φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาเตอลีเยของโรโรนา ตอนที่ ๑ : นักเล่นแร่แปรธาตุฝึกหัด
เขียนเมื่อ 2014/07/21 23:06
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
 


ช่วงนี้เพิ่งมีโอกาสได้เล่นเกม "อาเตอลีเยของโรโรนา ~นักเล่นแร่แปรธาตุแห่งอาร์แลนด์~" (ロロナのアトリエ 〜アーランドの錬金術士〜, rorona no atelier ~Arland no renkinjutsushi~) หลังจากที่ไม่ได้เล่นเกมมานานหลายปีในที่สุดก็กลับมาเล่นอีกแล้ว

เกมนี้เป็นส่วนหนึ่งของเกมตระกูลอาเตอลีเย ซึ่งเป็นเกม RPG แนวผจญภัยและผสมไอเท็ม มีออกมาแล้วมากมายหลายภาคตั้งแต่สมัยเครื่อง ps จนถึงปัจจุบันลงใน ps3 สำหรับภาคใน ps3 ปัจจุบันออกมา ๖ ภาคแล้ว และมีการเอามาลงใหม่ใน ps vita แล้วทั้งหมด ๔ ภาค

คำว่าอาเตอลีเย (atelier) เป็นภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่าห้องทำงานสำหรับทำงานทางด้านศิลปะต่างๆ เป็นคำที่นิยมใช้ทับศัพท์ในภาษาญี่ปุ่น สำหรับในเกมนี้อาเตอลีเยก็คือสถานที่สำหรับเล่นแร่แปรธาตุ ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถสร้างขึ้นได้จากหม้อผสมไอเท็ม

เกมตระกูลอาเตอลีเยนี้ที่จริงรู้จักมานานแล้ว ก็รู้สึกสนใจตั้งแต่ตอนแรก แต่ว่ามันออกใน ps3 ซึ่งยังไงก็คงไม่ได้ซื้อมาเล่นอยู่แล้ว จึงได้แต่ปล่อยผ่านไป แต่ว่าปัจจุบันเกมนี้มีการเอามาลงใน ps vita จึงได้ฤกษ์ซื้อเครื่องมาลองเล่นดู ที่ลงทุนซื้อ ps vita ก็เพื่อเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันราคามันถูกมากแล้ว และยิ่งซื้อเป็นเครื่องรุ่นเก่ามือสองด้วย

และที่สำคัญคือภาค
อาเตอลีเยของเอสกาและโลจี ~นักเล่นแร่แปรธาตุแห่งท้องฟ้าสายัณห์~ (エスカ&ロジーのアトリエ 〜黄昏の空の錬金術士〜) เพิ่งได้ฉายเป็นอนิเมะไป ทำให้รู้ว่าเนื้อเรื่องของเกมตระกูลนี้น่าสนใจไม่น้อย จึงยิ่งอยากเล่น อย่างไรก็ตามภาคนี้ยังไม่ถูกย้ายมาลง ps vita คงต้องรอกันต่อไปที่เราเลือกมาเล่นนี้คือภาคโรโรนา ซึ่งเป็นภาคแรกของ ps3 ซึ่งออกวางขายตั้งแต่ 25 มิ.ย. 2009 แต่ตัวที่เล่นนี้คือตัวที่ทำขึ้นมาใหม่สำหรับลงใน ps vita โดยวางขายเมื่อ 21 พ.ย. 2013 โดยมีคำว่า 新 ซึ่งแปลว่าใหม่ เพิ่มเข้ามา ภาคนี้มีเนื้อเรื่องเพิ่มเข้ามาจากภาคเก่าใน ps3 พอสมควร

หลักๆแล้วก็คือภาคนี้เมื่อเล่นจนจบเนื้อเรื่องหลัก ๓ ปี ก็จะมีเนื้อเรื่องเสริมให้เล่นอีก ๑ ปี โดยตัวเอกจากอีกสองภาค คือ โทโทริ และ เมรุรุ จะย้อนเวลากลับมาหา ดังนั้นเลยทำให้ภาคนี้เป็นภาคที่ควรจะเล่นอีก ๒ ภาคที่เหลือก่อนแล้วค่อยกลับมาเล่น อย่างไรก็ตามเนื้อเรื่องหลักของภาคนี้ก็ยังควรจะเล่นเป็นอันดับแรกอยู่ดี เพราะเป็นภาคแรกสุด

ในเกมนี้เราจะต้องเล่นเป็นโรโรนา (ロロナ, Rorona) นางเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ เนื้อหาหลักๆในเกมก็คือออกไปต่อสู้กับมอนสเตอร์แล้วเอาวัตถุดิบมาผสมไอเท็มต่างๆเพื่อทำภารกิจ
ต่างๆให้ลุล่วงไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนต่างๆในเมืองไปพร้อมๆกันพอมีโอกาสได้เล่นก็เลยอยากเขียนบันทึกเก็บไว้สักหน่อย เห็นคนญี่ปุ่นหลายคนก็ทำแบบนี้อยู่เหมือนกัน เป็นวิธีการที่ดีในการบันทึกความทรงจำ ไม่อยากเล่นแล้วผ่านไปเฉยๆ


ในที่นี้จะเล่าเฉพาะเนื้อเรื่องส่วนที่เจอกับตัวเท่านั้น ส่วนที่ไม่เจอก็จะไม่พูดถึง และอาจข้ามบางส่วนที่ไม่สำคัญไปด้วย จะเขียนในลักษณะบันทึกส่วนตัวมากกว่าที่จะเขียนเป็นบทสรุป

เช่นเดียวกับที่เราชอบบันทึกเรื่องราวการไปเที่ยวประเทศต่างๆ การได้เล่นเกม RPG ก็เช่นกัน มันเหมือนเป็นการที่เราได้ไปผจญภัยในโลกใหม่ที่ไม่ใช่โลกที่เราอยู่ ซึ่งมีสิ่งต่างๆน่าสนใจรออยู่ไม่น้อย

แม้ว่าเกมตระกูลอาเตอลีเยนี้จะมีเนื้อเรื่องที่ตายตัวในระดับหนึ่ง แต่ก็มีอิสระในการดำเนินเนื้อเรื่องพอสมควร สิ่งที่เจอจะต่างกันออกไปตามแต่การเล่นของแต่ละคน ดังนั้นจึงยิ่งมีความหมายที่จะจดบันทึกการเล่นของตัวเองลงเอาไว้ ต่างจากการเขียนเล่าย่อเกมวิชวลโนเวลอย่างที่เมื่อก่อนเคยทำมา ซึ่งไม่ต่างจากการอ่านนิยาย

เนื้อเรื่องเริ่มต้นที่กล่าวนำถึงราชอาณาจักรอาร์แลนด์ (アーランド王国, Arland) ซึ่งเป็นฉากหลักของเรื่อง โดยเล่าว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วได้มีนักเล่นแร่แปรธาตุคนหนึ่งเดินทางมาถึงเมืองนี้และได้นำวิทยาการต่างๆเข้ามา หลังจากนั้นก็ได้เปิดเปิดอาเตอลีเยอยู่ในเมืองนี้แล้วเวลาก็ผ่านไปนาน จนปัจจุบันเจ้าของอาเตอลีเยคืออัสทริด (アストリッド, Astrid) แทบจะไม่ทำงานอะไรเลย จนอาเตอลีเยกำลังจะถูกปิด ทางราชอาณาจักรจึงมีคำสั่งว่าจากนี้ไปทุกๆ ๓ เดือนจะมีการมอบหมายภารกิจให้กับอาเตอลีเย ต้องทำภารกิจนี้ให้เสร็จทั้งหมดทุกครั้ง หากพลาดเพียงครั้งเดียวก็ถูกปิด

เนื่องจากอัสทริดไม่มีกะใจที่จะทำอะไรอยู่แล้ว จึงโยนงานให้ลูกศิษย์ ซึ่งก็คือโรโรนา (ロロナ, Rorona) เธอมาทำงานอยู่กับอัสทริดเพื่อชดใช้หนี้ที่เมื่อก่อนอัสทริดเคยช่วยชีวิตพ่อแม่ของเธอไว้ เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายเธอก็เลยต้องใช้ด้วยการมาทำงานที่นี่การปรากฏตัวของสแตร์ค (ステルク, Sterk) อัศวินหนุ่มจากพระราชวัง เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เขาตั้งใจจะมาคุยกับอัสทริด แต่เธอแกล้งทำเป็นไม่อยู่ โรโรนาเลยต้องออกมาคอยรับหน้าแทน พอเข้าใจว่าอัสทริดไม่อยู่สแตร์คเลยบอกว่าให้เธอตามไปที่พระราชวังทีหลังหลังจากสแตร์คกลับไปแล้วอัสทริดซึ่งแอบฟังเหตุการณ์อยู่ก็บอกว่าขี้เกียจไปพระราชวัง ให้โรโรนาไปแทน ซึ่งที่นั่น
สแตร์คก็ได้อธิบายให้โรโรนาได้รับรู้ถึงชะตากรรมของตัวเองต่อจากนี้ไป

เนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบจะแบ่งออกเป็น ๑๒ ช่วงตามจำนวนภารกิจ แต่ละช่วงกินเวลา ๓ เดือน โดยแต่ละช่วงจะมีเหตุการณ์ต่างๆกันไป จะมีสิ่งที่สามารถทำได้, สถานที่ที่ไปได้ และไอเท็มที่ปรุงได้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามเวลาที่ผ่านไป และเมื่อจบ ๑๒ ภารกิจก็จะจบเกม และจะตัดเข้าสู่ฉากจบ ซึ่งมีอยู่หลากหลายแบบขึ้นอยู่กับว่าดำเนินเนื้อเรื่องมายังไงบ้าง ผ่านอะไรมาบ้างระหว่างทางกลับอาเตอลีเยเธอได้เจอกับเจอคูเดเรีย (クーデリア, Cuderia) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เด็ก เธอเป็นลูกคุณหนู ค่อนข้างปากร้ายแต่จริงๆแล้วใจดี คอยช่วยเหลือโรโรนาตลอด

พอทราบเรื่องทุกข์ร้อนของโรโรนาคูเดเรียเดินกลับมาที่อาเตอลีเย และได้มีปากเสียงกับอัสทริด อัสทริดบอกว่าจากนี้ไปโรโรนาจะต้องเป็นคนภารกิจทั้งหมดเอง เพราะตัวเองขี้เกียจทำ พร้อมทั้งเปลี่ยนป้ายหน้าร้านชื่อเป็นอาเตอลีเยของ (ロロナのアトリエ) เรียบร้อยเลยด้วยอัสทริดขู่ว่าถ้าหากอาเตอลีเยถูกปิดและอัสทริดต้องลาจากเมืองนี้ไป โรโรนาก็ต้องตามไปด้วย ดังนั้นโรโรนาจึงต้องตั้งใจทำงานเต็มที่ภายในช่วง ๓ ปีนี้ และเนื้อเรื่องก็จะเริ่มขึ้นจากตรงนี้เองแม้โรโรนาจะเรียกตัวเองว่าเป็นศิษย์ของอัสทริด แต่จริงๆแล้วเธอแทบจะไม่ได้เรียนอะไรจากอัสทริดเลย จึงต้องมาเริ่มอ่านพื้นฐานเองใหม่ทั้งหมด ช่วงต้นนี้จะมีให้ฝึกการผสมไอเท็มและออกไปเก็บวัตถุดิบ

สิ่งหลักๆในเกมนี้ที่จะต้องทำก็คือการออกไปเก็บวัตถุดิบนอกเมืองแล้วเอามาผสมของเพื่อส่งเควสเพื่อทำภารกิจของราชอาณาจักรให้สมบูรณ์

จากตรงนี้จะเป็นแบบฝึกหัดการผสมไอเท็ม จะเลือกเล่นหรือข้ามไปก็ได้ ถ้าเลือกข้ามเนื้อเรื่องก็จะตัดมาหลังจากช่วงฝึกทันที

การผสมไอเท็มในเกมนี้ไม่ใช่แค่ว่าวัตถุดิบมาแล้วเอามาปรุงก็จบ ต้องดูคุณภาพของวัตถุดิบรวมถึงคุณสมบัติพิเศษด้วย ไอเท็มชนิดเดียวกันแต่คุณภาพต่างกันก็ถือว่ามีความต่างกันมาก นี่เป็นความสนุกอย่างหนึ่งของเกมนี้ และเป็นจุดที่ทำให้ต้องใช้หัวคิดวางแผนมากพอสมควรด้วย

การออกนอกเมืองไปหาวัตถุดิบนั้นเต็มไปด้วยอันตรายเพราะมีมอนสเตอร์มากมาย ทำให้ต้องสู้กับมอนสเตอร์ไปด้วย ไอเท็มบางอย่างต้องดร็อปจากมอนสเตอร์เท่านั้นด้วย

เริ่มต้นโรโรนาจะได้คูเดเรียมาเป็นพวกสถานที่แรกที่สามารถไปได้ก็คือป่าใกล้ๆ (近くの森)ต่อมาพอถึงวันที่ 15 เดือน 1 หากเข้าไปที่ร้านอาหารซันไรซ์ (サンライズ食堂) ก็จะสามารถชวนอิกเซล (イクセル, Yksel) ซึ่งเป็นเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กอีกคนมาเป็นพวกได้ เขาเป็นพ่อครัว มีความสามารถในการหาวัตถุดิบแปลกๆเวลาออกไปหาของตามนอกเมือง ไอเท็มบางอย่างจะไม่มีวันหามาได้ถ้าไม่เคยพาอิกเซลไปด้วย โดยการจะพาเขาไปด้วยต้องจ่ายเงินให้เขาครั้งละ ๕๐ ซึ่งก็ไม่แพง ราคามิตรภาพ (ที่จริงมันควรช่วยฟรีไม่ใช่หรือ เป็นเพื่อนกันยังไงเนี่ย?)ตอนที่พาอิกเซลออกไปเป็นครั้งแรกจะมีฉากที่คูเดเรียและอิกเซลทะเลาะกัน ที่จริงทั้งสามคนนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กรู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อิกเซลใช้อาวุธเป็นกระทะเอาไว้ตีมอนสเตอร์เมื่อพาอิกเซลไปถึงที่นี่เป็นครั้งแรกเขาก็จะบอกวิธีเก็บเกี่ยวพืชบางชนิดที่โรโรนาไม่รู้จัก อย่างเช่นที่ป่าใกล้ๆนี้เขาจะช่วยให้สามารถเก็บโดคาบุริ (土かぶり) ได้

อย่างที่บอกไปแต่แรกว่าเป้าหมายหลักของเกมนี้คือการทำภารกิจของราชอาณาจักร (王国依頼) ซึ่งในแต่ละสามเดือนจะมีหนึ่งภารกิจ ซึ่งเป็นการรวบรวมสิ่งของต่างๆ โดยคนที่คอยทำหน้าที่รับของที่โรโรนาหามาได้ก็คือสแตร์ค ซึ่งจะยืนอยู่ภายในทางเดินของพระราชวัง (王宮廊下) ตลอด

ภารกิจแรกคือให้รวบรวมไอเท็มทั้งสามอย่างนี้

- น้ำยาขัด (研磨剤)
- แผ่นกระดาษ (ゼッテル)
- ถ่านหินเล่นแร่แปรธาตุ (錬金炭)

แต่ละอันทำได้ง่ายๆทั้งนั้นเพราะวัตถุดิบสามารถซื้อที่ร้านได้ ถ้ามีเงินเหลือและขี้เกียจออกไปหาวัตถุดิบข้างนอกก็ซื้อไปทำเพื่อส่งได้  แม้เขาจะบอกว่าคุณภาพยิ่งสูงก็ยิ่งดี แต่ดูเหมือนว่าในทางปฏิบัติแล้วจำนวนของที่ส่งมีความสำคัญกว่าคุณภาพ ดังนั้นแค่รวบรวมสามอย่างนี้เอามาส่งหลายๆชิ้นก็ผ่านแล้ว

นอกจากนี้โรโรนายังต้องทำฟรอนต์เควส (フロントクエスト) ซึ่งรับได้จากเอสที (エスティ, Esti) ซึ่งอยู่ที่เคาน์เตอร์ของพระราชวัง (王宮受付) โดยต้องเอาของที่เขาต้องการไปมอบให้ ของพวกนี้เป็นของที่ชาวเมืองร้องขอมา ถ้าทำได้ก็จะได้รับค่าคะแนนความนิยม (人気) จากประชาชนและก็จะได้เงินค่าตอบแทนด้วยค่าความนิยมจากประชาชนนั้นสำคัญมากเพราะมีผลตอนจบเกม เพื่อที่จะให้ได้ฉากจบที่แท้จริงจะต้องทำคะแนนความนิยมให้ถึง ๘๐% ภายในเวลาก่อนจบ

ปกติแค่ทำเควสสำเร็จค่าความนิยมก็จะเพิ่มขึ้น แต่สำหรับเควสบางอันซึ่งเป็นเควสราคาสูงเช่นเควสส่งก้อนหินถ้าทำไปความนิยมกลับจะลดลง เควสราคาสูงอันแรกที่ปรากฏในนี้คือเควสส่งก้อนหิน (石ころ) แค่อันเดียว ค่าตอบแทน ๑๐๐๐ ซึ่งถือว่าสูงเกินราคา

จริงๆ แล้วคนไหว้วานเควสราคาสูงก็คือคูเดเรียนั่นเอง เธออยากให้เงินโรโรนา แต่ผลของเควสนี้ก็จะทำให้ค่าความนิยมตกลงไปถึง ๕% อย่างไรก็ตามเควสนี้จำเป็นสำหรับทำให้เกิดเนื้อเรื่องของคูเรเรีย ซึ่งจะทำให้สามารถเล่นเนื้อเรื่องของคูเดเรียในตอนจบได้ ดังนั้นก็ยังจำเป็น ยังไงคงต้องเก็บค่าความนิยมเอาไว้เผื่อผลาญเล่นกับเควสนี้ด้วยวิธีหาเงินอย่างไม่จำกัดภายในเกมนี้ก็มีอยู่ นั่นคือไปตักน้ำในบ่อมาขายที่่ร้าน ซึ่งจะได้เงินถังละ ๑ ถ้าขัดสนเรื่องเงินจริงๆก็ต้องใช้วิธีนี้
มันไม่เปลืองเวลาในเกมแต่ว่าอาจเปลืองเวลาในชีวิตจริงไม่น้อยเลยของใช้เบ็ดเตล็ดหลายอย่างสามารถซื้อได้ที่ร้านขายของเบ็ดเตล็ดของโรวและทีฟา (ロウとティファの雑貨店) ซึ่งมีเจ้าของร้านคือทีฟานา (ティファナ, Tifana)พวกอุปกรณ์จำพวกแร่สามารถซื้อได้ที่ร้านขายอาวุธผู้ชาย (男の武器屋) ซึ่งเจ้าของร้านคือฮาเกล (ハゲル, Haggel) ชื่อของเขาถ้าออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงเหมือนคำว่าฮาเงรุ (はげる) ซึ่งแปลว่า "หัวล้าน" ดังนั้นเขาจึงไม่ค่อยชอบให้ใครเรียกชื่อเท่าไหร่ โรโรนาต้องเรียกเขาว่าคุณลุง (おやじさん)ส่วนพวกอาหารสามารถซื้อได้จากอิกเซลที่ร้านอาหารซันไรซ์

ภายในอาเตอลีเยหากดูที่สมุดบันทึกสามารถเลือกเพลงฉากหลังของสถานที่ต่างๆในเกมได้ด้วย สามารถดึงเพลงจากเกมเก่าๆที่ออกมาก่อนหน้านั้นในตระกูลอาเตอลีเยมาได้ และ
เนื่องจากว่าที่เล่นอยู่นี้เป็นภาคที่ลงใหม่ซึ่งเพิ่งออกไม่นาน ดังนั้นจึงมีเพลงของภาคหลังๆที่ออกมาใหม่ๆด้วย มีจนถึงภาคเอสกา&โลจี

เล่นได้ไม่นานก็สามารถทำภารกิจได้สำเร็จแล้ว ตามข้อมูลในเว็บบอกว่าให้ทำให้ดาวตรงสภาพความสำเร็จ (達成状況) ด้านล่างนี้เต็มสิบดาวก็พอ ส่วนดาวสองแถบด้านบนไม่เต็มไม่เป็นไร ถึงเต็มไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา กลับจะเสียเวลาทำอย่างอื่นเสียเปล่าสภาพความสำเร็จนั้นได้แค่ ๓๐% ดาวก็ถือว่าผ่านภารกิจของช่วงนี้ไปได้แล้วจะให้ดีควรทำดาวให้เยอะที่สุด ระดับความสำเร็จจะแบ่งออกเป็นสามระดับ
๓๐-๖๐% = ๑ ดาว
๖๐-๘๐% = ๒ ดาว
๘๐-๑๐๐% = ๓ ดาว

จำเป็นจะต้องทำให้สภาพความสำเร็จของภารกิจรวมตลอดทั้งเกมมากกว่า ๘๐% เพื่อจะได้ฉากจบแบบแท้จริง ช่วงแรกๆภารกิจทำได้ง่ายๆควรทำให้เต็มเอาไว้ก่อน

แต่สิ่งที่ต้องทำไม่ได้มีแค่ภารกิจหลักเท่านั้น เพราะมีภารกิจเสริม ซึ่งถ้าทำก็จะได้บัตรสำหรับแลกของ

ภารกิจเสริมส่วนใหญ่จะง่ายๆ เช่นเอาหอยเม่น (うに) ไปปาใส่ศัตรู แค่นี้ก็ผ่านแล้ว

แต่จะมีบางอันที่อาจยากสักหน่อย ที่สำคัญก็มี "ลองใส่คุณสมบัติพิเศษดู" (特性をつけてみよう) อันนี้คือต้องใช้นิวซ์ (ニューズ) เพื่อสร้างคราฟต์ (クラフト) ที่มีคุณสมบัติดีดหนามออกได้ (弾けるトゲ) ซึ่งนิวซ์ที่ว่านี้สามารถไปหาได้ที่ป่าใกล้ๆ หรือใช้ตั๋วแลกเอาจากเอสทีได้ แต่ถ้าซื้อที่ร้านของทีฟานาละก็จะไม่มีคุณสมบัตินี้ติดอยู่และอีกอันคือ "น้ำยาปรับสภาพคุณภาพสูง" (高品質の中和剤) คือต้องปรุงน้ำยาปรับสภาพที่มีคุณภาพสูงถึง ๗๐ ขึ้นมา สามารถทำได้โดยการไปซื้อน้ำคุณภาพ ๘๐ จากร้านของทีฟานาซึ่งราคา ๕๐ (ไม่ใช่ที่ตักฟรีจากบ่อน้ำ) ใช้น้ำนี้ปรุงก็จะได้น้ำยาปรับสภาพคุณภาพ ๗๐ ผ่านสบายๆเล่นไปสักพักจะมีฉากเพิ่มเข้ามาอีกแห่งคือซากโบราณสถานออร์โตกา (オルトガ遺跡, Ortoga) ที่นี่มีมอนสเตอร์ใหม่ๆและไอเท็มใหม่ๆมากมายสามารถไปเก็บวัตถุดิบใหม่ๆจากที่นี่ได้

หากวางแผนดีๆแล้วสำหรับภารกิจแรกนี้จะพบว่ามีเวลาเหลือเฟือมาก ถ้าเหลือเวลาก็อาจออกไปล่าไอเท็มเพื่อจะมาใช้เป็นวัตถุดิบ เผื่อสำหรับภารกิจต่อๆไป

เมื่อเล่นจนจบวันที่ 30 เดือน 3 ก็จะหมดเวลาของภารกิจแรก สแตร์คเรียกตัวไปหาที่พระราชวังอีกครั้งเพื่อประกาศผลของภารกิจภารกิจได้สำเร็จอย่างงดงาม และได้รับคำชมอย่างเต็มที่หลังจากนั้นสแตร์คก็ประกาศภารกิจใหม่สำหรับ ๓ เดือนต่อมาทันที แล้วเนื้อเรื่องก็ตัดเข้าสู่ช่วงของภารกิจถัดไป

ยังเหลืออีก ๑๑ ภารกิจที่ต้องทำ กับเวลาอีก ๒ ปี ๙ เดือน หนทางยังอีกยาวไกล เรื่องราวของโรโรนาเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นปล. ชื่อฉากของเรื่องนี้คือราชอาณาจักรอาร์แลนด์ (Arland) นั้นไม่รู้ว่ามีที่มาจากไหน แต่ฟังดูแล้วคล้ายกับชื่อสนามบินออร์ลันดา (Arlanda) ของสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน ซึ่งเคยเล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20140629>> อ่านตอนต่อไป


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> อาเตอลีเย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文