φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอี้อู ตลาดขายส่งขนาดใหญ่ในเมืองเล็ก
เขียนเมื่อ 2012/08/25 19:37
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อังคาร 7 ก.พ. 2012

เราได้มาพักอยู่ในเมืองหางโจวตั้งแต่ช่วงวันที่ 10 มกราคม ภึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ระหว่างนั้นก็ได้เที่ยวมากมาย ทั้งในหางโจวและเมืองรอบๆ

เดิมทีวางแผนไว้ว่าจะออกเดินทางกลับตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. แล้ว แต่พอรู้ว่าวันที่ 7 พวกเพื่อนๆและรุ่นพี่ใน ม. เจ้อเจียง เขาจะพากันไปเที่ยวอี้อู (义乌) กัน ทำให้เราตัดสินใจอยู่ต่อเพิ่มอีกวันเพื่อจะได้ไปด้วย ซึ่งวันที่ 7 ทั้งวันก็ไปเที่ยวอี้อูแล้วก็กลับมาหางโจวอีกทีตอนเย็น จากนั้นไม่ช้าก็รีบเดินทางลาจากหางโจวในคืนวันนั้นเลย

ดังนั้นอี้อูนี้คือสถานที่สุดท้ายในบันทึกการท่องเที่ยวตะลุยมณฑลเจ้อเจียงที่เขียนมาอย่างยืดยาวนี้แล้ว ในที่สุดก็ได้เขียนถึงหน้าสุดท้ายสักทีอี้อู เป็นเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียง เป็นเมืองในจังหวัดจินหัว (金华) แต่ว่ากลับดังกว่าตัวเมืองจีนหัวเองซะอีก (เมืองจีนหัวเราก็มีไปเที่ยวมา อ่านได้ที่ https://phyblas.hinaboshi.com/20120123)

ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหางโจว นั่งรถไฟหัวจรวดเพียงชั่วโมงกว่าก็ไปถึงแล้ว อยู่ระหว่างทางก่อนที่จะถึงตัวเมืองจินหัว แต่สถานีรถไฟของอี้อูนั้นอยู่ห่างจากใจกลางเมืองพอสมควร แต่ก็มีรถเมล์นั่งเข้าสู่กลางเมือง ไม่ลำบากนัก

แม้จะเป็นเพียงเมืองเล็กๆ แต่ว่ากลับมีความสำคัญมาก เพราะที่นี่ได้รับการจัดให้เป็นตลาดค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก แทบจะเรียกได้ว่าทั้งตัวเมืองเป็นตลาดแห่งหนึ่ง

เมืองนี้เดิมทีมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน แต่ก็ไม่ใช่เมืองที่โดดเด่นอะไร เมืองอี้อูเพิ่งจะมามีชื่อเสียงโด่งดังมีความสำคัญอย่างมากเมื่อไม่นานมานี้

ที่นี่มีสินค้าต่างๆเยอะแยะมากมายซึ่งสามารถซื้อได้ในราคาถูกมาก เพียงแต่ว่าการจะซื้อของที่นี่ทีจะต้องซื้อทีละจำนวนมากๆแบบขายส่ง ถ้าซื้อทีละชิ้นสองชิ้นเขาจะไม่ให้ หรือแม้จะขายให้ก็จะไม่ใช่ถูกๆเลย เพราะเป้าหมายหลักของตลาดที่นี่คือขายส่ง

ภายในเมืองนั้นเต็มไปด้วยอาคารห้างใหญ่มากมายซึ่งทันสมัยจนไม่คิดเลยว่าที่นี่เป็นเพียงแค่เมืองเล็กๆ ร้านค้าแบ่งเป็นส่วนต่างๆแยกตามประเภทของสินค้าที่ต้องการซื้อด้วย

เมืองนี้มีชาวต่างชาติอยู่ไม่น้อยเพราะเป็นเมืองการค้า มีคนมาลงทุนทำธุรกิจเยอะ แต่สภาพในเมืองดูแล้วค่อนข้างวุ่นวายใช่เล่น ไม่ใช่เมืองที่ดูสวยงามนักการไปครั้งนี้สำหรับเรานั้นเพียงแค่จะไปเดินเล่นดูบรรยากาศเท่านั้น ส่วนเพื่อนบางคนไปเพราะจะหาช่องทางทำการค้า เผื่อจะทำนำเข้าไปที่ไทย และก็มีพี่ที่ไปเพื่อซื้อของกินจำนวนมาก

ที่นี่หากเดินจริงๆจังๆละก็ ทั้งวันก็ไม่หมด เพราะใหญ่มากเหลือเกิน และตลาดแต่ละแห่งก็ไม่ใช่ว่าเดินถึงกันได้ง่าย ต้องนั่งรถเมล์เอาเรานั่งรถไฟออกกันตั้งแต่เช้า ถึงอี้อู ๙ โมงกว่า จากนั้นก็นั่งรถเมล์ เนื่องจากสถานีรถไฟห่างไกลจากตัวเมืองเลยใช้เวลาเกือบชั่วโมงกว่าจะถึงตัวย่านร้านค้านั่งตั้งแต่ต้นสายคนกำลังว่างๆเรานั่งรถเมล์ไปสุดสายเลย ถึง ศูนย์การค้าระหว่างประเทศอี้อู (义乌国际商贸城, อี้อูกั๋วจี้ซางเม่าเฉิง) ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารใหญ่ๆหลายอาคารมาก แบ่งเป็นเขตต่างๆ ที่พวกเรามาถึงกันก่อนนี้คือเขต ๓ด้านนอกอาคารจะมีป้ายติดเอาไว้ว่ามีขายอะไรที่ชั้นไหนบ้างภายในอาคารแห่งหนึ่งซึ่งเราเข้าไปเป็นที่แรก อาคารนี้ดูเหมือนจะค่อนข้างใหม่ สังเกตได้ว่าเงียบเหงามาก ร้านเปิดไม่มาก

มองแบบนี้ก็คล้่ายพวกร้านขายของเบ็ดเตล็ดธรรมดา เพียงแต่ต่างกันตรงที่เขาไม่ขายทีละชิ้นแต่ต้องซื้อทีละมากๆ
เสร็จแล้วก็ออกมาเดินต่อ เราเดินดูในตึกข้างๆแต่ทั้งหมดนี้ก็ยังถือว่าอยู่ในเขต ๓ ทั้งนั้น

อาคารนี้ขายพวกอุปกรณ์ทานอาหารโดยเฉพาะแล้วเราก็มาถึงเขต ๒ ตึกนี้เราได้เข้าไปเดินกันนานหน่อยรายการของที่ขายในแต่ละชั้น สำหรับชั้นแรกจะเป็นขายพวกกระเป๋าเราเดินชั้นแรกกัน

ฝรั่งกำลังเลือกกระเป๋าอยู่ไม่นานก็เที่ยง เราก็ออกไปทาน KFC กันร้านขายพรมต่อไปเราก็มาเดินดูบริเวณที่มีพวกอุปกรณ์ตกแต่ง ของประดับต่างๆพวกเครื่องแก้วสวยงาม
รูปปั้นไม้กางเขนนาฬิกาภาพวาด
แมวนางกวัก

จากนั้นเราก็ออกมาขึ้นรถเมล์เพื่อไปยังที่ตลาดอีกแห่งหนึ่งที่ไกลออกไป เนื่องจากตลาดที่เราดูมาแต่ต้นนั้นเป็นขายของพวกเบ็ดเตล็ดแต่ไม่มีของกิน คราวนี้เราจะมาเดินซื้อของกินกัน จึงมาที่ ศูนย์การค้าเกษตรระหว่างประเทศอี้อู (义乌农贸城)

ภายในเต็มไปด้วยของกินขายเต็มไปหมด ส่วนใหญ่ก็เป็นโหลๆ แต่ที่ขายเดี่ยวๆก็มีเป้าหมายของเราคือไอ้นี่ ป๊อกกี้ ซื้อเป็นโหลแบกกลับไปสองลังแบบนี้แหละ รวมแล้ว ๗๒ กล่อง พอซื้อเยอะก็จะถูกมากเลยแล้วเราก็จบแค่นี้เพราะพอซื้อป๊อกกี้โหลใหญ่นี่แล้วก็เดินไปไหนต่อไม่ไหวแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่น่าพูดถึงเกี่ยวกับเมืองนี้ก็คือพฤติกรรมการจอดรถของผู้คน มีพวกทำอะไรแหวกแนวแบบไม่สนใจใครอยู่เยอะ

ลองสังเกตรถคันนี้ เขามีเลนให้จอดดีๆ แต่ไม่จอด เล่นจอดแบบหัวทิ่มเข้าทางเท้าแบบนี้แล้วอย่างรถคันนี้ จอดรถซะลึกจนจมเข้าไปในทางเท้าเลยส่วนตรงนี้เขาพร้อมใจกันจอดฝังทางเท้าแบบนี้ทั้งสองคันเป็นอะไรที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน ดูเหมือนนี่จะเป็นวิถีชีวิตในแบบของชาวอี้อู... หวังว่าที่เมืองอื่นคงไม่เจอแบบนี้อีกหลังจากนั้นเราก็เดินทางกลับสถานีรถไฟเพื่อกลับหางโจว แล้วเราก็เตรียมรอเพื่อขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปเมืองเหอเฝย์ต่อไปดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120714
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文