φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสะพานใหญ่ข้ามช่องแคบอากาชิ ระเบียงทางเดินเหนือพื้นน้ำ และหอที่ระลึกซุนยัดเซน
เขียนเมื่อ 2013/02/07 00:26
แก้ไขล่าสุด 2022/11/18 09:08
#ศุกร์ 18 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วซึ่งไปเที่ยวปราสาทอากาชิ (明石城) ในเมืองอากาชิ (明石市) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20130205


เมื่อเที่ยวเสร็จเราก็กลับมานั่งรถไฟเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวต่อไปนั่นคือสะพานใหญ่ข้ามช่องแคบอากาชิ (明石海峡大橋) ซึ่งอยู่ที่สถานีไมโกะ (舞子駅) ซึ่งอยู่ถัดจากสถานีอากาชิไปเพียงสองสถานี ระยะทาง ๔.๓ กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถไฟเพียง ๓ นาทีก็ถึงช่องแคบอากาชิ (明石海峡) เป็นช่องแคบที่กั้นระหว่างเกาะหลักคือเกาะฮนชู (本州島) กับเกาะอาวาจิ (淡路島) เกาะย่อยที่ใหญ่ที่สุดในทะเลเซโตะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสามเมืองในจังหวัดเฮียวโงะ

ช่องแคบนี้แม้ว่าจะชื่อว่าอากาชิแต่ก็ไม่ได้อยู่ในเมืองอากาชิ แต่กลับอยู่ในเขตของเมืองโควเบะ (神戸市) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดเฮียวโงะ

สะพานใหญ่ข้ามช่องแคบอากาชินั้นเป็นสะพานยาวที่ใช้เชื่อมระหว่างเกาะหลักฮนชูกับเกาะอาวาจิ ซึ่งเป็นทางผ่านไปสู่เกาะชิโกกุ (四国島) เกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาเกาะหลักสี่เกาะของญี่ปุ่น ดังนั้นสะพานนี้จึงมีความสำคัญมาก

สะพานมีความยาว ๓๙๑๑ เมตร โดยมีความยาวระหว่างตอม่อ ๑๙๑๑ เมตร เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก เริ่มสร้างขึ้นในปี 1986 และเปิดใช้งานในวันที่ 5 เมษายน 1998 เป็นสะพานสำหรับรถยนต์ข้ามเท่านั้น ไม่มีรถไฟผ่าน

ปัจจุบันสะพานใหญ่ข้ามช่องแคบอากาชิเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเมืองโควเบะ เพราะมีเปิดระเบียงทางเดินเหนือพื้นน้ำให้คนมาเดินเล่นด้านบนสะพาน และบริเวณใต้สะพานยังมีหอที่ระลึกซุนยัดเซน (孫文記念館) ตั้งอยู่ด้วย

ตำแหน่งเมืองโควเบะ สีม่วงเข้มในแผนที่ เกาะสีชมพูคือเกาะอาวาจิ ตำแหน่งของสะพานใหญ่ข้ามช่องแคบอากาชิอยู่ระหว่างชองแคบระหว่างเกาะนี้กับเมืองโควเบะ


รถไฟมาถึงสถานีไมโกะ ซึ่งอยู่ใกล้กับสะพาน ทันทีที่ออกมาก็เห็นทะเลพร้อมทั้งตัวสะพานอย่างชัดเจนจากตัวสถานี ข้ามสะพานลอยไปฝั่งที่อยู่ริมทะเลก็จะมาโผล่ที่ใต้ฐานของสะพาน
ซึ่งจะเจอกับฐานสะพานส่วนที่เป็นเหมือนอาคารซึ่งเปิดให้คนทั่วไปเข้าได้ ตรงนี้คือทางขึ้นเพื่อไปยังระเบียงทางเดินเหนือผิวน้ำการจะขึ้นไปก็ต้องเสียค่าเข้า โดยค่าเข้าจ่ายโดยผ่านเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ วันธรรมดากับวันหยุดราคาจะต่างกันไป วันธรรมดา ๒๔๐ เยน วันหยุดเสาร์อาทิตย์ ๓๐๐ เยน วันที่ไปโชคดีว่าเป็นวันธรรมดาเข้าไปจะมีลิฟต์ให้กดเอาเอง ขึ้นไปยังชั้น ๘เมื่อขึ้นมาถึง ทางเดินเหนือน้ำก็อยู่ตรงหน้านี้แล้วทางเดินบนนี้ไม่มีกระจกล้อมแต่มีรั้วเหล็กล้อมโดยรอบ
หากมองลงไปข้างล่างก็จะเห็นถนนซึ่งรถวิ่งแต่ทางเดินตรงนี้ก็ไม่ได้ลากยาวไปไกลนัก แค่พอให้คนได้มาเดินแล้วเห็นอะไรนิดหน่อยเท่านั้น ที่น่าสนใจคือจุดประสงค์ของการสร้างสะพานนี้ขึ้นก็คือให้รถผ่าน แต่เขาก็ยังไม่ลืมที่จะทำทางเดินสำหรับชมทิวทัศน์ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วยมองออกไปทางซ้ายเห็นหอที่ระลึกซุนยัดเซนซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลอย่างชัดเจนเมื่อลองสังเกตดีๆก็พบว่าตัวอาคารกำลังซ่อมแซมอยู่ ทำให้ใจไม่ดีว่ามันอาจปิดไม่สามารถเข้าไปชมได้ก็เป็นได้ แต่ตอนหลังก็รู้ว่าแค่ปิดซ่อมภายนอก ไม่มีผลต่อการเข้าชมพื้นส่วนหนึ่งเขาทำเป็นกระจกโปร่งใสด้วยซึ่งถ้ามองไปข้างล่างละก็ จะเห็นว่าทะเลอยู่ข้างล่างเรานี่เอง มองในภาพถ่ายอาจไม่รู้สึกอะไรมาก แต่ตอนที่เราไปยืนอยู่ตรงนั้นจริงๆจะรู้สึกว่าหวาดเสียวมาก

ต่อไปเรามาที่หอที่ระลึกซุนยัดเซนซึ่งอยู่ข้างๆกันที่นี่จะเห็นว่ากำลังซ่อมแซมอยู่ แต่ก็แค่ภายนอก สามารถเข้าไปชมด้านในได้เกี่ยวกับว่าซุนยัดเซนเป็นใคร เราเคยเขียนเอาไว้ในหน้านี้ตอนที่ไปเที่ยวบ้านเกิดของเขาที่เมืองจงซานในจีน https://phyblas.hinaboshi.com/20120829

ซุนยัดเซนเป็นนักปฏิวัติที่นำพาจีนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ตลอดช่วงชีวิตของเขานั้นได้มีการไปพำนักอยู่ต่างประเทศบ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการลี้ภัย ญี่ปุ่นก็เป็นเป้าหมายหนึ่งซึ่งเขาไปบ่อยและอยู่ยาว

อนุสรณ์สถานของซุนยัดเซนนั้นมีอยู่หลายแห่งในประเทศจีนและในต่างประเทศ รวมทั้งญี่ปุ่นเองก็มีอยู่ที่นี่ที่หนึ่ง

อาคารที่ตั้งของหอที่ระลึกซุนยัดเซนนั้นเรียกว่าอิโจวกากุ (移情閣) ถูกสร้างขึ้นในปี 1915 โดยอู๋จิ่นถาง (呉錦堂) พ่อค่าชาวจีนผู้ร่ำรวยซึ่งอาศัยอยู่ในโควเบะ

โดยแรกเริ่มเดิมที่บริเวณนี้เป็นบ้านพักตากอากาศชื่อว่าบ้านพักตากอากาศโชวไก (松海別荘) ซึ่งในช่วงปี 1913 ซุนยัดเซนได้เดินทางมาที่ญี่ปุ่นซึ่งก็ได้แวะมาที่โควเบะด้วย โดยพ่อค้าชาวจีนได้พาเขามาเลี้ยงข้าวที่บ้านพักตากอากาศโชวไกแห่งนี้

ซึ่งนั่นเป็นเวลาก่อนที่อาคารอิโจวกากุจะถูกสร้างขึ้นมาตั้งสองปี อาคารนี้จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับซุนยัดเซนโดยตรง แต่หลังจากนั้นในวันที่ 12 พฤศจิกายน 1984 ที่นี่ก็ได้ถูกเปิดเป็นหอที่ระลึกซุนยัดเซน

ต่อมาปี 1994 เนื่องจากการสร้างสะพานข้ามช่องแคบอากาชิทำให้อิโจวกากุต้องถูกย้ายตำแหน่ง โดยอาคารที่เห็นในปัจจุบันก็คืออาคารที่ถูกสร้างใหม่ อยู่ห่างจากตำแหน่งเดิมไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ ๒๐๐ เมตร

ที่นี่ต้องจ่ายค่าเข้าชม ๓๐๐ เยน ผู้ดูแลดูเหมือนจะพูดภาษาจีนได้ด้วย ข้างในไม่ได้ห้ามถ่ายรูปก็เลยถ่ายมาเล็กน้อย

ตั๋วเข้าชมภายในจะเข้าข้างในต้องถอดรองเท้าเปลี่ยนเป็นรองเท้าแตะด้วยข้างในจัดแสดงสิ่งของและเรื่องราวเกี่ยวกับซุนยัดเซนมากมาย
ตรงนี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างซุนยัดเซนกับเมืองโควเบะมีฉายวีดิทัศน์แนะนำชีวประวัติของซุนยัดเซนด้วยส่วนตรงนี้เป็นประวัติของอู๋จิ่นถาง ผู้ที่สร้างที่นี่ขึ้นมาอาคารไม่ใหญ่เท่าไหร่ ก็เลยดูแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว จากนั้นก็ออกมา พอเห็นตัวอาคารที่กำลังซ่อมอยู่ก็ยิ่งรู้สึกว่าน่าเสียดาย ไม่งั้นคงได้เห็นตัวอาคารสวยๆได้เวลาเดินกลับไปที่สถานีรถไฟเพื่อไปเที่ยวยังที่ต่อไปซึ่งจะเหนื่อยกว่าที่นี่อีกมาก

ท้ายที่สุดแล้วต้องยอมรับอย่างว่าที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่ผิดหวังที่สุดในบรรดาสถานที่ที่ไปเที่ยวมาในเที่ยวนี้ เพราะว่าไม่ค่อยมีอะไรให้ดูมากนัก ทิวทัศน์บริเวณโดยรอบสะพานไม่ค่อยสวยเด่นอะไร แถมมาจังหวะที่อาคารปิดซ่อมอยู่ก็เลยยิ่งเสียดาย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าผิดหวังว่าไม่ควรจะมาเลยอะไรแบบนั้น เพียงแค่ถ้าให้เทียบกับที่อื่นที่มีโอกาสไปมาทั้งหมดแล้วที่นี่ถือว่าด้อยกว่าอยู่หน่อยเท่านั้น เพราะว่าแต่ละที่ที่ไปมาล้วนน่าสนใจมาก ไม่ค่อยจะมีที่ผิดหวังเลย

จะว่าไปแล้วการที่เราตั้งใจมาเที่ยวที่นี่แต่แรกก็เลยทำให้ตัดสินใจถือโอกาสแวะปราสาทอากาชิซึ่งอยู่ใกล้กันไปด้วย แต่กลายเป็นว่ากลับถูกใจปราสาทอากาชิมากกว่าที่นี่เสียอีก

แต่ว่าที่ถูกใจมากที่สุดของวันนั้นยังไงก็คือสถานที่ที่ไปต่อจากที่นี่ ซึ่งจะเขียนถึงในหน้าต่อไป ติดตามชมกันต่อได้
https://phyblas.hinaboshi.com/20130209
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เฮียวโงะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文