φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวสือเจียจวางแบบทุลักทุเล
เขียนเมื่อ 2011/10/05 23:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 3 ต.ค. 2011

ช่วงนี้เป็นวันหยุดวันชาติจีนยาวถึงหนึ่งสัปดาห์ คนส่วนใหญ่ก็ออกเดินทางไปเที่ยวกันไกลเลย ส่วนเราเองก็ขี้เกียจไปเบียดเสียดคนในช่วงเทศกาลแบบนี้ก็เลยใช้เวลาส่วนใหญ่ในปักกิ่ง โดยเลี่ยงพวกแหล่งท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่มักไปกัน


แต่ให้อุดอู้อยู่ในปักกิ่งตลอดก็เบื่อแย่ ดังนั้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาจึงได้ไปเที่ยวเมืองข้างๆปักกิ่งมา นั่นคือเมืองสือเจียจวาง (石家庄市)

เมืองนี้ถ้าใครมาอยู่ปักกิ่งสักพักน่าจะพอเคยได้ยินชื่อ เพราะมันเป็นเมืองเอกของมณฑลเหอเป่ย์ (河北省)ซึ่งอยู่ติดกับปักกิ่ง แต่ก็มักจะไม่รู้ว่ามันมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ที่จริงเมืองนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจให้เที่ยวเหมือนกัน เพียงแต่อาจไม่ดังมากนัก เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ดังมากในวันหยุดยาวแบบนี้คนต้องแน่แน่นอน เราจึงเลือกลองมาที่นี่ดู

เรากับเพื่อนก็ได้วางแผนเที่ยวสือเจียจวางแบบไปวันเดียวกลับ ออกรถ ๗ โมง ไปถึงที่นั่นเที่ยวครึ่งวันแล้วก็กลับตอน ๕ โมง

ในตอนแรกกะว่าไปครั้งนี้จะได้กลับมาเล่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปมา แต่ปรากฏว่าแผนพังหมดเลยเนื่องจากเข้าใจเวลารถไฟผิด เนื่องจากมีคนบอกว่ารถไฟธรรมดาแบบเร็วใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว

แต่เนื่องจากรถไฟขบวนที่นั่งมันหยุดระหว่างทางนานมาก ไปถึงสายถึงกว่าที่คาดไว้ถึงชั่วโมงครึ่ง จากที่ควรจะถึงก่อน ๑๐ โมง ก็ปาเข้าไป ๑๑ โมงครึ่งได้ แต่ถึงกระนั้นด้วยความที่ไม่อยากให้เสียเที่ยวไปซะทีเดียว เราก็ยังมีอะไรมาเล่าอีกจนได้

เริ่มแรกเราต้องเดินทางไปที่สถานีรถไฟตะวันตกของปักกิ่ง (北京西火车站) ซึ่งการเดินทางก็ลำบากอยู่เพราะไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง ต้องนั่งมาลงสถานีใกล้สุดนั่นคือสถานีพิพิธภัณฑ์การทหาร (地铁北京博物馆站) แล้วต่อรถเมล์ไปอีกทีในรูปนี้คือสถานีรถไฟฟ้าพิพิธภัณฑ์การทหาร ด้านหน้าสถานีมีพวกรถที่มารอรับส่ง (มาหลอกเอาตัง?) คนที่จะเดินทางไปสถานีรถไฟตะวันตก แต่เราก็ไม่ต้องไปสนเขา เราเดินไปขึ้นรถเมล์ประหยัดกว่าหลายเท่า จากรูปจะเห็นว่ายังฟ้ามืดอยู่เลยเนื่องจากเช้าตรู่

และแล้วก็ถึงสถานีตะวันตก มันใหญ่โตหรูมากเลยทีเดียว ภาพตึกสถานียามเช้าเมื่อแสงเริ่มสาดส่องสวยงามมาก (ที่จริงเขาว่ากันว่าสถานีใต้ (北京南火车站) หรูกว่าสถานีนี้มากนัก ไว้มีโอกาสก็คงจะได้ไป)
ภายในกว้างใหญ่และหรูมาก รู้สึกอย่างกับอยู่ในสนามบินเลย แต่ว่าสนามบินที่นี่ยิ่งกว้างกว่านี้อีกหลายเท่านัก
ห้องรอขึ้นรถไฟ มีคนมารอเยอะเลย เพราะเป็นวันหยุดจะไปไหนก็ต้องเบียดเสียดผู้คนพอดูรถไฟที่ขึ้นเป็นรถไฟธรรมดา แต่ก็หรูกว่าของไทยเยอะ ภายนอกก็ดูสวยเหมือนได้รับการบำรุงมาอย่างดี ข้างในมีแอร์ ที่นั่งก็นั่งสบายใช้ได้หลังจากเดินทางมาสักพักก็เริ่มรู้สึกผิดสังเกต เพราะรถขับช้ามาก และจู่ๆก็หยุดระหว่างทาง พอถามคนข้างๆเราจึงรู้ขึ้นมาว่ารถคันนี้เป็นแบบวิ่งไปหยุดไป ใช้เวลา ๔ ชั่วโมงครึ่งจึงถึงปลายทาง จากที่ถ้าวิ่งเต็มที่ตลอด ๒ ชั่วโมงครึ่งก็ต้องถึงแล้ว

ภาพถ่ายสถานที่ที่รถมาหยุดระหว่างทางและแล้วหลังจากการเดินทางอันแสนหฤโหด ๔ ชั่วโมงครึ่ง เราก็มาถึงยังสถานีปลายทาง สถานีสือเจียจวาง (石家庄火车站)

ด้านในสถานีห้องน้ำข้างสถานีที่นี่เป็นอะไรที่แย่มาก ก็ห้องน้ำแบบจีนอย่างที่เคยได้ยินคนพูดถึงกันนี่ล่ะ ในปักกิ่งยังไม่เคยเจอแต่ที่สือเจียจวางกลับเจอง่ายๆที่ข้างสถานี ไม่อยากพูดถึงเลยทีเดียว เลวร้ายยิ่งกว่าเข้าไปแล้วเจออาเบะรออยู่อีก (เผลอๆอาเบะก็เข้าไม่ลงอะ ห้องน้ำที่นี่)

ภาพสถานีมองจากด้านนอก เป็นลานกว้างสวยมาก มีอนุสาวรีย์อยู่ด้านหน้าภาพบริเวณรอบๆสถานี ดูไปแล้วสภาพเมืองไม่ต่างจากปักกิ่งนัก
ตรงนี้เป็นแถบร้านค้า ฝั่งตรงข้ามสถานี มีร้านหนังสือขนาดใหญ่สูงหลายชั้นอยู่ด้วยเราเข้ามาในร้านหนังสือที่นี่เพื่อซื้อแผนที่สำหรับเที่ยว พอเข้ามาก็รู้สึกว่ามันไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดเลย เทียบกับที่ปักกิ่งไม่ได้ตรงป้ายรถเมล์ที่จะไปต่อรถนั้นพอดีว่ามีสถานที่สวยๆอยู่ เป็นสวนป่าสุสานของทหารกล้า ( 烈士陵园, เลี่ยซื่อหลิงหยวน) เราก็เลยแวะเข้าไปชมนิดหน่อย แต่ครั้งนี้ยังไม่ได้เดินมาก ที่ได้เดินมากคือตอนที่กลับมาที่สือเจียจวางอีกครั้งหนึ่ง เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111226
เนื่องจากไม่มีเวลา เราจึงไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกล ตอนแรกวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่เป้าตู้ไจ้ (抱犊寨) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ชานเมือง สุดท้ายเดินทางไปสักพักจนถึงชานเมืองก็ตัดสินใจไม่ไปต่อเพราะไกลเกินและไม่มีเวลานัก แถมสภาพชานเมืองก็มีแต่ฝุ่นดินเต็มไปหมดจนเพื่อนเราบ่นว่าไม่อยากไปต่อแล้ว เราจึงกลับมายังตัวเมือง

เมื่อกลับมาตัวเมือง เราก็นั่งรถเมล์เล่น ที่จริงเป้าหมายก็คืออยากไปเที่ยวชมมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงสุดของเมืองนี้ (แต่แทบไม่มีชื่อเสียงในระดับประเทศเลย) นั่นคือมหาวิทยาลัยครูเหอเป่ย์ (河北师范大学) แต่เราก็เข้าใจเส้นทางผิดพลาดจนหลงไปที่อื่นแทน ซึ่งตรงนั้นมันเป็นแค่วิทยาเขตย่อย ไม่ค่อยมีอะไร รู้ตัวก็ตอนลงมาถึงแล้ว จึงนั่งรถกลับ แต่ก็ไม่เป็นไรถือว่าเป็นการนั่งรถเมล์เที่ยว

ระหว่างทางเรามาลงสถานที่หนึ่งเพื่อต่อรถเมล์ ตรงนั้นเรียกว่า สวนสาธารณะซีชิง (西清公园) ก็บังเอิญมากว่าสถานที่นั้นมันเป็นที่จัดงานอะไรบางอย่าง แต่เนื่องจากไม่มีเวลาเราก็ไม่ได้เข้าไปดู
ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าเป็นงานอะไร กลับมาหาข้อมูลดูถึงรู้ว่ามันเป็นงานเทศกาลดอกเบญจมาศ (ดอกเก๊กฮวย) ที่เรียกว่า เจี้ยจินชิวจวี๋จ่าน (届金秋菊展) โดยจัดนานคร่อมช่วงวันชาติ นานตั้งแต่ ๓๐ กันยายน จนถึง ๒๐ ตุลาคม มีการนำดอกเบญจมาศมาจัดแสดงมากมาย
จากนั้นก็นั่งรถเมล์มาลงที่มหาวิทยาลัยครูเหอเป่ย์ (河北师范大学) เข้ามาเดินเล่นข้างในสักหน่อย มหาวิทยาลัยแห่งนี้เก่าแก่มาก มีประวัติความเป็นมายาวนานเราจึงสนใจไปเดินชมสักหน่อย
บรรยากาศภายในร่มรื่นดีมาก


ส่วนภาพนี้คือ... มองไกลๆก็อาจจะเห็นเป็นแค่สวนหินในมหาวิทยาลัยธรรมดาแต่พอซูมเข้าไปจะเห็น... เอิ่ม... พวกเขากำลังทำอะไรกันนะ...?ที่จริงก็เห็นอยู่บ่อยๆ ที่จีนเนี่ย ไอ้แบบนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกตินะ

เราใช้เวลาเดินเล่นในนั้นแค่ราวๆ ๑๐ นาทีด้วยเวลาที่จำกัด หลังจากเที่ยวมหาวิทยาลัยแห่งนี้เสร็จก็รีบออกไปขึ้นรถเมล์กลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อกลับบ้าน ขากลับรีบเสียจนไม่ได้ถ่ายอะไรอีกเลย

โดยสรุปแล้วเมืองนี้สวยและใหญ่ดี จากข้อมูลบอกว่ามีประชากร ๒.๖ ล้านคน ก็ประมาณ ๑ ใน ๓ ของกรุงเทพฯ
http://en.wikipedia.org/wiki/Shijiazhuang

เป็นอันจบทริปอันแสนรวนแต่เพียงเท่านี้ ยอมรับว่าแทบไม่ได้อะไรเลย หากมีโอกาสคราวหน้าจะต้องกลับไปที่สือเจียจวางอีกทีและเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวตามแผนการที่ตั้งเป้าไว้แต่แรกให้ได้

--------------

#2011/10/30
และแล้วก็ได้ไปมาอีกและเที่ยวเป้าตู๋ไจ้ตามที่ต้องการจนได้ อ่านได้ในหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20111030
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文