φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasวัดฉงเซิ่ง สามหอคอยเก่าแก่สมัยอาณาจักรน่านเจ้า
เขียนเมื่อ 2018/05/20 11:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 16 เม.ษ. 2018

หลังชมเมืองภาพยนตร์เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20180518

เป้าหมายต่อไปคือวัดฉงเซิ่ง (崇圣寺) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่อยู่ใกล้กับย่านเมืองเก่าเหมือนกัน แต่เลยออกไปทางเหนือหน่อย

วัดฉงเซิ่งเป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองต้าหลี่ มีสามหอคอยโบราณที่เก่าแก่มากและยังคงตั้งอยู่ยืนยงมาถึงปัจจุบัน

สามหอคอยนี้ประกอบด้วยหอคอยใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดชื่อหอคอยเชียนสวิน (千寻塔) สูง ๕๘ เมตร เป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุด สร้างในรัชสมัยของกษัตริย์เชวี่ยนเฟิงโย่ว (劝丰祐, ปี 823 - 859) ของอาณาจักรน่านเจ้า

และหอคอยเล็ก ๒ หอทางตะวันตกเฉียงไปทางเหนือและใต้ เรียกว่าหอคอยเล็ก (小塔) สูง ๔๒ เมตร สร้างขึ้นทีหลัง คือในสมัยอาณาจักรต้าหลี่

ส่วนอาคารอื่นๆในวัดซึ่งสร้างพร้อมกับหอคอยใหญ่ในยุคแรกนั้นไม่ได้เหลืออยู่ถึงปัจจุบันแล้ว แต่ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 2005สำหรับการเดินทางนั้นเนื่องจากเราออกเดินทางไปจากเมืองภาพยนตร์จึงมีความลำบากอยู่เล็กน้อย เพราะเราพยายามใช้ตีตีชูสิงเรียกรถจากเมืองภาพยนตร์ไปยังวัดฉงเซิ่ง แต่ก็เรียกไม่สำเร็จ ไม่มีใครตอบรับ เลยไปหารถรับจ้างที่อยู่แถวนั้น ก็ไปเจอได้ราคา ๑๘ ซึ่งดูแล้วน่าจะแพงกว่าเรียกรถแล้วคิดตามมิเตอร์เล็กน้อย แต่ก็ต่อราคาได้แค่เท่านี้ อีกทั้งรีบเพราะกลัวไม่มีเวลาเที่ยวเลยยอมขึ้นไปตอนที่ระหว่างทางใกล้จะถึงก็เห็นตัวหอคอยโดดเด่นมาแต่ไกลรถมาส่งตรงลานจอดรถหน้าทางเข้าชมวัดมาซื้อบัตรทางนี้ค่าเข้าชมภายในบริเวณวัดคือ ๑๒๑ หยวน ถือว่าค่อนข้างแพง ถ้าใครที่แค่อยากเห็นสามหอคอยนี้โดยไม่ได้ตั้งใจจะเที่ยวชมโดยละเอียดจริงๆก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องซื้อตั๋วเข้าไป เพราะจากด้านนอกก็เห็นหอคอยได้ แม้จะไม่ได้ชัดมากก็ตามภายในบริเวณไม่ได้มีแค่หอคอย ๓ หลังเท่านั้น แต่ยังมีตัววัดด้านในลึกเข้าไปซึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่เนื่องจากเป็นของที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด จึงไม่ได้มีความสำคัญเท่าตัวหอคอย

ตรงนี้เห็นเขียนว่าห้องน้ำของเพศที่สาม มีแบบนี้ด้วยแปลกดีไม่เคยเห็นที่อื่นเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้ามาก็เจอหอคอยอยู่ตรงหน้าแล้ว
หอคอยนี้เมื่อก่อนเราเคยชมของจำลองมาแล้วที่สวนชนเผ่าแห่งจีน (中华民族园) ที่ปักกิ่ง พร้อมกับย่านเมืองเก่าจำลอง ดังนั้นจึงรู้สึกอยากไปเห็นของจริงให้ได้สักวัน ในที่สุดก็ได้มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150604

ด้านหน้าหอคอยมีที่เขียนแผ่นป้ายอธิษฐาน
ขึ้นมาที่ฐานหอคอย
มองลงไปเห็นทิวทัศน์ย่านเมืองเก่าได้แม้จะไม่สูงมากทางเข้าหอคอยถูกปิดตายอยู่ไม่ให้คนเข้าไปได้หอคอยทั้งสองที่อยู่ด้านข้างนี้จะเห็นว่ามันเอียงเล็กน้อย คล้ายหอเอนปิซา (La Torre di Pisa) ที่อิตาลี เทียบยุคสมัยที่สร้างแล้วอายุก็เก่าแก่พอๆกันด้วย
เข้าไปดูใกล้ๆหอคอยเล็ก

หอคอยกลางจากอีกมุมเดินต่อเข้าไปด้านในตรงนี้มีจัดแสดงของเก่าที่เจอที่นี่


อาคารหอระฆัง ซึ่งมีระฆังใหญ่อยู่ด้านใน หนานเจ้าเจี้ยนจี๋ต้าจง (南诏建极大钟)
ขึ้นไปด้านบนได้
ระฆังด้านในจากตรงนี้สามารถชมทิวทัศน์ได้รอบทิศ

มองกลับไปยังหอคอยมองดูด้านซ้ายขวา
แล้วก็หนทางที่กำลังจะมุ่งหน้าต่อไป ด้านหน้าที่เห็นเป็นตำหนักเจ้าแม่กวนอิม หยวี่ถงกวานอินเตี้ยน (雨铜观音殿)เดินลงจากหอระฆังแล้วเดินต่อมาแล้วเข้าไปดูภายในอาคารเข้าแม่กวนอิมเดินผ่านอาคารออกมา เบื้องหน้าเป็นลานกว้าง
จากตรงนี้เป็นทางเข้าไปยังตัววัดด้านในสุด ประตูทางเข้าชื่อซานเหมิน (山门)
ภายในใหญ่มาก มีอะไรให้เดินมาก แต่ทั้งหมดนี้เป็นของใหม่ที่ถูกสร้างมาแทนของเก่าทั้งหมด อีกทั้งเป็นวัดในลักษณะที่พบได้ทั่วไปในจีนจึงไม่ได้สำคัญเท่าตัวหอคอยที่ผ่านมาแล้ว

อาคารแรกที่เจอคือเทียนหวางเตี้ยน (天王殿)
ต่อมา หมีเล่อเตี้ยน (弥勒殿)
เดินผ่านต่อมาก็เป็นทางให้ขึ้นบนไปอีกก็เจอกวานอินเตี้ยน (观音殿) อาคารเจ้าแม่กวนอิมเดินต่อมาก็เจอต้าสยงเป่าเตี้ยน (大雄宝殿) อาคารใหญ่สุดของที่นี่ ชื่อเหมือนโนบิตะ เพราะคำว่าต้าสยง (大雄) คือชื่อของโนบิตะในภาษาจีน
ที่ประตูแกะสลักไม้สวยงาม
ภายในอาคาร
จากหน้าอาคารมองลงไปทิวทัศน์ก็สวยดีจากนั้นเดินลึกต่อเข้ามาอีกก็เจออาคารอาฉัวเหยกวานอินเก๋อ (阿嵯耶观音阁)เข้าไปด้านในแล้วขึ้นไปข้างบนได้
ทิวทัศน์จากบนนี้ไม่เลว
มีทางไปต่อข้างหน้าอีก เป็นอาคารด้านในสุด ชื่อว่างไห่โหลว (望海楼) แต่ตอนนี้ปิดอยู่จึงไม่ได้เดินเข้าไปการชมตัววัดด้านในก็จบเท่านี้ จากจุดนี้มีรถบริการไปส่งถีงหน้าทางเข้าได้แต่เราดูแผนที่แล้วนึกได้ว่ามีอีกที่ที่น่าสนใจแต่ยังไม่ได้ไป คือสุสานของตว้านกง (段功墓) เขาเป็นทายาติของเชื้อพระวงศ์อาณาจักรต้าหลี่ซึ่งล่มสลายไป ในยุคราชวงศ์หยวนเขารับราชการเป็นผู้ปกครองเขตการปกครองต้าหลี่

ก็เลยให้รถแวะลงตรงลานกว้างหน้าซานเหมิน ซึ่งเป็นจุดนึงที่รถสามารถแวะรับส่งได้ จากนั้นก็เดินย้อนไปอีกหน่อยก็ถึง

ดูเสร็จก็เดินย้อนไป ระหว่างทางบังเอิญเจอมุมถ่ายรูปสวยๆเห็นหอคอยสะท้อนบนผิวน้ำ เลยถือว่าโชคดีที่ได้เดินย้อนกลับมาเอง ไม่งั้นก็คงไม่ได้เห็นหอคอยสวยๆมุมนี้
แล้วเดินย้อนอีกหน่อยก็กลับมาถึงหอคอยก็เสร็จเท่านี้ แล้วก็เดินออกไป ตรงทางออกเต็มไปด้วยแผงขายผลไม้พอเดินด้านในเสร็จก็ออกมาแล้วย้อนมาขึ้นรถเมล์สำหรับกลับไปยังโรงแรม ที่ขึ้นเป็นสายที่เชื่อมสถานีรถไฟกับวัดนี้ โดยที่โรงแรมที่พักนี้อยู่ก่อนถึงสถานีรถไฟ จึงเป็นทางผ่านของสายนี้ระหว่างทางผ่านประตูตะวันตกของย่านเมืองเก่า ซึ่งเดี๋ยวพรุ่งนี้ก็จะแวะไปชมด้านในเราไม่ได้ลงที่โรงแรมพอดีแต่ไปลงป้ายก่อนถึงโรงแรมป้ายนึงเพื่อจะเดินหาอะไรกินแถวๆนั้น
ก็มาเจอร้านนี้ ค่อนข้างถูกมากทีเดียวเลือกสั่งข้าวผัดคนละจาน อันนี้เป็นข้าวผัดเนื้อหมูสด ราคา ๑๐ หยวนกินเสร็จก็กลับโรงแรมไปพักผ่อน การท่องเที่ยวจบไปอีกวัน

วันต่อไปจะยังเป็นการเที่ยวในต้าหลี่ต่ออีกทั้งวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20180522-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文