φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasลาก่อนสวีเดน สวัสดีอีกครั้งฟินแลนด์
เขียนเมื่อ 2014/07/11 21:23
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 11 พ.ค. 2014

หลังจากที่เมื่อวานเดินทางมาถึงเมืองลินเชอปิงและพักหอเพื่อน https://phyblas.hinaboshi.com/20140709

เมืองนี้เป็นเป้าหมายสุดท้ายในการเที่ยวสวีเดนครั้งนี้แล้ว หลังจากนี้เราจะต้องเดินทางไปฟินแลนด์ต่อ โดยต้องกลับไปสตอกโฮล์มเพื่อไปขึ้นเครื่องบินที่นั่น

เครื่องบินจะออกเวลา 17:30 เราจึงเลือกรถไฟรอบที่ออก 11:18 และถึงสตอกโฮล์มเวลา 13:16 ถือว่าเวลาเหลือเฟือ

ครั้งนี้เราได้จองตั๋วรถไฟโดยให้เพื่อนจองและจ่ายเงินให้ผ่านออนไลน์ พอจ่ายทางนี้แล้วก็ไม่ต้องพกตั๋วไปเลยเพราะเขาจะส่งตั๋วมาให้ทางเมล์ เราก็เซฟใส่โทรศัพท์มือถือแล้วก็ใช้แสดงให้คนตรวจตั๋วดูได้ตอนช่วงเช้าฝนตก ก็เลยต้องออกมายืนรอรถเมล์ท่ามกลางสายฝน เรานั่งรถเมล์ไปถึงสถานีรถไฟก่อนสิบเอ็ดโมงภาพตัวอาคารสถานีรถไฟลินเชอปิง สวยเหมือนกัน เมื่อวานลืมถ่ายเอาไว้เลยมาถ่ายเอาตอนนี้รถไฟที่เราขึ้นขบวนนี้มีปลายทางอยู่ที่เมืองแยฟเล (Gävle) โดยผ่านสตอกโฮล์มระหว่างทาง เมืองแยฟเลนี่ที่จริงเป็นเมืองที่ตอนแรกวางแผนว่าอยากจะไปเพราะว่าอยู่เส้นทางเดียวกับอุปซอลา แต่ก็เปลี่ยนใจเพราะว่ามันไกลออกไปพอสมควรสนามบินที่เราจะไปขึ้นครั้งนี้ไม่ใช่สนามบินออร์ลันดาที่ไปเมื่อวันก่อน https://phyblas.hinaboshi.com/20140629

แต่เป็นสนามบินบรอมมา (Bromma flygplats) ซึ่งเป็นสนามบินขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ภายในเมืองสตอกโฮล์ม หากเทียบกับสนามบินออร์ลันดาซึ่งตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปถึง ๔๐ กม. แล้วถือว่าอยู่ใกล้ตัวเมืองกว่ามาก แต่ไม่มีรถไฟจากใจกลางเมืองไปโดยตรงทำให้การเดินทางไม่ได้สะดวกเท่า

จากสถานีรถไฟกลางสตอกโฮล์ม การเดินทางไปยังสนามบินแห่งนี้ต้องนั่งรถไฟหรือรถไฟฟ้าไปแล้วต่อรถเมล์อีกที ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่หลายวิธี ต้องเลือกว่าจะไปต่อที่ไหน โดยมีให้เลือกว่าจะไปต่อที่สถานีซุนด์บือแบรี (Sundbyberg) หรือสถานีโซลนา (Solna) ถ้าเลือกจะไปต่อที่สถานีซุนด์บือแบรีก็มีทางให้เลือกว่าจะนั่งรถไฟหรือว่ารถไฟใต้ดินไป

เราไปปรึกษาตรงเคาน์เตอร์สอบถามเขาก็แนะนำว่าให้ใช้วิธีนั่งรถไฟไปเปลี่ยนรถเมล์ที่ซุนด์บือแบรี จึงตัดสินใจไปทางนั้น

ซุนด์บือแบรีเป็นอำเภอเล็กๆในเขตปริมณฑลของสตอกโฮล์ม แต่ไม่ถือว่าเป็นเขตเมืองสตอกโฮล์ม ในขณะที่สนามบินบรอมมาซึ่งอยู่ไกลกว่านั้นกลับถูกนับว่าเป็นในเขตเมืองสตอกโฮล์ม

อนึ่ง ตอนที่ขึ้นรถไฟเห็นฝรั่งต่างชาติคนหนึ่งซึ่งพูดภาษาอังกฤษเรียกชื่อที่นี่เป็น "ซันด์บายเบิร์ก" เขาคงชินการถอดเสียงแบบภาษาอังกฤษ ซึ่งมันฟังดูเหมือนกลายเป็นคนละชื่อและไม่ใกล้เคียงสักเท่าไหร่ การเคยชินกับการอ่านแบบอังกฤษมากเกินไปมันคงไม่ดีนักเพราะภาษาอังกฤษมีระบบการอ่านออกเสียงที่ไม่เป็นระบบนักและมีหลายจุดที่ต่างไปจากภาษาอื่นในยุโรป

ถึงสถานีซุนด์บือแบรีแล้วมารอรถเมล์ตรงนี้ ที่นี่นับว่าเป็นจุดที่มีการคมนาคมหลากหลายมาก เพราะมีทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า รถราง และรถเมล์ สามารถเลือกเดินทางได้ตามสะดวกตอนที่มาถึงนั้นโชคไม่ดีไม่ตางกับจังหวะที่รถเมล์ไปสนามบินจะมาเลยต้องรอนานมาก ดูเหมือนรถเมล์จากที่นี่ไปสนามบินจะไม่ได้เยอะอะไรเลย แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเวลายังมีเยอะ เผื่อเวลาเอาไว้ค่อนข้างเหลือเฟืออยู่แล้ว

หลังจากรอรถตั้งนานในที่สุดก็มา แล้วเราก็เดินทางมาจนถึงสนามบินบรอมมาที่นี่เป็นสนามบินที่เล็กมาก และคนก็แออัดกันมากเลย
เช็กอินตรงนี้ ขึ้นของฟินแอร์เสร็จแล้วก็ผ่านด้านตรวจสัมภาระเพื่อเข้าไปในห้องรอขึ้นเครื่อง ตอนที่ตรวจก็นึกขึ้นได้ว่ามีพกน้ำติดตัวด้วยเขาก็เลยจะยึด แต่พอเราบอกว่าขอกินให้หมดตรงนี้ได้มั้ยแล้วก็จะเก็บขวดด้วยเขาก็ไม่ยอม ถ้าจะทำอย่างนั้นต้องเดินออกไปแล้วเข้ามาใหม่ ซึ่งตอนนั้นขี้เกียจ สุดท้ายก็เลยปล่อยให้เขายึดขวดน้ำไป สงสัยอยู่ว่าทำไมเขาถึงไม่ยอม ทั้งๆที่สนามบินประเทศอื่นๆเท่าที่เคยเจอมาก็ไม่มีปัญหาอะไรตรงนี้

ด้านในห้องรอขึ้นเครื่อง ผู้โดยสารเต็มเอี้ยด หาที่นั่งยากมากดูจากตารางเที่ยวบินจะเห็นว่าเกือบทั้งหมดเป็นการบินภายในประเทศทั้งนั้น ที่มีต่างประเทศก็มีแค่ประเทศในกลุ่มเชงเกน เพราะที่นี่ไม่ใช่สนามบินนานาชาติ ถ้าไปต่างประเทศก็ไปได้แค่ในกลุ่มเชงเกนซึ่งก็ถือว่าไม่ต่างกับการบินในประเทศ เที่ยวที่เราจะขึ้นนั้นคือเฮลซิงกิเวลา 17:30และแล้วก็ได้เวลาที่เขาเรียกขึ้นเครื่อง ในตอนนั้นเห็นป้ายด้านล่างนี้เขียนคำว่า planet står på plats 4 ก็สะดุดกับคำว่า planet står เพราะมันช่างดูคล้ายกับภาษาอังกฤษ ชวนให้คิดว่ามีอะไรเกี่ยวกับดาวเคราะห์กับดาวฤกษ์ ที่จริงไม่เกี่ยวเลย คำว่า plan หมายถึง "เครื่องบิน" เติม et เข้าไปเพื่อแสดงการชี้จำเพาะ (เหมือนการนำหน้าด้วย the ในภาษาอังกฤษ) ส่วนคำว่า står หมายถึง "จอด" (a ต้องมีวงกลมอยู่ด้านบนด้วย)ดังนั้นประโยคนี้จึงหมายถึงว่าเครื่องบินจอดอยู่ที่ลานหมายเลข 4 ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับดาวเคราะห์ดาวฤกษ์เลย คำที่ดูเหมือนจะคล้ายกันในต่างภาษาแต่กลับมีความหมายต่างกันไปคนละเรื่องนี่ก็เป็นอะไรที่น่ากลัวจริงๆ

ที่จริงมันก็มีกำกับภาษาอังกฤษตัวเล็กๆอยู่ด้านล่างด้วยว่า The aircraft is parked at ตัวเล็กๆ

เดินออกประตูมาก็จะเห็นเครื่องบินของฟินแอร์ที่จะขึ้นจอดอยู่เห็นเครื่องบินลำข้างๆเป็นของสายการบินมาลเมอ เป็นสายการบินของเมืองมาลเมอ ซึ่งก็เตรียมเดินทางไปมาลเมอโดยออกเวลาเดียวกับเราเลยขอจบตอนแบบสั้นๆเพียงแค่นี้ เรื่องราวของการเที่ยวสวีเดนคงจะจบลงแต่เพียงเท่านี้ หลังจากที่อยู่เที่ยวมาถึง ๑๑ วันรู้สึกประทับใจอะไรๆหลายอย่าง

แต่การเดินทางเที่ยวนี้ยังคงไม่จบลงเพียงเท่านี้ ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องราวในฟินแลนด์ หลังจากที่เมื่อตอนที่มาวันแรกได้แต่เดินในสนามบินคราวนี้จะได้แวะเที่ยวบ้างเป็นของแถมก่อนที่จะเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20140713


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文