φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยฮานะซากุอิโรฮะที่ยุวากุอนเซง หมู่บ้านอนเซงต้นแบบของยุโนซางิ
เขียนเมื่อ 2018/12/07 08:53
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 15:28
# ศุกร์ 2 พ.ย. 2018

หลังจากที่ได้ไปเที่ยวตามรอยฮานะซากุอิโรฮะในคาบสมุทรโนโตะและเมืองคานาซาวะมาทั้งวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20181204

เช้าวันต่อมานี้จะเป็นการไปตามรอยต่อในอีกที่ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด นั่นคือฉากของยุโนซางิ (湯乃鷺ゆのさぎ) หมู่บ้านอนเซง (温泉おんせん=บ่อน้ำพุร้อน) ที่ใช้เป็นฉากหลักในเรื่อง

สถานที่ที่เป็นแบบของยุโนซางิก็คือยุวากุอนเซง (湯涌温泉ゆわくおんせん) หมู่บ้านอนเซงที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองคานาซาวะ

ยุวากุอนเซงอนเซงเป็นชุมชนกลางหุบเขาซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีบันทึกว่าในปี 718 มีคนพบบ่อน้ำร้อนผุดขึ้นมาแถวนี้

ที่มาของชื่อมาจากคำว่า "ยุ" () แปลว่า "น้ำร้อน" และ "วากุ" (わく) แปลว่า "ผุดขึ้น" เนื่องจากมีน้ำร้อนผุดขึ้นมา

ปี 2011 ที่นี่ได้ให้ความร่วมมือกับค่ายผลิตอนิเมะเพื่อให้ข้อมูลและใช้ใช้สถานที่เป็นแบบของยุโนซางิในเรื่อง เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวไปในตัว

หลังจากนั้นตอนปลายปีได้มีการจัดเทศกาลบมโบริ (ぼんぼりまつり) ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในยุโนซางิในอนิเมะ และตั้งแต่ปีนั้นเป็นต้นมาก็มีการจัดแบบนั้นทุกปีช่วงฤดูใบไม้ร่วง นับว่าเป็นสถานที่หนึ่งที่ได้รับอิทธิพลจากอนิเมะอย่างเต็มที่การเดินทางไปยุวากุอนเซงสามารถไปได้โดยนั่งรถเมล์จากสถานีคานาซาวะไป เที่ยวรถที่ไปได้มีประมาณชั่วโมงละคัน แต่ถ้าเป็นวันหยุดจะมีเที่ยวรถมากขึ้นหน่อย

รายละเอียดเที่ยวรถเมล์ที่ไป https://yuwaku.gr.jp/access

ค่ารถราคา ๖๐๐ เยน ไปกลับก็เสียทั้งหมด ๑๒๐๐ เยน ระยะเวลาเดินทางประมาณ ๔๐-๕๐ นาที

ตามแผนแล้วจะอยู่คานาซาวะแค่ครึ่งวัน แล้วช่วงบ่ายจะเดินทางนั่งชิงกันเซงไปทากาซากิ

ดูตารางเวลาแล้วตัดสินใจเลือกนั่งรถรอบ 7:35 ซึ่งไปถึงยุวากุอนเซงตอน 8:20 จากนั้นขากลับขึ้นรถรอบ 9:52 ซึ่งจะกลับถึงสถานีคานาซาวะเวลา 10:41

ตามแผนนี้จึงมีเวลาเดินเที่ยวในยุวากุอนเซงประมาณชั่วโมงครึ่ง กะเอาแล้วก็คิดว่าน่าจะกำลังพอดีสำหรับหมู่บ้านเล็กๆนี้ออกเดินทางตอนเช้าก่อนเจ็ดโมงมารอรถที่สถานีก่อนเวลา สัมภาระยังวางทิ้งไว้ที่โรงแรม เที่ยวเสร็จค่อยแวะมาเอามาถึงก็พบว่ามีคนมารอรถเมล์ที่สถานีเต็มไปหมด ทำให้เป็นห่วงอยู่ว่ารถเมล์ที่ขึ้นจะมีคนเต็มไปหมดหรือเปล่ารถเมล์ที่ขึ้นนี้มีปลายทางที่ยุวากุอนเซงก็จริง แต่ระหว่างทางผ่านย่านต่างๆในเมือง คนส่วนใหญ่ที่ขึ้นสายเดียวกันไม่ใช่ว่าจะไปลงที่ยุวากุอนเซงดังนั้นจึงทำให้กังวลว่าคนที่จะไปแวะระหว่างทางจะขึ้นรถเมล์คันเดียวกับเราจนเต็มทำให้ไม่ได้ขึ้นรถ ทั้งๆที่คนอื่นจะไปขึ้นคันอื่นก็ได้ แต่ยุวากุอนเซงถ้าพลาดคันนึงก็ต้องรอไปอีกชั่วโมง

แต่ลองถามพนักงานตรงนั้นดูแล้วเขาก็บอกว่าถ้าต้องการไปยุวากุอนเซงจริงๆสามารถพูดขอคนตรงนั้นได้ บอกว่าจะไปถึงปลายทางเขาก็จะให้สิทธิ์ได้ขึ้นรถก่อน จึงไม่ต้องกลัวว่าจะโดนกันที่โดยคนที่นั่งแค่ในเมือง

แต่ถึงอย่างนั้นเพื่อความสบายใจเราก็มาเข้าแถวคิวไว้ก่อนดีกว่า ไหนๆก็มาก่อนเวลาแล้วคนที่เข้าแถวรอรถส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมปลาย ตอนที่เข้าคิวก็ลองถามเด็กนักเรียนหญิงที่เข้าแถวอยู่ด้วยเพื่อความแน่ใจ ว่าไปแล้วนี่เลยเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้คุยกับ JK ตัวจริงเสียงจริง

เมื่อรถเมล์มา คนก็ขึ้นกันจนเต็ม
แล้วรถก็ออกวิ่งไปตามทาง พอถึงป้ายเทนโตกุอิงมาเอะ (天徳院前てんとくいんまえ) พวกเด็กนักเรียนก็พากันลงจนรถโล่ง เพราะที่นี่มีโรงเรียนมัธยมปลายอยู่จากนั้นรถเมล์ก็ผ่านมหาวิทยาลัยโฮกุริกุ (北陸大学ほくりくだいがく) ซึ่งตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เรียกว่าเป็นนอกเมืองแล้ว อยู่ระหว่างทางก่อนถึงยุวากุอนเซง
เลยมหาวิทยาลัยมาก็เต็มไปด้วยธรรมชาติแล้ว ทิวทัศน์สวยงาม


แล้วก็มาถึงป้ายปลายทาง ยุวากุอนเซงย่านแถวเมืองตรงนี้เลยที่ถูกใช้เป็นฉากในเรื่อง อย่างตรงนี้เป็นที่เดียวกับในตอนที่ ๒๕ ที่โทรุหยุดรถจักรยานยนต์เพื่อมาคุยกับโอฮานะ แม้จะถ่ายคนละมุมกัน
ตรงนี้ทางขึ้นเขาทากาโอะ (高尾山たかおさん) ปรากฏในฉากเดียวกัน
มุมใกล้เคียงกันในตอนที่ ๑๗ถ้าเดินไปตามถนนในเมืองก็จะเจอส่วนที่ใช้เป็นฉากของเรื่องอยู่ประปรายเรื่อยๆ แต่ว่าไม่ได้ลองเทียบในระหว่างเดินก็เลยไม่ค่อยเจอภาพที่ตรงนัก

อย่างฉากในตอนที่ ๘ ภาพนี้มีป้ายไปรษณีย์ปรากฏ ป้ายนี้ได้ถ่ายเอาไว้ด้วย แต่เป็นจากคนละมุมกัน อาจเทียบกันยากหน่อย
ในเพลงเปิดก็มีปรากฏภาพมุมเดียวกันนี้ด้วยส่วนตรงนี้เป็นฉากตอนที่ ๑ ตอนที่โอฮานะมาถึงยุโนซางิครั้งแรก
ตรงนี้เป็นฉากในตอนที่ ๘ แถวโรงแรมชื่อคานายะ (かなや)
แล้วก็มุมอื่นๆในย่านนี้ซึ่งไม่ได้ลองเทียบกับในอนิเมะ

บ้านบางหลังแถวนี้จะเห็นว่ามีภาพฮานะซากุอิโรฮะแปะอยู่มิงโกะโอฮานะนาโกจิเดินถัดมาเจอพิพิธภัณฑ์คานาซาวะยุวากุยุเมจิกัง (金沢湯涌夢二館かなざわゆわくゆめじかん) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานของจิตรกรชื่อทาเกฮิสะ ยุเมจิ (竹久たけひさ 夢二ゆめじ, 1884-1934)
ภายในถ้าจะเข้าไปต้องจ่ายค่าชม ๓๐๐​ เยนจึงไม่ได้เข้าส่วนมุมนี้เป็นมุมขายของข้างๆพิพิธภัณฑ์จะเจอบันไดทางขึ้นเขา ตรงนี้ปรากฏในอนิเมะตอนที่ ๒๕
ขึ้นบันไดไปแล้วมองลงมาก็จะเป็นมุมเดียวกับฉากนี้ที่ปรากฏในตอนที่ ๘ แล้วก็ ๒๖

เมื่อขึ้นบันไดไปก็จะเป็นศาลเจ้ายุวากุอินาริ (湯涌稲荷神社ゆわくいなりじんじゃ)ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะหลายตอนมาก มีหลายภาพที่ถ่ายมาเทียบ

เริ่มจากทางเดินขึ้น ในตอนที่ ๔
มุมจากด้านข้าง
มองผ่านเสาโทริอิเข้าไป
มองจากด้านในออกมา ของจริงมีอาคารนี้ตั้งอยู่ข้างๆ แต่ฉากในอนิเมะจะเห็นว่าโดนตัดออกไป
ขยายตรงจิ้งจอก
ส่วนอันนี้อาจไม่ตรงแต่ก็พอไปได้
มุมนี้ในตอนที่ ๕


จากนั้นเดินลงมาเดินผ่านหน้าโรงแรมยามาชิตะ (やました)ก็จะเริ่มพ้นย่านที่เต็มไปด้วยอาคาร เข้าสู่ธรรมชาติ


https://phyblas.hinaboshi.com/rup/nihon/2018/11/02/047.jpg


มาเรื่อยๆก็จะเจอทะเลสาบเกียวกุเซง (玉泉湖ぎょくせんこ) ที่เป็นทะเลสาบที่ถูกคนขุดขึ้นมา

แผนที่บริเวณทะเลสาบมองไปฝั่งไกลเห็นสะพานเล็กๆ ชื่อสะพานอาซึมายะ (あずまや橋)สะพานนี้ปรากฏในเพลงปิด Hazy ของวงสเฟียร์ (スフィア) ปรากฏในท่อนที่กำลังร้องว่า แต่คスピードを上げてゆくほどまることがこわくて "ยิ่งเร่งสปีดขึ้นไปเรื่อยๆเท่าไหร่ก็ยิ่งกลัวที่จะหยุดลง"
พอจะเดินไปที่สะพานตรงนั้นก็พบว่าทางเดินมีกรวยกั้น แต่เขาไม่ได้ห้ามผ่าน แค่บอกว่าอันตรายให้ระวังต้นไม้ล้มเท่านั้น เลยยังเดินผ่านต่อไปได้ แค่ต้องระวังๆเท่านั้น
แล้วก็เดินมาถึงแถวสะพาน ได้ภาพฉากสะพานที่ปรากฏในตอนที่ ๒๖
ทิวทัศน์จากบนสะพานข้ามสะพานมาแล้วก็เดินกลับจากอีกฝั่งผ่านสะพานเล็กๆอีกแห่งจากนั้นก็เดินกลับมายังแถวๆป้ายรถเมล์อีกครั้ง คราวนี้เจอร้านที่ขายขายของที่ระลึกกำลังเปิดอยู่ ตอนแรกน่าจะเช้าไปเลยไม่เห็นเปิด
เดินเข้าไปดูก็พบว่าเต็มไปด้วยของจากอนิเมะฮานะซากุอิโรฮะเห็นมีเสื้อลายโอฮานะขายด้วย แต่แพงทีเดียวมองดูตรงกลางร้านก็มีมุมที่เหมือนร้านขายของทั่วไป ถ้าไม่มองไปเห็นบนผนังตรงนั้นเดินดูของเสร็จก็ออกมาแล้วเดินมาอีกทาง ซึ่งเป็นปากทางเข้าย่านโรงแรม ตอนแรกรถเมล์วิ่งผ่านมาเลยก็เลยเข้าไปเดินด้านในก่อน แต่ตรงนี้ก็มีบริเวณที่ใช้ในอนิเมะอยู่ส่วนหนึ่งด้วยอย่างแรกคือป้ายแนะนำสถานที่ ปรากฏอยู่ในหลายๆตอน เช่นภาพนี้ตอนที่ ๑๕ ฉากตอนที่พวกโอฮานะเพิ่งเดินทางกลับจากทัศนศึกษาที่มิยาซากิ (宮崎みやざき)
ในตอนที่ ๔ มุมต่างออกไปหน่อยในเพลงเปิดก็มุมใกล้ๆกันนี้อีกมุม ในตอนที่ ๔
นอกจากปรากฏในอนิเมะแล้ว ป้ายนี้ยังปรากฏในโปสเตอร์ที่เป็นรูปโอฮานะยืนต้อนรับอยู่หน้าทางเข้า
ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าชื่อต่างๆที่อยู่ในนี้มีหลายอันซ้ำกับของจริงแต่ก็มีที่ต่างกัน ที่จริงมันเคยเหมือนกันทั้งหมด แต่เป็นเพราะผ่านไป ๗ ปีแล้ว หลายๆที่ในนี้ก็ปิดตัวลง ที่ใหม่มาแทน

จะเห็นว่ามีป้ายที่กลายเป็นขาวๆแผ่นนึง นั่นคือเรียวกังชูโฮวกากุ (秀峰閣しゅうほうかく) ซึ่งถูกใช้เป็นแบบของเรียวกังฟุกุยะ (福屋ふくや) ที่ปรากฏในเรื่อง แต่ว่าเรียวกังนี้เพิ่งจะปิดกิจการลงเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2018 นี้เอง ตอนนี้ตัวอาคารก็ยังอยู่แต่ว่าอยู่ในสภาพที่กำลังจัดเก็บอยู่ จะกลายเป็นเรียงกับใหม่ชื่อเฮียกุรากุโซว (百楽荘)

ดูในแผนที่แนะนำสถานที่ก็เห็นชูโฮวกากุถูกลบทิ้งว่างเหมือนกันต่อมาคือที่สะพานซึ่งอยู่ข้างๆป้ายแนะนำ เป็นอีกที่ที่ปรากฏบ่อยในเรื่อง มองข้ามไปทางโน้นด้านขวาก็คือชูโฮวกากุนั่นเองมุมนี้ในตอนที่ ๔ ช่วงท้าย ที่โอฮานะพยายามขอโทษมิงโกะ
แต่สุดท้ายกลับเกือบถูกบีบคอตายส่วนภาพนี้จากตอนที่ ๑๗
จากนั้นเดินข้ามสะพานไปฝั่งโน้นไปที่ชูโฮวกากุเก่าภาพเทียบกับฟุกุยะในอนิเมะตอนที่ ๔ส่วนนี่เป็นในเพลงเปิด ยุยนะรดน้ำต้นไม้อยู่แล้วโฮฮานะวิ่งผ่านไปตอนที่ ๑๗
ตรงที่จอดรถก็มีรถจอดอยู่เต็ม มีบรรทุกมาจอดอยู่ด้วยตรงนี้มียุกิตสึริด้วยไม่รู้ว่าอีกหน่อยอาคารนี้จะถูกรื้อทิ้งไปหรือเปล่า หรือจะแค่เปลี่ยนไปใช้ทำอย่างอื่น ถ้าอาคารหายไป เป้าหมายของการตามรอยอนิเมะก็จะลดหายลงไปน่าเสียดาย

เดินต่อไปก็เจอหมู่บ้านเอโดะแห่งยุวากุคานาซาวะ (金沢湯涌江戸村かなざわゆわくえどむら, คานาซาวะยุวากุเอโดะมุระ)
ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงสิ่งก่อสร้างเก่าสมัยเอโดะโดยสิ่งก่อสร้างเก่าได้ถูกอนุรักษ์โดยการย้ายแล้วเอามาสร้างใหม่ไว้ที่นี่

การเข้าชมต้องเสียค่าเข้า ๓๐๐ เยน แล้วก็ไม่มีเวลาแล้ว ก็เลยไม่ได้เข้าแผนที่ภายในถูกวาดไว้บนกระดานเดินอ้อมไปดูด้านข้างสักหน่อยจากด้านนอกก็พอเห็นสิ่งก่อสร้างด้านในอยู่
เสร็จแล้วก็ใกล้เวลาต้องไปขึ้นรถเมล์แล้ว เดินข้ามสะพานกลับไปเห็นมีทางให้ขึ้นก็เลยลองเดินขึ้นไปก็ชมทิวทัศน์แถวสะพานจากด้านบนได้

ถึงตรงนี้อาจมีคนสงสัยว่าแล้วเรียวกังที่ใช้เป็นแบบของคิซซึยโซว (喜翆荘きっすいそう) ที่พวกโอฮานะอยู่นั้นไม่ได้อยู่ที่นี่หรือ

ที่จริงแล้วคิซซึยโซวใช้แบบเป็นโรงแรมฮากุอุนโรว (白雲楼はくうんろうホテル) ซึ่งเป็นเรียวกังชื่อดังที่เคยมีตัวตนอยู่ในยุวากุอนเซง เปิดทำการตั้งแต่ปี 1932 แต่ล้มละลายและปิดตัวลงในปี 1999 จากนั้นในปี 2006 ตัวอาคารก็ถูกรื้อทิ้งไป

ดังนั้นจึงไม่เหลือร่องรอยอะไรให้สามารถมาตามรอยได้ ที่ตั้งเก่าของโรงแรมได้ถูกเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ ถ้าจะไปเยี่ยมชมก็สามารถไปได้ แต่ก็ไม่เหลือร่องรอยอะไรให้ดู

อีกทั้งตำแหน่งของคิซซึยโซวนั้นอยู่ด้านบนตั้งอยู่โดดๆสูงกว่าอาคารส่วนอื่น เดินขึ้นไปต้องใช้เวลาสักหน่อย

ภาพคิซซึยโซวที่ปรากฏในอนิเมะ จะเห็นว่าอยู่สูงและเป็นภาพที่มองจากด้านล่างอยู่บ่อยๆ
แต่ตอนนี้ถึงมองขึ้นไปก็ไม่เห็นอาคารนี้แล้ว ถึงเดินขึ้นไปก็ไม่เจอร่องรอยอะไร

ภาพตอนสุดท้ายในที่สุดคิซซึยโซวปิดกิจการลงตามรอยฮากุอุนโรวที่ใช้เป็นแบบเห็นโรงแรมโน้นนี้เปิดปิดเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาแล้วรู้สึกว่าไม่มีอะไรยั่งยืนคงอยู่ตลอดไปสำหรับการเที่ยวตามรอยฮานะซากุอิโรฮะที่นี่จบลงเท่านี้ ที่เหลือก็ค่อยไปตามรอยต่อที่โตเกียวอีกที

จากนั้นก็กลับมาที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกับที่ลงมาตอนแรกรถเมล์มาตามเวลา มีคนขึ้นเยอะกว่าตอนขามามาก น่าจะมีไม่น้อยที่เป็นคนที่มาค้างเมื่อคืนแล้วเพิ่งจะเดินทางกลับ
แล้วเราก็นั่งรถกลับเข้าเมืองเพื่อไปนั่งรถไฟชิงกันเซง ได้เวลาออกจากเมืองคานาซาวะแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20181208-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文