φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทอากาชิ ปราสาทเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดเฮียวโงะ
เขียนเมื่อ 2013/02/05 00:15
แก้ไขล่าสุด 2024/03/09 05:49
#ศุกร์ 18 ม.ค. 2013

หลังจากที่เที่ยวเมืองโอกายามะเสร็จ
https://phyblas.hinaboshi.com/20130203

เราก็กลับมายังสถานีรถไฟโอกายามะ เพื่อเตรียมจะออกเดินทางไปยังที่หมายต่อไปคือเมืองอากาชิ (明石市) ในจังหวัดเฮียวโงะ (兵庫県)

ซึ่งการจะไปเมืองอากาชินั้นต้องนั่งชิงคันเซงย้อนกลับไปลงสถานีฮิเมจิ (姫路駅) หรือไม่ก็สถานีนิชิอากาชิ (西明石駅) ซึ่งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ ซึ่งถ้าลงที่สถานีนิชิอากาชิได้จะสะดวกกว่าฮิเมจิ

แต่ขณะนั้นคือเวลา 10:51 เมื่อขึ้นมาที่ชานชลาแล้วดูเวลารถไฟก็พบว่ารถไฟที่กำลังจะออกถัดไปนั้นมีแต่โนโซมิ (のぞみ) รอบ 10:49 กับมิซึโฮะ (みずほ) รอบ 10:58 ซึ่งต่างก็เขียนว่าจะมาช้ากว่ากำหนดไปหลายนาทิเนื่องจากตารางรถไฟในวันนั้นรวนไปหมดมาตั้งแต่เช้าแล้วซึ่งทั้งโนโซมิและมิซึโฮะนั้นไม่จอดที่สถานีนิชิอากาชิแน่นอน แต่อาจจะจอดที่ฮิเมจิก็ได้ ต้องขึ้นอยู่กับเที่ยวรถนั้นๆ

แต่เมื่อลองค้นข้อมูลดูก็พบว่าทั้งสองคันนี้ไม่มีจอดที่ฮิเมจิเลย ไปจอดอีกทีที่สถานีชินโควเบะ (新神戸駅) ซึ่งเป็นสถานีหลักที่ชิงกันเซงทุกคันต้องจอด

และพอลองหาข้อมูลดูรถไฟขบวนถัดไปอีกก็พบว่าขบวนที่จะไปฮิเมจิได้นั้นต้องรอจนถึง 11:23 ซึ่งนั่นเป็นแค่เวลาตามตาราง แต่รถไฟวันนั้นต่างล่าช้ากว่ากำหนด ดังนั้นกว่าจะมาจริงย่อมช้ากว่านั้น จะให้เรารอนานขนาดนั้นก็ไม่ไหว

ระหว่างกำลังคิดว่าจะทำยังไงดี ชิงกันเซงโนโซมิก็ได้เข้ามาจอด และจากไปอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายเราตัดสินใจขึ้นมิซึโฮะคันนี้เพื่อไปลงสถานีชินโควเบะ เพื่อจะไปตั้งต้นจากที่นั่นแทน ยังไงก็ดีกว่าติดอยู่ที่นี่ไม่ได้ทำอะไรตั้งเกือบครึ่งชั่วโมง

หลังจากตัดสินใจเช่นนั้นเราจึงนั่งมิซึโฮะมาลงที่สถานีชินโควเบะในที่สุดสถานีชินโควเบะเป็นสถานีชิงกันเซงของเมืองโควเบะ ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1972 พร้อมกับชิงกันเซงสายที่เชื่อมระหว่างโอซากะกับโอกายามะ

สถานีนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโควเบะไปพอสมควร และไม่มีรถไฟธรรมดาวิ่งผ่าน มีแต่ชิงกันเซงอย่างเดียว แต่ก็มีรถไฟใต้ดินเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างรวดเร็วจึงเดินทางได้สะดวก

ที่ตั้งของสถานีนี้อยู่ระหว่างหุบเขา จะเห็นได้ว่าเส้นทางชิงกันเซงที่อยู่รอบสถานีนี้ลอดผ่านอุโมงค์ ไม่ค่อยได้เห็นแสงสว่าง

ดูที่ตารางรถไฟก็พบว่าชิงกันเซงโคดามะ (こだま) รอบต่อไปคือรอบ 11:47 แต่เขียนว่าจะล่าช้าไป ๖ นาที ดังนั้นจึงต้องรอถึง 11:53 รถไฟทางซ้ายในรูปนี้คือโนโซมิรอบ 11:42 แต่สายไป ๙ นาทีก็เลยถึงตอน 11:51รอสักพักรถไฟโคดามะที่เรารอก็มา โคดามะนี้เป็นชิงคันเซงชนิดเดียวที่จอดทุกสถานี รวมถึงสถานีที่ไม่ค่อยสำคัญนักอย่างสถานีนิชิอากาชิ ชิงกันเซงคันอื่นส่วนใหญ่จะผ่านสถานีนี้ไปเลยนอกจากโคดามะแล้ว ฮิการิ (ひかり) บางคันก็มาจอดที่สถานีนี้ด้วย แต่บางคันก็ผ่านไปเลย

แล้วเราก็มาถึงสถานีนิชิอากาชิป้ายเขียนว่า ようこそ西明石へ แปลว่ายินดีต้อนรับสู่นิชิอากาชิ

สถานีนิชิอากาชิ เป็นสถานีชิงกันเซงของเมืองอากาชิ ถูกสร้างขึ้นและเปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1930 แล้ว โดยเดิมทีมีแต่ทางรถไฟธรรมดาดั้งเดิม หลังจากนั้นปี 1972 ก็ได้เพิ่มส่วนสถานีของชิงกันเซง จึงกลายเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ


คำว่านิชิ (西) แปลว่าตะวันตก สถานีนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสถานีอากาชิ (明石駅) ซึ่งเป็นสถานีใจกลางเมือง  จึงได้ชื่อว่านิชิอากาชิ

ระยะทางระหว่างสถานีนิชิอากาชิจนถึงสถานีอากาชิคือ ๓.๔ กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถไฟเพียง ๓ นาทีข้างๆสถานีนั้นเป็นห้าง เราเข้าไปเดินเล่นมานิดหน่อยแล้วก็ออกไปเดินเล่นบริเวณรอบๆสถานีมาด้วยสักพักก็กลับเข้ามาแล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟธรรมดาเพื่อไปยังสถานีอากาชิ

ทันทีที่มาถึงสถานีอากาชิ เราก็มองเห็นปราสาทอากาชิ (明石城) ทันทีตั้งแต่อยู่บนชานชลาขยายให้ชัดขึ้น

ปราสาทอากาชิถูกสร้างขึ้นในปี 1617 บนเขาอากามัตสึ (赤松山) บางครั้งก็ถูกเรียกด้วยชื่ออื่นว่าปราสาทคิฮารุ (喜春城) หรือปราสาทคิงโกว (錦江城)

ว่ากันว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำตัวป้อมของปราสาทถูกย้ายมาจากปราสาทฟุชิมิ (伏見城) ในเมืองเกียวโต และปราสาทฟุนาเงะ (船上城) ซึ่งอยู่ในเมืองอากาชิเช่นกัน ซึ่งปราสาททั้งสองแห่งได้ถูกสั่งรื้อทิ้ง

โดยซากจากปราสาทฟุชิมิถูกนำมาสร้างใหม่เป็นป้อมฮิตสึจิซารุ (坤櫓) ส่วนซากจากปราสาทฟุนาเงะได้ถูกนำมาสร้างเป็นป้อมทัตสึมิ (巽櫓) และป้อมทั้งสองยังคงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบัน

ปราสาทอากาชิไม่มีหอหลักขนาดใหญ่เหมือนอย่างปราสาทชื่อดังทั้งหลาย แม้ว่าจะเคยวางแผนสร้าง แต่ก็สร้างไปได้กลางคันแล้วยกเลิกไป ปัจจุบันก็ยังเห็นร่องรอยอยู่

ในปี 1874 มีคำสั่งทำลายปราสาท ซึ่งเป็นคำสั่งของรัฐบาลเมย์จิซึ่งให้ทำลายปราสาทที่ไม่จำเป็นทั่วประเทศ ปราสาทอากาชิก็เลยถูกทิ้งร้าง

ปัจจุบันปราสาทอากาชิเหลือร่องรอยเพียงกำแพงหินและป้อมฮิตสึจิซารุกับป้อมทัตสึมิเท่านั้น โดยตัวปราสาทและบริเวณรอบๆนั้นได้กลายเป็นสวนสาธารณะอากาชิ (明石公園)

ตำแหน่งเมืองอากาชิ สีชมพูเข้มในแผนที่
บรรยากาศภายในสถานีอากาชิเมื่อออกมานอกสถานีก็พบกว่าหิมะกำลังตกโปรปรายลงมาอยู่ น่าเสียดายตรงที่อุณหภูมิไม่ต่ำพอที่มันจะกองค้างบนพื้นให้เห็นสวยงามป้ายต้อนรับหน้าสถานี เขียนว่า ようこそ明石へ แปลว่ายินดีต้อนรับสู่อากาชิแผนที่นำเที่ยวของเมือง เขียนขึ้นมาได้สวยดีท่าขึ้นรถบัส แต่เราไม่จำเป็นต้องขึ้นเพราะสถานที่ที่ต้องการมาเที่ยวมีแค่ปราสาทอากาชิ ซึ่งก็อยู่ข้างๆสถานีนี้เองทางเข้าสวนสาธารณะอากาชิซึ่งมีปราสาทอากาชิอยู่ด้านในเมื่อเข้าไปในสวนสาธารณะก็จะเห็นตัวปราสาทอยู่ด้านหน้าซึ่งเป็นทิศเหนือ โดยป้อมฮิตสึจิซารุอยู่ด้านซ้าย (ตะวันตก) และป้อมทัตสึมิอยู่ด้านขวา (ตะวันออก)บันไดหินทางขึ้นสู่ตัวปราสาท
ขึ้นมาไม่สูงนักก็ถึงด้านบนเมื่อขึ้นมาจะเห็นป้อมทัตสึมิอยู่ด้านซ้าย (ตะวันออก)จากตรงนี้มองลงไปก็เห็นทิวทัศน์ด้านล่าง รวมทั้งทางรถไฟที่นั่งมาด้วยนี่คือฐานของตัวหอหลักขอปราสาทซึ่งไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริงตอนนี้ก็มีแต่ตัวฐานว่างเปล่าอย่างที่เห็น ส่วนด้านหลังคือป้อมฮิตสึจิซารุทิวทัศน์ของเมืองเมื่อมองออกไปจากตรงนี้
ด้านบนตัวปราสาทก็มีอยู่แค่นี้จริงๆ ได้เวลากลับลงไปแล้วจากนั้นลองเดินเล่นในสวนสาธารณะดูก็พบว่าธรรมชาติที่นี่สวยไม่น้อยเหมือนกัน

มองกลับไปจากมุมนี้ก็ยังเห็นตัวป้อมตอนกำลังจะออกเห็นพวกเด็กๆใส่หมวกสีแดงจำนวนมากมายมาทำอะไรกันตรงนี้ด้วยได้เวลากลับไปยังสถานีกลับมาที่ชานชลารอเพื่อขึ้นรถไฟซึ่งไปยังเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130207จบการเที่ยวปราสาทอากาชิแต่เพียงเท่านี้ ความจริงแล้วที่นี่ไม่มีอะไรเป็นจุดสนใจมากนักให้คนมาเที่ยว แต่ที่แวะมาเพราะเป็นสถานที่ซึ่งมาสะดวก และเป็นทางผ่านที่เราต้องผ่านอยู่แล้วเพื่อจะไปยังสถานที่ต่อไปซึ่งตั้งใจจะไปแต่แรก


สรุปแล้วที่นี่เป็นแค่เหมือนของแถมที่แวะมาเพราะผ่านทางเท่านั้น แต่เราก็ไม่ผิดหวังที่แวะมาเลย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> เฮียวโงะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文