φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวไต้หวัน 25~29 มี.ค. 2015
เขียนเมื่อ 2016/04/01 23:10
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 25 มี.ค. 2016

ในที่สุดก็ได้มีโอกาสไปไต้หวันอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้ไปมานานแล้วเป็นเวลา ๕ ปี

ก่อนหน้านี้เคยไปอยู่ไต้หวัน ๓ เดือนเมื่อปี 2011 และได้เริ่มเล่าเรื่องอะไรต่างๆลงบล็อกมากมาย ว่าไปแล้วจุดเริ่มต้นที่ทำให้บล็อกนี้กลายเป็นบล็อกท่องเที่ยวไปก็เริ่มต้น จากบันทึกในไต้หวันนี่เอง

อ่านบันทึกในไต้หวันทั้งหมดทั้งของใหม่และของเก่าได้ใน
https://phyblas.hinaboshi.com/saraban/taiwan

จากตอนนั้นถึงตอนนี้ลักษณะการเล่าเรื่อง ของเราก็เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร เมื่อก่อนยังอ่อนประสบการณ์อาจจะเขียนไม่ละเอียดนัก เทียบกันแล้วตอนนี้คิดว่าน่าจะเขียนได้น่าอ่านขึ้นครั้งนี้มาไต้หวันเพื่อจะมางานแต่งงานของคนไต้หวันเจ้าบ้านที่เคยให้ที่อยู่เมื่อตอน ที่มาอยู่ไต้หวันครั้งก่อน ครั้งนี้เขาไม่ได้ให้เราไปพักอยู่บ้านเขาแล้วเพราะเขาจะแต่งงาน แต่ก็ได้จองโรงแรมให้ เราเดินทางไป ๒ คน พร้อมกับแม่

ครั้งที่แล้วพักอยู่ในเมืองเถาหยวน (桃園) ครั้งนี้ก็พักอยู่ในเมืองเถาหยวนเช่นกัน แต่โรงแรมที่พักครั้งนี้อยู่ค่อนข้างไกลจากบ้านที่เคยพักจึงไม่ได้กลับไปเยี่ยมบ้านนั้นอีกที

เถาหยวนเป็นเมืองสนามบิน ใครที่นั่งเครื่องบินมาลงไต้หวันมักจะต้องลงที่สนามบินนานาชาติเถาหยวน (桃園國際機場, เถาหยวนกั๋วจี้จีฉ่าง) อยู่แล้ว การพักที่เถาหยวนจึงทำให้เดินทางไปกลับสนามบินได้ง่าย และเมืองนี้อยู่ใกล้ไทเปเมืองหลวง คั่นด้วยเขาลูกหนึ่ง

งานแต่งงานจัดที่เมืองไถหนาน (台南) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ค่อนไปทางใต้ของไต้หวัน ดังนั้นนอกจากพักในเถาหยวนแล้วเรามีคืนหนึ่งที่ต้องไปค้างที่ไถหนาน แต่ไม่ได้ค้างในเมือง แต่ไปที่กวานจึหลิ่ง (關子嶺) ซึ่งอยู่บนเขา มีชื่อเสียงเรื่องอนเซง (บ่อน้ำร้อน) เหมาะเป็นที่พักตากอากาศ

แล้ววันถัดมาก็เดินทางกลับจากไถหนาน แต่แวะไปไทเปเพื่อหาเพื่อนก่อนแล้วค่อยกลับมาโรงแรมเดิมที่เถาหยวน

ส่วนสองวันสุดท้ายก็เที่ยวในเถาหยวนและไทเป เน้นไปที่การเดินซื้อหนังสือ เดินทางด้วยรถไฟไปกลับระหว่างเถาหยวนและไทเปทุกวัน

แผนการคร่าวๆเป็นดังนี้
ศุกร์ 25 มี.ค. ~~ นั่งเครื่องบินถึงไต้หวันตอนเที่ยง พักที่โรงแรมในเถาหยวน ตอนบ่ายเดินเล่นในเมือง
เสาร์ 26 มี.ค. ~~ ออกเดินทางไปไถหนานแต่เช้า เข้าร่วมงานแต่งงาน ตอนเย็นเดินทางไปพักโรงแรมที่กวานจึหลิ่ง
อาทิตย์ 27 มี.ค. ~~ เที่ยวในกวานจึหลิ่ง แวะชมวัดและภูเขาเกลือในไถหนาน เดินทางไปไทเปนัดกินข้าวกับเพื่อน แล้วก็กลับไปพักที่เถาหยวน
จันทร์ 28 มี.ค. ~~ เที่ยวย่านโบราณในเถาหยวนตอนเช้า จากนั้นก็ไปไทเปตอนเทียง เดินซื้อหนังสือจนถึงเย็น กลับมาพักที่เถาหยวน
อังคาร 29 มี.ค. ~~ ไปไทเปแต่เช้าเพื่อเดินซื้อหนังสือต่อ ตอนบ่ายกลับมาเถาหยวน ตอนเย็นไปสนามบินเดินทางกลับ

มาครั้งนี้ได้เที่ยวแค่ไม่กี่ที่เพราะเป้าหมายหลักไม่ใช่เที่ยวแต่เป็นการมา งานแต่งงาน และเยี่ยมเพื่อน แล้วก็ซื้อหนังสือด้วย แต่ที่เที่ยวที่ได้ไปมาก็น่าสนใจไม่น้อย ก็น่าแนะนำเขียนเล่าถึงเรานั่งเครื่องบินสายการบิน TG634 ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิเวลา 7:10 และถึงสนามบินเถาหยวนเวลา 11:50พ่อแม่ของพี่ที่เป็นเจ้าของบ้านที่เรามาพักอยู่ด้วย (ต่อจากนี้เพื่อความสะดวกจะเรียกสั้นๆว่าอาปั๋ว (阿伯 = ลุง) กับอาอี๋ (阿姨 = ป้า)) ขับรถมารับเรากับแม่ถึงที่สนามบิน ส่วนเจ้าตัวเดินทางไปไถหนานเพื่อเตรียมตัวจัดงานแล้ว

ในการมาเที่ยวนี้ทั้งสองคนนี้เป็นคนที่คอยต้อนรับและไปไหนมาไหนกับเราเป็นหลัก เขาเลี้ยงข้าวให้หลายมื้อ แล้วก็ยังออกค่ารถไฟไปกลับไถหนานให้ด้วย เรียกได้ว่าประหยัดค่าใช้จ่ายไปเยอะ

มาถึงเขาก็พาเราไปหาอะไรกิน แค่ทานของง่ายๆเพราะได้กินจากบนเครื่องบินมาแล้ว จากนั้นก็พาไปซื้อซิมสำหรับโทรศัพท์และเล่น 4G

โรงแรมที่ไปพักนั้นชื่อโรงแรมฮาราซึรุ (原鶴商務飯店, หยวนเฮ่อซางอู้ฟ่านเตี้ยน) ตั้งอยู่บนถนนซวางเฟิง (雙峰路) ค่อนไปทางตอนตะวันออกของเมืองเถาหยวนเว็บของโรงแรม https://www.harazuru.com

โรงแรมเป็นแบบญี่ปุ่น เปิดโดยคนญี่ปุ่น เห็นเขาบอกว่ามักมีคนญี่ปุ่นมาพัก ราคาก็ไม่ได้แพงเกินไป เราพักสองคนคิดคืนละ ๑๗๐๐ หยวน รวมแล้วพักที่นี่ ๓ คืนก็ ๕๑๐๐ หยวน

ด้านหน้าห้อง ห้องที่เราพักคือห้อง 506 อยู่ทางซ้ายในรูป (ภาพนี้ถ่ายตอนที่กำลังจะกลับแล้ว เพราะตอนที่ไปถึงไม่มีเวลาถ่าย)ห้องมีลักษณะคล้ายแบบญี่ปุ่น พอเข้าไปก็จะเห็นทางต่างระดับโดยต้องถอดรองเท้าก่อนเดินขึ้นมายังพื้นที่เป็นระดับเดียงกับด้านในห้อง

ด้านในห้อง ประตูไม้เลื่อนแบบญี่ปุ่น มีห้องแคบๆกั้นระหว่างห้องนอนและห้องน้ำ ซึ่งมีอ่างล้างหน้า, ตู้เสื้อผ้า และตู้เย็น
ประตูห้องข้างๆเปิดอยู่จึงมีโอกาสได้เดินเข้าไปดูด้วย เห็นเป็นห้องธรรมดาเหมือนโรงแรมทั่วไป ไม่ใช่ห้องแบบญี่ปุ่นเหมือนห้องที่เราพักเข้าไปนั่งพักสักครู่เราก็ออกมาเดินเล่นทั้งๆที่ฝนยังตกปรอยๆอยู่ ไม่ได้เตรียมร่มมาแต่ใส่เสื้อกันหนาวซึ่งมีหมวกอยู่ในตัวจึงเดินข้างนอกได้ โดยไม่เปียก

ใกล้ๆโรงแรมมีวัดเล็กๆอยู่เดินไปสักพักก็ออกถนนใหญ่ นี่คือถนนชุนรื่อ (春日路)ข้ามถนนไปก็เริ่มเห็นสะพานข้ามแม่น้ำนี่เป็นแม่น้ำที่ลากผ่านกลางเมือง
เดินข้ามสะพานไปเดินต่อไปเรื่อยๆ


แล้วก็มาถึงคาร์ฟูร์ (Carrefour) ที่นี่เขาเรียกว่าเจียเล่อฝู (家樂福)เดินดูของในนี้ตรงนี้ขายพวกหนังและอนิเมะ มีผลงานของสตูดิโอจิบลิ (スタジオジブリ) อยู่ไม่น้อยเลยอันนี้เป็นตัวต่อกระดาษ ราคา ๘๐ หยวน เวทีของ aikatsu ซื้อไปฝากลูกของพี่ซึ่งอายุ ๔ ขวบขึ้นไปชั้นบนมีพวกร้านอาหารร้านซูชิถาดหมุนเจิงเซียนหุยจว่านโซ่วซือ (爭鮮回轉壽司) ซึ่งเมื่อก่อนเคยมากินตอนนี้ยังบ่ายอยู่ยังไม่ถึงเวลากิน แค่มาดูเฉยๆแล้วก็เดินกลับ

ขากลับเปลี่ยนเส้นทาง ผ่านสะพานคนละแห่งกับที่ข้ามมาตอนแรกทิวทัศน์ริมน้ำจากตรงนี้ก็สวยดีเดินกลับไปเรื่อยๆใช้เวลาน้อยกว่าตอนขามาเห็นโรงแรมอยู่ด้านหลังวัดแล้วพอกลับถึงโรงแรมก็พักสักครู่ จากนั้นอาปั๋วกับอาอี๋ก็ขับรถมารับไปกินข้าวเย็น ซึ่งก็บังเอิญว่าที่ที่เขาจะพาไปกินก็คือคาร์ฟูร์ที่เราเพิ่งเดินไปมา นั่นเอง ที่นั่นอยู่ไม่ไกลสามารถเดินไปถึงได้ พอนั่งรถก็ยิ่งเร็ว

ร้านที่ไปกินคือร้านเทย์โชกุ 8 (定食8) ซึ่งอยู่ข้างๆร้านซูชิถาดหมุน สั่งชุดข้าวหน้าปลาดิบทานอร่อยดีหลังจากกินเสร็จเขาก็พาไปส่งที่โรงแรม วันรุ่งขึ้นต้องออกเดินทางไปไถหนานแต่เช้า

วันแรกนี้เพิ่งมาถึงยังไม่ได้ทำอะไรมาก เรื่องราวที่แท้จริงจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20160403-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文