φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตะวันตกหางโจวมีซีหู ตะวันออกเซ่าซิงมีตงหู
เขียนเมื่อ 2012/01/26 10:05
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พุธ 25 ม.ค. 2012

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหิมะตกลงมาในเมืองแถบหางโจวอีกแล้ว เป็นครั้งที่สองของฤดูนี้ ครั้งนี้เป็นการตกโดยที่ไม่ได้พยากรณ์ไว้ก่อนเลยก็เลยตื่นตาตื่นใจน่าดู แต่ตกลงมาตอนเย็นใกล้มืดแล้วก็เลยไม่มีเวลาได้ไปชื่นชมที่ไหน


พอตอนเช้าวันต่อมาก็พบว่าหิมะขาวปกคลุมตามที่ต่างๆ แม้ว่าจะไม่หนานักก็ตาม

แต่เช้าวันนั้นเราก็ไม่ได้อยู่ในหางโจว แต่ได้ออกเดินทางไปเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง คือเมืองเซ่าซิง (绍兴市) เป็นเมืองที่อยู่ข้่างๆหางโจว นั่งรถไฟหัวจรวดไป ๔๐ นาทีก็ถึง เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมือง ดูเหมือนครั้งนี้หิมะจะตกหนากว่าหางโจวด้วย เลยเป็นโชคดีที่ได้มาโอกาสเหมาะ

จุดท่องเที่ยวหนึ่งที่มีชื่อเสียงของเมืองเซ่าซิงนั้นก็คือตงหู (东湖) ซึ่งแปลว่าทะเลสาบตะวันออก ในขณะที่หางโจวมีซีหู (西湖) ซึ่งแปลว่าทะเลสาบตะวันตก เซ่าซิงก็มีทะเลสาบตะวันออก ซึ่งเซ่าซิงนั้นตั้งอยู่ทางตะวันออกของหางโจวพอดีจึงเหมือนเป็นคู่กัน

แต่อย่างไรก็ตาม ตงหูนั้นต่างจากซีหูมาก ตงหูในเซ่าซิงนี้เป็นเพียงทะเลสาบเล็กๆ แต่มีจุดเด่นก็คือมีภูเขาอยู่รายล้อมและเป็นถ้ำเป็นโพรง ทำให้เกิดเป็นทิวทัศน์สวยงาม เป็นความสวยงามคนละแบบกับซีหู

นอกจากนี้ตงหูยังมีการเก็บค่าเข้าชมด้วย ๔๐ หยวน ในขณะที่ซีหูไม่มีเก็บค่าเข้า แต่เมื่อได้ชมความงามของตงหูแล้วก็รู้สึกว่า ๔๐ หยวนนั้นคุ้มค่าจริงๆ

โชคดีที่ในบริเวณนี้มีหิมะที่หลงเหลือจากเมื่อวาน นั่นช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตงหูอย่างมาก

สำหรับการมาเที่ยวเมืองเซ่าซิงครั้งนี้เราได้เที่ยวไปทั้งหมด ๔ ที่ด้วยกัน โดยเริ่มจากตงหู ตามด้วยต้าหยวี่หลิง (大禹陵) บ้านเกิดของหลู่ซวิ่น (鲁迅故里) สวนเสิ่น (沈园) ตามลำดับ จนสุดท้ายก็นั่งรถทัวร์กลับหางโจว

ในหน้านี้จะเริ่มเล่าถึงตงหูก่อน แล้วจะทยอยเขียนต่อๆไปทีละหน้าเริ่มแรกตอนเช้านั่งรถไฟออกจากสถานีหางโจว ระหว่างทางมองออกไปนอกหน้าต่างทิวทัศน์ภายนอกเต็มไปด้วยหิมะสวยงามก็เลยถ่ายภาพเก็บมาเต็มเลยแล้วก็มาถึงสถานีเซ่าซิง

จากนั้นเราก็นั่งรถเมล์ไปยังตงหู

มาถึงแล้ว หน้าทางเข้า ตึกข้างหน้านี้เป็นที่ขายตั๋วป้่ายชื่อตงหูอยู่ด้านบนเขียนเป็นอักษรตัวเต็มน้ำกำลังแข็ง แสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิยังเย็นจัดติดลบอยู่ แบบนี้หิมะจึงยังไม่ละลาย เป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะสำหรับจะมาเที่ยวเลยคนทำงานที่นี่ถึงกับต้องออกแรงมาเคาะน้ำแข็งที่ค้างอยู่บนพื้น ไม่งั้นพื้นจะลื่นมาก อันตรายเริ่มต้นเดินด้านในทะเลสาบที่เห็นตรงนี้ยังไม่ใช่ส่วนหลักของตงหู แค่เป็นทางผ่านช่วงเริ่มต้น แต่ก็สวยมากทีเดียว

คนอย่างเยอะจนเบียดเสียดทีเดียวร้านขายของกิน เท่าที่เดินดูเมืองนี้มีขายเต้าหู้เหม็น (臭豆腐, โช่วโต้วฝู่) กันเยอะ เหมือนจะเป็นของที่นิยมที่นี่ข้ามสะพานนี้ไปก็จะใกล้ข้ามไปยังส่วนสำคัญละทิวทัศน์ด้านบนเมื่อมองจากสะพาน
เมื่อข้ามฝั่งมาแล้ว
ประตูข้ามไปยังส่วนสำคัญบริเวณนี้บางส่วนต้องนั่งเรือเพื่อเข้าไปชม เพราะตามถ้ำต่างๆนั้นเดินเข้าไปไม่ได้ เลยมีเรือมาจอดรอเรียกลูกค้าอยู่เต็มเลย แต่ค่านั่งเรือก็แพงมาก คนส่วนใหญ่เขาก็เดินเอาเองไม่นั่งเรือ
ข้างๆนั้นเห็นบ่อปลาซึ่งเป็นน้ำแข็งไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังเป็นปลาแหวกว่ายอยู่ข้างใต้ออกเดินทางเรียบไปตามทางเดินริมทะเลสาบ


ระหว่างทางตรงนี้เห็นมีอาคารที่ระลึกของเถาเฉิงจาง (陶成章) ตั้งอยู่ด้วยเขาเป็นชางเซ่าซิงคนหนึ่ง เป็นนักปฏิวัติประชาธิปตัยคนหนึ่งในสมัยปลายยุคราชวงศ์ชิงจนถึงยุคปฏิวัติเห็นอย่างนี้แล้วถ้าได้นั่งเรือคงจะได้บรรยากาศไม่น้อยหนทางข้างหน้าเป็นทางเดินแคบเรียบริมน้ำไปเรื่อยๆส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นภูเขาหินสวยงาม
หันมองกลับไปเห็นพ่อเดินแบกลูกเดินเล่นน่ารักดี อย่าเผลอโยนลูกตกน้ำละกันสะพานข้ามไปฝั่งภูเขาหินมีให้เห็นอยู่ประปราย แต่ไม่ค่อยเห็นใครข้ามเพราะมันแคบและทางมันลื่นอันตรายมากและนี่ก็สะพานอีกอัน อันตรายกว่าอันเมื่อครู่อีก ทั้งแคบทั้งไม่มีที่กั้น ให้ตายก็ไม่ข้ามสะพานนี้เด็ดขาด ถ้าตกลงไปใครรับผิดชอบ เห็นเขาบอกว่าน้ำที่นึ่ส่วนที่ลึกสุดลึกถึง ๓๐ เมตร!เห็นมีคนกวาดถนนเดินไปบนสะพาน แต่อันนั้นเขาชำนาญอยู่แล้วปล่อยเขาไปเถอะภูเขาหินที่เห็นนี่ด้านบนมี่จุดให้ปีนด้วย แต่ก็ไม่เห็นใครปีนขึ้นไป
แล้วเราก็มาจนถึงบริเวณสุดทางตรงนี้ก็มีร้านขายอาหารให้นั่งพักกิน แต่แพงมีร้านขายของที่ระลึกบ่อน้ำที่ปกคลุมด้วยสีเขียว และดอกบัวที่เหี่ยวเฉาในฤดูหนาว
แล้วนี่ก็บ่อน้ำที่เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวโยนเงิน แต่ละที่ก็มีแบบนี้เป็นวิธีหารายได้เพิ่มเติมอีกอย่างของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่สุดทางมีนางรำมาเต้นแสดงด้วย
สุดทางจริงๆ ได้แต่หันกลับไปแล้วก็เดินกลับแล้วเราก็ค่อยๆเดินกลับไป
คราวนี้เราจะเริ่มต้นเดินไปทางเดิมใหม่อีกครั้ง เพียงแต่เดินในทางอีกฝั่งซึ่งเป็นฝั่งภูเขาหินเส้นทางฝั่งนี้ลำบากกว่าฝั่งที่เดินเมื่อครู่นี้เยอะมองกลับไปก็เห็นฝั่งโน้น
เส้นทางวิบากและอันตรายกว่าจริงๆ เสียวตกลงไปเลย

แต่ทิวทัศน์ภูเขาอย่างใกล้ชิดก็น่าหลงใหล
ทางแคบมากมาย เบียดกันเข้าไป
แต่คุณป้าคนนี้เขากล้าจริงๆ ลงไปยืนกลางน้ำเพื่อถ่ายรูปไม่เป็นไร ที่นี่ตามจุดต่างๆเขาเตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิตไว้เต็มแต่ถ้านั่งเรือก็สบายๆตรงนี้เป็นทางเข้่าถ้ำที่ต้องนั่งเรือเท่านั้นถึงจะเข้าไปได้ อยากรู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไง แต่ก็ไม่เป็นไร แค่ได้มาเดินดูภูเขาหินริมฝั่งน้ำท่่ามกลางหิมะขาวอย่างตอนนี้ก็รู้สึกเบิกบานพอใจมากแล้วแล้วเราก็เดินจบหมด ได้เวลาออกมา บริเวณข้างในจริงๆไม่เรียกว่ากว้างเลย แต่ทางเดินมันลำบากโดยรวมแล้วก็ใช้เวลาอยู่ข้่างในประมาณหนึ่งชั่วโมง

ตอนออกมาเห็นคนขายเต้าหูเหม็นก็เลยลองซื้อมากินรองท้องสักหน่อย เห็นคนพูดถึงกันมาเยอะแล้วก็ถือโอกาสลองบ้าง รสชาติก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะ แม้กลิ่นจะเหม็นสมชื่อสรุปแล้วที่มาเที่ยวตงหูครั้งนี้คุ้มค่ามากจริงๆ เป็นสถานที่ที่น่าเข้าไปเดินแม้ว่าจะเก็บค่าเข้าแพงถึง ๔๐ หยวน

ต่อไปเราก็นั่งรถเมล์ต่อเพื่อเดินทางไปเที่ยวสุสานพระเจ้าหยวี่ (大禹陵) เป็นสถานที่ต่อไป ติดตามอ่านต่อได้
https://phyblas.hinaboshi.com/20120718-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文