φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเฟิ่งหวงหลิ่ง ปีนเขาไปชมดอกไม้ไป
เขียนเมื่อ 2012/05/17 16:13
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 17:33


#อาทิตย์ 15 เม.ย. 2012

พาไปชมดอกไม้ตามสถานที่ต่างๆในเมืองมาหลายที่แล้ว ครั้งนี้จะลองไปชมกันที่นอกเมืองดูบ้าง

สถานที่แนะนำคราวนี้คือเฟิ่งหวงหลิ่ง (凤凰岭) คำว่าเฟิ่งหวง (凤凰) นั้นเป็นชื่อนกในตำนานของจีน ภาษาอังกฤษมักจะแปลว่าฟินิกซ์ แต่ที่จริงก็ต่างจากฟินิกซ์ในตำนานของยุโรปพอสมควร แค่อาจพอเทียบเท่า คำว่าหลิ่ง (岭) หมายถึงทิวเขา รวมแล้วก็อาจแปลว่า ทิวเขาฟินิกซ์

เราไปมาเมื่อครั้งหลังจากที่กลับจากเที่ยวเมืองโบราณผิงเหยา (平遥古城)
https://phyblas.hinaboshi.com/20120421

นั่งรถไฟกลับมาถึงหกโมงเช้าแล้วรีบกลับมาอาบน้ำเก็บข้าวของแล้วไปเที่ยวต่อทันที

เฟิ่งหวงหลิ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบนแนวทิวเขา ตั้งอยู่สุดปลายขอบตะวันตกของเขตไห่เตี้ยน (海淀区) ซึ่งเป็นเขตหนึ่งในตัวเมืองของปักกิ่ง แต่พื้นที่ทางส่วนตะวันตกของเขตนี้ก็ต้องเรียกว่าเป็นนอกเมือง ต้องเดินทางไกลพอสมควร

การเดินทางไปนั้นต้องนั่งรถเมล์สาย 346 จากพระราชวังฤดูร้อน อี๋เหอหยวน (颐和园) ใช้เวลาราวๆชั่วโมง

ที่นี่ช่วงวันที่ 1-10 เมษายนจะมีเทศการดอกซิ่ง (杏花节) คือมีดอกซิ่งบานให้ชมเต็มสวน ดอกที่เรียกว่าดอกซิ่ง (杏花) นั้น ภาษาอังกฤษเรียกว่า aplicot ส่วนภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอันซึ (杏, アンズ) ชื่อภาษาไทยไม่แน่ใจเรียกว่าอะไร

น่าเสียดายว่าวันที่ไปคือวันที่ 15 ดอกซิ่งได้ร่วงไปหมดแล้ว ตอนแรกที่มาก็ด้วยความหวังว่ามันน่าจะพอมีเหลือ แต่โลกความเป็นจริงโหดร้ายกว่าที่คิด มันไม่เหลือจริงๆ แต่ก็ได้เห็นดอกท้อแทน ช่วงนั้นดอกท้อบานอยู่มากมายสวยงามมาก

วันที่เราไปนั้นแย่อยู่อย่างว่าเพิ่งกลับมาจากเที่ยวผิงเหยาเต็มๆ ๒ วัน ร่างกายเหมือนจะยังล้าอยู่หน่อยๆ ตอนที่นั่งรถไปถึงพบว่าเริ่มมีไข้หน่อยๆ ตอนแรกก็ลังเลว่าจะเข้าดีมั้ย เพราะปีนเขามันก็เหนื่อย แต่ก็คิดว่าไหนๆก็มาแล้วดังนั้นขอลองสู้ดูสักตั้ง

ผลลัพธ์ก็คือแทบแย่เลยทีเดียว แต่หากใครได้เห็นภาพที่ถ่ายแล้วก็คงคิดเหมือนกันว่ามันคุ้มค่าแล้ว กับการฝืนสังขารเพื่อมาเที่ยวครั้งนี้ประตูทางเข้าเขตตัวสถานที่ท่องเที่ยว ค่าเข้าไม่แพง แค่ ๒๕ หยวน ก็ถือว่าถูกกว่าหลายๆที่ที่ไปมาภาพทิวเขาอันสวนงามถ่ายจากด้านนอกเราซื้อบัตรแล้วเดินเข้าไปทันทีที่เดินเข้ามาก็เจอบริเวณที่มีดอกท้อบานอยู่เต็มไปหมด
ดอกกานพลู (丁香)ดอกนี้ยังไม่รู้ชื่อสักที ไปที่ไหนก็เจอขึ้นอยู่เต็มไปหมดดอกท้อสีชมพูโดยมีทิวเขาเป็นฉากหลัง สวยงาม เสียดายสายไฟเกะกะไปหน่อยสีเหลืองของดอกเหลี่ยงเคี้ยว (连翘)ทางเดินไปยังทิวเขาเต็มไปด้วยดอกไม้ตามทางเต็มสวยงาม
ศาลาริมทางเดินต่อไปตามทางเลียบทิวเขา
มีดอกท้อบานข้างทางอยู่ประปรายและก็ดอกกานพลูจากจุดนี้เริ่มหันหน้ามุ่งไปทางภูเขาได้เวลาเริ่มปีนเขา

ถึงจุดนี้เราเริ่มรู้สึกถึงสังขารตัวเองดี ว่าปีนต่อไปคงไม่ไหว เรามองเห็นว่ายอดเขายังอยู่อีกไกล แม้จะมีทางเดินให้อย่างดีเราคงเดินขึ้นไปต่อไม่ไหว แผนที่เองก็บอกว่าถ้าไปต่อก็อีกไกลทิวทัศน์จากบริเวณนี้ จะเห็นว่ายังไม่ค่อยสูงเท่าไหร่แต่ก็มาได้แค่นี้จริงๆเราไม่ได้ปีนขึ้นต่อแล้ว แค่เดินไปทางแนวเขาตามทางที่จะพาเราย้อนกลับไปยังจุดที่เริ่มต้น

ทางตรงนี้แคบต้องเดินระวังมากเลยแถวนี้ไม่มีดอกไม้เลยมีเด็กมาปีนเขาด้วยเหมือนกัน คนที่เขามาเดินกันเป็นครอบครัวอยู่ประปรายหินประหลาดตั้งอยู่ริมผา ถ้าตอนนั้นไม่มีคนนั่งอยู่เราก็คงขึ้นไปนั่งตรงนั้นดูแล้ว มันคงเห็นวิวดีนะพอเริ่มลงห่างจากแนวเขาก็เจอดอกท้ออีกกระจุก

กานพลูวิวสวยๆ
ดอกท้อสีขาว... มั้ง ที่จริงคิดว่าเป็นดอกซิ่งด้วยซ้ำ แต่ถามคนแถวนั้นเขาบอกว่าดอกซิ่งร่วงหมดแล้ว แถวนี้มีแต่ดอกท้อ ดังนั้นนี่ก็น่าจะเป็นดอกท้อด้วย

ภาพที่ชอบมากที่สุดภาพหนึ่ง ดอกไม้สามสี สีเหลืองของดอกเหลี่ยงเคี้ยว สีชมพูและสีขาวของดอกท้อแล้วเราก็กลับมาถึงบริเวณใกล้ทางออก ตรงนี้มีร้านขายน้ำและอาหาร แต่ราคาก็แพงอย่างโหดกว่าปกติ เราซื้อแค่น้ำดื่มก็พอจากตรงนี้จะกลับเลยก็ได้ แต่คิดว่ายังพอไหวและเวลาก็ยังพอมีจึงตัดสินใจเดินเที่ยวอีกฝั่งต่อ

ที่เดินเมื่อครู่คือเส้นทางฝั่งเหนือ ส่วนคราวนี้จะเดินเส้นทางฝั่งใต้ ฝั่งนี้เล็กกว่าฝั่งเหนือพอสมควร ฝั่งนี้มีสถานที่ที่เรียกว่าหมู่บ้านดอกซิ่ง (杏花村) อยู่ แม้จะรู้ว่าดอกซิ่งร่วงหมดแล้วแต่ก็อยากมาดูเผื่อมันหลงเหลือแล้วเราก็เดินมาจนถึง จากการสอบถามเขาก็บอกว่าสวนดอกซิ่งทั้งหมดอยู่ภายในรั้วซึ่งไม่ให้คนเข้า ปกติก็จะให้ดูจากด้านนอก เรามองเข้าไปในรั้วก็แทบไม่เห็นอะไรบานอยู่ มีแต่ซากอย่างที่เห็นเห็นมีดอกบานอยู่ในรั้วบ้าง แต่ไม่ใช่ดอกซิ่งมันคือดอกเชอรี หรือในภาษาจีนเรียกว่าอิงเถา (樱桃) ซึ่งแปลตรงๆว่าท้อซากุระ แต่เชอรีนั้นไม่ใช่ทั้งท้อและซากุระ แค่เป็นพื้นในสกุลเดียวกันที่มีความใกล้เคียงกันมากเท่านั้นข้างรั้วเต็มไปด้วยดอกท้อ
ทิวทัศน์สวยๆตามทาง


ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่นั่น เขาว่าถ้าเดินต่อไปก็จะเจอสวนที่มีดอกไม้บานเต็ม ซึ่งดอกนั่นก็คือเชอรีนั่นเอง บานสวยเต็มสวน 
ดูสวนเชอรีเสร็จแล้วก็ได้เวลาเดินจากสถานที่แห่งนี้ไปแต่เพียงเท่านี้ ภาพสุดท้ายก่อนจากขากลับไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เราต้องต่อแถวคิวเพื่อขึ้นรถเมล์ คนมหาศาลเนื่องจากเป็นวันหยุด รถเมล์นั้นมาราวๆ ๑๐ นาทีต่อคันเท่านั้น เราต้องรอรถถึงคันที่ ๕ ถึงจะได้ขึ้น


แล้วก็จบการเดินทางที่เหนื่อยที่สุด ที่จริงแล้วการเดินปีนเขาที่นี่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องยากลำบากอะไรเลย เพราะทางเดินทำไว้อย่างดีมาก แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าดันเป็นไข้เลยฝึนมากไม่ไหว และอีกอย่างคืออากาศเริ่มร้อนแล้ว จากที่ก่อนหน้านั้นอากาศเย็นจนต้องใส่เสื้อหนาว นั่นทำให้เรารู้สึกได้ว่าฤดูท่องเที่ยวของเราใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

ผลลัพธ์จากเที่ยวในวันนั้นคือก่อนกลับเป็นไข้หนักขึ้นกว่าเดิม และเริ่มปวดหัว ตอนที่รถเมล์สาย 346 ไปลงที่พระราชวังฤดูร้อนเราต้องแวะซื้อยาพารามาทานแล้วก็กินข้าวก่อนที่จะต่อรถเมล์เพื่อกลับไปยังหอพัก แต่ตอนนั่งรถนั้นพบว่าเวียนหัวคลื่นไส้ ต้องทนอยู่นานจนถึง แถมท้องเสียอีกต่างหาก กลับมาถึงอย่างหมดสภาพสุดๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะสาหัสมากเราก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวังกับเที่ยวนี้ หวังว่าคนที่ได้เห็นภาพที่ถ่ายมาตั้งแต่ต้นจนจบก็คงคิดเช่นเดียวกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文