φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยฮานะซากุอิโรฮะที่มหาวิทยาลัยศิลปะคานาซาวะ (โรงเรียนมัธยมปลายโควริง)
เขียนเมื่อ 2018/12/04 07:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 1 พ.ย. 2018

หลังจากที่ได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ที่ใช้เป็นฉากของฮานะซากุอิโรฮะมาทั้งวันในตอนก่อนๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20181203

เป้าหมายสุดท้ายในการตามรอยฮานะซากุอิโรฮะวันนี้คือ มหาวิทยาลัยศิลปะคานาซาวะ (金沢美術工芸大学かなざわびじゅつこうげいだいがく) ซึ่งใช้เป็นฉากโรงเรียนมัธยมปลายที่พวกโอฮานะเรียนอยู่

โรงเรียนในเรื่องนี้มีชื่อว่าโรงเรียนมัธยมปลายโควริง (香林高校こうりんこうこう) ที่มาของชื่อก็มาจากชื่อย่านโควริมโบว ในเรื่องยังใช้ชื่องานโรงเรียนว่าโควรินไซ (香林際こうりんさい) ปรากฏในตอนที่ ๒๐แม้สถานที่ที่ใช้เป็นฉากของโรงเรียนจะอยู่แถวนี้ แต่ในเรื่องจะเห็นว่าพวกโอฮานะนั่งรถไฟไปโรงเรียนและสถานีรถไฟที่ใช้เป็นแบบคือสถานีโนโตะนากาจิมะ (能登中島駅のとなかじまえき) ​ซึ่งอยู่บนคาบสมุทรโนโตะ ซึ่งได้ไปเที่ยวมาเมื่อเช้าแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20181125

เอามหาวิทยาลัยมาใช้เป็นฉากของโรงเรียนมัธยมแบบนี้เลยทำให้รู้สึกว่าเป็นโรงเรียนที่ดูหรูเกินไปเหมือนกัน แต่สำหรับมหาวิทยาลัยแล้ว ที่นี่ถือว่ามีขนาดที่ค่อนข้างเล็กมหาวิทยาลัยนี้ก่อตั้งในปี 1946 ตั้งอยู่ในย่านโคดัตสึโนะ (小立野こだつの) ซึ่งค่อนไปทางตะวันออกของเมือง ค่อนข้างไกลออกไปหน่อยอีกทั้งตอนนั้นเหนื่อยมากและก็ฟ้ามืดแล้วจึงตัดสินใจหารถเมล์นั่งไป

แต่พอลองค้นหารถเมล์โดยใช้แผนที่นำทาง ก็พบว่าที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างเข้าถึงยาก ไม่มีรถเมล์ที่ถึงมหาวิทยาลัยโดยตรงโดยไม่ต้องเดินต่อ อีกทั้งไม่มีรถเมล์ที่ตรงต่อเดียวจากแถวสะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำไซที่เราอยู่ ต้องเดินย้อนกลับมาถึงย่านโควริมโบวจึงจะมีรถที่ไปได้สะดวกหน่อย

ระหว่างทางผ่านย่านคาตามาจิอีก
ผ่าน PREGOรอรถเมล์ตรงนี้ ที่จริงแล้วทางซ้ายคือด้านกำแพงด้านหน้าหอแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ระลึกสถาบันอุดมศึกษาที่สี่ (四高記念文化交流館しこうきねんぶんかこうりゅうかん) ซึ่งจริงๆอยู่ย่านฮิโรซากะ แต่อยู่ติดกับโควริมโบว ชื่อป้ายเขียนว่าเป็นโควริมโบวขึ้นรถเมล์มาไปลงที่ย่านซากุระมาจิ (桜町さくらまち) ค่ารถเมล์ ๒๔๐ เยน สำหรับรถเมล์ที่วิ่งในเมืองระยะแค่นี้แล้วถือว่าแพงเกินคาดมาก แต่ที่ญี่ปุ่นก็เป็นแบบนี้ ค่ารถเมล์แพงกว่าในไทยมาก ถ้าไม่จำเป็นก็เลือกเดินดีกว่านั่งรถเมล์จากตรงนี้ยังต้องเดินไปอีกจึงจะถึง ระหว่างทางผ่านย่านที่ล้อมด้วยป่า วังเวงมากกว่าที่คิด มีศาลเจ้าอยู่ด้วย ศาลเจ้าทสึบากิฮาระเทมมังงู (椿原天満宮つばきはらてんまんぐう)เส้นทางบางช่วงก็มืดมาก ไม่น่ามาเดินตอนกลางคืนแบบนี้แล้วก็มาถึงหน้ามหาวิทยาลัยฉากในโรงเรียนเริ่มปรากฏในตอนที่ ๔ แล้วก็ถูกใช้ในหลายๆตอน แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้มุมเดิมๆซ้ำๆ ที่ถ่ายมาแล้วพอจะเปรียบเทียบได้ก็มี ๒ มุมนี้ที่จริงยังมีฉากให้เทียบได้อีก แต่หาไม่เจอ และเป็นตอนกลางคืนที่ค่อนข้างมืด ถ่ายอะไรลำบาก เลยเดินแค่นี้ ถ้าได้มาตอนกลางวันคงจะทำอะไรได้สะดวกกว่านี้อยู่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็ได้เวลากลับไปที่สถานีคานาซาวะ

ขากลับนั้นตั้งใจว่าจะไม่กลับไปขึ้นทางเดิมแล้ว ที่จริงมีจุดอื่นที่สามารถไปขึ้นรถเมล์เพื่อกลับได้เช่นกัน  ก็คือเดินลงมาทางใต้ มาขึ้นที่ป้ายโคดัตสึโนะ ทางนี้เดินสะดวกกว่าหน่อย ไม่ต้องผ่านย่านที่วังเวงแถวนี้เที่ยวรถดูจะไม่เยอะ ต้องรอนานพักนึงเลย แล้วรถเมล์ก็มา เป็นรถเมล์สาย ๑๒ ค่ารถ ๒๒๐ เยนที่จริงแล้วรถเมล์สายนี้เองที่ต้องนั่งเพื่อไปยุวากุอนเซง (湯涌温泉ゆわくおんせん) ซึ่งเป็นฉากสำคัญของฮานะซากุอิโรฮะซึ่งกะจะไปเที่ยวในวันรุ่งขึ้น ดังนั้นจึงคิดเหมือนกันว่าถ้าไปยุวากุอนเซงแล้วค่อยแวะมาที่นี่ก็ได้ แต่ดูแล้วก็กลัวจะฉุกละหุกไป ดังนั้นแวะตั้งแต่วันนี้น่าจะดีแล้ว

รถเมล์พากลับมาส่งถึงสถานี จากนั้นก็ไปหาอะไรกินด้านใน ก็เจอร้านโอรางะโซบะ (おらが蕎麦そば)สั่งคากิอาเงะโซบะ (かき揚げそば) ราคา ๕๙๐ เยนตอนที่จ่ายเงินตั้งใจจะทำให้เงินใน ICOCA เป็นศูนย์เพื่อจะไปคืน จึงใช้ ICOCA จ่ายเท่าที่มีเหลือ ซึ่งก็คือ ๒๘๗ เยน แล้วที่เหลือจ่ายเงินสด ๓๐๓ เยน

เสร็จแล้วยังได้เดินดูพวกร้านขายของที่ระลึกในสถานีสักหน่อย มีขนาดใหญ่พอสมควร มีของขายมากมาย แต่ก็แค่ดูเฉยๆ ไม่ได้ซื้ออะไร


จากนั้นเอา ICOCA ไปคืนภายในสถานี ได้เงินคืนมา ๕๐๐ เยนอันที่จริงก็ไม่ได้ใช้ ICOCA ไปมากสักเท่าไหร่ ใช้แค่ตอนที่นั่งจากโคมัตสึไปอาวาระอนเซงและนั่งกลับมา แล้วก็จากโคมัตสึมาคานาซาวะ นอกนั้นก็แค่ใช้ซื้อของตามร้านต่างๆในสถานี รถเมล์ในเมืองก็ยังไม่สามารถใช้บัตรนี้ได้ หรือแม้แต่ทางรถไฟสายนานาโอะเองก็ใช้ไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นแค่นี้ก็ถือว่าใช้คุ้ม ยังไงสุดท้ายก็ไม่เสียเงินอะไร

เดินไปซื้อข้าวห่อสาหร่ายรสแกงกะหรี่คานาซาวะ (金沢かなざわカレー) สำหรับเป็นมื้อเช้าวันต่อไป ที่ร้านเดียวกับที่ซื้อตอนกลางวัน ราคา ๑๙๕แล้วก็ชาโฮวจิ ที่ 7-11 ราคา ๑๐๐​ เยนนอกจากนี้ก็แวะซื้อตั๋วชิงกันเซงสำหรับเดินทางในวันพรุ่งนี้ เป็นตั๋วจากสถานีคานาซาวะไปสถานีทากาซากิ (高崎駅たかさきえき) จังหวัดกุมมะ (群馬県ぐんまけん) เป็นตั๋วแบบที่นั่งอิสระ ราคา ๑๑,๔๖๐ เยน ใช้บัตรเครดิตจ่ายไป รายละเอียดเรื่องการเดินทางจะเขียนถึงในตอนที่เล่าเรื่องตอนเดินทางจริงอีกทีจากนั้นก็เดินกลับโรงแรมไปพักผ่อน การเที่ยวในวันที่เดินเหนื่อยที่สุดก็จบลงตรงนี้ปิดท้ายด้วยการเล่าเรื่องในโรงแรมที่พักอยู่สักหน่อย ที่นี่ชื่อเกสต์เฮาส์นางนเดะ (ゲストハウス なごんで) เราพักอยู่ที่นี่สองคืน นี่เป็นคืนสุดท้่าย

ที่นี่เป็นเกสต์เฮาส์ นั่นคือมีหลายคนพักอยู่ห้องเดียวกัน และมีพื้นที่ให้ผู้เข้าพักแต่ละคนนั่งเล่นและคุยกันได้ เราได้มีโอกาสคุยกับหลายคนที่มาพัก ซึ่งมีชาวต่างชาติอยู่หลายคน แต่ทุกคนล้วนพูดภาษาญี่ปุ่นกันได้

๒ คืนที่ได้พักอยู่ที่นี่ก็ได้คุยกับคนโน้นคนนี้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ถือว่าเป็นข้อดีของการมาอยู่โฮสเทล อีกทั้งยังถูกด้วย ถ้าเดินทางคนเดียวละก็การพักโฮสเทลแบบนี้ถือว่าไม่เลวเลย

คืนแรกมาถึงก็ดึกแล้วและต้องรีบนอนจึงไม่ได้มีโอกาสถ่ายรูปและเล่าเรื่องอะไรมาก

ตอนกลางคืนอยู่ดึกจนคนอื่นไปนอนกันหมดแล้วเลยมีโอกาสได้ถ่ายภาพขณะห้องโล่งๆ

ห้องนั่งเล่นที่ชงกาแฟที่ซักผ้าห้องอาบน้ำวันรุ่งขึ้นแม้จะไม่เช้าเท่าวันนี้แต่ก็มีรายการเที่ยวแต่เช้า ยังมีอะไรรออยู่อีกมากมาย

ตอนต่อไปไปเที่ยวยุวากุอนเซง https://phyblas.hinaboshi.com/20181207


สรุปรวมค่าใช้จ่ายวันที่ 1 พ.ย. 2018 ทั้งหมด

รถไฟจากคานาซาวะไปนานาโอะ 1380 เยน
รถไฟจากนานาโอะไปโนโตะนากาจิมะ 520 เยน
รถไฟจากโนโตะนากาจิมะไปนิชิงิชิ 290+300 = 590 เยน
รถไฟจากนิชิงิชิไปอานามิซึ 370 เยน
รถบัสจากอานามิซึไปคานาซาวะ 1930 เยน
ข้าวห่อสาหร่ายปลาชิชาโมะทอด ที่ร้านเอกิเบนโดโกโระ ในสถานีคานาซาวะ 260 เยน (ใช้ ICOCA)
ข้าวห่อสาหร่ายนัตโตว ที่ร้านเอกิเบนโดโกโระ ในสถานีคานาซาวะ 175 เยน (ใช้ ICOCA)
เข้าเคนโรกุเอง 310 เยน
เข้าปราสาทคานาซาวะ 310 เยน
รถเมล์จากโควริมโบวไปซากุระมาจิ 240 เยน
รถเมล์จากโคดัตสึโนะไปสถานีคานาซาวะ 220 เยน
คากิอาเงะโซบะ ในสถานีคานาซาวะ 590 เยน (ใช้ ICOCA 287 + เงินสด 303)
ข้าวห่อสาหร่ายรสแกงกะหรี่คานาซาวะ ที่ร้านเอกิเบนโดโกโระ ในสถานีคานาซาวะ 195 เยน
ชาโฮวจิ ที่ 7-11 ในสถานีคานาซาวะ 100 เยน
คืน ICOCA -500 เยน
ชิงกันเซงจากคานาซาวะไปทากาซากิ 11460 เยน (ใช้บัตรเครดิต)

รวมแล้วจ่ายเงินสด 5968 เยน------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ฮานะซากุอิโรฮะ" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ฮานะซากุอิโรฮะ"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ花咲くいろはの画像を引用しています。画像の著作権はすべて花咲くいろは」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文