φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทอากาชิ ปราสาทเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดเฮียวโงะ
เขียนเมื่อ 2013/02/05 00:15
แก้ไขล่าสุด 2023/02/02 14:00
#ศุกร์ 18 ม.ค. 2013

หลังจากที่เที่ยวเมืองโอกายามะเสร็จ
https://phyblas.hinaboshi.com/20130203

เราก็กลับมายังสถานีรถไฟโอกายามะ เพื่อเตรียมจะออกเดินทางไปยังที่หมายต่อไปคือเมืองอากาชิ (明石市) ในจังหวัดเฮียวโงะ (兵庫県)

ซึ่งการจะไปเมืองอากาชินั้นต้องนั่งชิงคันเซงย้อนกลับไปลงสถานีฮิเมจิ (姫路駅) หรือไม่ก็สถานีนิชิอากาชิ (西明石駅) ซึ่งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ ซึ่งถ้าลงที่สถานีนิชิอากาชิได้จะสะดวกกว่าฮิเมจิ

แต่ขณะนั้นคือเวลา 10:51 เมื่อขึ้นมาที่ชานชลาแล้วดูเวลารถไฟก็พบว่ารถไฟที่กำลังจะออกถัดไปนั้นมีแต่โนโซมิ (のぞみ) รอบ 10:49 กับมิซึโฮะ (みずほ) รอบ 10:58 ซึ่งต่างก็เขียนว่าจะมาช้ากว่ากำหนดไปหลายนาทิเนื่องจากตารางรถไฟในวันนั้นรวนไปหมดมาตั้งแต่เช้าแล้วซึ่งทั้งโนโซมิและมิซึโฮะนั้นไม่จอดที่สถานีนิชิอากาชิแน่นอน แต่อาจจะจอดที่ฮิเมจิก็ได้ ต้องขึ้นอยู่กับเที่ยวรถนั้นๆ

แต่เมื่อลองค้นข้อมูลดูก็พบว่าทั้งสองคันนี้ไม่มีจอดที่ฮิเมจิเลย ไปจอดอีกทีที่สถานีชิงโกวเบะ (新神戸駅) ซึ่งเป็นสถานีหลักที่ชิงกันเซงทุกคันต้องจอด

และพอลองหาข้อมูลดูรถไฟขบวนถัดไปอีกก็พบว่าขบวนที่จะไปฮิเมจิได้นั้นต้องรอจนถึง 11:23 ซึ่งนั่นเป็นแค่เวลาตามตาราง แต่รถไฟวันนั้นต่างล่าช้ากว่ากำหนด ดังนั้นกว่าจะมาจริงย่อมช้ากว่านั้น จะให้เรารอนานขนาดนั้นก็ไม่ไหว

ระหว่างกำลังคิดว่าจะทำยังไงดี ชิงกันเซงโนโซมิก็ได้เข้ามาจอด และจากไปอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายเราตัดสินใจขึ้นมิซึโฮะคันนี้เพื่อไปลงสถานีชิงโกวเบะ เพื่อจะไปตั้งต้นจากที่นั่นแทน ยังไงก็ดีกว่าติดอยู่ที่นี่ไม่ได้ทำอะไรตั้งเกือบครึ่งชั่วโมง

หลังจากตัดสินใจเช่นนั้นเราจึงนั่งมิซึโฮะมาลงที่สถานีชิงโกวเบะในที่สุดสถานีชิงโกวเบะเป็นสถานีชิงกันเซงของเมืองโกวเบะ ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1972 พร้อมกับชิงกันเซงสายที่เชื่อมระหว่างโอซากะกับโอกายามะ

สถานีนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโควเบะไปพอสมควร และไม่มีรถไฟธรรมดาวิ่งผ่าน มีแต่ชิงกันเซงอย่างเดียว แต่ก็มีรถไฟใต้ดินเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างรวดเร็วจึงเดินทางได้สะดวก

ที่ตั้งของสถานีนี้อยู่ระหว่างหุบเขา จะเห็นได้ว่าเส้นทางชิงกันเซงที่อยู่รอบสถานีนี้ลอดผ่านอุโมงค์ ไม่ค่อยได้เห็นแสงสว่าง

ดูที่ตารางรถไฟก็พบว่าชิงกันเซงโคดามะ (こだま) รอบต่อไปคือรอบ 11:47 แต่เขียนว่าจะล่าช้าไป ๖ นาที ดังนั้นจึงต้องรอถึง 11:53 รถไฟทางซ้ายในรูปนี้คือโนโซมิรอบ 11:42 แต่สายไป ๙ นาทีก็เลยถึงตอน 11:51รอสักพักรถไฟโคดามะที่เรารอก็มา โคดามะนี้เป็นชิงคันเซงชนิดเดียวที่จอดทุกสถานี รวมถึงสถานีที่ไม่ค่อยสำคัญนักอย่างสถานีนิชิอากาชิ ชิงกันเซงคันอื่นส่วนใหญ่จะผ่านสถานีนี้ไปเลยนอกจากโคดามะแล้ว ฮิการิ (ひかり) บางคันก็มาจอดที่สถานีนี้ด้วย แต่บางคันก็ผ่านไปเลย

แล้วเราก็มาถึงสถานีนิชิอากาชิป้ายเขียนว่า ようこそ西明石へ แปลว่ายินดีต้อนรับสู่นิชิอากาชิ

สถานีนิชิอากาชิ เป็นสถานีชิงกันเซงของเมืองอากาชิ ถูกสร้างขึ้นและเปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1930 แล้ว โดยเดิมทีมีแต่ทางรถไฟธรรมดาดั้งเดิม หลังจากนั้นปี 1972 ก็ได้เพิ่มส่วนสถานีของชิงกันเซง จึงกลายเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ


คำว่านิชิ (西) แปลว่าตะวันตก สถานีนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสถานีอากาชิ (明石駅) ซึ่งเป็นสถานีใจกลางเมือง  จึงได้ชื่อว่านิชิอากาชิ

ระยะทางระหว่างสถานีนิชิอากาชิจนถึงสถานีอากาชิคือ ๓.๔ กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถไฟเพียง ๓ นาทีข้างๆสถานีนั้นเป็นห้าง เราเข้าไปเดินเล่นมานิดหน่อยแล้วก็ออกไปเดินเล่นบริเวณรอบๆสถานีมาด้วยสักพักก็กลับเข้ามาแล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟธรรมดาเพื่อไปยังสถานีอากาชิ

ทันทีที่มาถึงสถานีอากาชิ เราก็มองเห็นปราสาทอากาชิ (明石城) ทันทีตั้งแต่อยู่บนชานชลาขยายให้ชัดขึ้น

ปราสาทอากาชิถูกสร้างขึ้นในปี 1617 บนเขาอากามัตสึ (赤松山) บางครั้งก็ถูกเรียกด้วยชื่ออื่นว่าปราสาทคิฮารุ (喜春城) หรือปราสาทคิงโกว (錦江城)

ว่ากันว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำตัวป้อมของปราสาทถูกย้ายมาจากปราสาทฟุชิมิ (伏見城) ในเมืองเกียวโต และปราสาทฟุนาเงะ (船上城) ซึ่งอยู่ในเมืองอากาชิเช่นกัน ซึ่งปราสาททั้งสองแห่งได้ถูกสั่งรื้อทิ้ง

โดยซากจากปราสาทฟุชิมิถูกนำมาสร้างใหม่เป็นป้อมฮิตสึจิซารุ (坤櫓) ส่วนซากจากปราสาทฟุนาเงะได้ถูกนำมาสร้างเป็นป้อมทัตสึมิ (巽櫓) และป้อมทั้งสองยังคงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบัน

ปราสาทอากาชิไม่มีหอหลักขนาดใหญ่เหมือนอย่างปราสาทชื่อดังทั้งหลาย แม้ว่าจะเคยวางแผนสร้าง แต่ก็สร้างไปได้กลางคันแล้วยกเลิกไป ปัจจุบันก็ยังเห็นร่องรอยอยู่

ในปี 1874 มีคำสั่งทำลายปราสาท ซึ่งเป็นคำสั่งของรัฐบาลเมย์จิซึ่งให้ทำลายปราสาทที่ไม่จำเป็นทั่วประเทศ ปราสาทอากาชิก็เลยถูกทิ้งร้าง

ปัจจุบันปราสาทอากาชิเหลือร่องรอยเพียงกำแพงหินและป้อมฮิตสึจิซารุกับป้อมทัตสึมิเท่านั้น โดยตัวปราสาทและบริเวณรอบๆนั้นได้กลายเป็นสวนสาธารณะอากาชิ (明石公園)

ตำแหน่งเมืองอากาชิ สีชมพูเข้มในแผนที่
บรรยากาศภายในสถานีอากาชิเมื่อออกมานอกสถานีก็พบกว่าหิมะกำลังตกโปรปรายลงมาอยู่ น่าเสียดายตรงที่อุณหภูมิไม่ต่ำพอที่มันจะกองค้างบนพื้นให้เห็นสวยงามป้ายต้อนรับหน้าสถานี เขียนว่า ようこそ明石へ แปลว่ายินดีต้อนรับสู่อากาชิแผนที่นำเที่ยวของเมือง เขียนขึ้นมาได้สวยดีท่าขึ้นรถบัส แต่เราไม่จำเป็นต้องขึ้นเพราะสถานที่ที่ต้องการมาเที่ยวมีแค่ปราสาทอากาชิ ซึ่งก็อยู่ข้างๆสถานีนี้เองทางเข้าสวนสาธารณะอากาชิซึ่งมีปราสาทอากาชิอยู่ด้านในเมื่อเข้าไปในสวนสาธารณะก็จะเห็นตัวปราสาทอยู่ด้านหน้าซึ่งเป็นทิศเหนือ โดยป้อมฮิตสึจิซารุอยู่ด้านซ้าย (ตะวันตก) และป้อมทัตสึมิอยู่ด้านขวา (ตะวันออก)บันไดหินทางขึ้นสู่ตัวปราสาท
ขึ้นมาไม่สูงนักก็ถึงด้านบนเมื่อขึ้นมาจะเห็นป้อมทัตสึมิอยู่ด้านซ้าย (ตะวันออก)จากตรงนี้มองลงไปก็เห็นทิวทัศน์ด้านล่าง รวมทั้งทางรถไฟที่นั่งมาด้วยนี่คือฐานของตัวหอหลักขอปราสาทซึ่งไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริงตอนนี้ก็มีแต่ตัวฐานว่างเปล่าอย่างที่เห็น ส่วนด้านหลังคือป้อมฮิตสึจิซารุทิวทัศน์ของเมืองเมื่อมองออกไปจากตรงนี้
ด้านบนตัวปราสาทก็มีอยู่แค่นี้จริงๆ ได้เวลากลับลงไปแล้วจากนั้นลองเดินเล่นในสวนสาธารณะดูก็พบว่าธรรมชาติที่นี่สวยไม่น้อยเหมือนกัน

มองกลับไปจากมุมนี้ก็ยังเห็นตัวป้อมตอนกำลังจะออกเห็นพวกเด็กๆใส่หมวกสีแดงจำนวนมากมายมาทำอะไรกันตรงนี้ด้วยได้เวลากลับไปยังสถานีกลับมาที่ชานชลารอเพื่อขึ้นรถไฟซึ่งไปยังเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130207จบการเที่ยวปราสาทอากาชิแต่เพียงเท่านี้ ความจริงแล้วที่นี่ไม่มีอะไรเป็นจุดสนใจมากนักให้คนมาเที่ยว แต่ที่แวะมาเพราะเป็นสถานที่ซึ่งมาสะดวก และเป็นทางผ่านที่เราต้องผ่านอยู่แล้วเพื่อจะไปยังสถานที่ต่อไปซึ่งตั้งใจจะไปแต่แรก


สรุปแล้วที่นี่เป็นแค่เหมือนของแถมที่แวะมาเพราะผ่านทางเท่านั้น แต่เราก็ไม่ผิดหวังที่แวะมาเลย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> เฮียวโงะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文