φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งชิงกันเซงฮากุตากะจากคานาซาวะ ผ่านจังหวัดโทยามะ, นีงาตะ, นางาโนะ และ กุมมะ
เขียนเมื่อ 2018/12/08 11:31
# ศุกร์ 2 พ.ย. 2018

หลังจากที่ไปเที่ยวยุวากุอนเซง (湯涌温泉ゆわくおんせん) มาจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20181207

การท่องเที่ยวในแถบโฮกุริกุก็ได้สิ้นสุดลงเพียงเท่านี้ ได้เวลาเดินทางออกจากคานาซาวะแล้ว ต่อไปจะเป็นการเที่ยวแถบคันโตว

การเดินทางระหว่างคานาซาวะกับแถบคันโตวนั้นมีรถไฟความเร็วสูงชิงกันเซงทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกมาก

ชิงกันเซงในส่วนที่ผ่านคานาซาวะและภูมิภาคโฮกุริกุนี้คือส่วนของโฮกุริกุชิงกันเซง (北陸新幹線ほくりくしんかんせん)

เส้นทางรถไฟจากคานาซาวะไปโตเกียวนั้นต้องผ่านจังหวัดโทยามะ (富山とやま), นีงาตะ (新潟にいがた), นางาโนะ (長野ながの), กุมมะ (群馬ぐんま) และ ไซตามะ (埼玉さいたま) ตามลำดับ

เป้าหมายในท้ายที่สุดของวันนี้คือเดินทางไปถึงเมืองฮันโนว (飯能市はんのうし) จังหวัดไซตามะ

การเดินทางไปที่นั่นมีอยู่หลายทางเลือกด้วยกัน หากนั่งชิงกันเซงจากคานาซาวะไป สถานีที่พอจะเปลี่ยนรถไฟเพื่อไปเมืองฮันโนวได้สะดวกมีตัวเลือกอยู่ ๓ ที่คือ สถานีทากาซากิ (高崎駅たかさきえき) , สถานีโอมิยะ (大宮駅おおみやえき) หรือสถานีโตเกียว (東京駅とうきょうえき)

สถานีทากาซากิอยู่ในเมืองทากาซากิ (高崎市たかさきし) จังหวัดกุมมะ ส่วนสถานีโอมิยะอยู่ในเมืองไซตามะ (さいたま) จังหวัดไซตามะ

ที่เดินทางใกล้สุดคือทากาซากิ ดังนั้นค่าเดินทางก็ถูกสุดด้วย ถ้าไปต่อถึงโอมิยะหรือโตเกียวเส้นทางจะค่อนข้างอ้อม แต่ข้อดีคือเที่ยวรถเยอะกว่า ทำให้โดยรวมแล้วอาจค่อนข้างเร็วกว่า

อีกทั้งสถานีทากาซากิเป็นสถานีที่มีลำดับความสำคัญน้อยกว่า ไม่ใช่ว่าชิงกันเซงทุกขบวนจะจอด ทำให้เที่ยวรถที่ไปได้ค่อนข้างน้อย

ชิงกันเซงแบบด่วนสุดที่วิ่งระหว่างคานาซาวะกับโตเกียวก็คือคางายากิ (かがやき) จะจอดระหว่างทางแค่สถานีโทยามะ (富山駅とえやえき) กับสถานีนางาโนะ (長野駅ながのえき) ซึ่งเป็นสถานีกลางเมืองใหญ่ของแต่ละจังหวัดเท่านั้น ส่วนทากาซากิไม่ได้จอด

รถไฟที่สามารถนั่งจากคานาซาวะไปยังทากาซากิได้คือฮากุตากะ (はくたか) ซึ่งจะแวะจอดทุกสถานีระหว่างจากคานาซาวะไปจนถึงนางาโนะ และหลังจากนางาโนะไปแล้วจะแวะจอดที่ทากาซากิที่เดียว ก่อนจะไปจอดอีกทีที่โอมิยะ

ฮากุตากะนั้นมีไว้เชื่อมต่อระหว่างโตเกียวกับเมืองต่างๆในภูมิภาคโฮกุริกุ ดังนั้นจึงจอดทุกสถานีในแถบโฮกุริกุ แต่จะไม่จอดสถานีในแถบจังหวัดนางาโนะหรือกุมมะเพราะแถบนั้นมีอาซามะ (あさま) ซึ่งเป็นชิงกันเซงที่วิ่งระหว่างโตเกียวกับนางาโนะโดยจอดทุกสถานี

แต่ทากาซากินั้นถือว่าเป็นสถานีที่มีความสำคัญในระดับครึ่งๆกลางๆ คือไม่ได้เป็นเมืองหลัก แต่มีความสำคัญกว่าสถานีอื่นตรงที่เป็นจุดเปลี่ยนระหว่างโฮกุริกุชิงกันเซงกับโจวเอตสึชิงกันเซง (上越新幹線じょうえつしんかんせん) ซึ่งวิ่งไปยังเมืองนีงาตะ (新潟市にいがたし) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดทางฝั่งทะเลญี่ปุ่น

ดังนั้นนอกจากคางายากิแล้ว ชิงกันเซงทุกขบวนที่วิ่งจากโตเกียวถึงนางาโนะล้วนแวะจอดที่ทากาซากิ

เราตัดสินใจที่จะไปเปลี่ยนรถที่ทากาซากิเพราะอยากถือโอกาสแวะเที่ยวที่นั่นสักหน่อย จะได้ถือว่าแวะมาจังหวัดกุมมะด้วย ไม่ได้ผ่านเลยไปเลย

ฮากุตากะมีประมาณชั่วโมงละคัน เราเลือกรถไฟที่ออกตอนเวลา 10:56 ซึ่งจะใช้เวลา ๒ ชั่วโมงในการเดินทาง ไปถึงทากาซากิเวลา 13:01

ระหว่างทางมี ๓ จังหวัดที่วิ่งผ่านไปเลยโดยไม่ได้แวะคือโทยามะ, นีงาตะ​ และนางาโนะ แต่ละจังหวัดก็มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายทั้งนั้น ถ้ามีโอกาสก็อยากมาเที่ยว แต่ต้องไว้โอกาสหน้า

โฮกุริกุชิงกันเซงนี้ถือว่าเป็นเส้นทางชิงกันเซงสายที่ค่อนข้างใหม่ เพิ่งเปิดบริการเมื่อปี 1997 โดยเริ่มแรกไปถึงแค่นางาโนะ และเพิ่งขยายมาถึงคานาซาวะเมื่อปี 2015 ก่อนหน้านี้คนที่จะไปคานาซาวะจะมีแค่รถด่วนธรรมดาเท่านั้น เดี๋ยวนี้พอมีชิงกันเซงทำให้การเดินทางระหว่างคานาซาวะกับโตเกียวใช้เวลาแค่ ๓ ชั่วโมงเท่านั้น

รถด่วนที่เมื่อก่อนใช้นั่งไปคานาซาวะนั้นก็มีชื่อว่าฮากุตากะ พอชิงกันเซงเปิดบริการขึ้นมารถด่วนจึงยกเลิกไป ชื่อฮากุตากะก็กลายมาเป็นชื่อขบวนรถชิงกันเซงไปแทน

ในอนาคตโฮกุริกุชิงกันเซงจะลากยาวต่อจากคานาซาวะไปอีกจนถึงเกียวโต บรรจบกับสายหลักโทวไกโดวชิงกันเซง (東海道新幹線とうかいどうしんかんせん) ที่เชื่อมระหว่างโตเกียวและโอซากะ แต่นั่นเป็นอนาคตอีกหลายปีหลังจากนั่งรถมาจากยุวากุอนเซงจนกลับถึงตัวเมืองคานาซาวะ เราลงจากรถเมล์ตรงป้ายมุซาชิงะทสึจิ (武蔵ヶ辻むさしがつじ) ใกล้ๆตลาดโอวมิโจว ซึ่งอยู่ก่อนถึงสถานีไปไม่กี่ป้าย ที่นี่อยู่ใกล้โรงแรมมากที่สุด เวลาขณะนั้น 10:30จากนั้นก็รีบเดินไปที่โรงแรมเพื่อหยิบสัมภาระแล้วก็ตรงไปยังสถานีรถไฟทันที มีเวลาเพียง ๒๕ นาทีเท่านั้น จึงลุ้นพอสมควรว่าจะทันหรือเปล่า

แล้วก็มาถึงสถานีก่อนเวลาสักสิบนาทีกว่าทางเข้าไปขึ้นชิงกันเซงหลังผ่านที่ตรวจตั๋วมาแล้วตั๋วจะถูกประทับตราเวลาที่เข่้ามา ทำให้เรารู้ว่าเข้ามาตอน 10:45ป้ายบอกเที่ยวรถชิงกันเซงที่กำลังจะออกต่อไป บนสุดเวลา 10:56 คือฮากุตากะที่จะขึ้น ส่วนถัดมาเวลา 11:28 คือทสึรุงิ (つるぎ) ซึ่งเป็นชิงกันเซงที่วิ่งระยะสั้นแค่ระหว่างคานาซาวะกับโทยามะ วิ่งอยู่แค่ ๓ สถานีเท่านั้นเดินไปขึ้นรถที่ชานชลา ๑๒รถไฟมาจอดรออยู่แล้ว
ภายในขบวนรถ มีที่นั่งเหลือสบายๆทิวทัศน์ระหว่างทางได้ถ่ายเก็บมาด้วยหลายภาพ มีที่สวยๆอยู่มากจึงเก็บเอามาเล่า

ระหว่างทางหลังออกจากคานาซาวะแล้วก็มาถึงสถานีชินทากาโอกะ (新高岡駅しんたかおかえき) อยู่ในเมืองทากาโอกะ (高岡市たかおかし) จังหวัดโทยามะจากนั้นสถานีถัดไปคือสถานีโทยามะ (富山駅とやまえき) ในเมืองโทยามะ (富山市とやまし) ทิวทัศน์ระหว่างทางในเมืองตอนใกล้ถึง

แล้วก็ถึงสถานีโทยามะหลังออกจากสถานีโทยามะมา ทิวทัศน์ระหว่างทางภายในจังหวัดโทยามะ


สถานีคุโรเบะอุนาซึกิอนเซง (黒部宇奈月温泉駅くろべうなづきおんせんえき) ของเมืองคุโรเบะ (黒部市くろべし) จังหวัดโทยามะ แถวนี้เป็นทั้งย่านออนเซงและยังมีลานสกีด้วยเลยจากตรงนั้นไปก็เข้าสู่จังหวัดนีงาตะแล้ว

ทิวทัศน์เมืองอิโตอิงาวะ (糸魚川市いといがわし) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจังหวัดนีงาตะ
แล้วก็ถึงสถานีอิโตอิงาวะ (糸魚川駅いといがわえき)
แล้วก็เดินทางต่อ ชมทิวทัศน์สวยงามในจังหวัดนีงาตะต่อไป


สถานีโจวเอตสึเมียวโกว (上越妙高駅じょうえつみょうこうえき) ซึ่งเป็นอีกสถานีในจังหวัดนีงาตะ อยู่ในเขตของเมืองโจวเอตสึ (上越市じょうえつし) แต่ใกล้กับตัวเมืองเมียวโกว (妙高市みょうこうし) จึงมีชื่อสองเมืองเป็นชื่อสถานีจากสั้นสถานีถัดมาคือสถานีอียามะ (飯山駅いいやまえき) อยู่ที่เมืองอียามะ (飯山市いいやまし) จังหวัดนางาโนะทิวทัศน์ระหว่างผ่านตอนเหนือของจังหวัดนางาโนะ


แล้วก็มาถึงสถานีนางาโนะ (長野駅ながのえき) ในเมืองนางาโนะ (長野市ながのし) เมืองศูนย์กลางของจังหวัด
หลังจากผ่านสถานีนางาโนะไปแล้ว ก็ผ่านเลยไปเลย ๔ สถานีโดยไม่ได้จอดให้ใครลง ได้แก่ สถานีอุเอดะ (上田駅うえだえき), สถานีซากุไดระ (佐久平駅さくだいらえき), สถานีคารุอิซาวะ (軽井沢駅かるいざわえき) ซึ่งอยู่ในจังหวัดนางาโนะทั้งหมด แล้วก็สถานีอันนากะฮารุนะ (安中榛名駅あんなかはるなえき) ในจังหวัดกุมมะทิวทัศน์ระหว่างทางในจังหวัดกุมมะ

แล้วชิงกันเซงก็เดินทางมาถึงสถานีทากาซากิซึ่งเป็นจุดหมายแผนที่แสดงตำแหน่งสถานีชิงกันเซงตามเส้นทางทั้งหมดตั้งแต่คานาซาวะจนถึงโตเกียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ต่างแดน >> ญี่ปุ่น >> โทยามะ
-- ต่างแดน >> ญี่ปุ่น >> นีงาตะ
-- ต่างแดน >> ญี่ปุ่น >> นางาโนะ
-- ต่างแดน >> ญี่ปุ่น >> กุมมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนคำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2017年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2016年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2015年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文