φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
เขียนเมื่อ 2024/02/17 22:11
แก้ไขล่าสุด 2024/02/18 23:58
# เสาร์ 17 ก.พ. 2023

วันนี้ได้ไปเที่ยวเมืองโอนางาวะ (女川町おながわちょう) เมืองริมฝั่งทะเลในจังหวัดมิยางิ เป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ริมอ่าวโอนางาวะ (女川湾おながわわん) ซึ่งเปิดออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโอนางาวะในจังหวัดมิยางิ เป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆริมชายฝั่งทางตะวันออก
เมืองโอนางาวะมีสถานีหลักคือสถานีโอนางาวะ (女川駅おながわえき) ซึ่งเป็นสถานีสุดปลายทางรถไฟสายอิชิโนมากิ (石巻線いしのまきせん) ซึ่งลากผ่านเมืองอิชิโนมากิ (石巻市いしのまきし) มาสุดสายที่นี่

เมืองโอนางาวะถูกโอบล้อมด้วยเมืองอิชิโนมากิซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามาก แต่ก็แยกต่างหากออกมา ไม่ได้ถูกกลืนไปเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอิชิโนมากิ

เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งจึงเป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนย่อยยับจากเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นทสึนามิในปี 2011 บริเวณใจกลางเมืองซึ่งมีสถานีโอนางาวะตั้งอยู่ก็อยู่ใกล้ชายฝั่งจึงโดนทำลายราบคาบ ตัวอาคารสถานีรถไฟเสียหายทั้งหลังจนต้องสร้างใหม่ทั้งหมด

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเมืองนี้ก็ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยได้มีการทำเป็นย่านท่องเที่ยวให้ดูน่าอยู่น่ามาเดินเล่น และยังได้หลงเหลือซากปรักที่ถูกทำลายไว้ด้วยเพื่อเป็นที่ระลึกเหตุการณ์นั้นและเป็นจุดขายจุดหนึ่งให้คนมาเที่ยวชม แม้ว่าจะมีส่วนที่มองแล้วน่าหดหู่ แต่โดยรวมแล้วย่านริมชายฝั่งที่ถูกสร้างขึ้นใหม่นั้นก็ดูสวยงาม และยังเต็มไปด้วยนกนางนวลที่มาบินเล่นอยู่มากมาย น่าลองแวะมาเที่ยวสักหน่อย

และการที่ตั้งอยู่สุดปลายสายรถไฟ การมาเที่ยวเมืองนี้จึงเป็นการได้สนุกไปกับการนั่งรถไฟด้วยการเดินทางไปยังเมืองโอนางาวะจากเซนไดนั้นทำได้โดยนั่งรถไฟไปให้ถึงสถานีอิชิโนมากิ (石巻駅いしのまきえき) ในเมืองอิชิโนมากิแล้วจึงเปลี่ยนรถเข้าสู่สายอิชิโนมากิ

เมืองอิชิโนมากินั้นเราเคยไปมาแล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230411

ดังนั้นครั้งนี้จะไม่พูดถึงเรื่องของเมืองอิชิโนมากิมากนัก และไม่ได้เก็บภาพสถานีตามทางเหมือนอย่างครั้งก่อนด้วย

สำหรับรถไฟสายอิชิโนมากินั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรานั่ง แต่ว่าเมื่อก่อนเคยนั่งแล้วแต่เป็นคนละส่วนกันคือจากสถานีโคโงตะ (小牛田駅こごたえき) ลงไปเที่ยวที่สถานีวากุยะ (涌谷駅わくやえき) แล้วไปจนถึงสถานีมาเอยาจิ (前谷地駅まえやちえき) เพื่อเปลี่ยนรถไฟ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221008

รอบรถไฟที่เราเลือกเดินทางไปคราวนี้ออกจากสถานีเซนไดเวลา 8:20 ไปตามสายเซนเซกิโทโฮกุ (仙石東北せんせきとうほくライン) ถึงสถานีอิชิโนมากิเวลา 9:21 และนั่งสายอิชิโนมากิเวลา 9:33 ไปถึงสถานีโอนางาวะเวลา 9:59 โดยรวมแล้วก็ใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งในการเดินทางไปถึงเริ่มจากมาที่สถานีเซนไดตอนเช้าสายนี้ขึ้นที่ชานชลาหมายเลข ๒วันนี้รถไฟดูจะไม่ได้คนแน่นเท่าไหร่ นั่งสบายๆตั๋วสำหรับเดินทางจากสถานีเซนไดไปยังสถานีโอนางาวะ ถึงจะต้องเปลี่ยนรถที่สถานีอิชิโนมากิแต่ว่าไม่ต้องออกจากสถานีจึงซื้อตั๋วแค่ต่อเดียวคิดราคารวมเลย ราคา ๑๑๗๐ จำเป็นต้องซื้อตั๋วเพราะว่าที่สถานีโอนางาวะใช้บัตร Suica ไม่ได้แล้วก็มาถึงสถานีอิชิโนมากิทางโน้นมีทางออกจากชานชลา แต่ถ้าตรงลึกเข้าไปก็จะเป็นชานชลาหมายเลข ๓ สำหรับสายอิชิโนมากิตรงนี้มีภาพวาดาทางรถไฟสายอิชิโนมากิด้วยจากตรงนี้มายืนรอรถไฟประมาณ ๑๒ นาทีแล้วรถไฟก็มารถไฟขบวนนี้วิ่งมาจากต้นทางที่สถานีโคโงตะ ไม่ได้มีต้นทางที่สถานีอิชิโนมากิ แต่ว่าคนส่วนใหญ่ที่นั่งมาก็ลงกันเกือบหมดและมีคนขึ้นใหม่จำนวนมาก ทำให้คนบนรถไฟก่อนและหลังจากผ่านสถานีนี้แทบจะเป็นคนละกลุ่มกันเลยแล้วรถไฟก็ออก มาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีริกุเซงอินาอิ (陸前稲井駅りくぜんいないえき) ซึ่งยังอยู่ในบริเวณเมืองอิชิโนมากิ แต่ค่อนไปทางตะวันออกทิวทัศน์ระหว่างทางแถวนี้ก็ดูสวยดีสถานีต่อไปที่มาจอดคือสถานีวาตาโนฮะ (渡波駅わたのはえき)
ถัดมาเป็นสถานีมังโงกุอุระ (万石浦駅まんごくうらえき)แล้วตามด้วยสถานีซาวาดะ (沢田駅さわだえき) เป็นสถานีตะวันออกสุดของเมืองอิชิโนมากิแล้วจากตรงนี้ไปมองไปทางขวาเห็นผืนน้ำ ซึ่งตรงนี้จริงๆแล้วไม่ใช่ทะเลเปิด แต่เป็นบริเวณอ่าวที่ถูกปิดล้อมเหมือนเป็นทะเลสาบน้ำเค็ม เรียกว่ามังโงกุอุระ (万石浦まんごくうら)จากนั้นตรงนี้รถไฟก็เริ่มเข้าสู่เขตเมืองโอนางาวะแล้ว โดยย่านแถวนี้เรียกว่าอุราชุกุฮามะ (浦宿浜うらしくはま) กินพื้นที่ทางส่วนตะวันตกของเมืองโอนางาวะทางรถไฟลอดผ่านสะพานอุราชุกุ (浦宿橋うらしゅくばし)แล้วก็มาจอดที่สถานีอุราชุกุ (浦宿駅うらしゅくえき) เป็นสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองโอนางาวะ นอกเหนือไปจากสถานีโอนางาวะที่เป็นสถานีหลักจากนั้นในที่สุดก็มาถึงสถานีโอนางาวะอันเป็นปลายทางลงจากรถไฟมา ข้างหน้าเป็นตัวอาคารซึ่งถูกสร้างใหม่หลังจากที่หลังเก่าถูกทำลายไป เปิดใช้ตั้งแต่ปี 2015 จึงดูใหม่แหละสวยงาม ที่จริงแล้วตำแหน่งสถานีก็ต่างจากสถานีเดิมด้วย โดยย้ายมาลึกเข้าไปในแผ่นดินไป ๒๐๐ เมตร ทำให้ลงรถไฟแล้วยังต้องเดินอีกหน่อยจึงจะมองเห็นทะเลเดินผ่านตัวอาคารออกมายังด้านหน้าสถานีถ่ายภาพอาคารสถานีจากลานกว้างด้านหน้าบริเวณด้านหน้าสถานีโอนางาวะนั้นเป็นย่านร้านค้าซีพัลเพียร์โอนางาวะ (シーパルピア女川おながわ) ซึ่งเป็นย่านที่เพิ่งเปิดใหม่หลังจากภัยพิบัติเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของเมืองนี้ เป็นทางเดินทอดไปสู่ทะเลซึ่งสองข้างทางมีอาคารร้านค้าเดินดูย่านร้านค้าในบริเวณ ดูไม่ได้คับคั่งแต่ก็ไม่ได้เงียบเหงาส่วนอาคารนี้คือฮามะเทรัซ (ハマテラス) ตลาดขายของพื้นเมือง เป็นอาคารหลักของย่านร้านค้านีภายในมีร้านอาหารส่วนตรงนี้เป็นตลาดขายพวกของสด

มุมนี้มีวางประดับพวกลายเซนจากผู้คนที่มาเยือนที่นี่ออกมาดูด้านหน้าเห็นพวกปลาและหมึกตากแห้งวางขายอยู่


ส่วนตรงนี้คือฝาท่อโปเกมอน เช่นเดียวกับที่เจอในเมืองอื่นๆที่เคยไปมาในจังหวัดมิยางิฝาท่อของเมืองนี้ประกอบไปด้วยลาปลาส (ラプラス) และคาโมเมะ (キャモメ) รายละเอียดอ่านได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/46/จากฝาท่อนี้มองไปทางเหนือเป็นอาคารฮามะเทรัซมองไปทางตะวันตกเป็นอาคารสถานีโอนางาวะและมองไปทางตะวันออกเป็นชายฝั่งทะเลข้างๆนั้นเป็นหอนาฬิกา มีระฆังอยู่ด้านบนด้วย
กำแพงตรงนี้วาดรูปปลาสวยดีเห็นมีรถบัสนำเที่ยวมาจอดด้วย น่าจะมาจากเซนไดจากตรงนี้มองข้ามถนนไปเป็นบริเวณลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ (女川町海岸広場おながわちょうかいがんひろば)สำหรับการเดินเที่ยวริมทะเลไปจนถึงเดินกลับไปยังสถานีจะแยกไปเล่าในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240218-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文