φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนสาธารณะมิจิโนกุในเมืองคาวาซากิทางใต้ของเมืองเซนไดในฤดูใบไม้ร่วง
เขียนเมื่อ 2023/10/30 22:24
แก้ไขล่าสุด 2023/10/31 23:40
# อาทิตย์ 29 ต.ค. 2023

ช่วงนี้ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้กำลังเปลี่ยนสี ทิวทัศน์กำลังสวยงาม จึงได้ออกไปเที่ยวทุกสุดสัปดาห์

สำหรับสัปดาห์นี้ไม่ได้ออกไปไหนไกล แต่เที่ยวอยู่ภายในจังหวัดมิยางิ โดยสถานที่เที่ยวเป้าหมายคือสวนสาธารณะมิจิโนกุ (みちのく公園こうえん) ตั้งอยู่ในเมืองคาวาซากิ (川崎町かわさきまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆข้างๆเมืองเซนได

เมืองคาวาซากินี้ชื่อซ้ำกับเมืองคาวาซากิ (川崎市かわさきし) ในจังหวัดคานางาวะติดโตเกียวซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่น่าจะเป็นที่รู้จักมากกว่า ดังนั้นระวังสับสน

ตำแหน่งเมืองคาวาซากิในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มทางซ้าย อยู่ใต้เมืองเซนไดสีม่วง
การเดินทางไปเมืองคาวาซากินั้นสามารถนั่งรถเมล์ไปจากป้ายรถเมล์หน้าสถานีเซนได ใช้เวลาประมาณชั่วโมงในการเดินทาง ซึ่งถือว่านานเกินคาดทั้งที่เป็นเมืองข้างๆไม่ได้ไกลเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะรถเมล์วิ่งผ่านย่านอากิอุอนเซง (秋保温泉あきうおんせん) ซึ่งก็เป็นย่านท่องเที่ยวอีกแห่ง โดยบริเวณนั้นในอดีตเคยเป็นเมืองอีกเมืองชื่อเมืองอากิอุ (秋保町あきうまち) แต่ว่าถูกควบรวมเข้ากับเซนไดในปี 1988 ระหว่างที่รถเมล์ผ่านอากิอุอนเซงนั้นจะวนจอดตามจุดต่างๆในบริเวณทำให้ใช้เวลาไปมาก แต่ก็ทำให้เราได้ชมทิวทัศน์แถวย่านนั้นระหว่างที่รถเมล์ผ่าน โดยไม่ต้องลงไปเดินเลย ก็ไม่ถือว่าเสียเวลาเปล่าการเดินทางเริ่มต้นจากป้ายรถเมล์หน้าสถานีเซนได โดยเรานั่งรอบเวลา 8:30 ซึ่งเป็นรอบที่เช้าที่สุดแล้ว โดยจะถึงเป้าหมายคือที่สวนสาธารณะมิจิโนกุตอนเวลา 9:34แล้วรถเมล์ก็ออกเดินทางมาเวลา 9:00 ก็มาถึงย่านอากิอุอนเซง จอดที่ป้ายแรกคือที่หน้าโรงแรมซากัง (佐勘さかん)แล้วถัดมาก็จอดที่ป้ายหน้าอากิอุซาโตะเซนเตอร์ (秋保あきうさとセンター)ระหว่างทางผ่านสะพานโนโซกิบาชิ (覗橋のぞきばし) ซึ่งเป็นสะพานสวยกลางย่านนี้
แล้วก็มาจอดที่โรงแรมซึยโฮว (ホテル瑞鳳ずいほう)จากนั้นก็ออกห่างจากใจกลางย่านอนเซงมาหน่อยมาจอดที่หมู่บ้านงานฝีมืออากิอุ (秋保工芸あきうこうげいさと)

หลังจากนั้นก็เข้าสู่เขตเมืองคาวาซากิแล้ว ระหว่าทางผ่านเขื่อนคามาฟุสะ (釜房かまふさダム)
จากนั้นจึงมาจอดที่เป้าหมายที่สวนสาธารณะมิจิโนกุ ค่าโดยสารทั้งหมด ๑๑๔๐ เยน ต้องจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้นเพราะรถเมล์นี้ใช้ Suica จ่ายไม่ได้
เมื่อลงจากรถเมล์มา ด้านหน้าเป็นร้านของกินเล่นและของฝากเดินเข้ามาก็เจอทางเข้าสวนต้องจ่ายเงินซื้อตั๋วค่าเข้า ๔๕๐ เยนตั๋วจากนั้นก็เดินเข้าไปเมื่อเข้ามาถึง ก็จะมาโผล่บริเวณที่เรียกว่าโทกิโนะฮิโรบะ (ときのひろば) เป็นบริเวณที่มีจัดวางหินและทำพื้นเป็นลวดลายเกลียวสวยงาม

ตรงนี้เป็นร้านอาหาร อิโรโดริโนะยากาตะ (いろどりのやかた)
ขึ้นมาชั้นบน
ชั้นบนก็มีทางออกมาด้านนอกจากตรงนี้เดินขึ้นไปอีกถึงส่วนยอด
ทิวทัศน์จากด้านบน มองไปทางโน้นเห็นส่วนที่เรียกว่า อิโรโดริโนะฮิโรบะ (いろどりのひろば)ตรงนี้มีเนินที่มีหินเรียงสวยลองปีนขึ้นไปหน่อย
จากนั้นมาชมตรงส่วนของอิโรโดริโนะฮิโรบะ ตรงนี้เป็นสวนดอกไม้สวยงามมาก


ที่สวยเด่นเป็นพิเศษคือต้นโคเคีย (Kochia) ซึ่งเป็นไม้พุ่มที่เปลี่ยนเป็นสีแดงในฤดูใบไม้ร่วง สวนนี้เต็มไปด้วยต้นนี้อยู่ช่วงนี้จึงดูสวยเป็นพิเศษน้ำพุตรงสุดทางก็ขนาบไปด้วยต้นโคเคีย

เมื่อขึ้นมาด้านบนน้ำพุ มองกลับลงไปยังสวนที่เดินผ่านมา
จากนั้นมุ่งหน้าต่อไป ข้างหน้าเป็นน้ำตกข้างหน้าเป็นสระน้ำสวยงาม

เดินลงไปด้านล่างแล้วหันกลับมาถ่ายน้ำตกเดินเล่นชมแถวสระน้ำ มีดอกบัวอยู่ด้วย ช่วงฤดูร้อนจะบานสวยงาม


อาคารห้องน้ำข้างสระตรงโน้นเป็นร้านอาหารมีสนามกีฬาอยู่ด้วยแล้วก็พวกเครื่องเล่นสำหรับเด็กๆ


อันนี้ก็สำหรับเด็กเล่น แต่ตอนนี้กลับมีแต่ผู้ใหญ่ขึ้นไป เพราะกำลังทำความสะอาดอยู่อาคารนี้เห็นเป็นโดมตอนแรกนึกว่าเหมือนหอดูดาว แต่จริงๆเป็นจิบิกโกะโดม (ちびっこドーム) สำหรับเด็กเล่นต่อมาเดินมาถึงส่วนที่เรียกว่าดันดังบาตาเกะ (だんだんばたけ) ตรงนี้เต็มไปด้วยต้นโคเคีย ดูแดงเต็มไปหมดสวยงาม
ด้านบนนี้เป็นอาคารอเนกประสงค์ภายในต่อมาเป็นส่วนฟุรุซาโตะมุระ (ふるさとむら) ประกอบไปด้วยบ้านพื้นเมืองของจังหวัดต่างๆภายในภูมิภาคโทวโฮกุ โดยบ้านที่อยู่ที่นี่จำลองมาจากของเดิมที่เคยมีอยู่ให้เหมือนของเดิม สามารถเข้าชมด้านในได้

เริ่มจากหลังแรกคือบ้านคามาฟุตะ (釜蓋かまふた) ของเมืองคาวาซากิจังหวัดมายางิ ก็คือที่นี่เอง บ้านนี้เคยถูกสร้างอยู่ในส่วนที่ปัจจุบันจมอยู่ใต้เขื่อนคามาฟุสะเข้ามาชมด้านใน มีการตกแต่ง มีอะไรอยู่มากมาย

ด้านในยังมีคนกำลังจุดเตาเผาอยู่ด้วย เขาเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งคอยอธิบายเกี่ยวกับที่นี่ถัดมาเป็นบ้านฮนโจวยุริ (本荘由利ほんじょうゆり) จากเมืองยุริฮนโจว (由利本荘市ゆりほんじょうし) จังหวัดอากิตะ

บ้านนี้ถูกทำเป็นร้านอาหารด้วย แวะเข้าไปซื้ออะไรกินได้ถัดมาเป็นบ้านตีนเขากัสซัง (月山山麓がっさんさんろく) ของเมืองทสึรุโอกะ (鶴岡市つるおかし) จังหวัดยามางาตะภายในถัดไปคือบ้านมินามิไอซึ (南会津みなみあいづ) จากเมืองมินามิไอซึ จังหวัดฟุกุชิมะแล้วก็บ้านริมแม่น้ำนารุเซงาวะ (鳴瀬川河畔なるせがわかはん) ในเมืองชิกามะ (色麻町しかまちょう) จังหวัดมิยางิภายในแล้วก็บ้านโทโนะ (遠野とおの) จากเมืองโทโนะ จังหวัดอิวาเตะสุดท้ายคือบ้านทสึงารุ (津軽つがる) จากเมืองฮิโรซากิ (弘前市ひろさきし) จังหวัดอาโอโมริภายในการเดินชมภายในก็หมดเท่านี้ จากนั้นก็รีบเดินกลับออกมาเพื่อไปขึ้นรถเมล์ขากลับให้ทันป้ายรถเมล์ ขึ้นที่เดียวกับที่ลงรถเมล์มา โดยรอบต่อไปนั้นเป็นเวลา 10:46แล้วรถเมล์ก็มาช้ากว่าเวลาไป ๓ นาที มีคนขึ้นรถรวมเราด้วยก็แค่ ๓ คนระหว่างทางผ่านหอดูดาวเมืองเซนได (仙台市天文台せんだいしてんもんだい) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเซนได ห่างจากย่านใจกลางเมือง เป็นทางผ่านระหว่างไปเมืองคาวาซากิ จึงมีรถเมล์สายนี้บางเที่ยวจอดที่นี่ ที่จริงสักวันตั้งใจจะแวะมาเที่ยวที่นี่แน่นอน เพราะเป็นที่เที่ยวทางดาราศาสตร์ แต่ว่าวันนี้ตั้งใจแค่มาชมใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้น จึงยังไม่ได้แวะ
แล้วรถเมล์ก็กลับมาถึงตัวเมืองเซนได การเที่ยวของวันนี้ก็จบลงเท่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文