φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasหู่เผา บ่อน้ำพุที่ฝันว่าเสือขุดขึ้น
เขียนเมื่อ 2012/03/05 11:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อังคาร 17 ม.ค. 2012

ช่วงสัปดาห์แรกๆที่ไปอยู่หางโจวนั้น อากาศไม่ค่อยดี ฝนตกลงมาแทบทุกวัน ทำให้หลายครั้งต้องไปเที่ยวกลางสายฝน

แต่ว่าวันที่ 17 นั้นเป็นวันหนึ่งที่อากาศสดใสที่สุดในช่วงนั้น แม้ว่าจะยังมีเมฆเยอะเต็มฟ้าอยู่ ในขณะที่วันอื่นในสัปดาห์นั้นทั้งสัปดาห์คือวันที่ 13 14 15 16 18 19 ล้วนมีฝนตกลงมาตลอด ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่สุดในช่วงนั้นที่จะได้ไปเที่ยว

สถานที่ที่เราเลือกไปในวันนั้นคือสถานที่ต่างๆบริเวณภูเขาทางตะวันตกของซีหู ได้แก่ หู่เผา (虎跑) หอคอยลิ่วเหอ (六和塔) และสวนสัตว์หางโจว (杭州动物园) ที่จริงอยากไปมากกว่านี้แต่มีปัญหาไม่ค่อยสบายและยังเท้าเจ็บด้วย ก็เลยออกค่อนข้างสายและได้เที่ยวไม่เต็มที่นัก

สถานที่แรกที่ไปก็คือหู่เผา เป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ข้างในนี้มีบ่อน้ำพุ น้ำพุที่นี่มีแร่ธาตุเหมาะที่จะนำมาปรุงชาหลงจิ่ง (龙井茶)

มีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับที่นี่ว่าเมื่อก่อนที่นี่ขาดแคลนน้ำ พระรูปหนึ่งที่อยู่ในวัดบนนี้กำลังเตรียมที่จะเก็บของย้ายออก ในคืนก่อนย้ายก็ฝันว่ามีเซียนคนหนึ่งมาบอกว่าวันรุ่งขึ้นจะมีเสือมาหา แล้ววัดต่อมาก็มีเสือสองตัวมาหาจริงๆ เสือช่วยขุดดินให้จนมีน้ำไหลออกมา กลายเป็นที่มาของบ่อน้ำพุที่นี่

ด้วยเหตุนี้ที่นี่เลยได้ชื่อว่าหู่เผา คำว่า เผา เขียนด้วยอักษร ซึ่งปกติต้องอ่านด้วยคำว่า เผ่า (pǎo) แปลว่า วิ่ง แต่สำหรับในคำนี้ต้องออกเสียงว่า เผา (páo) แปลว่าสัตว์ใช้เท้าขุดดิน ชื่อของบ่อน้ำพุที่นี่คือ หู่เผาเฉวียน (虎跑泉) แปลว่าน้ำพุที่เสือขุดขึ้น

บางทีที่นี่ก็ถูกเรียกว่า หู่เผาเมิ่งเฉวียน (虎跑梦泉) หมายถึง น้ำพุที่ฝันว่าเสือขุดขึ้น

แน่นอนว่าเรื่องที่ว่าเสือมาขุดน้ำพุนี้ก็เป็นเพียงแค่ตำนานเรื่องเล่า ในความเป็นจริงคงเป็นไปไม่ได้

ภายในบริเวณสวนสาธารณะหู่เผานอกจากเป็นแค่สวนสาธารณะแล้วยังมีวัดอยู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีอนุสรณ์สถานหลี่ซูถง (李叔同) หรืออีกชื่อคือ พระอาจารย์หงอี (弘一大師, หงอีต้าซือ) เป็นนักเขียน นักแต่งเพลง ที่มีชื่อเสียง เขาเรียนจบจากโรงเรียนศิลปะในญี่ปุ่น และจบกลับมาสอนให้กับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆหลายที่ ก่อนที่ต่อมาจะมาบวชเป็นพระอยู่ที่วัดหู่เผานี้

สิ่งที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือรูปปั้นพระแก่ๆกับเสือสองตัวซึ่งอยู่กลางบ่อน้ำพุ เป็นรูปปั้นที่ถูกสร้างขึ้นเลียนแบบตำนานหน้าทางเข้าสวนสาธารณะหู่เผา ต้องเสียค่าเข้า ๑๕ หยวนเข้ามาถึงจะเจอทางเดินยาว ต้องเดินผ่านทางเดินตรงนี้ไปก่อนจึงจะเจออะไรต่างๆในส่วนหลักของที่นี่
รูปปั้นเสือระหว่างทางเดินถึงทางเข้าส่วนหลักแล้วข้างหน้าทางเข้ามีสัตว์ลักษณะเหมือนเต่าอยู่ เจ้าตัวนี้เรียกว่าปี้ซี่ (赑屃) เป็นสัตว์หน้าตาคล้ายเต่าบกแต่จริงๆเป็นลูกของมังกร ถ้าไปบางวัดเรามักจะเห็นไอ้ตัวนี้แบกแผ่นหินที่มีสลักคำอะไรต่างๆอยู่แผนที่ในบริเวณ แต่ลางมาก บางส่วนก็มองไม่เห็นข้างหน้านี้คืออนุสรณ์สถานหลี่ซูถง (李叔同纪念馆, หลี่ซูถงจี้เนี่ยนกว่าน)ข้างในก็มีพวกประวัติของเขา แล้วก็ผลงาน

ขึ้นไปด้านบนต่อ

หอระฆัง (钟楼, กู่โหลว) ปกติวัดใหญ่ๆต่างๆมักจะต้องมีหอระฆังและหอเวลาเอาไว้สำหรับกำกับเวลา สำหรับหอระฆังที่นี่ถูกทำลายและสร้างใหม่หลายครั้ง
วิหารอรหันต์ (罗汉堂, หลัวฮ่านถาง) เป็นอาคารที่รอบๆเต็มไปด้วยรูปพระอรหันต์เต็มไปหมด ถูกสร้างเมื่อสมัยราชวงศ์หมิง เดิมถูกสร้างเพื่อเป็นหอกลอง หลังจากนั้นถูกทำลายและสร้างใหม่หลายครั้ง อันที่เห็นอยู่นี้เพิ่งถูกสร้างเมื่อปี 1983 นี่เอง
ข้างๆมีรูปปั้นเสืออยู่ด้วยแล้วก็อาคารอื่นรอบๆแถวนั้นอีกมากมาย


อาคารตรงนี้มีทั้งตั้งแสดงของและก็ขายของด้วย


วิหารจี้กง (济公殿, จี้กงเตี้ยน) จี้กงเป็นพระรูปหนึ่งในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (南宋, หนานซ่ง) เขาประจำอยู่ที่วัดหลิงอิ่นซึ่งเป็นวัดอีกแห่งที่มีชื่อเสียงในหางโจว แต่ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่หู่เผาแห่งนี้

ยังมีสถานที่ด้านบนที่ต้องเดินขึ้นไปต่ออีกนั่นก็คือสัญลักษณ์สำคัญของที่นี่ รูปแกะสลักพระแก่กับเสือสองตัวตามตำนาน
ขึ้นไปต่ออีกก็ยังมีศาลาเล็กๆกลางดงไผ่แล้วก็สถูปพระอาจารย์หงอี (弘一大师舍利塔, หงอีต้าซือเซ่อลี่ถ่า)สถานที่ให้เดินในนี้ก็สุดแต่เพียงเท่านี้ แต่ถ้าหากยังเดินต่อก็จะขึ้นเขาไกลไปเรื่อยๆและไปโผล่ยังสถานที่เที่ยวอื่นๆได้ แต่ไกลมาก หากจะไปที่อื่นควรจะกลับลงไปข้างล่างแล้วนั่งรถไปเอาดีกว่า

หลังจากนั้นเราก็กลับลงมาข้างล่าง ก็เจอว่ามีส่วนหนึ่งที่ยังไม่ได้แวะ เป็นทางแยกให้เดินไปได้พอเดินไปก็พบร้านอาหาร แต่เสียดายว่าดูเหมือนจะปิดอยู่ ทำเอาผิดหวังเพราะตอนนั้นใกล้เที่ยงแล้วกำลังจะหาอะไรกินเลย แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะถึงเปิดก็คงแพงมากแน่ดูจากลักษณะร้านพอเสร็จจากที่นี่เราก็ไปเที่ยวต่อที่หอคอยลิ่วเหอ https://phyblas.hinaboshi.com/20120307-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文