φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasต้าจ้าหลาน ย่านธุรกิจในบรรยากาศย้อนยุค
เขียนเมื่อ 2012/04/10 15:03
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#27 มี.ค. 2012

ช่วงนี้เขียนถึงแต่เรื่องดอกไม้เยอะแยะเลย กลัวคนอ่านจะเบื่อเสียก่อนเลยขอคั่นด้วยสถานที่ย่านเมืองสักที่ เป็นสถานที่ที่พาคนที่บ้านไปเดินมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ย่านต้าจ้าหลาน (大栅栏) เป็นย่านร้านค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักมาเดินกัน ตั้งอยู่ข้างๆถนนเฉียนเหมิน (前门大街) ที่เคยพูดถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120403

ประกอบไปด้วยถนนต้าจ้าหลานซางเย่ (大栅栏商业街) และถนนต้าจ้าหลานซี (大栅栏西街) และยังรวมถึงซอยย่อยๆและหูท่งในบริเวณด้วย รวมถึงถนนเหลียงสือเตี้ยน (粮食店街) ที่เคยเล่าว่าไปกินเป็ดปักกิ่งมานั่นด้วย

ทุกทีเรามาเดินถนนเฉียนเหมินก็ไม่เคยจะได้แวะเข้าไปถนนต้าจ้าหลานสักที ทั้งๆที่แค่เลี้ยวไปนิดหน่อยก็ถึงแล้ว ครั้งนี้จึงเป็นครั้งเดียวที่ได้ไปเดิน เราเข้าไปเดินเล่นชมบรรยากาศ ซื้อของ แล้วก็กินเป็ดปักกิ่งด้วย

ชื่อต้าจ้าหลานนี้คนท้องถิ่นจะเรียกว่า ต้าสือล่าร์ แต่เวลาเขียนก็ยังคงเขียน 大栅栏 ซึ่งที่จริงควรอ่านว่าต้าจ้าหลาน

ย่านต้าจ้าหลานนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1420 ก่อนมีถนนเฉียนเหมิน เป็นย่านธุรกิจร้านค้าที่สำคัญจนถึงปัจจุบัน โดยยังคงรักษาบรรยากาศแบบสมัยก่อนเอาไว้เราเริ่มกันที่ปากทางเข้าถนนต้าจ้าหลานซางเย่ทางฝั่งตะวันออก ซึ่งอยู่บนถนนเฉียนเหมิน จะเห็นป้ายเขียนว่าต้าจ้าหลานสวยงาม ซึ่งเขียนด้วยอักษรตัวเต็มว่า 大柵欄บรรยากาศตึกร้านค้าต่างๆให้ความรู้สึกเหมือนย้อนยุคไปอยู่สมัยร้อยกว่าปีก่อน
ร้านค้าต่างๆมากมายเต็มไปหมด

แต่พอมองเห็นว่าภายในร้านขายของสมัยใหม่ และมีภาษาอังกฤษติดอยู่ประปรายก็ให้ความรู้สึกแปลกอยู่เหมือนกัน

ร้านนี้คือร้านผ้าไหมชื่อดัง รุ่ยฝูเสียง (瑞蚨祥) เป็นร้านเก่าแก่ชื่อดังที่มีสาขาอยู่มากมายในจีน
ร้านขายยาเก่าแก่ ถงเหรินถาง (同仁堂) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1669 โบราณมากร้านชา จางอี้หยวน (张一元) ก็เป็นร้านเก่าแก่อีกร้าน ก่อตั้งเมื่อปี 1906และร้านต่างๆที่มีชื่ออีกมากมายคงยากจะบรรยายหมดไหว

ตึกโรงละครใหญ่ (大观楼) สร้างขึ้นเมื่อปี 1905 ตั้งอยู่ก่อนถึงสี่แยกปลายถนนต้าจ้าหลานซางเย่สุดถนนก็มีแม็กโดนัลด์อีกร้าน ช่างไม่เข้ากับบรรยากาศโบราณของเมืองสักเท่าไหร่เลยแล้วเราก็ข้ามมายังส่วนของถนนต้าจ้าหลานซี ระหว่างถนนสองเส้นนี้แค่ถูกกั้นด้วยถนนเหมย์ซื่อ (煤市街)ถนนฝั่งนี้ดูจะไม่ได้ครึกครื้นเท่า ความหรูของร้านค้าก็ดูลดระดับลงมา และยังมีจักรยานจอดเต็มไปหมดทำให้ดูไม่เหมือนเป็นถนนคนเดินนัก

ชอบรูปนี้ ฝรั่งสองคนนั่งเล่นหน้าร้านเหล้ามีให้เช่าจักรยานอีกต่างหากเราแวะเข้าที่ร้านขายของที่ระลึก
ไอ้ปากกาแบบนี้ขายถูกๆ ๔ อัน ๑๐ หยวน ลดไม่ได้แล้ว แต่ถ้าไปเจอที่ขายนอกร้านอาจจะเจอแพงกว่านี้หลายเท่าแล้วก็ต้องต่อราคาเอาเองแถวนี้พอจะมีร้านอาหารมากกว่าส่วนที่แล้ว เราแวะทานอาหารที่ร้านหนึ่ง
ว่าแล้วก็กินเป็ดปักกิ่งอีกเช่นเคย ตัวละ ๘๘ และร้านนี้เขาไม่ให้สั่งครึ่งตัวด้วย ก็เลยจัดไปเต็มๆทั้งตัวแล้วเราก็เดินต่อมาจนถึงสุดถนน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบรรยากาศต่างไปจากต้นทางมาก เริ่มจะร้างๆย่านต้าจ้าหลานก็หมดลงแค่ตรงนี้ ที่เหลือเราก็เดินต่อเพื่อไปยังถนนวัฒนธรรมหลิวหลีฉ่าง (琉璃厂文化街) เป็นถนนย่านร้านค้าที่เป็นบรรยากาศแบบโบราณอีกแห่งซึ่งน่าสนใจไปเดิน

แต่ระหว่างทางนั้นถนนที่เชื่อมระหว่างต้าจ้าหลานกับหลิวหลีฉ่างก็สภาพอย่างที่เห็น ดูเก่าๆโทรมๆและไม่ได้ปรับปรุงให้น่าดูนัก และเส้นทางก็ซับซ้อนเล็กน้อย เพราะมีซอยเล็กซอยน้อยมากมายเรียงอย่างไม่เป็นระเบียบนัก ต้องถามคนแถวนั้นให้ดีไม่งั้นอาจเดินเลี้ยวผิดได้พอเดินไปสักพักก็เริ่มเห็นสภาพบ้านที่ดูเรียบร้อยสวยงามขึ้นมา ตรงนั้นทำให้รู้แล้วว่าเราใกล้มาถึงแถวถนนหลิวหลีฉ่างแล้วแล้วเราก็มาถึงถนนวัฒนธรรมหลิวหลีฉ่างแต่จากตรงนี้ไปคงจะไม่ได้เขียนถึงต่อ เพราะวันที่ไปนั้นหลิวหลีฉ่างดูไม่ค่อยเรียบร้อย เต็มไปด้วยการก่อสร้าง ถึงลงรูปตอนนี้ไปก็คงไม่ค่อยน่าดูนัก กะว่าไว้โอกาสหน้าไปใหม่คงได้เห็นหลิวหลีฉ่างที่ซ่อมเสร็จแล้ว ค่อยมาเขียนถึงอีกที คงจะได้ภาพที่สวยกว่าเป็นไหนๆแน่นอน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文