φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasซัวเม็นลินนะ ป้อมปราการบนเกาะ มรดกโลกในเฮลซิงกิ
เขียนเมื่อ 2014/07/17 11:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 12 พ.ค. 2014

เรือเดินทางออกจากเกาป์ปะโตะริ (Kauppatori) https://phyblas.hinaboshi.com/20140715

เป้าหมายคือซัวเม็นลินนะ (Suomenlinna) ป้อมปราการกลางทะเลซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญของเฮลซิงกิ

ป้อมปราการแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1748 ซึ่งสมัยนั้นฟินแลนด์ยังเป็นของสวีเดนอยู่ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมสำหรับต่อสู้กับรัสเซีย โดยตัวป้อมอยู่บนหมู่เกาะใกล้ชายฝั่งทางตะวันออกของเฮลซิงกิ ต่อมาสวีเดนก็พ่ายแพ้และฟินแลนด์ก็ตกเป็นของรัสเซีย ป้อมแห่งนี้ก็อยู่ภายใต้การดูแลของรัสเซีย

ในตอนแรกที่นี่ใช้ชื่อว่าสเวียบอรี (Sveaborg) ซึ่งเป็นภาษาสวีเดนแปลว่าป้อมปราการของสวีเดน แต่ต่อมาในปี 1918 ก็เปลี่ยนเป็นซัวเม็นลินนะซึ่งแปลว่าป้อมปราการของฟินแลนด์

ที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี 1991ระหว่างนั่งเรืออยู่ระหว่างทางเห็นเกาะเล็กๆโดดเดี่ยว นี่คือเกาะลนนะ (Lonna)เรือจะมาจอดที่เกาะหลักคือเกาะอิโสะมุสตะซาริ (Iso Mustasaari) แปลว่าเกาะดำใหญ่ข้างๆนั้นเป็นเกาะปิกกุมุสตะซาริ (Pikku Mustasaari) แปลว่าเกาะดำเล็ก ตึกที่เห็นคือโรงเรียนนายเรือ เชื่อมกันกับเกาะอิโสะมุสตะซาริอยู่ด้วยสะพาน และยังมีทางเชื่อมไปเกาะเล็กอีกเกาะคือเกาะแล็นซิมุสตะซาริ (Länsi Mustasaari) แปลว่าเกาะดำตะวันตกเรือจอดเทียบท่า ที่เห็นทันทีอยู่ด้านหน้าคือตึกหลักของที่นี่ซึ่งมีทั้งภัตตาคารและที่ทำการไปรษณีย์อยู่เดินทะลุผ่านตึกนี้ไปก็จะเป็นทางเดินที่ไปสู่ด้านในของเกาะมีโบสถ์เล็กๆอยู่ด้วยภายในเกาะมีอาคารอะไรต่างๆอยู่หลายหลัง เป็นพวกที่ทำการต่างๆแล้วก็มีร้านอาหารประปราย

เดินไปเรื่อยๆจนสุดเกาะก็ได้เห็นทิวทัศน์ริมน้ำที่สวยงาม

ที่สุดปลายเกาะเป็นเรือนจำในนี้ห้ามเข้าจากนั้นเดินย้อนกลับมาแล้วเลี้ยวไปอีกทางจะเจอพิพิธภัณฑ์ซัวเม็นลินนะ (Suomenlinna-museo) ภายในจัดแสดงพวกอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆที่พบที่นี่ตอนที่ไปมันก็เปิดอยู่ด้วย แม้จะเป็นวันจันทร์ก็ตาม การจะเข้าไปชมต้องซื้อตั๋วซึ่งก็มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นเลยตัดสินใจไม่เข้าไปภายในอาคารของพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของกินและของที่ระลึกก็เลยไปซื้อโดนัทมาทานรองท้องสักหน่อยข้างๆพิพิธภัณฑ์เป็นสะพานข้ามไปเกาะใหญ่อีกเกาะ คือเกาะซุซิซาริ (Susisaari) แปลว่าเกาะหมาป่า
ในเกาะนี้จะเห็นตัวกำแพงป้อมอยู่มาก
ข้างใต้มีอุโมงค์ด้วยออกมาริมทะเลนี่คือเรือดำน้ำเวะซิกโกะ (Vesikko) ซึ่งถูกใช้ตั้งแต่ปี 1936 เป็นของกองทัพเรือฟินแลนด์ ปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้งานแล้วจึงนำมาตั้งไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปเข้าไปชมภายในได้ดูเหมือนจะไปในช่วงวันที่กำลังเปิดอยู่พอดี แต่น่าเสียดายว่ามาเช้าไป กว่าที่นี่จะเปิดก็ตั้่งสิบเอ็ดโมง คงจะรอถึงตอนนั้นไม่ไหวจังหวะนั้นมีเรื่องของไวกิงไลน์ซึ่งเดินทางระหว่างเฮลซิงกิและสตอกโฮล์มแล่นผ่านมาพอดีก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปคู่กับเรือดำน้ำซะเลยใกล้ๆกันข้างๆนั้นดูเหมือนจะเป็นที่เก็บเรือที่นี่นกเยอะมากทางเดินยาวต่อไปเรื่อยๆมุ่งสู่ส่วนใต้ของเกาะซึ่งเรียกว่าเกาะกุสตานเมียกกะ (Kustaanmiekka) ที่จริงเป็นเกาะเดียวกันต่อเนื่องกันเพียงแต่มีคอคอดเลยมักเรียกกันว่าเป็นคนละเกาะส่วนของเกาะนี้เป็นบริเวณที่มีป้อมอยู่หนาแน่นริมฝั่งเป็นสันดอนทรายทำให้มีทิวทัศน์ที่สวยงาม


และมีปืนใหญ่ตั้งหันออกไปทางทะเลมากมายนกมองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือจะเห็นตัวเมืองเฮลซิงกิเห็นโบสถ์เซ็นต์จอห์น (Johanneksenkirkko) โดดเด่นแต่ไกลบริเวณป้อมสุดปลายเกาะ


ตัวป้อมถูกทำเป็นแฉกๆดูสวยงาม ถ้ามองจากด้านนอกเกาะเข้ามาน่าจะยิ่งสวยมีร้านพิซซาอยู่ด้วยเห็นเรือใบแล่นผ่านมาพอดีก็เลยเก็บภาพไว้สักหน่อยนี่คือประตูราชา (Kuninkaanportin) เป็นประตูทางเข้าป้อม ประตูนี้สร้างในที่ที่จักรพรรดิอดอล์ฟ เฟรดริก (Adolf Fredrik) แห่งสวีเดนมาถอนสมอเทียบท่าเมื่อตอนที่คุมการก่อสร้างที่นี่ ก็เลยได้ชื่อว่าประตูราชามองจากด้านนอกตรงนี้มีท่าเรือซึ่งสามารถขึ้นเรือเพื่อกลับเฮลซิงกิได้เหมือนกัน แต่ว่าเปิดทำการเฉพาะฤดูร้อน ซึ่งช่วงนี้ยังไม่ถึง จึงไม่สามารถขึ้นเพื่อกลับจากตรงนี้ได้จากตรงนี้ยังเห็นเรือใบลำที่เห็นเมื่อครู่ขยายเข้าไปเห็นคนบนเรือเมื่อเดินมาจนถึงสุดทางแล้วก็ได้เวลาย้อนกลับ
เดินกลับมาถึงตรงป้อมในเกาะซุซิซาริก็เจอกลุ่มเด็กเหมือนจะมาทัศนศึกษากัน คนผู้หญิงแต่งตัวซะหรูเชียวระหว่างทางยังได้เดินผ่านตรงจุดที่ตอนแรกข้ามไป คือหลุมศพของเอากุสติน เอเรินสแวร์ด (Augustin Ehrensvärd) เขาเป็นผู้สั่งให้สร้างที่นี่ขึ้นมาและอาคารที่เห็นอยู่ใกล้ๆกันนี้ก็คือพิพิธภัณฑ์เอเรินสแวร์ด (Ehrensvärd-museo) แต่ตอนที่ไปก็ยังไม่เปิด ในนี้จัดแสดงพวกภาพวาด, เครื่องเรือน, อาวุธ และแบบจำลองเรือใกล้ๆกันนั้นมีท่าเรือแห้ง (Kuivatelakka) ซึ่งไว้ใช้สำหรับต่อเรือ ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นของสวีเดน และตอนช่วงที่ฟินแลนด์ได้กลายเป็นประเทศอิสระแล้วที่นี่ยังใช้สร้างเครื่องบินลำแรกของฟินแลนด์ด้วย ปัจจุบันที่นี่ยังถูกใช้เพื่อเก็บและซ่อมแซมเรือไม้หลังจากที่เดินเที่ยวจนทั่วก็ได้เวลานั่งเรือเพื่อกลับไปยังแผ่นดินใหญ่ ใช้เวลาเดินไปประมาณ ๒ ชั่วโมง เกาะทั้งหมดไม่ใหญ่มากแต่เดินแล้วเพลิดเพลินดี ทั้งชมความสวยงามของธรรมชาติและความอลังการของป้อมปราการบนเกาะนี้ ถือว่าคุ้มค่าที่ได้มาเดินตอนต่อไปจะกลับไปเก็บบรรยากาศในตัวเมืองเฮลซิงกิต่อ ซึ่งก็คงเป็นตอนสุดท้ายของการเที่ยวทั้งหมดแล้ว การเดินทางที่ยาวนานกำลังจะสิ้นสุดลงเท่านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20140719


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> ฟินแลนด์
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文