φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเขาไปตามเส้นทางวิลสันท่อนที่ห้า ซึ่งเต็มไปด้วยลิงป่า
เขียนเมื่อ 2020/01/17 06:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 10 ม.ค. 2020

จากตอนที่แล้วเดินทางมาถึงปากทางเข้าเส้นทางวิลสันท่อนที่ห้า (衛奕信徑五段wai6 jik6 seon3 ging3 ng5 dyun6) https://phyblas.hinaboshi.com/20200116

เรามาถึงตรงนี้เพราะแผนที่ชี้ทางมา โดยเข้าใจว่าเป็นทางที่จะเข้าไปยังปั๊ดกาซ้าน (筆架山bat1 gaa3 saan1) จุดชมทิวทัศน์บนยอดเขาที่เป็นเป้าหมายจริงๆซึ่งจริงๆแล้วตรงนี้คือผิดทาง เส้นทางที่ควรจะไปเพื่อไปถึงปั๊ดกาซ้านนั้นเดินผ่านมาแล้ว เป็นคนละช่องทาง ส่วนตรงนี้เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่เชื่อมไปไม่ถึงกัน

เพียงแต่ว่าเส้นทางนี้ก็ได้เห็นทิวทัศน์สวยเหมือนกัน เลยคิดว่าไม่ได้เสียหายอะไร ไม่ได้เสียเที่ยว ถือว่าได้เที่ยวเดินเขาเหมือนกัน

เดินข้ามถนนไปผ่านสะพานตรงนี้
ก็มาถึงเส้นทางที่จะเดินเข้าไป ด้านขวาของทางตรงนี้เป็นคลองส่งน้ำบางช่วงก็เป็นน้ำตกแบบนี้ แต่ส่วนใหญ่เป็นพื้นเรียบๆปูคอนกรีตซะมากกว่าที่หน้าทางเข้ามีป้ายเขียนเตือนว่าระวังยุงลาย มีโอกาสติดไข้เลือดออก เลยทำให้ต้องหยิบเสื้อกันหนาวมาใส่ใหม่ ทั้งที่ตอนแรกเดินมานานจนร้อนและถอดเสื้อกันหนาวไปนานแล้ว แต่ในเมื่อมีป้ายเตือนแล้วก็ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า แม้จะทำให้ยิ่งเหงื่อแตกกว่าเดิมระหว่างเดินเดินไปตามทางเรื่อยๆ เจอลิงป่าอยู่ประปรายตลอดทาง


ระหว่างทางก็มีเจอพนักงานที่ทำงานดูแลที่นี่อยู่ด้วย
บางช่วงน้ำก็แห้งบางทีก็ยังต้องเดินสวนรถที่ขัดผ่านมาด้วยพอมาถึงตรงนี้ก็เริ่มจะเห็นทิวทัศน์ในเขตซ้าถิ่น หมู่ตึกสูงมากมายที่โผล่แทรกหุบเขาขึ้นมาเจอรถสวนมา และฝูงลิงกำลังวิ่งหนีรถมาบางจุดก็เจอลิงกำลังนั่งเว้นระยะห่างพอๆกันเหมือนกำลังแบ่งเขตกันเฝ้าอะไรอยู่ทางเดินต่อไปเรื่อยๆถึงตรงนี้เจอป้ายบอกทางที่ชี้ว่าถนนต่ายโปวอยู่ห่างไปอีก ๓ กม. แสดงว่าเราเดินมาไกลถึงขนาดนี้แล้ว และหากเดินไปอีก ๑.๕ กม. ก็จะออกไปสู่ย่านต่ายไหว่ (大圍daai6 wai4) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตซ้าถิ่น มีสถานีรถไฟฟ้า สามารถขึ้นจากตรงนั้นกลับได้เดินต่อมาเจอศาลาที่นั่งพักได้ และเห็นคนนอนอยู่ตรงนั้นด้วย และข้างๆก็มีรูปปั้นลิง
ทิวทัศน์ตึกสูงฝั่งซ้าถิ่นระหว่างทาง

เจอป้ายบอกทางอีกจุด ซึ่งบอกว่าเดินมาถึง ๓.๗๕ กม. แล้ว และที่ข้างหน้าอีก ๑.๕ กม. มีสิ่งที่เรียกว่า "หินมองผัว" (望夫石mong6 fu1 sek6) เป็นโขดหินที่มีลักษณะเป็นจุดเด่นแห่งหนึ่งบนเขานี้แต่ว่าตอนที่มาถึงตรงนี้เวลาก็ล่วงมาถึง 14:25 แล้ว ถ้าไม่รีบลงเขาเพื่อจะไปขึ้นรถไฟฟ้าก็จะไม่ทันการ จึงได้แต่ตัดใจ ตอนนี้แค่เดินไปตามทางเพื่อหาจุดที่ลงเขาได้ทิวทัศน์ตึกสูงย่านซ้าถิ่น ครั้งสุดท้ายก่อนเดินลงไปแถวนั้นไม่นานก็เจอทางลง ทางตรงนี้เรียกว่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติห่งหมุ่ยก๊ก (紅梅谷自然教育徑hung4 mui4 guk1 zi6 ji4 gaau3 juk6 ging3) จังหวะนั้นเห็นคนเดินขึ้นมาเลยถือโอกาสถามว่าลงทางนี้ลงไปที่ต่ายไหว่แน่ใช่มั้ย ก็ยืนยันได้ว่าไม่ผิด เวลาที่เหลืออยู่ตอนนี้ไม่พอสำหรับการหลงทางอีกแล้ว จึงพลาดไม่ได้จากนั้นก็เป็นเส้นทางเดินลงไปอย่างรวดเร็ว
ลงมาถึงตรงปากทางขึ้นเขา เห็นถนนในที่สุด ตรงปากทางเข้าเป็นที่ปิ้งย่างบาร์บีคิวหลังจากที่ลงจากเขาแล้ว ไปตรงนี้ก็จะเป็นย่านต่ายไหว่ ซึ่งจะเดินไปเพื่อนั่งรถไฟฟ้ากลับสนามบิน https://phyblas.hinaboshi.com/20200118

แผนที่สรุปเส้นทางบนเขาที่เดินจากอ่างเก็บน้ำเกาลูนตรงถนนต่ายโปวมายังต่ายไหว่ ระยะทาง ๔.๗ กม. เริ่มเดินทาง 13:25 ถึงตอน 14:45 ใช้เวลา ๘๐ นาที
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文