φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasกำแพงเมืองจีนด่านจินซานหลิ่ง ซากกำแพงเก่าๆที่สุดขอบปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2013/09/30 12:13
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#29 ก.ย. 2013

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยจัดเที่ยวพานักศึกษาต่างชาติไปกำแพงเมืองจีน (长城, ฉางเฉิง) มาอีกแล้ว ค่าใช้จ่ายฟรีทั้งหมดทั้งค่ารถและค่าบัตรผ่านเข้าชมสถานที่ มีแค่อาหารที่ต้องเตรียมไปเอง โดยปกติทุกเทอมจะจัดไป

อย่างเมื่อปีแรกสุดเทอมแรกก็มีจัดไปด่านมู่เถียนยวี่ (慕田峪) https://phyblas.hinaboshi.com/20110930


แล้วเทอมสองก็ไปด่านจวียงกวาน (居庸关) https://phyblas.hinaboshi.com/20120310

ส่วนเทอมนี้เขาพาไปด่านจินซานหลิ่ง (金山岭) ซึ่งเทียบกับด่านอื่นที่เคยไปมาแล้วถือว่าอยู่ไกลจากตัวเมืองมาก อยู่ตรงรอยต่อระหว่างอำเภอมี่หยวิน (密云) ของปักกิ่ง กับอำเภอหลวานผิง (滦平) จังหวัดเฉิงเต๋อ (承德) มณฑลเหอเป่ย์ ด่านนี้ไม่ค่อยดัง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จักกันมากนัก สภาพตัวกำแพงค่อนข้างจะเก่ากว่า ยังไม่ได้ซ่อมแซมเรียบร้อยมากเท่า

แม้จะเคยไปกำแพงเมืองจีนมาแล้วหลายครั้ง แต่ว่าเนื่องจากมีหลายด่านมาก แต่ละด่านก็มีอะไรต่างกันออกไป จึงเที่ยวได้ไม่เบื่อ นี่นับเป็นด่านที่ห้าแล้วที่ได้มีโอกาสไปมา และยังมีด่านที่ยังไม่เคยไปอยู่อีก เช่นด่านปาต๋าหลิ่ง (八达岭) ที่คนทั่วไปนิยมไปกันมากที่สุดนั้นก็กะว่าจะหาโอกาสไปดูสักครั้งเหมือนกัน

นักเรียนต่างชาติที่สนใจไปเที่ยวนี้ก็มากเช่นเคย รวมแล้วเป็นรถบัสตั้ง ๘ คัน การไปเที่ยวนี้มีคนไทยเยอะมากทีเดียว ดูเหมือนปีนี้มีคนไทยสนใจมาเรียนต่อที่นี่เยอะเป็นพิเศษ และส่วนใหญ่ก็สนใจจะไปกำแพงเมืองจีนกันหมดเลย

ยิ่งรู้ว่าเป็นด่านที่ไม่ค่อยมีคนไปและหาโอกาสไปเองไม่ได้ง่ายๆก็ยิ่งน่าไป ถ้าพลาดโอกาสนี้แล้วคงหาโอกาสไปอีกยาก

เวลาออกเดินทางคือเช้าวันอาทิตย์ 29 กันยายน 2013 ตอน 8:20 แต่เมื่อไปถึงตามเวลาจริงๆรถก็ยังไม่มา ต้องรอสักพักกว่าจะได้ออก ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ไปถึงก็ประมาณ 11 โมงแล้ว

ตัวกำแพงอยู่ระหว่างเขตแดนระหว่างปักกิ่งกับมณฑลเหอเป่ย์ แต่ว่าทางเข้าต้องไปเข้าจากทางฝั่งเหอเป่ย์ ดังนั้นจะเรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของมณฑลเหอเป่ย์ก็ได้ แต่จะถือว่าอยู่ปักกิ่งก็ได้ด้วยเมื่อไปถึงอากาศกำลังเย็นสบายๆเหมาะแก่การออกกำลังกายเลย แต่ที่แย่คือหมอกหนาไปหน่อยเลยทำให้เห็นอะไรไม่ค่อยชัด
 


อนึ่ง ฝั่งใต้ของกำแพงตั้งอยู่ในอำเภอมี่หยวิน (密云) ซึ่งแปลว่า "เมฆหนา" จากการลองหาข้อมูลดูก็พบว่าที่มาของชื่อนี้มาจากการที่แถวนี้มีหมอกหนาตลอดปี ดังนั้นก็อาจไม่แปลกที่จะเจอหมอกหนา ยังไงก็ยังดีที่ไม่ได้หนาจนเกินไป

ลงรถเสร็จต้องเดินไปอีกสักพักกว่าจะถึงจุดที่ผ่านประตูเข้าสถานที่ ระหว่างทางก็มีพวกของกินและของที่ระลึกขายอยู่ แต่ก็แพงกว่าปกติมากมายตามทางยังเห็นบ้านคนอยู่หลายหลัง น่าจะเป็นที่อาศัยของพวกคนที่ทำงานที่นี่ที่ขายบัตรเข้าชมด้านใน ถ้าเป็นช่วงฤดูคับค้่งก็ ๖๕ หยวน ฤดูซบเซา ๕๕ หยวน ก็ถือว่าแพงทีเดียว แต่ราคาก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้เคยมีเพื่อนไปเที่ยวมามันยังราคาถูกกว่านี้ ยิ่งช้าอาจจะแพงกว่านี้อีกก็ได้ อย่างไรก็ตามเราไม่ต้องจ่ายแม้แต่นิดเดียวเพราะมหาวิทยาลัยออกให้หมด ทุกอย่างฟรีทางเข้า ปกติที่นี่น่าจะไม่ได้มีคนมากหรอก แต่ว่าพอกลุ่มนี้มากันก็คึกคักเบียดเสียดอย่างที่เห็น กลุ่มอื่นที่มาเที่ยวด้วยก็เห็นอยู่ประปรายแต่ไม่ได้มากนักเนื่องจากนั่งรถมาตั้งสองชั่วโมงครึ่ง ทุกคนพอมาถึงก็กรูกันเข้าห้องน้ำทันทีแผนที่ในบริเวณมีรถกระเช้า (索道) ให้ขึ้น ราคาเที่ยวละ ๔๐ หยวน แต่ไม่ได้จำเป็นอะไรนักเพราะจริงๆเดินนิดเดียวก็ถึงแล้ว เพียงแต่ว่าจะโผล่ในจุดที่ต่างกันหน่อย
ไม่เห็นมีใครขึ้นกระเช้ากัน ก็เดินกันต่อไปนี่ล่ะ กำแพงอยู่ตรงหน้านี้แล้วแล้วก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆเมื่อขึ้นมาถึงด้านหน้าตัวกำแพงมีลานกว้างที่สร้างขึ้นใหม่อยู่มีพวกปืนใหญ่และรูปปั้นอยู่ แต่พวกนี้ดูก็รู้ว่าเป็นของใหม่ที่เพิ่มสร้าง
ขึ้นบันไดตรงนี้ไปก็ถึงตัวกำแพงแล้ว ป้อมตรงทางขึ้นนี้มีชื่อว่าป้อมจวานตั่วโหลว (砖垛楼)
 


เมื่อขึ้นไปถึงก็มีทางแยกสองทางซ้ายขวาให้เลือกเดิน คนส่วนใหญ่เลือกเดินไปทางตะวันออก จะเห็นว่ามีคนเต็มไปหมดเลย เนื่องจากถ้าดูแผนที่แล้วทางโน้นไปต่อได้อีกไกล แค่มองก็จะเห็นว่ามีตัวกำแพงเยอะกว่าและอยู่ในสภาพสมบูรณ์กว่าเพราะซ่อมแซมไปเยอะแล้วจากการหาข้อมูลภายหลังก็พบว่าทางโน้นถ้าไปต่อก็ไปได้ไกลมาก ไปไกลจนถึงกำแพงเมืองจีนอีกด่านคือด่านซือหม่าไถ (司马台) ซึ่งเป็นอีกด่านที่มีชื่อเสียงมาก ดังกว่าด่านนี้ แต่ก็ต้องไปอีกไกลมากหลายกิโล และเขาน่าจะมีจุดที่ขาดช่วงไม่ให้ไปต่อได้ เพราะตรงโน้นก็ถือว่าเป็นคนละด่าน

ในขณะที่อีกทางหนึ่ง คือทิศตะวันตกนั้นเส้นทางดูเก่ากว่า และมองไม่ค่อยเห็นกำแพงส่วนที่อยู่ด้านหน้าเพราะเนินสูงบังอยู่ แล้วก็แทบไม่เห็นใครไปเดินเลยสุดท้ายเราก็ตัดสินใจเลือกไปทางนี้ ด้วยเหตุผลว่าคนน้อย ดูเป็นส่วนตัวดี และทางที่คนน้อยไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป อีกอย่างต่อให้เส้นทางไปต่อได้อีกไกลก็ไม่ใช่ว่าเราจะเดินไปได้จนสุด

ดังนั้นเราจึงหันหลังให้กับผู้คนจำนวนมากที่เดินไปทางด้านโน้นกันหมด แล้วเดินดุ่มๆมาลำพังกลุ่มเดียวไม่กี่คน ป้อมที่เห็นอยู่กลางภาพคือจุดเริ่มต้นทางแยก จะเห็นว่าฝั่งด้านบนของป้อมคนเดินกันเยอะ แต่ฝั่งด้านล่างแทบไม่มีใครเดินมาเส้นทางมันก็สูงชันอย่างที่เห็น แต่ตรงนี้ทางยังซ่อมไว้ดีอยู่ ไม่ได้อันตรายอะไรเห็นมีกลุ่มหนึ่งเดินอยู่ด้านหน้า แต่ก็แค่ไม่กี่คนขึ้นมาถึงด้านบนของยอดเนินแล้ว พอขึ้นมาแล้วก็จะเห็นว่ามีเส้นทางไปต่ออีกไกลเลย ซึ่งถ้าไม่ขึ้นมาถึงตรงนี้ก็จะไม่เห็น เพราะคิดว่าไม่มีอะไรมองลอดผ่านช่องด้านข้างกำแพงออกมาป้อมแรกของทางฝั่งนี้ ชื่อป้อมซีเหลียงจวานตั่วโหลว (西梁砖垛楼)
ภายในก็ดูเก่าๆ มีหน้าต่างให้มองออกไปเห็นทิวทัศน์สวย แล้วก็มีแผนที่เขียนไว้ด้วยว่ามาถึงจุดไหนแล้วมองลอดผ่านประตูป้อมลงไปดูเส้นทางที่เดินผ่านมา
 


เส้นทางไปต่อ ยังไปได้อีกไกล สูงขึ้นเรื่อยๆ
ตรงนี้ปีนเหนื่อย ทางก็เริ่มจะไม่ค่อยดีนักแล้วด้วย ต้องระวังมากขึ้น
 


แต่เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนแล้ว ก็ได้เห็นภาพที่สวยงามมากเมื่อขึ้นมาถึงก็จะเจอป้อมที่สองทันที ชื่อป้อมซีอู๋หยั่นโหลว (西五眼楼)ภายในป้อมนี้ก็มีแผนที่ ซึ่งในแผนที่บอกว่านี่เป็นป้อมสุดท้ายแล้ว (ตำแหน่งสีแดง) แผนที่ไม่ได้เขียนว่าไปต่อจะเป็นยังไงแต่ความจริงแล้วมีทางไปต่อ จะเห็นว่ามีป้อมที่อยู่ถัดออกไปอีกอย่างน้อยสองป้อม เพียงแต่เส้นทางต่อจากนี้ไปอยู่ในสภาพทรุดโทรมมาก แทบจะไม่ได้มีการซ่อมแซมเลย จึงค่อนข้างอันตราย พอถึงจุดนี้มีเพื่อนที่มาด้วยในกลุ่มขอถอนตัวกลับก่อนไปสองคนจากตรงนี้เป็นเส้นทางลง เราเดินลงขั้นบันไดซึ่งชันพอสมควร ต้องค่อยๆเดินลงนี่คือภาพที่ถ่ายหลังจากที่เดินลงมาแล้วหันกลับไปถ่ายดู จะเห็นว่าชันจริงๆ

 


จังหวะนั้นมีคนกลุ่มหนึ่งเดินสวนเรากลับไปพอดี เห็นใส่ชุดทหารอยู่ไม่แน่ใจว่าเป็นทหารหรือว่าแค่ใส่ชุดแบบนั้น แต่ดูแล้วคือมาเที่ยว ไม่ได้มาทำงานจากนั้นก็เดินมาถึงป้อมถัดไปแล้ว ชื่อป้อมอะไรก็ไม่รู้แล้วเพราะเป็นป้อมที่ไม่มีเขียนอยู่ในแผนที่ เนื่องจากเลยเขตที่คนส่วนใหญ่จะมากันแล้ว ป้อมนี้ไม่สามารถเดินขึ้นตัวป้อมได้โดยตรงเพราะเส้นทางขาดอยู่
 


พอเป็นแบบนั้นก็เลยต้องเดินออกด้านข้างกำแพงไปเทน ซึ่งก็มีทางเดินไม่ได้ลำบาก

เมื่อขึ้นมาก็เจอทางเข้าตัวป้อม สภาพในป้อมนี้ต่างจากป้อมอื่นที่เห็นมา ปกคลุมไปด้วยต้นไม้เต็มไปหมดนี่เป็นประตูของตัวป้อม ซึ่งมันควรจะเป็นทางเข้าที่เชื่อมกับฝั่งที่เราเดินมา เพียงแต่เส้นทางมันขาดทำให้เราต้องเดินอ้อมด้านข้างมาเพื่อขึ้นมาถึงตรงนี้รูปนี้พยายามจะถ่ายให้เห็นชัดว่าทางมันขาดอยู่ แต่ไม่รู้จะถ่ายยังไงให้เห็นถึงความต่างระดับชัดเจน เอาเป็นว่าถ้าโดดจากตรงนี้ไปข้างล่างก็คงเจ็บหนักอยู่เส้นทางเบื้องหน้าจะเห็นว่ามีป้อมต่อไปอีกเพียบเลยทางเดินตรงนี้ไม่เหมือนอยู่บนกำแพงเลย เพราะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ และไม่มีผนังกั้น ถ้าเดินก้าวพลาดก็ตกได้ง่ายแต่ก็ทำให้ได้เห็นดอกไม้ระหว่างทาง ลองถ่ายภาพดอกไม้โดยเห็นส่วนของกำแพงเมืองจีนเป็นฉากหลังก็ดูสวยไปอีกแบบ
 
แล้วก็มาถึงป้อมถัดไปป้อมนี้ก็เหมือนป้อมที่แล้วตรงที่ไม่สามารถเดินทะลุได้โดยตรงต้องลอดใต้ลงไปเดินด้านล่าง
 


แต่เราตัดสินใจหยุดแค่นี้เนื่องจากเส้นทางข้างหน้าอันตรายขึ้นเรื่อยๆ และก็เที่ยงครึ่งแล้วด้วย เนื่องจากว่าอาจารย์นัดให้ทุกคนไปรวมกันที่รถตอนบ่ายโมงยี่สิบ เราต้องเผื่อเวลาสำหรับเดินกลับด้วยถ้าหากยังไปต่อละก็ ยังเห็นทางไปต่อได้อีกเยอะเลยไม่สิ้นสุดง่ายๆ แต่หยุดแค่ตรงนี้ก็คิดว่าไม่เลวแล้ว ได้ภาพดีๆมาเยอะ ถ้าเสี่ยไปต่อแล้วเกิดเป็นอะไรขึ้นมาก็คงไม่ได้กลับมาเอาภาพลงบล็อกให้ได้อ่านกัน

จากการกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังก็พบว่าถ้าไปต่อเรื่อยๆก็ไปได้อีกไกลเลย แต่ไม่รู้ว่าทางเดินจะมีขาดช่วงจนเดินต่อไม่ได้หรือเปล่า แต่ถ้าเป็นพวกนักปีนเขาก็คงไปต่อได้ไม่สิ้นสุด ถ้าไปต่อเรื่อยๆแล้วข้ามแม่น้ำก็จะไปถึงกำแพงเมืองจีนด่านว่อหู่ซาน (卧虎山) ซึ่งก็ไม่ใช่ด่านที่ดังเลย

แล้วก็ได้เวลาเดินกลับ เราใช้เวลาแค่ประมาณยี่สิบนาทีในการเดินกลับมายังป้อมจุดเริ่มต้น ที่จริงก็ไม่ได้เดินไปไกลเท่าไหร่ แค่ทางมันลำบาก แล้วก็มัวถ่ายรูปเยอะด้วย ขากลับไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลยแป๊บเดียวถึง

ตอนที่กลับมาถึงก็เห็นคนอื่นที่ไปเดินอีกฝั่งกำลังทยอยเดินกลับกันมาเรื่อยๆเช่นกันแล้วก็กลับมาถึงรถทันเวลาที่นัดคือบ่ายโมงยี่สิบพอดี แล้วทุกคนก็ขึ้นรถกลับมหาวิทยาลัย ถึงตอนราวๆสี่โมงเย็น เท่านี้ก็เป็นอันสิ้นสุดการเที่ยวในวันนี้

ครั้งนี้เดินไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ถ้าเทียบกับการเที่ยวกำแพงเมืองจีนครั้งก่อนๆที่ผ่านมา เพราะกลุ่มที่เดินนั้นมีคนที่ไม่ใช่ขาลุยเท่าไหร่ก็เลยหยุดพักเป็นช่วงๆ

โดยสรุปแล้วเป็นเที่ยวที่คุ้มดี และก็คิดว่าตัดสินใจถูกด้วยที่ไปเส้นทางที่คนอื่นไม่ค่อยไปกัน เลยได้เจอคนน้อย และจากการดูรูปของคนอื่นที่เลือกเดินไปเส้นทางที่คนส่วนใหญ่ไปกันนั้นแล้วก็พบว่าสภาพกำแพงดูใหม่ดี เหมือนจะซ่อมแซมปรับปรุงไปเยอะแล้ว ถ้าไปทางนั้นก็จะไม่ได้เห็นกำแพงในสภาพเก่าๆมากนัก

ดังนั้นจุดที่รู้สึกว่าคุ้มอย่างหนึ่งของที่นี่คือได้มาเห็นตัวกำแพงเก่าๆซึ่งต่างจากไปด่านอื่น ถ้าเป็นด่านที่คนนิยมกันอย่างจวียงกวานหรือมู่เถียนยวี่ที่เคยไปมาก็คงไม่ได้เห็นแบบนี้


ที่จริงมีอีกด่านที่เคยไปมาที่สภาพกำแพงค่อนข้างเก่า คือด่านหวงฮวาเฉิง (黄花城) ซึ่งเป็นด่านที่อยู่ติดริมน้ำ เพียงแต่ว่าด่านนั้นมีกำแพงให้ปีนนิดเดียว เรียกว่าไปดูกำแพงมากกว่าไปปีน https://phyblas.hinaboshi.com/20120505

แม้จะมีข้อเสียอยู่ที่ว่าอยู่ไกลมากและมาลำบาก กำแพงเมืองจีนด่านจินซานหลิ่งนี้ก็ถือเป็นด่านหนึ่งที่น่ามาเที่ยว น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่มาเที่ยวปักกิ่งแล้วอยากไปกำแพงเมืองจีนด่านที่คนไปไม่มากและได้เห็นสภาพกำแพงเก่าๆ

ครั้งหน้าอยากไปเที่ยวกำแพงเมืองจีนด่านซือหม่าไถซึ่งอยู่ข้างๆกันนี่เอง แต่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ไปสักเมื่อไหร่ คงต้องรอดูก่อนว่าเทอมหน้าว่ามหาวิทยาลัยจะพาไปหรือเปล่า-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文