φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางจากสถานีโคกุระไปยังสถานีฮากาตะตอนเช้า ไปสถานีคาโดมัตสึและเข้าพักที่โรงแรมในเมืองซาซางุริตอนกลางคืน
เขียนเมื่อ 2024/03/08 19:10
แก้ไขล่าสุด 2024/03/10 23:41
# ศุกร์ 1 มี.ค. 2023

บันทึกต่อจากวันก่อนที่เดินทางมาค้างคืนในเมืองคิตะคิวชู https://phyblas.hinaboshi.com/20240307

สำหรับวันนี้ได้เวลาเดินทางเข้าเมืองฟุกุโอกะ เมืองหลักของจังหวัดฟุกุโอกะซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่เราจะไปทำงานและหาบ้านอยู่ต่อไป

เมืองฟุกุโอกะนั้นมีสถานีรถไฟหลักคือสถานีฮากาตะ (博多駅はかたえき) อยู่ในเขตฮากาตะ (博多区はかたく) ซึ่งเป็นย่านใจกลางเมืองฟุกุโอกะ สถานีนี้มีชิงกันเซงจอด และเป็นจุดเปลี่ยนรถไฟหลายสายซึ่งวิ่งภายในเกาะคิวชู

การเดินทางจากสถานีโคกุระเมืองคิตะคิวชูไปยังสถานีฮากาตะก็คือชิงกันเซง ไปได้ในเวลา ๑๖ นาที ค่าโดยสาร ๒,๑๖๐ เยน

ครั้งนี้วิธีที่ใช้คือนั่งรถไฟธรรมดาไปโดยวิ่งไปตามเส้นทางรถไฟสายที่เรียกว่าสายหลักคาโงชิมะ (鹿児島本線かごしまほんせん) ซึ่งเป็นสายยาวที่ลากตั้งแต่เมืองคิตะคิวชูไปจนถึงเมืองคาโงชิมะ (鹿児島市かごしまし) ทางใต้สุดของเกาะคิวชู ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสาย แต่ที่เราจะนั่งคราวนี้เป็นแค่ช่วงสั้นๆส่วนหนึ่งของสายนี้

การเดินทางตามสายนี้ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ครั้งนี้ที่ขึ้นคือรอบที่ออกจากสถานีโคกุระเวลา 6:58 และไปถึงสถานีฮากาตะเวลา 8:17 ค่าโดยสาร ๑,๓๑๐ เยน


เริ่มแรกออกจากโรงแรมเออร์แบนเพลซโคกุระ (アーバンプレイスイン小倉こくら) ที่พักอยู่ จากตรงนี้เดินไปยังสถานีโคกุระ ฟ้ายังมืดอยู่เพราะยังเต็มไปด้วยเมฆและยังเช้ามาก

ระหว่างทางผ่านสถานีเฮย์วะโดริ (平和通駅へいわどおりえき)เดินมาเรื่อยๆจนถึงทางขึ้นทางเดินยกระดับหน้าสถานีโคกุระเดินขึ้นมา เห็นอาคารสถานีอยู่ข้างหน้าเดินเข้าสถานีมา
ช่องตรวจตั๋วเข้าไปนั่งรถไฟของ JR จากตรงนี้มีอยู่หลายสายมาก ต้องดูจอให้ดีว่าจะขึ้นสายไหนเที่ยวไหนลงมายังชานชลาขึ้นรถไฟรอบ 6:58 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่สถานีมินามิฟุกุโอกะ (南福岡駅みなみふくおかえき) โดยเป็นรถแบบด่วน จอดแค่บางสถานีที่สำคัญเท่านั้นโดยข้ามบางสถานีไป รถไฟขณะนั้นคนแน่นเพราะเป็นเวลาของการเดินทางไปทำงานตอนเช้า ทำให้ไม่มีที่นั่ง ต้องยืนเอาตลอดทางแล้วรถไฟก็ออก มาจอดที่สถานีต่อไปคือสถานีนิชิโคกุระ (西小倉駅にしこくらえき) ซึ่งอยู่ไม่ไกล ไปทางตะวันตกนิดหน่อย พยายามหาจุดที่มองเห็นป้ายชื่อสถานี ก็พอจะเก็บภาพมาได้ แม้จะไม่ค่อยชัดก็ตามถัดมารถไฟจอดที่สถานีโทบาตะ (戸畑駅とばたえき) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นเมืองโทบาตะ (戸畑市とばたし) ก่อนที่จะมารวมกันเป็นเมืองคิตะคิวชูถัดมาเป็นสถานียาฮาตะ (八幡駅やはたえき) ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นเมืองยาฮาตะ (八幡市やはたし) ก่อนจะถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของเมืองคิตะคิวชูเช่นกันป้ายสถานี ตอนที่รถไฟจอดอยู่หาจุดถ่ายไม่ได้ แต่พอจะถ่ายไว้ได้ตอนที่รถไฟออกไปแล้วจากนั้นต่อมาก็จอดที่สถานีคุโรซากิ (黒崎駅くろさきえき) หาจุดถ่ายป้ายสถานีได้ไม่สำเร็จถัดมาเป็นสถานีโอริโอะ (折尾駅おりおえき) นี่ก็หาป้ายสถานีไม่เจอเหมือนกันจากนั้นรถไฟก็ออกจากบริเวณเมืองคิตะคิวชู ผ่าเข้าสู้เมืองโอกางากิ (岡垣町おかがきまち) จอดที่สถานีเอบิตสึ (海老津駅えびつえき)แล้วก็เข้าสู่เมืองมุนากาตะ (宗像市むなかたし) จอดที่สถานีอากามะ (赤間駅あかまえき)ถัดมาจอดที่สถานีโทวโงว (東郷駅とうごうえき) ซึ่งยังอยู่ในเมืองมุนากาตะเช่นกันต่อมาเข้าสู่เมืองฟุกุตสึ (福津市ふくつし) จอดที่สถานีฟุกุมะ (福間駅ふくまえき)แล้วก็สถานีโคงะ (古賀駅こがえき) ในเมืองโคงะ (古賀市こがし)จากนั้นก็เข้าสู่เขตเมืองฟุกุโอกะ สถานีแรกที่รถไฟจอดในเมืองนี้คือที่สถานีฟุกโกวไดมาเอะ (福工大前駅ふっこうだいまええき) ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุกุโอกะ (福岡工業大学ふくおかこうぎょうだいがく) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเรียกย่อว่า ฟุกโกวได (福工大ふっこうだい)แล้วก็ยิ่งเข้าใกล้ใจกลางเมือง ต่อไปจอดที่สถานีคาชี (香椎駅かしいえき)สถานีนี้ก็เป็นสถานีสำคัญเพราะเป็นจุดเปลี่ยนระหว่างสาย จึงดูกว้างขวางจากนั้นก็จอดที่สถานีจิฮายะ (千早駅ちはやえき)แล้วก็ตามด้วยสถานีโยชิซึกะ (吉塚駅よしづかえき)จากนั้นในที่สุดก็มาถึงสถานีฮากาตะอันเป็นเป้าหมาย คนเกือบทั้งหมดลงที่สถานีนี้ ตอนที่ลงมาพอดีเห็นร้านฮากาตะราเมง (はかたラーメン) อยู่ในชานชลาเลย ก็เลยเหมือนเป็นตัวแทนป้ายชื่อสถานีไป ฮากาตะราเมงนั้นเป็นราเมงกระดูกหมูของขึ้นชื่อของเมืองฟุกุโอกะจากนั้นเดินเบียดฝูงชนออกไปจากชานชลาหน้าสถานีฮากาตะจากทางฝั่งตะวันออก อาคารสถานีนี้ใหญ่มากทีเดียวเพราะเป็นสถานีหลักที่สำคัญที่สุดของเกาะคิวชู

หลังจากนั้นเราก็ได้ไปทำธุระที่บริษัทแล้วก็ไปดูบ้าน กว่าจะเสร็จก็เป็นตอนบ่าย จากนั้นก็เลยแวะไปที่ห้างคาแนลซิตีฮากาตะ (キャナルシティ博多はかた)ที่นี่เป็นห้างใหญ่ที่ดูมีอะไรอยู่มากมายแต่เป้าหมายที่มาที่นี่จริงๆคือมาที่ร้านนิโตริ (ニトリ) ซึ่งเป็นร้านขายพวกเครื่องเรือนที่มีขนาดใหญ่และสาขามากที่สุดในญี่ปุ่นเนื่องจากว่ากำลังจะต้องเช่าห้องพักอยู่ แล้วห้องพักเช่ายืมในญี่ปุ่นนั้นปกติจะไม่ได้ให้พวกเครื่องเรือนมาเลย จึงจำเป็นต้องมาหาซื้อเอาเอง ไม่เคยซื้อมาก่อนเลยก็เลยลองมาเดินหาข้อมูล ถามความรู้พวกนี้กับพนักงานในร้าน ช่วยได้มากทีเดียว แต่ว่าก็ยังไม่ได้ซื้ออะไร เพราะต้องรอให้แน่ชัดว่าจะได้พักที่ไหน
ร้านนิโตริอยู่ที่ชั้น ๔ ของห้าง พอออกมาจากร้านลองมองทิวทัศน์ข้างล่างก็เห็นริมแม่น้ำนากะ (那珂川なかがわ) ตรงนั้นสวยดีแถวนี้จริงๆแล้วก็เป็นย่านท่องเที่ยว ถ้าจะเดินเที่ยวก็ดูมีอะไรให้เดิน แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้มาเพื่อเที่ยว และจำเป็นต้องรีบกลับไปยังสถานีฮากาตะแล้วจากตรงนี้แม้จะอยู่ไม่ไกลจากสถานีฮากาตะมาก แต่เพื่อประหยัดเวลาจึงตัดสินใจนั่งรถไฟใต้ดินกลับ โดยแถวนี้มีสถานีหน้าศาลเจ้าคุชิดะ (櫛田神社前駅くしだじんじゃまええき) อยู่ห่างจากสถานีฮากาตะไปทางตะวันตกแค่สถานีเดียว มาขึ้นรถไฟจากตรงนี้กลับได้
ภายในสถานีดูมีอะไรจัดแสดงสวยดีอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีเวลามาเดินดูละเอียด
นั่งรถไฟรอบ 17:37 ไปถึงสถานีฮากาตะ ค่าโดยสาร ๒๑๐ เยน

หลังจากนั้นก็มีงานเลี้ยงต้อนรับของบริษัท กว่าจะเสร็จก็เป็นเวลาดึก 3 ทุ่ม หลังจากนั้นเราต้องเดินทางไปเข้าโรงแรมที่จองไว้สำหรับคืนนี้ ซึ่งตั้งไม่ได้อยู่ภายในเมืองฟุกุโอกะ แต่อยู่ในเมืองซาซางุริ (篠栗町ささぐりまち) ซึ่งอยู่ข้างๆ

ตำแหน่งเมืองซาซางุริ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม ส่วนสีม่วงทางซ้ายคือเมืองฟุกุโอกะ
แต่ว่าการเดินทางไปยังโรงแรมนั้นต้องไปลงที่สถานีใกล้สุดคือสถานีคาโดมัตสึ (門松駅かどまつえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองคาสึยะ (粕屋町かすやまち)

ตำแหน่งเมืองคาสึยะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ระหว่างเมืองฟุกุโอกะกับเมืองซาซางุริสถานีคาโดมัตสึนั้ยอยู่ทางขอบตะวันออกสุดของเมืองคาสึยะ ในขณะที่โรงแรมที่จะไปพักนั้นอยู่ขอบทางตะวันตกสุดของเมืองซาซางุริ ก็เลยทำให้ได้เดินทางข้ามเมือง แม้ว่าจะเดินแค่ไม่ไกล

ทั้งเมืองคาสึยะและเมืองซาซางุรินั้นก็เป็นแค่เมืองเล็กๆข้างเคียงเมืองฟุกุโอกะ แทบจะกลืนเป็นส่วนหนึ่ง คนที่พักในเมืองนี้แล้วเข้าทำงานในเมืองฟุกุโอกะก็มีไม่น้อย


หน้าสถานีฮากาตะตอน 3 ทุ่มเข้าสถานีไปแล้วหาจุดขึ้นรถไฟสายที่ไปยังสถานีคาโดมัตสึที่ขึ้นคือขบวนนี้ รอบ 21:12 มีปลายทางอยู่ที่สถานีโนงาตะ (直方駅のおがたえき) ในเมืองโนงาตะ (直方市のおがたし) ซึ่งอยู่ติดกับเมืองคิตะคิวชู แต่เราไม่ได้ไปไกลถึงขนาดนั้น แค่นั่งระยะสั้นนิดเดียวระหว่างทางรถไฟมีจอดที่สถานียุสึ (柚須駅ゆすえき) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกสุดของเมืองคาสึยะแล้วก็จอดที่สถานีฮารามาจิ (原町駅はるまちえき) ซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองคาสึยะตามด้วยสถานีโจวจาบารุ (長者原駅ちょうじゃばるえき) ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสายรถไฟด้วยสภาพภายในขบวนรถเวลานั้นแล้วก็จึงมาถึงสถานีคาโดมัตสึ ค่าโดยสารมาถึงตรงนี้คือ ๒๓๐ เยนเดินข้ามด้านบนออกจากสถานีไปภาพถ่ายหน้าสถานี ดูแล้วก็เป็นแค่สถานีเล็กๆ เวลากลางคืนแบบนี้ดูเปลี่ยวๆด้วยจากนั้นเดินไปยังโรงแรมแล้วก็มาถึงโรงแรมที่จะพัก ชื่อ HOTEL AZ ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีสาขาอยู่หลายแห่งโดยกระจายตัวอยู่ในเกาะคิวชูเป็นหลัก ที่เข้าพักครั้งนี้คือสาขาฟุกุโอกะ ซาซางุริ (福岡篠栗店ふくおかささぐりてん) ค่าพัก ๕,๒๘๐ เยน บวกภาษีเพิ่ม ๒๐๐ เยน เป็น ๕,๔๘๐ เยน มีบริการอาหารเช้าด้วยเข้ามาเช็กอินที่ชั้น ๑จากนั้นก็เข้าพักในห้องซึ่งอยู่ชั้น ๙ บนสุดหลังเข้าห้องก็พักผ่อนทันทีโดยลืมถ่ายภายในห้องมาเลย

เรื่องเล่าในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ ตอนนี้เล่าแต่เรื่องการเดินทางด้วยรถไฟเป็นหลัก ไม่ได้มีเรื่องเที่ยวเลย แต่ไว้ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องตอนขากลับ ซึ่งได้แวะเที่ยวระหว่างทาง https://phyblas.hinaboshi.com/20240309-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุโอกะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文