φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนสัตว์ยางิยามะ บนเขายางิทางตะวันตกของเซนได
เขียนเมื่อ 2023/11/04 22:09
แก้ไขล่าสุด 2023/11/05 21:26
# เสาร์ 4 พ.ย. 2023

ถ้าใครขึ้นรถไฟใต้ดินเซนไดน่าจะคุ้นเคยกับชื่อ สถานียางิยามะโดวบุตสึโควเอง (八木山動物公園駅やぎやまどうぶつこうえんえき) ซึ่งเป็นสถานีปลายทางฝั่งตะวันตกสุด ต่อให้ไม่เคยนั่งไปสุดสายแต่ว่าขบวนรถไฟก็ขึ้นชื่อสถานีนี้ตลอด

ดังที่เห็นได้จากชื่อ สถานีนี้เป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ยางิยามะ (八木山動物公園やぎやまどうぶつこうえん) ซึ่งเป็นสวนสัตว์ที่ตั้งอยู่บนเขายางิ (八木山やぎやま) ทางตะวันตกของเมืองเซนได

เมื่อได้ยินชื่ออยู่ประจำก็เกิดความสนใจอยากรู้ว่าเป็นที่ยังไง จึงคิดว่าสักวันจะต้องหาโอกาสแวะมาเที่ยวที่นี่ แล้ววันนี้ก็ได้ตัดสินใจแวะมาชมจนได้ ฤดูกาลก็กำลังเหมาะ ใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามอยู่

การเดินทางไปนั้นนอกจากจะนั่งรถไฟใต้ดินแล้วก็ยังสามารถไปโดยนั่งรถเมล์ได้ โดยจากที่ที่เราพักอยู่นั้นเดินทางไปด้วยรถเมล์ง่ายกว่า สามารถขึ้นที่ป้ายหน้าประตูหลักมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ (東北大正門前とうほくだいせいもんまえ)เราตัดสินใจลงรถเมล์ที่ป้ายหน้ายางิยามะเบนีแลนด์ (八木山やぎやまベニーランド) ซึ่งเป็นสวนสนุกที่ตั้งอยู่ข้างๆสวนสัตว์ยางิยามะสวนสนุกนี้เปิดเวลา 9:15 ตอนที่ไปถึงนั้นยังไม่เปิด แต่ก็เห็นคนมาต่อแถวรอเข้าอยู่เต็มไปหมด คนแน่นพอดูเลยจากนั้นข้ามฝั่งถนนมาก็เป็นส่วนประตูตะวันออกของสวนสัตว์ที่ด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์มีรูปปั้นของยางิ คิวเบ (八木やぎ 久兵衛きゅうべえ, ปี 1849-1923) เป็นบุคคลสำคัญของที่นี่ เขาซื้อพื้นที่บริเวณนี้แล้วตอนหลังตระกูลยางิได้บริจาคให้ทางเมืองเซนได จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกของเขาลูกนี้ทางเข้าสวนสัตว์ ก่อนอื่นจ่ายค่าเข้าชม ๔๘๐ เยนตรงนี้เข้ามาด้านใน เป็นส่วนลานกว้างหน้าประตูตะวันออก ก่อนอื่นดูแผนที่สวนสัตว์แห่งนี้เมื่อเข้ามา ส่วนที่เห็นก่อนเลยก็คือกรงเลี้ยงเพนกวิน แต่ตอนที่ไปนั้นเห็นคนกำลังทำความสะอาดด้านในอยู่เพนกวินก็มายืนกันอยู่ตรงมุมนี้ นี่คือเพนกวินฮุมบ็อลท์ Spheniscus humboldtiส่วนข้างๆนั้นเป็นกรงที่มีนกเป็ดน้ำชนิดต่างๆมากมาย
หน้าส่วนกรงตรงนี้เป็นลานกว้างที่มีที่นั่งพักจากนั้นเริ่มมาชมส่วนตะวันออก นี่คือแผนที่ส่วนตะวันออกเริ่มจากตัวลามะ Lama glama
ที่นี่เขามีชื่อและข้อมูลของแต่ละตัวให้ดูด้วย อย่างตัวลามะทั้ง ๓ ตัวในนี้ดูเหมือนจะเป็นตัวเมียทั้งหมดเลย อายุต่างกันไปต่อมาเป็นกรงที่เลี้ยงพวกนกนกกระเรียนไซบีเรีย (袖黒鶴ソデグロヅル) Grus leucogeranusนกกระเรียนมงกุฎเทา (頬白冠鶴ホオジロカンムリヅル) Balearica regulorumนกกระเรียนเหนียงคอยาว (頬飾鶴ホオカザリヅル) Grus carunculatusอูฐสองหนอก (二瘤駱駝フタコブラクダ) Camelus bactrianusแพนด้าแดง (小熊貓レッサーパンダ) Ailurus fulgensตัดมาเป็นภูเขาที่เลี้ยงลิงไว้เต็มไปหมด ทั้งหมดเป็นลิงกังญี่ปุ่น (日本猿ニホンザル) Macaca fuscata
ส่วนข้างๆเป็นร้านขายของกินเล่นชื่อว่าซารุยามะ (さるやま) ซึ่งหมายถึงภูเขาลิง เพราะตั้งอยู่ข้างๆภูเขาที่เลี้ยงลิงข้างๆกันนั้นเป็นหมีควายญี่ปุ่น (日本月輪熊ニホンツキノワグマ) Ursus thibetanus japonicusม้าไทชู (対州馬たいしゅうば) เป็นม้าที่เพาะเลี้ยงที่เกาะทสึชิมะ (対馬市つしまし) จังหวัดนางาซากิ เป็นม้าพื้นเมืองญี่ปุ่น มีขนาดเล็กหมูป่าญี่ปุ่น (日本猪ニホンイノシシ) Sus scrofa leucomystaxทานุกิญี่ปุ่น (本土狸ホンドタヌキ) Nyctereutes viverrinus viverrinusแพรรีด็อกหางดำ (尾黒オグロプレーリードッグ) Cynomys ludovicianus เป็นสัตว์ในวงกระรอกหมาไม้ญี่ปุ่น (本土貂ホンドテン) Martes melampus melampus เป็นสัตว์ในวงศ์เดียวกับพวกตัวนากตัวแร็กคูน (浣熊アライグマ) Procyon lotorนกอินทรีทองญี่ปุ่น (日本犬鷲ニホンイヌワシ) Aquila chrysaetos japonicaนกอินทรีทะเลชเต็ลเลอร์ (大鷲オオワシ) Haliaeetus pelagicusเหยี่ยวดำ (トビ) Milvus migransเหยี่ยวฮายาบุสะ (ハヤブサ) Falco peregrinusต่อไปเป็นกรงเลี้ยงสิงโต
เสือในนี้มีพื้นที่เลี้ยงหมีขั้วโลก (北極熊ホッキョクグマ) Ursus maritimusโดยมีบริเวณที่ให้มาชมจากส่วนใต้น้ำด้วย
ที่นี่ยังเลี้ยงจิงโจ้ไว้มากมาย เป็นสายพันธุ์จิงโจ้แดง (赤袋鼠アカカンガルー) Macropus rufusรายชื่อจิงโจ้ทั้งหมดต่อมาเป็นกรงที่เลี้ยงสัตว์จำพวกลิงเช่น ลีเมอร์คอดำขาว (黒白襟巻狐猿クロシロエリマキキツネザル) Varecia variegataลิงหางสิงโต (獅子尾猿シシオザル) Macaca silenusส่วนตรงนี้เลี้ยงลิงชิมแปนซี (チンパンジー) Pan troglodytes
เดินขึ้นมามีร้านอาหาร
และต่อมาเป็นส่วนที่เปิดให้เข้าไปสัมผัสแพะได้
ส่วนอาคารที่อยู่ข้างๆส่วนสัมผัสแพะนั้นแสดงพวกสัตว์เล็กๆ เช่นหนูตะเภากระต่ายกระต่ายตัวนี้ใหญ่มากตู้นี้มีคาปิบารา (カピバラ) Hydrochoerus hydrochaerisพวกมันอยู่นิ่งมากจนตอนแรกนึกว่าเป็นของปลอม แต่ก็เห็นมีการขยับหูและตาบ้างเล็กน้อยจึงรู้ว่าเป็นตัวจริงถัดมาเป็นช้างแอฟริกาตรงนี้เป็นส่วนเข้าชมจากด้านในผ่านกระจก มีแผ่นป้ายเขียนข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ด้วยขึ้นมาชมส่วนด้านนอกถัดมาเป็นม้าลาย (縞馬シマウマ)และยีราฟ (麒麟キリン)แรด (サイ) และมีหินที่รูปร่างคล้ายแรดอยู่ด้วยฮิปโปโปเตมัส (河馬カバ) จมอยู่ใต้น้ำไม่ยอมโผล่ขึ้นมามีส่วนที่ให้เข้าไปชมฮิปโปจากด้านใต้ด้วย โดยมองผ่านกระจก ภาพนี้เห็นฮิปโปหันก้นใหอยู่ มันอยู่นิ่งแบบนี้ไม่ยอมหันมาหา
ตรงนี้เป็นทางเข้าสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดูแลฮิปโป คนทั่วไปเข้าไม่ได้ แต่เห็นด้านหน้ามีรูปแกะสลักไม้เป็นรูปฮิปโปสวยดีมีของแรดด้วยถัดมาตรงนี้เป็นหอสัตว์เลื้อยคลาน (は虫類館ちゅうるいかん)ภายในมีจัดแสดงกระดูกงูและกระดองเต่าเต่าซูลคาต้า (蹴爪陸亀ケヅメリクガメ) Centrochelys sulcataเต่าราเดียตา (放射亀ホウシャガメ ) Astrochelys radiata จากมาดากัสการ์งูอนาคอนดาเหลือง (黄色キイロアナコンダ) Eunectes notaeusเต่าหัวกบฮิลารี (ヒラリー蛙頭亀カエルアタマガメ) Phrynops hilariiส่วนที่ตั้งเด่นอยู่ตรงนี้คือกรงที่เลี้ยงจระเข้ไคแมนแว่น (眼鏡メガネカイマン) Caiman crocodilus
ออกมาจากหอสัตว์เลื้อยคลาน ใกล้ๆกันนั้นมีลา (驢馬ロバ)ตรงนี้เป็นส่วนที่เลี้ยงค่างอะบิสซิเนีย (アビシニアコロブス) Colobus guereza

ในบริเวณสวนสัตว์ก็ดูเหมือนจะมีอยู่เพียงเท่านี้ จากนั้นก็เดินออกทางประตูตะวันตก ซึ่งตรงนี้จริงๆน่าจะเป็นประตูหลักมากกว่าประตูตะวันออกที่เข้ามาตอนแรก เพราะเป็นประตูที่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน และหน้าทางออกก็มีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวและร้านขายของที่ระลึกด้วยตรงส่วนนี้เป็นร้านขายของ
เดินต่อเข้ามาเป็นห้องที่มีจัดแสดงพวกโครงกระดูกหรือแบบจำลองของสัตว์ต่างๆจากตรงนี้ไปเป็นทางออก เดินออกไปตรงนี้ก็ออกจากสวนสัตว์ เป็นอันสิ้นสุดการเข้าชมที่นี่แล้วด้านหน้าประตูทางเข้าลานด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์ตรงนี้ตั้งอยู่บนที่สูง มีเขียนว่าที่นี่คือสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในญี่ปุ่น ความสูง ๑๓๖.๔ เมตรทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้ตรงนี้เราอยู่บนชั้น ๕ ส่วนตัวสถานีรถไฟใต้ดินอยู่ชั้นใต้ดินเราลงมาชั้น ๑ เป็นหน้าทางเข้าสถานีก็จบการเที่ยวชมสวนสัตว์เท่านี้ จากที่เดินเข้าไปเวลา 9:13 ออกเวลา 10:51 ใช้เวลาไปทั้งหมดเกือบ ๒ ชั่วโมง

หลังจากเที่ยวตรงนี้เรายังถือโอกาสเดินเที่ยวต่อเพื่อไปเยี่ยมชมสะพานยางิยามะ (八木山橋やぎやまばし) ซึ่งเป็นฉากอนิเมะจุจุตสึไคเซง https://phyblas.hinaboshi.com/20231105-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文