φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวทั่วเมืองจงซาน เมืองบ้านเกิดซุนยัดเซน
เขียนเมื่อ 2012/08/11 19:24
แก้ไขล่าสุด 2019/11/15 23:30
#อาทิตย์ 5 ส.ค. 2012

ได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่อยู่ในเมืองจงซาน (中山) ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่อยู่ติดกับกว่างโจว

เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของบุคคลมีชื่อเสียงท่านหนึ่งที่พูดชื่อทุกคนต้องรู้จัก นั่นคือซุนยัดเซน บิดาของชาติจีน ผู้นำในการปฏิวัตินำจีนสู่ยุคใหม่ และทำให้จีนได้กลายเป็นอย่างทุกวันที่เห็นนี้

คนจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และไต้หวันล้วนชอบเขา ไม่เหมือนเจียงไคเชกซึ่งคนในแผ่นดินใหญ่เกลียด หรือเหมาเจ๋อตงซึ่งชาวไต้หวันเกลียด

ซุนยัดเซนนนั้นชื่อจีนที่คนนิยมเรียกเขาก็คือซุนจงซาน (孙中山) สำหรับชื่อเมืองนี้เมื่อก่อนชื่อว่าเซียงซาน (香山) แต่ก็ได้ถูกตั้งชื่อใหม่ตามชื่อของเขาเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ก็เลยกลายเป็นเมืองจงซานอย่างที่รู้จักกัน

เมืองนี้เต็มไปด้วยสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับซุนยัดเซนเต็มไปหมด มีอนุสรณ์สถาน พิพิธภัณฑ์ รูปปั้น สมกับเป็นเมืองของเขาจริงๆ ชาวเมืองนั้นต่างก็ภูมิใจในตัวเขา

สำหรับการไปเที่ยวนี้ต้องบอกว่าเราใช้เวลาเรื่อยเปื่อยพอสมควร ไม่ได้เร่งเที่ยวเท่าไหร่ แต่ก็ไปที่ต่างๆได้เยอะภายในตัวเมือง เพียงแต่ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวสถานที่ที่สำคัญที่สุดนั่นคือบ้านเก่าของซุนยัดเซนซึ่งอยู่ในตำบลหนานหล่าง (南朗) ซึ่งไกลจากใจกลางเมืองออกไปพอสมควร กะว่าคราวหน้าจะกลับไปใหม่อีกที

การเดินทางไปเที่ยวเมืองจงซานนั้นสามารถนั่งรถไฟสายกว่างจู (广珠城际轨道交通) โดยคำว่ากว่างจูนี้ย่อมาจากกว่างโจวและจูไห่ เพราะเป็นสายรถไฟที่เชื่อมเมืองกว่างโจวกับเมืองจูไห่ (珠海) โดยที่เมืองจงซานอยู่ตรงกลางระหว่างสองเมืองนี้เรารีบไปที่สถานีใต้กว่างโจว (广州南站) แต่เช้าเพื่อขึ้นรถไฟความเร็วสูงปลายทางไปลงที่สถานีเหนือจงซาน (中山北站)ด้านนอกสถานีภายในเมืองจงซานมีรถสามล้อรับจ้างแบบนี้ เหมาะสำหรับนั่งชมเมืองเริ่มแรกมาถึงเพื่อนพาไปนั่งเล่นในโบสถ์ในเมือง พอดีว่าเขานับถือคริสต์ เสียเวลาในโบสถ์ไปเกือบชั่วโมงทีเดียวภายในโบสถ์คนนั่งกันเต็มข้างๆโบสถ์นั้นเป็นโรงเรียนเก่าของเพื่อน แต่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนกลายเป็นมหาวิทยาลัยแล้ว เรียกว่า มหาวิทยาลัยโทรทัศน์กระจายเสียงเมืองจงซาน (中山市广播电视大学) ไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอะไรเลยที่แรกที่เราไปเที่ยวคือสวนสาธารณะที่ระลึกซุนยัดเซน (孙中山纪念堂公园)
แต่ภายในก็ไม่มีอะไรมากนอกจากห้องโถงโล่งๆซึ่งมีรูปปั้นซุนยัดเซ็นครึ่งตัวจากนั้นเราก็ไปที่พิพิธภัณฑ์เมืองจงซานซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปลี่ยนของที่จัดแสดงไปเรื่อยๆ พอดีวันที่ไปนั้นเขากำลังจัดแสดงเกี่ยวกับตาและการมองเห็นบรรยากาศภายใน

ต่อไปเราก็มาชมพิพิธภัณฑ์วิทยุข้างในมีจัดแสดงวิทยุเก่าๆมากมายมีตัวอย่างการจัดห้องสมัยก่อนซึ่งมีวิทยุเก่าวางอยู่ตรงกลางด้วยเสร็จแล้วเราก็มาเดินที่ถนนอันเป็นย่านค้าสำคัญของเมืองนี้ คือถนนซุนเหวินซี (孙文西路) ถนนที่นี่สร้างเป็นแบบตะวันตก คือมีเสาวางเรียงเป็นระเบียงอย่างที่เห็นนี้ตลอดทาง คำว่าซุนเหวิน (孙文) ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งของซุนยัดเซน
แถวนั้นเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย

ในบริเวณนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์อีกแห่ง คือพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมกิจการค้าเซียงซาน (香山商业文化博物馆) ภายในใหญ่พอสมควร มี ๓ ชั้นบรรยากาศในชั้น ๑
แบบจำลองเมืองนี้ชั้น ๒


ชั้น ๓

ก็หมดแค่นี้ จากนั้นเราก็เดินออกมาแล้วก็เดินต่อไปจนสุดถนนสายนี้สุดถนนสายนี้เป็นริมแม่น้ำ นี่เป็นแม่น้ำสายสำคัญของเมือง ชื่อแม่น้ำสือฉี (石岐河)
เป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่สวยมาก
เมื่อข้ามไปก็จะถึงสวนสาธารณะฉีเจียง (岐江公园)


เห็นเพื่อนบอกว่าบางวันที่นี่จะมีจัดงานคอสเพลย์กันด้วย ถ้ามาตรงจังหวะก็จะได้เจอคนแต่งคอสเพลย์เต็มไปหมด แต่ว่าวันนั้นไม่ได้โชคดีบังเอิญไปเจอ น่าเสียดาย

จากนั้นก็แวะไปบ้านเพื่อนซึ่งอยู่ในคอนโด ดูแล้วเป็นสถานที่ที่สวยมาก เพื่อนทำกับข้าวให้ทานในบ้าน เสร็จแล้วเราค่อยเดินทางไปเที่ยวต่อ

เดิมทีตั้งใจจะไปเที่ยวที่บ้านเก่าซุนยัดเซนซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่สุด แต่เพราะเสียเวลาไปเยอะแล้ว ไม่มีเวลาไปเที่ยวที่นั่นแล้ว ก็เลยตัดสินใจไม่ไปเปลี่ยนแผนเป็นไปที่อื่นแทนเรามายังสวนสาธารณะที่ระลึกซุนเหวิน (孙文纪念公园) ก็เป็นอีกสถานที่ซึ่งสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ซุนยัดเซน มีรูปปั้นของเขาตั้งอยู่โดดเด่นเช่นเดียวกับที่อื่น

ข้างๆสวนสาธารณะมีหอศิลป์อยู่ ข้างในก็มีจัดแสดงงานศิลปะมากมาย แต่เราไม่ได้เข้าไปดูส่วนหลักเพราะต้องเสียตังและพอดีมันใกล้จะปิดแล้วเดินไม่คุ้ม ก็เลยแค่เข้าไปดูส่วนที่เข้าชมฟรีซึ่งตอนนี้จัดแสดงภาพป่าชายเลน
ภาพวาดสวยงามราวกับภาพถ่ายเลย
เสร็จแล้วตอนเย็นเราก็ไปเดินที่ย่านธุรกิจถนนต้าซิ่น (大信商业街) ซึ่งอยู่ค่อนข้างใกล้กับสถานีรถไฟเหนือที่เราต้องขึ้นตอนขากลับมากแวะทานมื้อเย็นเนื่องจากเวลาเหลือก็เลยไปฆ่าเวลาในร้านเกม
เมื่อออกมาจากร้านเกมฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว และอยู่ๆฝนก็เทกระหน่ำลงมา เราจึงต้องรีบขึ้นแท็กซีแล้วเราก็มาถึงสถานีรถไฟ แต่ตอนนั้นฝนตกอย่างหนักมาก เราต้องกางร่มออกจากรถ แต่ก็ต้านไม่ค่อยอยู่ ได้แต่รีบวิ่งเข้าที่ร่มไปรอรถไฟด้านใน19:23 น. รถไฟมาตามเวลา แล้วเราก็นั่งรถไฟกลับกว่างโจว จบวันที่สนุกไปอีกวัน เสียดายแค่ว่าไม่ได้ไปเที่ยวบ้านเก่าของซุนยัดเซน แต่เราก็ตั้งใจที่จะกลับมาอีกในภายหลัง

และก็ได้กลับมาจนได้ใน ๒ สัปดาห์ต่อมา
https://phyblas.hinaboshi.com/20120829สถานที่ระลึกเกี่ยวกับซุนยัดเซนนั้นไม่ได้มีอยู่เพียงในเมืองจงซานนี้เท่านั้น แต่กระจายอยู่ทั่วแผ่นดินจีน รวมทั้งในไต้หวันด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคนก็สามารถรำลึกถึงเขาได้

คนเราเมื่อได้ทำอะไรให้กับโลกแม้จะตายไปแล้วก็จะยังคงมีคนระลึกถึงอยู่เป็นที่เคารพไปอีกนาน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- จีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
javascript
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

ไทย

日本語

中文