φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasบันทึกเดือนแรกในไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2017/03/09 20:26
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 2017 ได้เดินทางมาอยู่ที่ไต้หวันเพื่อเรียนต่อ

สถานที่คือมหาวิทยาลัยแห่งชาติชิงหัว (國立清華大學) ในเมืองซินจู๋ (新竹) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือของเกาะ ห่างจากไทเปไม่มาก อยู่ถัดไปจากเถาหยวน

วันเดินทางนั่งเครื่องบินรอบตีสอง สายการบินนกสกู๊ต เดินทางมาถึงตอนเช้า มีคนจากมหาวิทยาลัยมารับที่สนามบินเถาหยวน มีนักเรียนใหม่ชาวเวียดนามอยู่ด้วย ๒ คน รวมเป็น ๓ คน นั่งรถมายังมหาวิทยาลัยด้วยกัน

พอมาถึงก็มีคนมารอต้อนรับอยู่ที่หน้าหอ เป็นนักเรียนชาวไต้หวันที่เรียนอยู่ที่นี่ ๒ คน เขาพาไปลงทะเบียนเข้าหอและแนะนำสถานที่ต่างๆและพาไปซื้อของที่จำเป็น แล้วก็พาไปทานข้าวข้างนอกด้วย

มื้อแรกที่ทานคือบะหมี่เนื้อวัว (牛肉麵)หอพักสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่เขาเตรียมไว้ให้ชื่อว่าหงไจ (鴻齋) ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติจะได้พักที่นี่ แต่ถ้าต้องการพักที่อื่นก็สมัครได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันนัก

หอพักที่นี่เป็นแบบห้องคู่ มี ๒ เตียง โดยที่เตียงอยู่ด้านบนโต๊ะอ่านหนังสือ ต้องใช้บันไดปีนขึ้นไป ลำบากอยู่เหมือนกัน แต่ก็เคยเห็นสถาพแบบนี้บ่อยๆในหนังสืออนิเมะ

ห้องน้ำเป็นแบบใช้ร่วมกัน ๒ ห้อง ต่อ ๑ ห้อง หมายความว่า ๔ คนใช้ห้องเดียวกัน แต่ก็ไม่มีกฎตายตัว อยากไปใช้ห้องน้ำที่อยู่ไกลๆก็ได้

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็พักสักครู่ จากนั้นไปสอบถามเรื่องเกี่ยวกับลงทะเบียนที่ฝ่ายบริการนักเรียนต่างชาติ แล้วก็หาอาจารย์ที่ปรึกษาซึ่งนัดไว้ตอน 4 โมง

วันอาทิตย์ที่ 12 นั่งรถไฟไปยังเมืองเถาหยวนซึ่งเมื่อก่อนเคยพักอยู่เมื่อ ๖ ปีก่อน หาคนที่รู้จักเมื่อสมัยนั้น เมืองซินจู๋กับเถาหยวนนั้ยอยู่ใกล้กันอยู่แล้วเดินทางสะดวก นั่งรถไฟธรรมดาก็ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง

ก่อนอื่นต้องนั่งรถเมล์จากมหาวิทยาลัยมายังสถานีรถไฟ รถเมล์ที่นี่สะดวกเพราะใช้บัตรเติมเงินขึ้นได้ง่าย แค่แตะบัตรตอนขึ้นและลง ไม่จำเป็นต้องพกเงินสด ไม่ต้องมีกระเป๋ารถเมล์

สถานีซินจู๋ (新竹站)ตรงนี้เป็นย่านร้านค้าหน้าสถานี อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน มีห้างต่างๆ รถเมล์จะมาลงแถวนี้ ทำให้ต้องเดินข้ามถนนไปเพื่อไปสถานีเดินทางมาถึงสถานีเถาหยวน ฟ้ากำลังสวย ถ่ายหน้าสถานีสักหน่อยแวะทานอาหารที่ร้านแถวนั้นวันจันทร์ที่ 13 เป็นวันลงทะเบียนเข้าเรียน ต้องวุ่นวายตั้งแต่เช้าทีเดียว เริ่มจากตอนเช้าต้องมาที่อาคารที่ชื่อว่าเฟิงหยวินโหลว (風雲樓) เพื่อตรวจสุขภาพ อาคารนี้ใช้ทำอะไรหลายๆอย่าง มีทั้งร้านขายหนังสือและของใช้ แล้วก็โรงอาหารอยู่ด้วยตอนแรกคิดว่าตรวจสุขภาพมาจากไทยแล้วจะไม่ต้องตรวจอีก แต่ไม่เกี่ยวกัน เพราะตรวจสุขภาพที่นี่รายการตรวจต่างจากที่ตรวจตอนทำวีซ่า

บรรยากาศเป็นอย่างที่เห็น คนเยอะทีเดียว มีทั้งนักศึกษาชาวไต้หวันเองและต่างชาตินี่คือใบที่แสดงสิ่งที่ต้องตรวจทั้งหมด มีอะไรหลายอย่างมาก เช่นตรวจตา ตรวจฟัน ตรวจการได้ยิน (ส่วนด้านบนเป็นข้อมูลส่วนตัว ขอปิดไว้)อีกทั้งยังมีตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะด้วย ทำให้ต้องอดอาหารเช้ามาก่อนที่จะมาตรวจ หลอดที่เห็นนี่ ๔ หลอดเป็นหลอดเก็บเลือด เขาจะเจาะเลือดเราไปใส่ในนั้น ยกเว้นหลอดนึงเป็นหลอดเก็บปัสสาวะ หลังเจาะเลือดเสร็จเขาจะให้เครื่องดื่มมาดื่ม พอปวดฉี่ก็ไปเข้าห้องน้ำเอาฉี่มาส่งพอทำแต่ละขั้นตอนตรวจไปเขาก็เขียนหรือปั๊มทีละช่อง พอทำจนครบหมดก็เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาไป ๒ ชั่วโมงกว่า เริ่มมาตอน 9 โมง กว่าจะเสร็จก็ 11 โมงพอได้ผลการตรวจสุขภาพมาเสร็จก็ต้องเอาไปให้ที่ฝ่ายลงทะเบียนเพื่อทำการลงทะเบียนอีกที ถึงจะเป็นอันเสร็จ

เมื่อลงทะเบียนเสร็จก็ไปที่ฝ่ายบริการนักศึกษาต่างชาติเพื่อให้เขาไปช่วยยื่นเรื่องทำใบขออนุญาตอยู่ชั่วคราว ซึ่งเสมือนเป็นบัตรประชาชน ใช้สำหรับการใช้ชีวิตระยะยาวที่นี่

ภาคการศึกษาก็เปิดในวันเดียวกันนี้ แต่เรามีเรียนวันแรกคือวันอังคารที่ 14

แล้วชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยของเราก็เริ่มเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง

อาหารการกินที่นี่โดยรวมแล้วถือว่าดีเลยทีเดียว แต่ว่าส่วนใหญ่ปริมาณเยอะไปหน่อย มักจะกินไม่หมด ราคาจะแพงกว่าในไทยพอสมควร แต่มันให้มาเยอะดังนั้นพอเทียบต่อปริมาณแล้วก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่อากาศช่วงนี้หนาว ชื้น อุณหภูมิอยู่ที่สิบกว่าตลอด อีกทั้งฝนตกบ่อยมาก ต้องพกร่มไว้ตลอด ขาดไม่ได้นี่คือตึกฟิสิกส์ ตึกที่ดูสวยที่สุดของที่นี่วันเสาร์ที่ 18 ก.พ. เราออกไปเดินเล่นโปเกมอนที่มหาวิทยาลัยเจียวทงซึ่งอยู่ข้างๆดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20170218

สำหรับนักเรียนทุนที่เรียนอยู่ที่นี่มีเงื่อนไขว่าต้องลงวิชาภาษาจีนไปด้วยปีละ ๔ หน่วยกิตขึ้นไป ก็เลยลงเรียนวิชาภาษาจีนระดับสูงสอง (高級華語二) คนเรียน ๑๑ คน แต่เป็นคนไทยตั้ง ๔ คน ทั้งที่จริงๆแล้วคนไทยที่เรียนที่นี่ไม่ได้เยอะ

ที่จริงเราเป็นภาษาจีนอยู่แล้วไม่ได้มีความจำเป็นต้องเรียน เพียงแต่คิดว่าการเรียนวิชาพวกนี้จะทำให้ได้เพื่อนมากขึ้น ได้รู้จักคนชาติต่างๆมากขึ้น

วิชานี้นอกจากจะเรียนภาษาจีนแล้วยังเน้นกิจกรรมด้วย บทแรกพูดถึงละครหุ่นกระบอกพื้นบ้านของไต้หวัน เขาก็เลยไปเชิญชมรมหุ่นกระบอกจากมหาวิทยาลัยเจียวทงมาแสดงให้ดูสิ่งอำนวยความสะดวกที่นี่ก็เพียบพร้อมดีมากทีเดียว หากออกมาจากประตูหน้ามหาวิทยาลัยก็จะเป็นย่านที่มีร้านขายของมากมาย ร้านอาหารก็เยอะ ถ้าเบื่ออาหารในโรงอาหารก็มาหาร้านกินแถวนี้ได้อันนี้ไปเจอในร้านขายของจุกจิกแห่งหนึ่งในย่านนี้วันที่ 8 มี.ค. พบว่าตามีอาการบวมๆจึงไปหาหมอ คลินิกตาก็อยู่แถวๆนี้ สามารถไปได้สะดวกเลย พอไปหาดูก็พบกว่าเป็น 針眼 ได้ยากินกับยาหยอดตาและป้ายตามา รวมค่าใช้จ่าย ๕๐๐ บาท แต่ว่าสามารถเบิกค่ารักษาได้เพราะมีประกันที่ทางมหาวิทยาลัยเตรียมไว้ให้สำหรับงานอดิเรกที่เราทำช่วงนี้ก็คือเขียนโปรแกรมแล้วก็เล่นโปรแกรมมายา เพื่อทำภาพสามมิตอะไรไปเรื่อย โดยใช้โปรแกรมแปลงโมเดล MMD ที่เขียนขึ้นมาซึ่งได้พูดถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20170221

เอาตัวละครต่างๆมาจัดฉากแล้วทำอะไรเล่นๆได้ตามใจชอบแบบนี้ก็เป็นอะไรที่สนุกดีทีเดียวตัวละครนี้คือ ซินหัว (心華) เป็นโวคาลอยด์ของไต้หวัน ช่วงนี้กำลังเห่อตัวละครนี้มากเพราะว่าเป็นของไต้หวันนี่ล่ะนะ

ส่วนตัวเล็กๆที่ใส่ชุดจีนคือลั่วเทียนอี (洛天依) เป็นโวคาลอยด์ของจีนแผ่นดินใหญ่

วันก่อนเพิ่งได้รู้จักคิซึนะ ไอ (キズナアイ) เป็นเน็ตไอดอลในยูทูบที่ทำขึ้นมาโดยใช้โมเดล MMD โดยโมเดลนี้เขาได้แจกให้คนอื่นไปใช้ทำอะไรได้ด้วยก็เลยลองเอามาเล่นดูเริ่มจะนอกเรื่องไม่เกี่ยวอะไรกับไต้หวันแล้ว สรุปสั้นๆก็คือ ไต้หวันน่าอยู่ดี ชีวิตที่นี่น่าจะดำเนินไปได้อย่างมีความสุข-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文