φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นเรื่อยเปื่อยในศูนย์นิทรรศการเกษตรกรรมในวันที่อากาศไม่ดี
เขียนเมื่อ 2014/03/11 22:28
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 3 มี.ค. 2014

ใครที่อยู่ปักกิ่งน่าจะเคยมีโอกาสได้นั่งรถไฟฟ้าสาย 10 กัน

เราเคยขึ้นสายนี้อยู่เป็นประจำ เพราะว่าผ่านจุดสำคัญอะไรหลายอย่าง แล้วก็เลยมีโอกาสได้ผ่านสถานีที่ชื่อว่า ศูนย์นิทรรศการเกษตรกรรม (农业展览馆, หนงแย่จั๋นหลานกว่าน) อยู่หลายครั้ง ก็เคยสงสัยว่ามันคืออะไร เป็นสถานที่ยังไง ท่าที่ดูเป็นสถานีที่คนลงกันน้อยมากเลยด้วยหากเทียบกับสถานีรอบข้างไม่นานมานี้พอดีว่ามีธุระแถวนั้นพอดี ก็เลยถือโอกาสแวะไปสักหน่อย ไปแบบไม่ได้วางแผนมาก่อนเลย ไม่ได้หาข้อมูล ไม่รู้ว่ามันคืออะไรเลย ตัวศูนย์นิทรรศการเกษตรกรรมนี้ก็อยู่ข้างๆสถานีรถไฟฟ้านี้เอง พอขึ้นมาก็จะเห็นเลย

เมื่อไปถึงก็ได้รู้ว่าที่นี่คือพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งนี่เอง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับการเกษตร นอกจากนี้ยังมีอาคารที่ใช้จัดพวกนิทรรศการงานต่างๆตามโอกาสด้วย สามารถเข้าฟรีได้ตลอด

อย่างไรก็ตามพิพิธภัณฑ์จะปิดวันจันทร์ซึ่งก็เป็นวันปิดสากลของพิพิธภัณฑ์อยู่แล้ว และก็โชคร้ายที่วันที่เราไปบังเอิญเป็นวันจันทร์เสียด้วย ก็เลยไม่สามารถชมอะไรได้ แต่ก็ยังโชคดีที่ช่วงนี้ข้างในมีจัดงานขายผลิตภัณฑ์ช่วงฤดูใบไม้ผลิอยู่ ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. ถึง 5 มี.ค. โดยจัดที่อาคาร ๓เมื่อเข้าไปจะเห็นว่าทุกคนมุ่งหน้ามาที่อาคาร ๓ กันเยอะเลยภายในก็มีร้านขายของเต็มไปหมด มีของหลากหลายชุดเสื้อผ้านำเข้าจากเมืองนอกพวกภาชนะจากเยอรมันผ้าจากหางโจวตรงนี้เริ่มเป็นพวกของกินแล้ว นี่คือใบชาปลิงทะเลต้าเหลียนของไต้หวันก็มี
ของมณฑลหนิงเซี่ยเห็ดจากมณฑลยูนนานก็มีอยู่แค่นี้ เล็กมาก เดินแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว จากนั้นออกมาด้านนอก บริเวณลานกว้างที่ตั้งเด่นอยู่ด้านหน้าสุดก็คืออาคาร ๑ เป็นอาคารด้านหน้าสุด นี่ก็เป็นอาคารสำหรับจัดนิทรรศการเหมือนกัน ขนาดใหญ่กว่าอาคาร ๓ แต่ตอนนี้ไม่ได้จัดอะไรก็เลยโล่งข้างๆอาคาร ๑ ก็จะเป็นอาคาร ๒ ซึ่งเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ สามารถเข้าชมได้ฟรี แต่วันนี้ปิดอยู่ก็เลยเข้าไม่ได้ สำหรับอาคาร ๒ นี้เป็นหอจัดแสดงอารยธรรมการเกษตรจีนถ้าเดินเลยออกไปทางใต้ ต่อจากอาคาร ๓ ก็จะเจอกับอาคาร ๑๑ ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่สุด แต่ตอนนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้จัดอะไรก็เลยดูร้างๆเดินถัดมาทางตะวันออกจะเจออาคาร ๗ ซึ่งก็เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ แต่ก็ปิดอยู่เข้าไม่ได้เช่นกัน อาคาร ๗ นี้เป็นหอจัดแสดงวิทยาศาสตร์ด้านเกษตรกรรม
ทั่วไปสำหรับวัยรุ่นเดินต่อมาทางตะวันออกจะเจอกับอาคาร ๘, ๙ และ ๑๐ ซึ่งก็เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์อาคาร ๘ คือ หอจัดแสดงตัวอย่างดินจีน
อาคาร ๙ คือ หอจัดแสดงอุปกรณ์เกษตรกรรมพื้นบ้านจีนอาคาร ๑๐ คือ หอจัดแสดงการเกษตรกรรมโบราณในเครื่องปั้นเคลือบลายจากตรงนั้นเดินมาจะเจอบึงแถวๆนี้ไม่มีอาคารอะไร เป็นที่โล่งๆมีแต่ต้นไม้กับบึง
แต่บึงตรงนี้แห้งเหือด
สังเกตดูจะเห็นว่ามีห่านอยู่ด้วย ไม่รู้ทำไมไปยืนอยู่ใบบึงฝั่งที่แห้ง ไม่ไปฝั่งที่มีน้ำเดินอ้อมทะเลสาบเสร็จก็วนกลับมาแถวๆด้านหลังอาคาร ๓แถวๆนี้มีอะไรๆตั้งอยู่นิดหน่อย เช่นแบบจำลอง DNAจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว เดินวนอ้อมกลับมาด้านหน้าทางเข้าแล้วก็กลับ

วันนี้ต้องบอกว่าน่าเสียดายที่มาในวันที่พิพิฑภัณฑ์ปิด ก็เลยเหมือนไม่ได้ดูอะไรมาก แต่ก็ถือซะว่ามาเดินเล่น แม้บรรยากาศตอนนี้จะไม่ได้น่าเดินสักเท่าไหร่นัก เพราะอากาศไม่ดี ฝุ่นควันเต็มฟ้า

แต่หลังจากนั้นเราก็ยังมีธุระให้กลับมาที่นี่อีกในวันหลัง ซึ่งก็คือวันที่ 11 มี.ค. และก็ได้มาชมในส่วนของพิพิธภัณฑ์จนได้ ก็คิดว่าคุ้มค่าที่มา

สำหรับเรื่องภายในพิพิธภัณฑ์จะนำมาเล่าต่อในตอนต่อไป เพราะมีรายละเอียดมาก ต้องเขียนยาวอยู่ ตอนนี้เท่ากับเพียงแค่เกริ่นนำเท่านั้น

อ่านต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20140314-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文