φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasกุ่ยเจีย ถนนของกินที่ใหญ่และสวยที่สุดในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2012/05/10 15:54
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 30 เม.ษ. 2012

คราวนี้จะแนะนำถึงถนนของกินที่สำคัญแห่งหนึ่งในปักกิ่ง เป็นถนนของกินที่ใหญ่และสวยที่สุด นั่นคือกุ่ยเจีย (簋街) ซึ่งอยู่ในย่านตงจื๋อเหมิน (东直门)

ตงจื๋อเหมินเป็นย่านที่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของปักกิ่ง เป็นย่านที่สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของถนนที่ลากยาวไปสู่ตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นปลายสุดของถนนที่ลากมาจากสนามบินด้วย เท่ากับเป็นหน้าด่านของปักกิ่งถัดจากซานหยวนเฉียว (三元桥) ซึ่งเคยเขียนถึงไปเมื่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20111105

ชื่อตงจื๋อเหมินนั้นเป็นชื่อของป้อมประตูเมืองเก่าแห่งหนึ่งของปักกิ่ง แต่ปัจจุบันป้อมประตูถูกทุบทิ้งไปแล้ว เหลือไว้เพียงชื่อซึ่งยังเรียกกันมาถึงปัจจุบัน

กุ่ยเจียเป็นชื่อเล่นของถนนสายหนึ่งชื่อว่าถนนใหญ่ตงจื๋อเหมินเน่ย์ (东直门内大街) ถนนสายนี้อยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสองแห่งคือสถานีตงจื๋อเหมิน (东直门站) และสถานีเป่ย์ซินเฉียว (北新桥站) ยาวหนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ

คำว่ากุ่ยในคำว่ากุ่ยเจียนี้บางครั้งก็ถูกเขียนด้วยอักษร ซึ่งหมายถึงภาชนะโบราณชนิดหนึ่งของจีน ปากกลม ทำจากสำริด มีหูจับด้านข้างสองหรือสี่หู

แต่บางครั้งก็ถูกเขียนด้วยอักษร ซึ่งแปลว่าผี สังเกตได้จากชื่อป้ายร้านบางร้านในบริเวณนี้ ดังนั้นบางทีก็เห็นคนไทยที่นี่เรียกกันเล่นๆว่า ถนนผีเราเคยได้ยินชื่อเสียงของถนนสายนี้มานานแล้ว แต่เพิ่งมีโอกาสได้ไปที่นี่หลังจากที่เราเดินทางกลับมาจากเที่ยวกำแพงเมืองจีนริมน้ำ https://phyblas.hinaboshi.com/20120505

หลังเที่ยวเสร็จเราก็นั่งรถกลับมาถึงท่ารถตงจื๋อเหมิน ซึ่งตอนนั้นพอกลับมาถึงก็เป็นเวลาหนึ่งทุ่มแล้ว เลยตั้งใจจะเดินหาอะไรกินก่อนค่อนกลับ เป็นจังหวะที่เหมาะพอดี

ว่าไปแล้วก็เป็นอะไรที่เหมาะเจาะ ย่านตงจื๋อเหมินนี้นอกจากจะเป็นท่าขึ้นรถที่สำคัญ ยังมีถนนของกินที่สำคัญอยู่ด้วย แบบนี้คนที่เดินทางมาจากที่ไกลแล้วมาลงที่นี่ก็สามารถแวะทานอาหารได้

ร้านอาหารแถวนี้มีหลายระดับตั้งแต่แพงมากไปจนถึงร้านธรรมดา ดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถแวะมาทานได้บรรยากาศบ้านเมืองแถวสี่แยกตงจื๋อเหมิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้าตงจื๋อเหมิน และเป็นจุดเริ่มต้นของกุ่ยเจีย ขณะนั้นเป็นเวลาทุ่มกว่า พระอาทิตย์ตกพอดี ฟ้าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ
โชคดีที่ว่าช่วงนี้กลางวันยาวกว่ากลางคืนพอสมควรทำให้ทุ่มกว่าแล้วฟ้ายังไม่มืดภาชนะโบราณที่เรียกว่ากุ่ย ตั้งอยู่ที่ปากทางกลางถนนสวนเล็กๆที่ปากถนนมีดอกยวนเหว่ย์ (鸢尾) บานอยู่7-Eleven ในจีนแผ่นดินใหญ่นี่ถือว่าหาได้ยากมากเลย ไม่ใช่ว่าไปที่ไหนๆก็เจอแบบในไทยหรือในไต้หวัน แต่ก็พอมีอยู่บ้าง ไม่คิดว่าจะได้มาเจอตรงนี้ร้านอาหารแถวๆปลายฝั่งตะวันออกจุดเด่นของแถวนี้คือมีการประดับโคมแดงสวยงามไม่รู้ทำไมบางร้านมีอภาษารัสเซียอยู่ด้วย
ที่เราเดินอยู่คอนนี้เป็นริมถนนฝั่งเหนือ ส่วนฝั่งใต้ดูแล้วมีร้านอะไรน้อยอยู่ แต่ก็เยอะเหมือนกัน ส่วนนี้เราค่อยย้อนไปเดินอีกฝั่งตอนขากลับเดินๆไปฟ้าก็มืดลงเรื่อยๆ


ก็ยิ่งเห็นโคมแดงประดับสวยขึ้นผู้คนพลุกพล่านมากมาย
แล้วก็เดินมาถึงสุดถนน จะเจอกับรถไฟฟ้าสถานีเป่ย์ซินเฉียว

แล้วเราก็เดินข้ามถนนไปฝั่งใต้แล้วเดินกลับย้อนทางเดิม ฝั่งนี้ร้านค้าน้อยกว่าฝั่งที่เดินมาเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าไม่น้อย

ร้านนี้เขาแขวนปลาไว้หน้าร้านเต็มเลย สวยดีแล้วก็เดินกลับมายังปากถนนฝั่งตงจื๋อเหมินอันเป็นจุดเริ่มต้นที่เดินมา เจอพวกลุงๆป้าๆเขามาทำกิจกรรมเต้นกันอยู่ตรงนี้ด้วย คนเต็มไปหมดเลยเสร็จแล้วเราก็ขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีนี้เพื่อกลับ

เดินมาขนาดนี้ถามว่าได้แวะเข้าไปร้านไหน...

ร้านอาหารที่นี่มีอยู่หลากหลายระดับ ร้านหรูๆก็เต็มไปหมด แต่แน่นอนเราไม่สนร้านเหล่านั้นจึงมากินร้านที่ธรรมดามากๆแห่งหนึ่งร้านนี้เน้นขายเมนูที่เกี่ยวกับเนื้อลาทั้งหมด เลือกทานกันได้ตามสบาย เขาเอาเนื้อลามาทำอะไรหลายอย่างมาก บะหมี่เนื้อลา ซุปเนื้อลา ขนมปังปิ้งไส้เนื้อลา ฯลฯเราสั่งบะหมี่เนื้อลา (驴肉面, หลวีโร่วเมี่ยน) อร่อยมาก ราคา ๘ หยวน ราคาเท่ากับร้านที่ข้างมหาวิทยาลัยเลย แต่ร้านนั้นเขาปิดไปแล้วน่าเสียดาย แต่ก็ได้มาทานที่นี่แทน

เป็นวันที่คุ้มค่าจริงๆ และดูจะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวสบายๆแบบนี้แล้วด้วย หลังจากวันนั้นไปอากาศก็ร้อนขึ้นมาก เป็นอันจบสิ้นฤดูกาลท่องเที่ยวลงเพียงเท่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文