φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasหอจัดแสดงอารยธรรมเกษตรกรรมจีน
เขียนเมื่อ 2014/03/14 21:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 11 มี.ค. 2014

หลังจากที่ได้เกริ่นนำถึงสถานที่ ศูนย์นิทรรศการเกษตรกรรม (农业展览馆) มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140311

คราวนี้ก็ได้กลับมาอีกรอบในวันที่ไม่ใช่วันจันทร์ เพื่อจะเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์

สำหรับส่วนพิพิธภัณฑ์ที่นี่ก็มีอยู่กระจายตามอาคารหลายหลังภายในบริเวณ รวมแล้วมีทั้งหมด ๖ อาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์ ทั้งหมดนี้สามารถเข้าชมได้ฟรี แต่ต้องมีการตรวจบัตรประจำตัวประชาชน สำหรับชาวต่างชาติก็คือตรวจพาสปอร์ต

อาคาร ๒ และ ๔ หอจัดแสดงอารยธรรมเกษตรกรรมจีน (中华农业文明馆)
อาคาร ๗ หอจัดแสดงวิทยาศาสตร์ด้านเกษตรกรรมทั่วไปสำหรับเยาวชน (青少年农业科普馆)
อาคาร ๘ หอจัดแสดงตัวอย่างดินจีน (中国土壤标本馆)
อาคาร ๙ หอจัดแสดงอุปกรณ์เกษตรกรรมพื้นบ้านจีน (中国传统农具馆)
อาคาร ๑๐ หอจัดแสดงเกษตรกรรมโบราณในเครื่องปั้นเคลือบลาย (彩陶中的远古农业馆)เริ่มจากอาคาร ๒ ก่อนเลย ซึ่งเป็นอาคารที่อยู่ใกล้ทางเข้าที่สุด และใหญ่ที่สุดในบรรดาอาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์

เมื่อเข้ามาข้างในเขาจะดูพาสปอร์ตเราแล้วก็จดบันทึกชื่อ ดูท่าทางเขาจะไม่คุ้นเคยกับการต้อนรับชาวต่างชาตินัก เพราะตอนที่ยื่นพาสปอร์ตให้เขาเขาก็ทำท่างง ไม่รู้จะเปิดดูหน้าไหน จากนั้นก็ต้องฝากสัมภาระไว้ในตู้ด้วยก่อนที่จะเข้าไปชมด้านใน

เข้ามาด้านใน ห้องโถงที่เจอด้านหน้าสุดนั้นตกแต่งอย่างอลังการดีทางเดินเข้าไปด้านใน ตามผนังเห็นประดับภาพวาดโบราณเต็มไปหมดบรรยากาศภายในก็เป็นแบบนี้แบบจำลองแสดงวัฒนธรรมเหอหมู่ตู้ (河姆渡文化) เป็นอารยธรรมสมัยราวๆ ๗ พันปีก่อนในบริเวณแถวๆมณฑลเจ้อเจียง มีการขุดพบซากโบราณแถวๆนั้นซึ่งเป็นหลักฐานแสดงว่าบริเวณนั้นมีการเพาะปลูกมาตั้งแต่สมัยเก่าแก่ขนาดนั้นแล้วส่วนอันนี้คือร่องรอยวัฒนธรรมที่แสดงถึงการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์เมื่อราวๆ 6 พันปีก่อน ซากโบราณป้านพัว (半坡遗址) ขุดพบที่เมืองซีอานมณฑลส่านซีอันนี้แสดงการใช้ควายสองตัวและคนสองคนไถนา เรียกว่าเอ้อร์หนิวไถก้าง (二牛抬杠)ตรงนี้เป็นตู้ที่จัดแสดงของที่นำไปฝังไว้ในหลุมศพในสมัยราชวงศ์ฮั่น นอกจากพวกเครื่องปั้นแล้วก็ยังมีพวกแบบจำลองของอาคารต่างๆอยู่ด้วย ซึ่งทำให้เราเข้าใจสภาพบ้านเมืองสมัยนั้นได้เป็นอย่างดีเลยรูปปั้นอาคารและเครื่องใช้ต่างๆ เช่นบ่อขุดดินเหนียว โรงปั้นหม้อ
ภาพนี้เป็นการใช้วิธีการทาบกิ่ง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิ้นแล้วหุ่นจำลองของสวีกวางฉี่ (徐光启) นักปราชญ์สมัยราชวงศ์หมิง เป็นผู้มีความรู้ในหลากหลายสาขารวมทั้งด้านการเกษตรด้วยนี่คือคันไถ
(犁, หลี) โบราณที่เขาขุดเจอที่มณฑลส่านซีส่วนอันนี้ที่มณฑลเจียงซูแล้วก็อีกมากมาย รูปด้านหลังแสดงการใช้คันไถทางนี้เป็นพวกจอบ ภาพด้านหลังแสดงการใช้จอบ (锄, ฉู)ซากจอบโบราณ ขุดพบที่มณฑลเจียงซูและมณฑลอันฮุยการสร้างเขื่อนคลองชลประทานใต้ดินที่เขตการปกครองตัวเองซินเจียง เป็นการทดน้ำจากภูเขาโดยให้ไหลผ่านทางใต้ดินเพื่อลดการระเหย เหมาะสำหรับบริเวณที่แห้งแล้งอย่างซินเจียง
แบบจำลองกังหันน้ำอย่างยาวภาพวาดโบราณในยุคหินใหม่ที่แสดงถึงการนำสัตว์มาใช้งานที่เห็นตัวใหญ่ๆสวยๆสามตัวนั่นคือแบบจำลองเหมือนจริงของหมูชนิดต่างๆ ส่วนอันเล็กๆเป็นรูปแกะสลักโบราณซึ่งแสดงให้เห็นว่าหมูสมัยก่อนที่คนเลี้ยงกันหน้าตาเป็นยังไงแล้วก็รูปปั้นสัตว์ต่างๆเต็มไปหมด รูปปั้นเหล่านี้ก็บอกถึงสัตว์ที่มีการเลี้ยงไว้ในสมัยโบราณเป็นอย่างดีมีไก่ด้วย ที่เห็นตัวใหญ่ๆมีขนนั่นคือแบบจำลองเหมือนจริงที่เอามาเปรียบเทียบ ส่วนด้านล่างเป็นของโบราณแน่นอนว่าต้องมีม้าด้วยแล้วก็มีปลา ซึ่งก็พบได้ในรูปแกะสลักและภาพวาดส่วนตรงนี้เกี่ยวกับการทอผ้ารูปแกะสลักหญิงทอผ้าสมัยราชวงศ์ฮั่น พบที่มณฑลยูนนานหม้อปั่นด้ายโบราณ พบที่มณฑลเจียงซูนี่เป็นหุ่นที่แสดงวิธีการทอผ้า มันเคลื่อนไหวอยู่จริงๆมาดูใกล้ๆ จะเห็นว่าด้านในมีกระสวยวิ่งไปวิ่งมาอยู่จริงๆพวกอุปกรณ์ทอผ้าสำหรับอาคารสองก็จบแค่นี้แล้ว มีอะไรไม่ใช่น้อยเลยจริงๆ กว่าจะเดินจนหมดนี่ก็ใช้เวลาไปครึ่งชั่วโมงแต่ส่วนจัดแสดงอารยธรรมเกษตรกรรมจีนยังไม่จบแค่นี้ มาต่อกันที่อาคาร ๔ ซึ่งอยู่ข้างๆกันนี่เอง ในขณะที่อาคาร ๒ แสดงอารยธรรมยุคโบราณ อาคาร ๔ นี้จะแสดงอารยธรรมสมัยใหม่เข้ามาถึงด้านในสิ่งที่เห็นก่อนเลยก็คือรูปปั้นเหมาเจ๋อตงคุยกับชาวบ้านตรงนี้จะอธิบายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยใหม่ตั้งแต่เริ่มนำเทคโนโลยีจากทางตะวันตกเข้ามารูปปั้นของผู้บุกเบิกการเกษตรยุคใหม่ของจีนเดินเข้ามาทางนี้จะเห็นรูปคนมากมายติดอยู่คนพวกนี้คือคนที่เรียนจบทางด้านเกษตรกรรมมาและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาการเกษตรของประเทศภาพนี้อธิบายถึงนโยบายเหมารวมสมบัติภายในครัวเรือน (包产到户, เปาฉ่านเต้าฮู่) เป็นนโยบายทางการเกษตรที่ประกาษใช้ในปี 1981 เป็นก้าวสำคัญหนึ่งในประวัติศาสตร์จีนภาพเหมาเจ๋อตงออกเยี่ยมเยือนราษฎรในชนบนมณฑลกวางตุ้งแบบจำลองเรือสำหรับสูบน้ำแบบจำลองอุปกรณ์การเกษตรในยุคหลัง ซ้ายคือเครื่องหว่านเมล็ดฝ้าย ขวาคือเรื่องแยกเมล็ดฝ้ายซ้าย เครื่องนวดชา ขวา เครื่องหว่านเมล็ดภาพนี้แสดงถึงพืชผลที่ปลูกได้ในบริเวณต่างๆที่แม่น้ำฮวงโห (แม่น้ำเหลือง) ไหลผ่าน จะเห็นว่าไม่ค่อยเหมือนกัน ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์และความแห้งแล้งของแต่ละบริเวณตรงนี้แถวเขตปกครองตัวเองหนิงเซี่ยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนนี่คือแค็ปซูลของยานสือเจี้ยนแปด (实践八号) ซึ่งส่งออกไปโคจรรอบโลกเมื่อปีวันที่ 9 ก.ย. 2006 โดยได้นำเอาเมล็ดพืชไปด้วย เพื่อทดสอบการปลูกพืชในอวกาศ ดูการเติบโตของพืชในสภาวะไร้น้ำหนัก หลังจากนั้นก็นำกลับสู่โลกเฉพาะส่วนแค็ปซูลนี้ในวันที่ 24 เดือนเดียวกัน รวมแล้วอยู่ในอวกาศทั้งหมด ๑๕ วัน การทดลองปลูกพืชในอวกาศแบบนี้จีนได้มีการทำมาแล้วหลายครั้ง โดยครั้งแรกตั้งแต่ปี 1987ส่วนบริเวณทางนี้จะพูดถึงการใช้เครื่องจักรในการเกษตรสมัยใหม่นี่คือรถสำหรับเก็บเกี่ยวพืชผลนี่ก็ด้วย ที่เห็นเขียนว่าฝูเถียนกู่เสิน (福田谷神) นั่นเป็นชื่อรุ่น ตอนแรกเห็นแล้วคิดว่าเป็นชื่อภาษาญี่ปุ่นเสียอีก ถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นจะอ่านว่า "ฟุกุดะ ยางามิ"นี่เป็นเฮลีค็อปเตอร์ไร้คนขับที่ใช้พ่นยากำจัดศัตรูพืชนี่เป็นอุปกรณ์เกษตรขนาดเล็กที่ทำงานหลากหลายอุปกรณ์ปลูกถ่ายต้นข้าวแบบใช้แรงคนอุปกรณ์ปลูกถ่ายต้นข้าวแบบใช้เครื่องยนต์และก็ยังมีอะไรๆอีกมากมายที่ไม่ได้ถ่ายมา สำหรับการชมภายในอาคารก็จบแต่เพียงเท่านี้แต่หลังจากที่เดินออกมาก็ยังไม่จบแค่นั้น ด้านหลังอาคารจะเห็นรูปปั้นมากมาย

นี่เป็นรูปปั้นแสดงการเก็บเกี่ยวพืชผลส่วนอันนี้เป็นการตำข้าวแบกผลผลิตไปเก็บและยังมีอีกหลายรูปปั้น เนื่องจากกระจายอยู่ในบริเวณกว้างก็เลยไม่ได้ตามถ่ายจนหมด

สุดท้ายเจอภาพควายที่มีแกะสลักอักษรโบราณบนหลัง ดูสวยดีขอจบตอนแต่เพียงเท่านี้ก่อนเพื่อไม่ให้ยาวจนเกินไป ยังเหลืออาคารย่อยๆเล็กๆอีก ๔ อาคารซึ่งจะมาพูดถึงที่เหลือทั้งหมดในตอนหน้า

โดยรวมแล้วรู้สึกว่ามาชมที่นี่แล้วไม่เลวเลยจริงๆ แม้ว่าจะไม่ใช่คนที่สนใจเรื่องการเกษตรมากนัก แต่มาดูไว้เป็นความรู้ก็ไม่เลวเหมือนกัน ได้เห็นประวัติศาสตร์ ได้รู้เกี่ยวกับอารยธรรมแบบนี้นับว่าคุ้มค่าไม่เสียทีที่มา

ยิ่งอนิเมะช่วงนี้บางเรื่อง เช่น nourin หรือ gin no sachi -silver spoon- ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความสำคัญของเกษตรกรรม และสนใจมากขึ้นมาด้วย

อ่านตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140317-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文