φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางจากโอตารุไปยังซัปโปโระด้วยทางรถไฟสายหลักฮาโกดาเตะท่ามกลางหิมะ
เขียนเมื่อ 2023/12/10 06:35
แก้ไขล่าสุด 2023/12/31 00:06
# เสาร์ 25 พ.ย. 2023

เล่าเรื่องเที่ยวฮกไกโดต่อวันที่ ๓ ต่อจากที่จบวันที่ ๒ ไปท่ามกลางหิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20231209

วันนี้ได้เวลาเดินทางออกจากโอตารุเพื่อไปยังซัปโปโระ และ ๒ คืนที่เหลือจะค้างที่ซัปโปโระและเที่ยวในซัปโปโระเป็นหลัก

การเดินทางระหว่างเมืองโอตารุกับเมืองซัปโปโระนั้นมีรถไฟสะดวกมาก โดยนั่งไปตามสายหลักฮาโกดาเตะ (函館本線はこだてほんせん) ระหว่างสถานีหลักของทั้ง ๒ เมืองนี้คือสถานีโอตารุ (小樽駅おたるえき) และสถานีซัปโปโระ (札幌駅さっぽろえき) นั้นระยะทาง ๓๓.๘ กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๔๐ นาที

สายหลักฮาโกดาเตะนั้นเป็นเส้นทางรถไฟสายยาวที่เชื่อมระหว่างสถานีฮาโกดาเตะ (函館駅はこだてえき) เมืองฮาโกดาเตะ (函館市はこだてし) ที่อยู่ทางใต้ของเกาะฮกไกโด และสถานีอาซาฮิกาวะ (旭川駅あさひかわえき) เมืองอาซาฮิกาวะ (旭川市あさひかわし) ที่อยู่ทางเหนือของฮกไกโด โดยระหว่างทางนั้นผ่านเมืองโอตารุและซัปโปโระ

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรถไฟที่วิ่งยาวจากฮาโกดาเตะไปถึงอาซาฮิกาวะอยู่จริงๆ เราไม่สามารถเดินทางจากโอตารุไปยังฮาโกดาเตะด้วยเส้นทางสายนี้ และรถไฟที่วิ่งระหว่างซัปโปโระกับฮาโกดาเตะก็ไม่ได้ใช้เส้นทางนี้เป็นหลัก แต่มีเส้นทางสายอื่นที่ใช้เป็นหลักแทน

ช่วงระหว่างสถานีโอตารุกับสถานีซัปโปโระนั้นจะมีเที่ยวรถไฟเยอะ ประมาณ ๑๐-๒๐ นาทีต่อเที่ยว การเดินทางจึงสะดวกไม่ต้องเป็นห่วง เพียงแต่ว่าเมื่อหิมะตกจะทำให้เวลารถไฟถูกเลื่อนช้าลงไปได้ เกิดขึ้นได้บ่อย รอบรถไฟที่เราขึ้นครั้งนี้เองก็โดนเลื่อนทำให้ถึงล่าช้าเหมือนกัน แต่ก็ช่วยไม่ได้จากโรงแรมที่เราพักอยู่นั้นที่จริงแล้วไม่ไกลจากสถานีโอตารุ สามารถเดินไปยังสถานีได้ แต่ว่าวันนี้ตั้งแต่เช้าหิมะตกตลอด และทับถมอย่างมาก เดินได้ลำบาก ยิ่งมีสัมภาระอยู่ด้วยยิ่งไม่ไหว จึงต้องยอมเรียกแท็กซี

สภาพหน้าโรงแรมตอนเช้า ก่อนที่จะออกเดินทาง แค่มาเดินเล่นหน้าโรงแรมก็ลำบากแล้ว
ทางที่จะเดินไปยังคลองโอตารุ ที่จริงก็อยากเดินไปดูคลองโอตารุที่เต็มไปด้วยหิมะในตอนกลางวันแบบนี้ แต่ก็ไม่เอาดีกว่า ดูแล้วไม่น่าไหว แม้จะใกล้แค่นี้ก็ตามเราเช็คเอาต์จากโรงแรมแล้วก็ให้ทางโรงแรมเรียกรถแท็กซีให้สภาพบ้านเมืองระหว่างทางขณะอยู่ในแท็กซี
ระหว่างทางได้ผ่านย่านร้านค้าโอตารุมิยาโกะโดริ (小樽都通おたるみやこどお商店街しょうてんがい) ซึ่งก็เป็นย่านที่ต่อเนื่องจากย่านร้านค้าซันมอลอิจิบังไงที่ไปมาเมื่อคืนแล้วก็มาถึงสถานีโอตารุค่าแท็กซีทั้งหมด ๖๗๐ เยน ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าแพงมากเกินไป เพราะระยะใกล้ อีกทั้งมีกันอยู่ ๓ คน แบบนี้ถือว่าคุ้มแล้วภาพที่ถ่ายจากหน้าสถานีหลังจากลงรถแท็กซีมา บริเวณด้านหน้าสถานีเข้ามาภายในสถานี ภายในดูสวยงามมากทีเดียวส่วนตรงกลางมีจัดแสดงงานฝีมือทำจากแก้ว ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้
ซื้อตั๋วรถไฟจากตรงนี้
หลังจากซื้อตั๋วเสร็จก็ยังมีเวลานิดหน่อยก่อนรถไฟเที่ยวต่อไปจะออก ก็เลยลองเดินเล่นดูในตัวสถานี แต่ก็ดูจะยังเช้าไป ร้านยังไม่ค่อยเปิดจากนั้นเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปยังชานชลาตั๋วเดินทางจากโอตารุไปซัปโปโระ ราคา ๗๕๐ เยนเดินขึ้นบันไดเลื่อนมาถึงบริเวณชานชลา
แผ่นป้ายชื่อสถานีที่อยู่ฝั่งตรงข้าม
รอจนใกล้เวลา รถไฟขบวนที่เราจะขึ้นนั่งก็มาถึงภายในรถไฟก่อนออกหลังจากนั้นรถไฟก็ออก ระหว่างทางก็ได้ถ่ายภาพทิวทัศน์ในตัวเมืองท่ามกลางหิมะมาด้วย
ไม่นานรถไฟก็มาจอดยังสถานีต่อไป คือสถานีมินามิโอตารุ (南小樽駅みなみおたるえき)
ภายในสถานีนี้เห็นมีป้ายที่เขียนถึงสถานีชิงกันเซงในอนาคตด้วย ในอนาคตชิงกันเซงจะมาถึงซัปโปโระ คราวนี้จะได้เดินทางจากโตเกียวมาถึงที่นี่ได้สะดวกโดยไม่ต้องนั่งเครื่องบินแล้ว แต่ว่ากว่าจะถึงตอนนั้นก็คือปี 2030 กว่าโน่น ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างค่อยๆก่อสร้างไปเรื่อยๆถัดมารถไฟก็มาถึงสถานีโอตารุจิกโกว (小樽築港駅おたるちっこうえき)
สถานีนี้ที่จริงแล้วอยู่ข้างๆห้างวิงเบย์โอตารุที่ไปมาเมื่อวันแรกนั่นเอง (เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20231201) จากสถานีมองเห็นอาคารห้างด้วยจากนั้นรถไฟก็ออกจากในตัวเมืองแล้วก็เลียบริมชายฝั่งทะเล
สถานีต่อไปคือสถานีอาซาริ (朝里駅あさりえき) เป็นสถานีเล็กๆริมทะเล
แล้วรถไฟก็ยังเดินทางเลียบริมทะเลต่อมา ชมทิวทัศน์ที่สวยงามไปเรื่อยๆมาถึงสถานีถัดไปคือ สถานีเซนิบาโกะ (銭函駅ぜにばこえき) นี่เป็นสถานีสุดท้ายในเขตเมืองโอตารุแล้ว ถัดจากสถานีนี้ไปก็เข้าสู่เขตเมืองซัปโปโระถัดมาก็มาถึงสถานีแรกในเมืองซัปโปโระ คือสถานีโฮชิมิ (ほしみえき)
แล้วก็ตามด้วยสถานีโฮชิโอกิ (星置駅ほしおきえき)
ถัดมาเป็นสถานีอินาโฮะ (稲穂駅いなほえき)
ต่อมาคือ สถานีเทอิเนะ (手稲駅ていねえき)แล้วก็สถานีอินาซึมิโควเอง (稲積公園駅いなづみこうえんえき)ตามด้วยสถานีฮัสซามุ (発寒駅はっさむえき)
และสถานีฮัสซามุจูโอว (発寒中央駅はっさむちゅうおうえき)สถานีโคโตนิ (琴似駅ことにえき)สถานีโซวเอง (桑園駅そうえんえき)แล้วในที่สุดก็มาถึงสถานีซัปโปโระจนได้ภายในบริเวณสถานีระหว่างเดินไปยังที่ตรวจตั๋วเดินผ่านที่ตรวจตั๋วออกไปจากนั้นก็ออกมาจากสถานีทางด้านเหนือ เพื่อเดินไปยังโรงแรมซันรูตซัปโปโระ (ホテルサンルート札幌さっぽろ) ที่เราจองไว้สำหรับพักคืนนี้ สถานที่นั้นอยู่ไม่ไกลจากสถานี สามารถเดินไปได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากหิมะตกและสภาพถนนเต็มไปด้วยหิมะที่ทับถมแถมยังละลายบางส่วนทำให้ลื่น เดินแล้วล้มง่าย การเดินจึงลำบากไม่น้อย ยิ่งมีสัมภาระด้วยยิ่งทรหดใหญ่ถึงจะลำบากแต่ยังไงก็ต้องเดินไปเรื่อยๆ แม้จะช้าหน่อยก็ตามแล้วก็เดินมาจนเห็นอาคารสีแดงที่โรงแรมตั้งอยู่ แต่ว่าตรงนี้เป็นด้านหลัง ไม่มีทางเข้าไป ต้องเดินอ้อมไปเข้าด้านหน้าแล้วก็เดินอ้อมมาจนเจอทางเข้าโรงแรม จากนั้นก็เข้าไปในโรงแรม ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถเช็คอินได้เพราะยังเช้าอยู่ ทำได้แค่ฝากของเอาไว้ จากนั้นไปเดินข้างนอกแล้วค่อยกลับมาตอนบ่ายเพื่อเช็คอินอีกทีก่อนอื่นเราจึงตัดสินใจไปเดินห้างที่อยู่แถวๆสถานีซัปโปโระ และเนื่องจากสภาพถนนตอนนี้เดินลำบากจึงตัดสินใจนั่งรถแท็กซีไปแม้ว่าจะระยะใกล้ก็ตาม ค่าโดยสารก็คือ ๖๗๐ เยนเหมือนที่นั่งจากโรงแรมในโอตารุรถแท็กซีมาส่งที่หน้าห้างไดมารุ (大丸だいまる) ซึ่งเป็นอาคารทางตะวันตกของสถานีซัปโปโระ
จากในห้างไดมารุนั้นมีทางเดินข้ามไปยังห้างใหญ่อีกแห่งคือซัปโปโระสเตลลาร์เพลซ (札幌さっぽろステラプレイス)

ตัวห้างนั้นเชื่อมอยู่กับสถานีซัปโปโระอยู่แล้ว พอเดินไปมาก็มาโผล่หน้าสถานีโดยไม่รู้ตัวภาพถ่ายตัวอาคารสถานีจากด้านหน้าพื้นบางส่วนได้มีการกวาดหิมะไปแล้ว และตอนนี้หิมะก็หยุดตกแล้ว ทำให้เดินง่ายขึ้นบ้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็ยังมีหิมะอยู่ เดินยากอยู่ดี
จากนั้นจากหน้าสถานีเดินลงไปตามถนนไปทางใต้ ตั้งใจจะไปขึ้นรถเมล์เพื่อไปยังสถานที่เที่ยวที่อยู่ไกล แต่ว่าสภาพพื้นก็อย่างที่เห็น เดินยากมาก เดินนิดเดียวก็จะล้มแล้ว กว่าจะไปถึงป้ายรถเมล์ได้ก็กินเวลาไปเยอะกว่าที่ควรเป็นมากทีเดียวแล้วก็มาถึงบริเวณป้ายรถเมล์ที่คิดว่าจะขึ้น แต่พอลองค้นหาดูก็ไม่พบรถเมล์ที่ต้องการ ส่วนที่จอดอยู่นี้ก็เป็นรถเมล์เส้นทางอื่น แต่ว่าเห็นรถกำลังจอดนิ่งอยู่ไม่ได้ไปไหนเลยลองเข้าไปถามคนขับเกี่ยวกับรถเมล์ที่หาอยู่ก็พบว่าจุดขึ้นอยู่ตรงที่อื่น ไม่ใช่ตรงนี้ จริงๆตอนแรกค้นจากกูเกิลแมป แต่ดูเหมือนว่าจะมีข้อผิดพลาดเมื่อรู้ว่าจะต้องเดินต่อไปอีกเพื่อไปขึ้นรถเมล์ แล้วก็คิดว่าพอไปถึงก็คงเจอพื้นแบบนี้แล้วเดินลำบากอีก ก็เลยตัดสินใจเลิกล้มแผนที่จะไป แล้วเปลี่ยนแผนเป็นไปนั่งรถไฟใต้ดินแทน

พอดีตรงนั้นมีทางเข้ารถไฟใต้ดินอยู่ ทางเข้าอยู่ที่ตึกนานาชาติซัปโปโระ (札幌国際さっぽろこくさいビル)จากตรงนี้เดินมุดลงใต้ดินได้ ดังนั้นจึงเข้าไปในนี้ แล้วก็ไปนั่งรถไฟใต้ดินเพื่อไปเที่ยวต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20231211
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文