φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasบันทึกการเยี่ยมญาติที่ซัวเถาปี 2018
เขียนเมื่อ 2018/02/06 13:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# 30-31 ม.ค. 2018

มีโอกาสได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา (汕头, ซ่านโถว) อีกครั้งเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่ครั้งแรกเคยไปมาเมื่อปี 2012 เรื่องของครั้งที่แล้วได้เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130824

จาก 2012 สู่ 2018 ผ่านไปเกือบ ๖ ปี ก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของที่นี่ไปพอสมควร ญาติที่นี่ก็ดูมีความเป็นอยู่ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีบ้านกันมากขึ้น ตกแต่งภายในดีขึ้น กลับไปครั้งนี้ก็พักบ้านญาติหลังเดิมแต่น่าอยู่กว่าเดิมมากจนแทบจำไม่ได้ เห็นได้ชัดว่าความเป็นอยู่ของคนจีนตามท้องถิ่นต่างๆล้วนดีขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง

ครั้งนี้ไป ๒ คน กับแม่ แม่พูดแต้จิ๋วได้ คนที่บ้านญาติก็พูดแต้จิ๋วกันทุกคน แต่ตัวเราเองพูดได้น้อยมาก เขาคุยกันก็เข้าใจได้แค่บางส่วน ยังไงก็ต้องใช้จีนกลางเป็นหลักอยู่ดี

ซัวเถาเป็นเมืองที่ผู้คนใช้ภาษาจีนแต้จิ๋วเป็นหลัก และพวกเขาก็อนุรักษ์ภาษาถิ่นนี้ไว้เป็นอย่างดี ลูกหลานพูดกันได้ทุกคน แม้ว่าในโรงเรียนทุกคนจะต้องใช้จีนกลางและทุกคนก็คล่องจีนกลางกันหมด คนที่นี่พูดทั้งจีนกลางและแต้จิ๋วได้ดีเป็นภาษาแม่ทั้งคู่

หากเดินไปในเมืองจะได้ยินแต่ภาษาแต้จิ๋วเต็มไปหมด แต่ถ้าเขารู้ว่าเราเป็นคนต่างถิ่นถึงจะพูดจีนกลางด้วย เพียงแต่ถ้าคนแก่ๆละก็เขาอาจพูดจีนกลางไม่ค่อยชัด สำเนียงฟังดูเพี้ยนๆฟังยากหน่อย


บ้านญาติอยู่ในตำบลหับซัว (峡山镇, เสียซานเจิ้น) เขตเตี่ยนั้ม (潮南区, เฉาหนานชวี) ของซัวเถา ซึ่งแถวนี้ค่อนข้างไกลจากใจกลางเมืองซัวเถา ค่อนไปทางตะวันตกมาก สำเนียงก็จะเหน่อ ต่างไปจากแต้จิ๋วมาตรฐานซึ่งยึดตามที่พูดกันในใจกลางเมืองซัวเถา เหมือนกับมาอยู่แถวสุพรรณบุรี แบบนั้น

หับซัวไม่ถือว่าเป็นในตัวเมืองซัวเถา ดังนั้นอาจไม่ได้มีอะไรเพียบพร้อมเท่าใจกลางเมือง แต่ก็ถือว่าค่อนข้างเจริญมากเต็มไปด้วยตึกสมัยใหม่ ดูแล้วก็เหมือนอยู่ในเมืองใหญ่ ถ้ายิ่งเข้าไปในกลางเมืองซัวเถาจะยิ่งดูเจริญกว่านี้อีก


ในการมาครั้งนี้ก็ได้ถือโอกาสเที่ยวเก็บตกสถานที่ที่ไม่เคยไปในตอนที่มาครั้งก่อน ส่วนบางที่ที่เคยไปแล้วไปซ้ำอีกก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงด้วยเครื่องบินมาถึงซัวเถาตอนช่วงค่ำ สนามบินนานาชาติกิ๊กเอี๊ยเตี่ยซัว (揭阳潮汕国际机场, เจียหยางเฉาซ่านกั๋วจี้จีฉ่าง) เป็นสนามบินแห่งใหม่ของซัวเถา เพิ่งเริ่มใช้เมื่อปี 2011 ที่จริงอยู่ในเขตของจังหวัดกิ๊กเอี๊ย (揭阳) แต่ก็ถือว่าเป็นสนามบินของซัวเถาเพราะซัวเถาเป็นเมืองหลัก

ตอนที่ลงฝนกำลังตกอยู่ มองออกไปข้างนอกหลังเครื่องลงก็มองอะไรไม่ค่อยเห็น
เดินออกจากเครื่องบินพอออกมาถึงญาติก็มารออยู่แล้ว จึงรีบเดินออกไปขึ้นรถซึ่งรออยู่ข้างนอก ไม่ได้เก็บภาพอะไรในสนามบินไปมากกว่านั้นมากในตอนที่มาถึงเพราะเป็นกลางคืน รายละเอียดไว้ตอนรอบขากลับถึงค่อยถ่ายเยอะหน่อยจากนั้นก็นั่งรถมาที่หับซัว ใช้เวลาชั่วโมงกว่า มาถึงก็หาที่ทานข้าวเย็นก่อนค่อยเข้าบ้าน แต่เนื่องจากตอนไปถึงเป็นเวลาสองทุ่มกว่าแล้ว เลยพบว่าหลายร้ายปิดไปแล้ว จนมาเจอร้านนี้ที่ยังเปิดอยู่ ก็กินกันที่นี่

เจี๊ยะกัน ๔ คนแล้วก็เดินทางมาถึงบ้านญาติ คุยกันสักพักเขาก็พาไปห้องที่จะให้นอน แล้วเราก็ไปพักผ่อน จบวันแรกในซัวเถาลงเท่านี้มาครั้งนี้จะเห็นได้ว่าบ้านที่นี่น่าอยู่มาก ดีกว่าครั้งก่อนเยอะ สภาพห้องเป็นแบบนี้ ถ่ายตอนเช้าวันถัดมาอาหารมื้อเช้าเขาก็เตรียมไว้ให้ชุดอุปกรณ์ชงชาที่เขาใช้กันที่นี่ดูสวยงามโทรทัศน์จอใหญ่ กำลังฉายรายการเก่าซึ่งเห็นมีจางกั๋วหรง (张国荣) ดารานักร้องชื่อดังชาวฮ่องกงซึ่งเสียชีวิตไปนานแล้วฝนตกแต่เช้า แต่วันนี้ตั้งใจอยู่คุยไปเรื่อยๆไม่ได้มีแผนเที่ยวอะไรอยู่แล้วเลยไม่เป็นไร
ออกมาเดินข้ามไปอีกบ้าน ระหว่างทางพบว่าในบริเวณหมู่บ้านมีการสร้างปรับปรุงถนนใหญ่อยู่ เห็นว่าถ้าสร้างเสร็จจะเดินทางสะดวกขึ้นมาก แต่ตอนนี้ก็ทนไปก่อน พอดีมาจังหวะไม่ค่อยดี บางเวลาได้ยินเสียงก่อสร้างดังด้วยบ้านญาติมี ๔ ชั้น ส่วนชั้น ๕ เป็นดาดฟ้า สามารถขึ้นมาชมทิวทัศน์ได้
เห็นสภาพในหมู่บ้านเป็นเช่นนี้มองไปทางนี้เห็นถนนที่กำลังสร้างอยู่ สภาพดูวุ่นวาย แต่ลองจินตนาการถึงอนาคตเมื่อสร้างเสร็จก็น่าจะดี
เขาได้มีพาไปที่บ้านหลังเก่าที่เป็นแบบซื่อเหอย่วน (四合院) ซึ่งมีชั้นเดียว ตอนนี้ไม่มีใครอาศัยอยู่บ้านนี้แล้ว แต่ก็ยังเก็บไว้อยู่ ไว้จัดกิจกรรมอะไรได้เช่นเล่นไพ่นกกระจอก เห็นมีโต๊ะและอุปกรณ์วางไว้อยู่กลับมากินมื้อเที่ยงตอนช่วงบ่ายเราให้เขาช่วยพาไปธนาคารเพื่อติดต่อจัดการเรื่องบัญชีที่เมื่อก่อนเคยใช้ตอนอยู่ปักกิ่ง พอดีจะเปลี่ยนหมายเลขที่ผูกกับบัญชี ตั้งใจจะสมัครเวย์ซิ่น (微信, หรือ wechat) เพื่อใช้จ่ายเงินผ่านมือถือ เข้าสู่สังคงไร้เงินสดตามกระแสเขาตอนนี้บ้าง
จากนั้นก็พามาเดินห้างแห่งหนึ่งใกล้ๆ ชื่อฝูว่านเจียโก้วอู้กว๋างฉ่าง (福万家购物广场)
ในนี้ก็เป็นห้างธรรมดามีขายของหลายอย่าง เช่นชั้นนี้เสื้อผ้า
ข้างบนสุดเป็นร้านเกม
ข้างล่างเป็นซูเปอร์

สภาพตัวเมือง มองจากหน้าห้าง

มื้อเย็นวันนี้เป็นอาหารทะเลก็จบไปสำหรับสองวันแรก วันแรกคือลงเครื่องมาไม่ได้ทำอะไร วันที่สองก็แค่เรื่อยเปื่อยเยี่ยมญาติคนโน้นคนนี้ซึ่งอยู่ในตำบลหับซัวทั้งหมดแล้วก็ไปธนาคารกับเดินห้าง

วันต่อมาจึงจะเป็นการไปเที่ยว มีเป้าหมายอยู่หลายที่ซึ่งอยากไปเที่ยวในการมาซัวเถาครั้งนี้ เล่าต่อใน https://phyblas.hinaboshi.com/20180207-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง >> แต้จิ๋ว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文