φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์เกษตรกรรมจีน (ต่อ)
เขียนเมื่อ 2014/03/17 08:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 11 มี.ค. 2014

หลังจากที่ตอนที่แล้วไปชมหอจัดแสดงอารยธรรมเกษตรกรรมจีน (中华农业文明馆) มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140314

คราวนี้จะไปชมอาคารที่เหลือเริ่มจากอาคาร ๗ หอจัดแสดงวิทยาศาสตร์ด้านเกษตรกรรมทั่วไปสำหรับเยาวชน (青少年农业科普馆)บรรยากาศภายใน อาคารนี้ไม่ใหญ่เท่าไหร่นักหรอก ตรงกลางมีทีวีจอใหญ่ตั้งอยู่ตรงนี้แสดงอาหารแล้วบอกปริมาณสารอาหารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์มีเกมให้เล่นด้วยสำหรับเด็กๆเกี่ยวกับการทอผ้า
เปรียบเทียบให้ดูว่าข้าวคุณภาพสูงกับต่ำต่างกันยังไงเห็ดหูหนูคุณภาพสูงกับต่ำฝ้ายคุณภาพสูงกับต่ำมีเกมจิ๊กซอว์ให้เด็กเล่นบรรยายเกี่ยวกับท้องนาจอตรงนี้เป็นแผนที่แสดงพื้นที่เพาะปลูกในจีน มีปุ่มควบคุมให้เลือกดูได้ว่าจะดูการปลูกพืชชนิดไหนเรากดเลือกดูเกี่ยวกับพื้นที่เพาะปลูกข้าวเจ้า มันก็จะอธิบายว่าแต่ละภาคมีการเพาะปลูกข้าวเป็นยังไง แสดงเป็นสีต่างกันตรงนี้ภาพผักผลไม้ต่างๆเต็มไปหมดเลย แสดงให้เห็นว่าผักผลไม้แต่ละชนิดปลูกยังไงทางนี้แสดงพวกแมลงที่เป็นประโยขน์ต่อการเกษตรแมลงที่มีผลเสียต่อผลผลิตทางการเกษตรแมลงที่เป็นโทษต่อผักแมลงที่เป็นโทษต่อผลไม้ก็หมดแค่นี้ ไม่มีอะไรมาก วนจนครบรอบกลับมาที่เดิมจากนั้นก็ไปต่อกันที่อาคาร ๘ ซึ่งเป็นหอจัดแสดงตัวอย่างดินจีน (中国土壤标本馆)เข้ามาด้านในบรรยากาศเป็นแบบนี้รูปปั้นมือแบกดินตั้งอยู่ด้านหน้าสุดในนี้จะมีตัวอย่างดินชนิดต่างๆอยู่มากมาย

มีคำอธิบายดินแต่ละชนิดอย่างละเอียดแผนที่แสดงดินชนิดต่างๆในจีน แบ่งพื้นที่ตามชนิดดินตรงนี้อธิบายว่าจีนเป็นประเทศแรกที่มีการแบ่งพื้นที่ตามชนิดดินมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือตั้งแต่ ๔๑๐๐ ปีก่อนแล้วอธิบายเรื่ององค์ประกอบของดินเกี่ยวกับการแบ่งดินอธิบายเกี่ยวกับลักษณะของดินแต่ละชนิด อธิบายว่าสีของดินที่ต่างกันบอกถึงอะไรอธิบายการก่อตัวของดินทางนี้อธิบายเรื่องการกัดกร่อนของดินการสะสมสารอินทรีย์ภายในดินดินคือรากฐานของระบบนิเวศน์ของโลกนี้
แนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับดินความสำคัญของดินในด้านการเกษตรตัวอย่างหินที่จะก่อให้เกิดดิน

ตรงนี้อธิบายความแตกต่างระหว่างอักษรคำว่า ถู่ (土) กับ หร่าง (壤) ซึ่งแปลว่าดินเหมือนกัน ต่างกันตรงที่ว่า 土 หมายถึงดินโดยทั่วไป แต่ 壤 มักจะหมายถึงผืนดินหรือที่ดิน คือดินที่เกี่ยวข้องกับผู้คน

ต่อไปก็มาที่อาคาร ๙ ซึ่งเป็นหอจัดแสดงอุปกรณ์เกษตรกรรมพื้นบ้านจีน (中国传统农具馆)เข้ามาถึงด้านหน้าสุดเห็นกำแพงที่สลักเป็นภาพแสดงการใช้อุปกรณ์การเกษตรของคนสมัยก่อนภายในจัดแสดงพวกอุปกรณ์ต่างๆไว้ มีทั้งในตู้และวางอยู่ด้านนอก คล้ายๆกับที่เห็นมาแล้วในอาคาร ๒อุปกรณ์จัดการกับเสบียงอุปกรณ์ตวงหินโม่หม้อต้มข้าวหม้อนวดข้าวนี่ก็สำหรับนวดข้าวอุปกรณ์สำหรับบรรจุขนถ่ายอุปกรณ์เก็บเกี่ยวอุปกรณ์หว่านเมล็ด และปลูกถ่ายอุปกรณ์ไถนาแบบจำลองแสดงการเพาะปลูก
ใช้ควายไถนา

สุดท้ายมาที่อาคาร ๑๐ ซึ่งเป็นหอจัดแสดงเกษตรกรรมโบราณในเครื่องปั้นเคลือบลาย (彩陶中的远古农业馆)ภายในก็มีเครื่องปั้นเคลือบลายโบราณอยู่มากมายในตู้
ดูแต่ละอันสวยงามดี


จอภาพอธิบายการทำเครื่องปั้นแบบจำลองแสดงการทำเครื่องปั้นของคนในสมัยก่อนที่พื้นมีจำลองการขุดเจอในดินอยู่ใต้กระจกจบแล้ว ดูครบทั้งหมดทุกอาคาร โดยรวมแล้วก็คิดว่าได้อะไรมากมายทีเดียวนะ เสียดายที่ไม่มีเวลาได้เก็บรายละเอียดมากนัก แต่แค่นี้ก็ใช้เวลาไปถึงสองชั่วโมงครึ่งแล้ว เดินจนเมื่อขาไปหมดเลย

ขอเล่านอกเรื่องเรื่อยเปื่อยต่ออีกนิดว่าหลังจากที่เที่ยวชมที่นี่เสร็จเราก็เดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยชิงหัวเพื่อรับผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น N1 ที่ไปสอบเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20131201

ผลก็ออกมาว่าผ่านเรียบร้อยตั้งแต่ตอนช่วงเดือนกุมภาพันธ์แล้ว แต่ว่าเพิ่งจะสามารถไปรับใบได้ตอนนี้ ในที่สุดก็ได้มาแล้ว ก็หวังว่าจะได้ใช้ประโยชน์ ถึงจะไม่ได้ใช้อะไรแต่ก็เก็บไว้เป็นความภาคภูมิใจได้และก็แสดงให้เห็นถึงผลจากการพยายามมาโดยตลอด-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文