φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเที่ยวสถานที่ต่างๆในเมืองเฮลซิงกิก่อนเดินทางกลับ
เขียนเมื่อ 2014/07/19 19:04
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 12 พ.ค. 2014

หลังจากที่ตอนที่แล้วนั่งเรือไปเที่ยวซัวเม็นลินนะแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140717

เรือก็กลับมาเทียบท่าที่เกาป์ปะโตะริ (Kauppatori) จตุรัสตลาดที่นี่เป็นตลาดที่บรรยากาศดูแล้วสบายๆไม่แออัดดี
อนุสาวรีย์ของจักรพรรดินีอเลคซันดรา ฟอโดรอฟนา (Александра Фёдоровна) แห่งรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1835 หลังจากที่เธอมาเยี่ยมเยือนเฮลซิงกิในปี 1833 ซึ่งสมัยนั้นฟินแลนด์เป็นของรัสเซียอยู่ระหว่างเดินก็แวะดูของ แต่ไม่ได้ซื้ออะไร


จากตรงนี้มีเรือสำหรับแล่นเที่ยวชมรอบเมืองเฮลซิงกิด้วย
เดินต่อไปทางใต้ผ่านทางขึ้นเนิน
มองกลับไปทางนี้ก็ยังเห็นมหาวิหารเฮลซิงกิอยู่ไกลๆด้วยเดินผ่านโบสถ์เยอรมัน (saksalainen kirkko)ดอกไม้กำลังผลิบานสวยข้างหน้านี้คือหอดูดาวเฮลซิงกิ (Helsingin observatorio) ตั้งอยู่บนยอดเนินแตะฮ์ติโตะร์นินแมะกิ (Tähtitorninmäki) สูงเหนือระดับน้ำทะเล ๓๓ เมตร ที่นี่ถูกสร้างเสร็จตั้งแต่ปี 1834 ถูกใช้ในงานวิจัยทางด้านดาราศาสตร์สามารถเข้าไปด้านในอาคารได้ภายในมีร้านขายพวกหนังสือ ของเล่น และอุปกรณ์ต่างๆอยูู่เล็กน้อยที่นี่มีส่วนที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ จัดแสดงเกี่ยวกับดาราศาสตร์แล้วก็มีท้องฟ้าจำลองด้วย แต่ว่าเขาปิดวันจันทร์จึงไม่สามารถเข้าไปในส่วนจัดแสดงได้เมื่อไม่มีอะไรแล้วก็ออกมาแล้วเดินกลับลงเนินไป ภาพนี้มองจากด้านบนเนินลงข้างล่างเมื่อลงแล้วเดินต่อไปทางเหนือเรื่อยๆก็เจอกับลานกว้างที่เรียกว่ากะซะร์มิโตะริ (Kasarmitori) แปลว่าจตุรัสค่ายทหาร เนื่องจากที่นี่อยู่ใกล้กับค่ายทหาร

เดินต่อมาจะเจอสวนเอ็สปละนะดิ (Esplanadi) เป็นสวนที่ขนาบด้วยถนนสองสายที่วิ่งขนานกันเป็นแนวยาว

จากตรงนี้ถ้าไปทางตะวันออกก็จะกลับไปยังเกาป์ปะโตะริแต่เราต้องการไปทางตะวันตกเพื่อไปยังบริเวณที่ยังไม่เคยไปเพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาจากตรงนี้นั่งรถรางต่อมาลงที่หน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Kansallismuseo)อาคารของพิพิธภัณฑ์ ดูแล้วออกแบบค่อนข้างสวยทีเดียว และเนื่องจากเป็นวันจันทร์ที่นี่ก็กำลังปิดอยู่อีกเช่นกันถ่ายจากด้านหลังข้างๆมีรูปปั้นของมัตเตียส กาสเตรน (Matthias Castrén) นักชาติพันธุ์วิทยาและนักปรัชญาชาวฟินแลนด์แต่เป้าหมายที่มาที่นี่ไม่ใช่เพื่อมาดูอาคารพิพิธภัณฑ์ แต่เพื่อจะเดินต่อไปยังสถานที่อีกแห่งซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่คนนิยมมากัน

ระหว่างทาง


แล้วก็มาถึงแล้ว สถานที่ที่เห็นเป็นเหมือนเนินหินตั้งอยู่กลางเมืองนี่เองแต่ว่าไม่ใช่เนินหินธรรมดา เพราะมีอาคารถูกสร้างอยู่ข้างใต้ นั่นคือโบสถ์เต็มป์เปะลิเอากิอน (Temppeliaukion kirkko) เป็นโบสถ์ในนิกายลูเธอแรน ถูกสร้างอยู่ใต้เนินดูจากภายนอกยังไงก็ไม่คิดว่าเป็นโบสถ์เลย แต่พอเข้าไปจะพาเห็นบรรยากาศที่ดูเหมือนโบสถ์ แม้ว่าจะล้อมรอบไปด้วยหินก็ตาม ด้านบนจะเห็นแสงสว่างเพราะยอดโดมของโบสถ์ทะลุขึ้นไปถึงด้านบน
ตรงนี้เห็นมีวางบทสวดเป็นภาษาต่างๆ มีภาษาไทยด้วย และแม้แต่ภาษาพม่าหรือภาษาเขมรก็มีสามารถขึ้นไปบนเนินได้ แบบนี้ดูเหมือนเรากำลังปีนหลังคาโบสถ์อยู่เลย และจะเห็นยอดโดมของโบสถ์ด้วยมองจากยอดเนินไปรอบๆ
เสร็จแล้วเดินต่อมาเพื่อขึ้นรถรางต่อไปเรามาลงที่กัมป์ปิ (Kamppi) เป็นย่านที่เต็มไปด้วยกลุ่มอาคารร้านค้าขนาดใหญ่ที่สุดในเฮลซิงกิ ตั้งอยู่ค่อนข้างจะใจกลางเมือง
ด้านในศูนย์การค้าใต้อาคารเชื่อมไปยังสถานีรถไฟฟ้า ไหนๆมาแล้วก็เลยอยากถือโอกาสมาลองขึ้นรถไฟฟ้าของที่นี่ดูด้วย หลังจากที่ได้เห็นรถไฟฟ้าของสตอกโฮล์มและโคเปนเฮเกนมาแล้ว
ทางลงสู่รถไฟฟ้า
ชานชลาที่รอรถไฟฟ้าภายในรถไฟฟ้าเรานั่งรถไฟฟ้าเพื่อนั่งแค่สถานีเดียว มาลงที่สถานีเราตะเตียนโตะริ (Rautatientori) แปลว่าจตุรัสรถไฟ ซึ่งก็คือสถานีรถไฟกลางของเฮลซิงกินั่นเองบรรยากาศภายใน เห็นมีคนมาเล่นอะไรอยู่เต็มตารางรถไฟที่จะออกไปยังต่างจังหวัด แต่เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อนั่งรถไฟไปไหน แค่แวะมาเฉยๆแถวนี้ก็มีพวกร้านค้าก็เลยถือโอกาสแวะซูเปอร์เพื่อซื้อขนมกลับไปด้วยซื้อมาได้พอสมควร มีทั้งหมด ๕ อย่าง รวมราคาแล้วก็ ๑๒.๐๗ ยูโร อร่อยทุกอย่างมีถ่ายใบเสร็จเก็บไว้ด้วยซื้อเสร็จก็ออกมาด้านนอกสถานี ถ่ายภาพตัวสถานีสักหน่อยลานกว้างด้านข้างสถานีรถไฟเป็นจุดขึ้นรถเมล์
ก็ได้เวลาแล้วที่จะขึ้นรถเมล์เพื่อกลับไปยังสนามบิน หลังจากเที่ยวมากว่าครึ่งวัน ขณะนั้นเวลาบ่ายสองโมงกว่าแล้วก็กลับมาถึงสนามบินก่อนบ่ายสามโมงหลังจากนั้นเราก็ผ่านด่านตรวจคนออกเมืองเพื่อไปยังสถานที่รอขึ้นเครื่องสำหรับคนที่จะบินไปนอกเขตเชงเกน

ระหว่างรอก็หิวเลยหยิบขนมที่ซื้อมาทานอย่างนึงแล้วก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง เครื่องออกเวลา 17:00 ตามเวลาฟินแลนด์ ลาก่อนเฮลซิงกิ ลาก่อนฟินแลนด์ ลาก่อนยุโรปอาหารบนเครื่องตอนมื้อเย็นและปิดท้ายด้วยอาหารมื้อเช้า ก่อนจะบินถึง อร่อยทั้งสองมื้อเลยในที่สุดก็จบลงแล้วสำหรับเรื่องเล่าการเที่ยวยุโรปครั้งแรกนี้ หลังจากใช้เวลาเขียนเล่ารวมแล้วยาวนานกว่าสองเดือน

ไปเที่ยวนี้ต้องเรียกว่าคุ้มมากจริงๆ ได้เจอประสบการณ์ต่างๆมากมาย รู้สึกดีที่มีโอกาสได้เขียนเล่าให้คนอื่นฟังต่อ แม้ว่าจะเสียเวลาไปเยอะพอสมควรในการเขียนแต่ละหน้าแต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นที่อยากไปเที่ยว


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> ฟินแลนด์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文