φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
เขียนเมื่อ 2024/02/20 07:59
แก้ไขล่าสุด 2024/02/21 13:44
# เสาร์ 17 ก.พ. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่เที่ยวชมสถานที่ระลึกภัยพิบัติในเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240219

เป้าหมายต่อมาของเราอยู่ที่ปราสาททางะ (多賀城たがじょう) ในเมืองทางาโจว (多賀城市たがじょうし) ซึ่งอยู่ที่สถานีโคกุฟุทางาโจว (国府多賀城駅こくふたがじょうえき) ซึ่งเป็นสถานีบนสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん)

เราเดินทางมาจากทางสถานีโนบิรุซึ่งอยู่บนสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん) ซึ่งเป็นคนละสายกัน แต่ก็มีส่วนเชื่อมกันถ้านั่งรถไฟที่วิ่งตามสายเซนเซกิโทโฮกุ (仙石東北せんせきとうほくライン)

แต่ว่ารถไฟเที่ยวที่นั่งคราวนี้เป็นรถไฟบนสายเซนเซกิธรรมดาซึ่งจะวิ่งเลียบชายฝั่ง และไม่ผ่านสถานีโคกุฟุทางาโจว ดังนั้นเราจึงต้องใช้วิธีการเดินทางที่ยุ่งยากขึ้นมาหน่อย นั่นคือมาลงที่สถานีทากางิมาจิ (高城町駅たかぎまちえき) แล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟที่สถานีมัตสึชิมะ (松島駅まつしまえき) ซึ่งอยู่ห่างไปกว่า ๑ กิโลเมตร ทั้ง ๒ สถานีต่างอยู่ในเมืองมัตสึชิมะ (松島町まつしままち) อยู่ใกล้กัน แต่อยู่คนละสายรถไฟ จึงเป็นจุดเปลี่ยนรถไฟได้ด้วย แม้ว่าอาจต้องเดินไกลสักหน่อย

เมืองมัตสึชิมะนั้นเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง แต่ว่าไม่ใช่เป้าหมายในการมาครั้งนี้ของเรา และส่วนที่มาเปลี่ยนรถตรงนี้ก็ไม่ใช่บริเวณย่านท่องเที่ยวของเมือง ครั้งนี้เลยแค่เป็นการมาแวะเพื่อเปลี่ยนรถไฟ และถือโอกาสเดินเล่นชมเมืองไปด้วย

ตำแหน่งเมืองมัตสึชิมะในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มตรงกลาง อยู่ริมชายฝั่ง
หลังจากที่ออกจากสถานีโนบิรุมา รถไฟก็เดินทางย้อนมาทางตะวันตก มาจอดที่สถานีต่อไปคือสถานีโทวนะ (東名駅とうなえき) ซึ่งยังอยู่ในเขตเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะต่อมาก็มาจอดที่สถานีริกุเซงโอตสึกะ (陸前大塚駅りくぜんおおつかえき) ตรงนี้ก็ยังคงอยู่ในบริเวณเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะหลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองมัตสึชิมะ มาจอดที่สถานีริกุเซงโทมิยามะ (陸前富山駅りくぜんとみやまえき)
แล้วตามด้วยสถานีเทตารุ (手樽駅てたるえき)แล้วจึงมาถึงสถานีทากางิมาจิซึ่งเราต้องการมาลงออกจากชานชลามา แม้จะแค่มาเปลี่ยนรถและทั้ง ๒ สายก็เป็นของ JR เหมือนกันด้วย แต่ว่าเป็นคนละสถานีกัน อยู่ไกลกัน จึงต้องแตะบัตรออก แล้วจึงแตะบัตรเข้าที่สถานีมัตสึชิมะอีกทีตัวอาคารสถานี เป็นแค่หลังเล็กๆชั้นเดียวเรียบง่าย แต่ก็มีทั้งเจ้าหน้าที่เฝ้าและเครื่องแตะบัตรพร้อม
จากนั้นก็เดินไปผ่านย่านบ้านเรือนแถวนี้ระหว่างทางก็ไปเจอแมว เลยพยายามถ่ายภาพเก็บไว้พอพยายามเข้าใกล้แมวก็จะหนี ก็เลยหยิบกล้องกะทัดรัดขึ้นมาถ่ายขยายจากระยะไกล แมวมันก็มองมาทางนี้อยู่แบบนี้คงไม่เรียกว่าแอบถ่ายนะจากนั้นแมวก็เดินมาหน้าบ้าน เราก็ตามมาถ่ายต่ออีกหน่อยถ่ายแมวเสร็จก็เดินต่อมา ผ่านสะพานมัตสึชิมะ (松島橋まつしまばし) ข้ามแม่น้ำทากางิ (高城川たかぎがわ) ซึ่งไหลลงสู่อ่าวมัตสึชิมะ
ทิวทัศน์ริมแม่น้ำจากบนสะพาน

พอข้ามมาก็เจออาคารที่ว่าการเมืองมัตสึชิมะ (松島町役場まつしままちやくば)สะพานลอยตรงแยกที่เลี้ยวเข้าหน้าสถานีมัตสึชิมะเดินขึ้นมาบนสะพานลอยเพื่อข้ามไปฝั่งสถานีทิวทัศน์จากบนสะพานลอย
ระหว่างอยู่บนนั้นเห็นรถไฟวิ่งผ่านมาพอดีโดยรวมแล้วเป็นสะพานลอยที่ชมทิวทัศน์ได้สวยดีจากบนนี้มองไปตามถนนด้านหน้าสถานีแล้วก็ลงมาแล้วเดินไปถึงสถานี

เข้ามาด้านในสถานี รถไฟรอบต่อไปที่วิ่งไปทางเซนไดนั้นคือเวลา 13:57 รอไปอีก ๑๑ นาทีมานั่งรอที่ห้องนั่งรอในสถานีจนถึงเวลาก็เข้าไปยังชานชลายังเหลือเวลาอีกหน่อยก็เดินถ่ายป้ายสถานี
แล้วรถไฟก็มาจากนั้นขึ้นรถไฟ ระหว่างทางผ่านสถานีชิโองามะ (塩釜駅しおがまえき)จากนั้นสถานีต่อไปจึงถึงสถานีโคกุฟุทางาโจวอันเป็นเป้าหมาย เรื่องการเที่ยวปราสาททางะจะเล่าถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240221-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> แมว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文