# ศุกร์ 9 ม.ค. 2026บันทึกต่อจากตอนที่แล้วที่บันทึกแต่ละวันในช่วงที่เริ่มมาอาศัยอยู่ในอุตสึโนมิยะและเริ่มเดินทางไปทำงาน
https://phyblas.hinaboshi.com/20260109คืนวันศุกร์ที่ 9 มกราคม หลังจากเลิกงานก็ได้นั่งรถรางกลับมาถึงสถานีอุตสึโนมิยะ จากนั้นก็นั่งรถเมล์ต่อมาเที่ยวห้าง
เมกาดอนกิโฆเตสาขาอุตสึโนมิยะ (MEGAドン・キホーテ
宇都宮店)
ดอนกิโฆเต หรือที่มักเรียกย่อว่า "ดองกิ" นั้นเป็นร้านขายของจุกจิกที่มีสาขามากมายทั่วญี่ปุ่น แต่ละสาขาก็มักจะมีขนาดใหญ่มีของมากมายให้เลือกซื้อในราคาไม่แพง
ส่วนเมกาดอนกิโฆเตนั้นเป็นชื่อเรียกสาขาดอนกิโฆเตที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำเป็นอาคารห้างสรรพสินค้า มีร้านค้าอื่นอยู่ภายในด้วย
สำหรับเมกากองกิโฆเตสาขาอุตสึโนมิยะนั้นก็มีขนาดใหญ่ และมีความสำคัญในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวของอุตสึโนมิยะ เพราะที่ชั้นใต้ดินมีร้าน
คิรัสเสะ (
来らっせ) ซึ่งเป็นร้านที่ทำเป็นศูนย์อาหารที่มีร้านเกี๊ยวซ่าชื่อดังหลายแห่งมาเปิดรวมตัวกันอยู่ ก็เลยถือเป็นจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาอุตสึโนมิยะเพื่อเดินหาเกี๊ยวซ่า
นอกจากนี้ภายในก็ยังมีร้าน
สึรุงะยะ (
駿河屋) ด้วย โดยอยู่บนชั้น ๖ ของอาคาร สาขานี้ใหญ่กว่าสาขาที่ยุยโนโมริที่เพิ่งไปมา และอันที่จริงสาเหตุหลักที่วันนี้เราตัดสินใจมาก็เพราะรู้ว่าที่นี่มีร้านสึรุงะยะอีกแห่ง อยากมาเดินเทียบกันสักหน่อย
ตำแหน่งห้างเมกาดอนกิโฆเตนั้นจริงๆแล้วอยู่ใกล้กับ
อุตสึโนมิยะเฟสตา (
宇都宮フェスタ) บน
ถนนโอริอง (オリオン
通り) ที่เพิ่งไปเที่ยวมาตอนก่อนปีใหม่
https://phyblas.hinaboshi.com/20251230แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่ามีร้านสึรุงะอยู่ตรงนี้ด้วยก็เลยไม่ได้แวะ รู้สึกเสียดายเหมือนกัน พอรู้ก็เลยรีบแวะมาเดินเที่ยวชมสักหน่อย
การเดินทางมายังที่นี่อยู่ในระยะที่เดินได้จากสถานีอุตสึโนมิยะ แต่จะมาด้วยรถเมล์ก็สะดวกจึงตัดสินใจนั่งรถเมล์มา โดยขึ้นรถเมล์จากป้ายรถเมล์ฝั่งตะวันตกของสถานี มีหลายสายที่ผ่าน มาลงที่ป้าย
บาบะโจว (
馬場町) ซึ่งอยู่หน้าห้าง พอลงมาก็ถึงเลย

แต่ก่อนที่จะเข้าห้าง ที่จริงแล้วมีอีกเป้าหมายหนึ่งที่อยากไปก่อน

นั่นก็คือร้าน
อุตสึโนมิยะเกี๊ยวซ่าจุเงมุ (
宇都宮餃子寿限無) ร้านเกี๊ยวซ่าขึ้นชื่อร้านหนึ่งของเมืองนี้ โดดเด่นด้วยเกี๊ยวซ่าหลากสี และมีราเมงด้วย

ตอนที่เข้าร้านมาคนโล่ง ไม่มีคนอื่นนั่งอยู่เลย ซึ่งผิดคาดมาก ทั้งที่ตั้งอยู่ในย่านท่องเที่ยว

เมนู มีเกี๊ยวซ่าหลายชนิด แต่ละแบบทำสีต่างกันไป ดูน่ากินทั้งนั้น ถ้าอยากกินหมดทุกแบบละก็สั่งเกี๊ยวซ่า ๗ สีราคา ๙๘๐ เยนดูจะกำลังดี เป็นเมนูแนะนำหลักของร้านนี้ แต่เราอยากกินราเมงด้วย ก็เลยสั่งแบบ ๔ ชิ้น (๕๘๐ เยน) แล้วก็สั่งโชวยุใส่ส้มยุซึ (๘๘๐ เยน)

เกี๊ยวซ่ามาถึงก่อน มา ๔ สี ดูน่ากินมาก

ตามด้วยราเมง

ถ่ายคู่กันทั้งราเมงและเกี๊ยวซ่า

เกี๊ยวซ่าลองเริ่มกินจากสีส้ม อันนี้เรียกว่าเป็นอิตาเลียนเกี๊ยวซ่า ใส่มะเขือเทศ เนยแข็ง เนื้อไก่

โบตานิคัลเกี๊ยวซ่า ใส่ข้าวบาร์เลย์และเนื้อไก่

สีเขียวคือฮิซึยเกี๊ยวซ่า ใส่ผักปวยเล้งและเนื้อไก่

สุดท้ายที่เป็นสีธรรมดาเหมือนเกี๊ยวซ่าทั่วไปนี้คือจุเงมุเกี๊ยวซ่า ใส่กะหล่ำปลีและเนื้อหมู

โดยรวมแล้วก็อร่อยทั้งเกี๊ยวซ่าและราเมง เป็นร้านที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ใครที่มาเที่ยวอุตสึโนมิยะต้องแวะมากินสักหน่อย
ข้างๆยังมีร้าน
กันโสะอิเอะเกย์อาบุระโซบะฟุจิมุระยะ (
元祖家系油そば
藤村家) อยู่ด้วย

จากนั้นก็เข้ามาเดินในร้านเมกาดองกิ เริ่มจากดูชั้นใต้ดินก่อน

ลงมาก็เจอป้ายร้านคิรัสเสะ

ร้านคิรัสเสะแบ่งเป็น ๒ ส่วน คือส่วนที่เป็นเมนูที่เปลี่ยนไปตามวัน กับส่วนที่เป็นร้านต่างๆมาขายประจำอยู่

ทางนี้เป็นส่วนที่มีพวกร้านต่างๆมาเปิดรวมกันเป็นเหมือนศูนย์อาหาร ดูแล้วก็น่าสน แต่เรากินแล้วจึงไม่ได้เข้าไปดูในนี้

ตรงนี้เป็นร้านที่ขายเมนูประจำวันเปลี่ยนไปในรอบสัปดาห์ ที่หน้าร้านมีรูปปั้นเทพธิดาเกี๊ยวซ่าคล้ายกับที่ตั้งอยู่ที่หน้าสถานีอุตสึโนมิยะด้วย

ตรงนี้ยังมีป้ายให้ถ่ายรูปกับเกี๊ยวซ่า

แล้วก็มีพวกตู้คีบตุ๊กตาด้วย

ที่น่าสนใจคือมีให้คีบตุ๊กตาเกี๊ยวซ่าด้วย สมกับเป็นเมืองแห่งเกี๊ยวซ่า แม้แต่ตู้คีบตุ๊กตาก็ยังคีบเกี๊ยวซ่าได้

ขึ้นมาดูชั้น ๑ เป็นร้านขายพวกของกินและของใช้ในชีวิตประจำวัน คล้ายซูเปอร์มาร์เกต

มีพวกเกี๊ยวซ่าขายด้วย

หมอนรูปเกี๊ยวซ่า ดูแล้วน่ารักมาก

ตรงนี้ยังมีขายสินค้าของ
โทจิมิยะ รุริฮะ (
栃宮るりは) ซึ่งเป็นวีทูบเบอร์ของจังหวัดโทจิงิ

มาดูชั้น ๒ มีแผนที่แปะไว้บนพื้น

มีขายพวกเครื่องเรือนและเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย แม้ว่าจะไม่มากเท่าพวกร้านที่ขายโดยเฉพาะ


ชั้น ๓

ชั้นนี้มีมุมขายนาฬิกา มีนาฬิกาอยู่เต็มเลย ที่จริงแล้วเป้าหมายอย่างนึงที่มาที่นี่ก็คือมาหานาฬิกา เพราะว่าภายในที่ทำงานไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ แม้ว่าในยุคที่ทุกคนใช้สมาร์ตโฟนกันหมดแต่ก็มีสถานที่ที่ใช้ไม่ได้อยู่ ในที่แบบนั้นก็จำเป็นต้องซื้อนาฬิกาจริงๆใช้


ชั้น ๔ มีร้านเซเรีย ก็เป็นร้านขายของจุกจิกร้อยเยนคล้ายไดโซ

แล้วก็มีพวกร้านการ์ด


ตู้คีบตุ๊กตาที่มีโปเกมอนด้วย

พอขึ้นมาถึงชั้น ๕ ที่นี่ไม่มีร้านอะไรเปิดอยู่ เห็นป้ายเขียนว่ากำลังเปิดให้เช่า ในอนาคตอาจมีร้านอะไรเข้ามาก็เป็นได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีอะไร

ขึ้นมาชั้น ๖ จึงเป็นร้านสึรุงะยะ

ภายในร้านดูแล้วกว้างทีเดียว มีตุ๊กตาและฟิกเกอร์มากมาย






ราเมงน่ารักดี แต่แพงจัง

ตรงนี้เป็นมุมสำหรับนำของเก่ามาขาย

โดยรวมแล้วสึรุงะยะที่นี่ใหญ่กว่าที่ยุยโนโมรินิดหน่อยก็จริงแต่ก็มีของบางอย่างที่ฝั่งยุยโนโมริมีมากกว่า ตอนไปยุยโนโมริเราเจอของที่ถูกใจเยอะกว่า แต่มาที่นี่ไม่ได้เจออะไรที่ถึงขนาดอยากซื้อ เลยแค่มาดูเฉยๆ
เดินเสร็จก็กลับมาซื้อพวกของกินที่ชั้น ๑ เสร็จแล้วก็เดินออกมา จบแค่นี้ ตอนออกนั้นเดินออกคนละทางกับที่เข้าตอนแรก มาโผล่ฝั่งที่อยู่ในซอย ตรงข้ามกับตอนแรกที่นั่งรถเมล์มาที่เป็นฝั่งถนนใหญ่

หลังจากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับมาที่สถานีอุตสึโนมิยะ แล้วก็นั่งรถรางกลับห้องพัก

ครั้งนี้ได้มาเดินเมกาดอนกิโฆเตสาขาอุตสึโนมิยะอยู่เป็นชั่วโมง ทั้งได้ดูของมากมาย แล้วก็กินทั้งเกี๊ยวซ่าและราเมงที่ร้านข้างๆด้วย เป็นการผ่อนคลายในวันทำงานวันสุดท้ายของสัปดาห์ที่ดีทีเดียว