φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาททางะ ป้อมโจวซากุโบราณสมัยนาระแห่งแคว้นมุตสึภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เขียนเมื่อ 2024/02/21 13:11
แก้ไขล่าสุด 2024/02/22 11:11
# เสาร์ 17 ก.พ. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เดินทางไปแวะเปลี่ยนรถไฟที่เมืองมัตสึชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240220

เราก็เดินทางมาถึงสถานีโคกุฟุทางาโจว (国府多賀城駅こくふたがじょうえき) ในเมืองทางาโจว (多賀城市たがじょうし) ซึ่งเป็นที่หมาย โดยที่แวะมาที่นี่ก็เพื่อจะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ นั่นคือ ปราสาททางะ (多賀城たがじょう)

ปราสาทหลังนี้เป็นปราสาทโบราณที่ถูกสร้างขึ้นในปี 724 ซึ่งเป็นช่วงยุคนาระ (ปี 710-794) ถือเป็นปราสาทยุคโบราณกว่าปราสาทญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักส่วนใหญ่ซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยหลังจากนั้น ปราสาทแบบนี้เรียกว่า โจวซากุ (城柵じょうさく)

ที่ผ่านมาก็ได้ไปเที่ยวปราสาทมาแล้วหลายแห่งในญี่ปุ่น แต่ว่าแห่งนีถือว่าเก่าที่สุดในบรรดาปราสาทที่ไปมาทั้งหมดแล้ว

ในภูมิภาคโทวโฮกุมีโจวซากุแบบนี้อยู่หลายแห่ง ก่อนหน้านี้ก็ได้ไปเที่ยวโจวซากุมาอีกแห่งแล้วคือปราสาทอากิตะ เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230816

ปราสาททางะเป็นศูนย์กลางการปกครองของแคว้นมุตสึ (陸奥国むつのくに) ซึ่งกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูมิภาคโทวโฮกุของญี่ปุ่นในช่วงยุคนาระ จึงมีความสำคัญมากทีเดียว

บริเวณตัวปราสาทนั้นยังหลงเหลือเค้าโครงร่องรอยให้สามารถเข้าไปชมได้ และยังมีแผ่นหินศิลาจารึกปราสาททางะ (多賀城碑たがじょうひ) ซึ่งได้ชื่อว่าหนึ่งในสามศิลาจารึกโบราณของญี่ปุ่น (日本三古碑にほんさんこひ) ถูกสร้างขึ้นในปี 762 บอกเล่าเรื่องราวของปราสาททางะ ถือเป็นโบราณวัตถุและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญมาก

นอกจากนี้แล้วใกล้ๆกันนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โทวโฮกุ (東北歴史博物館とうほくれきしはくぶつかん) ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆสถานีโคกุฟุทางาโจวเลย ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของภูมิภาคโทวโฮกุทั้งแต่ยุคโบราณ เปิดตั้งแต่ปี 1999 ภายในมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับปราสาททางะโดยเฉพาะด้วยเรานั่งรถไฟมาถึงสถานีโคกุฟุทางาโจวเวลา 14:07จากในชานชลา มองออกไปก็เห็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โทวโฮกุได้ทันที แต่ว่าเรายังไม่เข้าตอนนี้ เพราะก่อนอื่นเป้าหมายหลักคือปราสาททางะ ซึ่งต้องเดินไปไกลนิดหน่อยมองจากด้านบนอาคารสถานีไปยังทางตะวันออกซึ่งเป็นทิศที่จะต้องเดินไปเพื่อมุ่งหน้าไปยังปราสาททางะเดินลงแล้วออกจากสถานีไปเดินไปตามทางระหว่างทางก็มีบ้านเมืองอยู่ประปราย แต่ก็ค่อนข้างโล่ง


แล้วก็มาถึงเนินที่เป็นที่ตั้งของประตูใต้ส่วนนอกของปราสาททางะจากตรงนี้เดินขึ้นเนินไปจากบนเนินมองเห็นวัดเกียวกุเซง (玉川寺ぎょくせんじ) เป็นวัดเล็กๆที่อยู่ในบริเวณนี้แต่พอขึ้นเนินมาก็พบว่าที่นี่กำลังก่อสร้างอยู่ จริงๆแล้วประตูใต้ส่วนนอกของปราสาททางะนี้กำลังอยู่ในแผนสร้างจำลองใหม่ ซึ่งน่าจะเสร็จภายในปี 2004 ดังนั้นหากมาช้ากว่านี้สักหน่อยก็คงได้เห็นในสภาพสมบูรณ์นี่คือสภาพตัวหอประตูใต้ตอนนี้ ยังอยู่ในสภาพก่อสร้างค้างอยู่ เข้าไปชมไม่ได้และเดินลงจากเนินมาก็เจอกับศิลาจารึกปราสาททางะ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของประตูใต้ หน้าทางที่จะมุ่งหน้าไปสู่ตัวปราสาททางะตัวศิลาจารึกได้ถูกสร้างศาลาล้อม แต่ก็สามารถมองผ่านช่องเห็นด้านในได้ ใช้กล้องมือถือถ่ายผ่านรูด้านหลังจากนั้นก็เดินต่อไป เข้าใกล้ตัวปราสาทไปอีกตรงนี้มีเนินซึ่งมีอาคารส่วนหน้าหน้าปราสาทแต่ว่าที่นี่ก็กำลังก่อสร้างอยู่ จึงยังไม่มีอะไร
เดินลงจากเนินมาแล้วไปต่อ ตรงนี้เป็นถนนหลักที่ใช้เดินมุ่งหน้าไปยังปราสาทป้ายอธิบายปราสาทระหว่างทางจากนั้นก็เป็นบันไดดินขึ้นไปมีแบบจำลองตัวปราสาขนาด ๑/๒๐๐ เท่าด้วยแล้วก็มาถึงบริเวณซากปราสาท สามารถเดินดูรอบบริเวณได้ ภายในบริเวณนี้เหลือแค่ส่วนฐาน ไม่ได้มีการสร้างอาคารขึ้นมาจำลองของเก่า แต่ก็ได้เห็นร่องรอย ให้รู้ว่าตรงนี้เคยเป็นปราสาทที่สวยงามมาก่อนเดินมาเรื่อยๆก็สุดทางเท่านี้จากนั้นเดินลงมา โดยออกทางถนนทางตะวันตกระหว่างทางยังผ่านศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社きふねじんじゃ) เป็นศาลเจ้าเล็กๆ
เข้ามาดูด้านในในนี้เล็กนิดเดียว มีอยู่แค่นี้แล้วก็เดินย้อนกลับ ระหว่าทางก็เดินมาแวะผ่านวัดเกียวกุเซง ซึ่งได้มองดูตั้งแต่เมื่อกี้ตอนที่อยู่บนเนินที่ข้างๆวัดนั้นเป็นสุสานแล้วก็เดินย้อนกลับไปยังทางสถานีโคกุฟุทางาโจว
ข้ามรางรถไฟไปยังฝั่งใต้ เพื่อไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โทวโฮกุทางเข้าบริเวณพิพิธภัณฑ์เดินไปยังทางเข้าอาคารหลัก
หน้าทางเข้าแต่ว่าพอเข้าไปแล้วตั้งใจจะซื้อตั๋วก็พบว่าเขากำลังปิดปรับปรุงอยู่ โดยจะปิดไปจนถึง 31 มีนาคม จึงไม่สามารถเข้าชมได้ น่าเสียดายมาก แต่อย่างน้อยมาเที่ยวนี้เราก็ได้ชมปราสาททางะไปแล้ว ก็ไม่ถึงกับเสียเที่ยวที่มาร้านขายของในพิพิธภัณฑ์ก็ปิดเหมือนกันที่ปิดไปนั้นคือส่วนจัดแสดงหลัก แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าที่ชั้น ๓ มีส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์เด็ด สามารถเข้าชมได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายเราก็เลยลองขึ้นมาดู ไหนๆก็มาแล้วภายในส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์เด็ก ดูแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมาก เข้ามาเดินดูแป๊บเดียวก็เสร็จ

นอกจากนั้นชั้น ๓ ก็ยังมีส่วนอื่นเช่นตรงนี้เป็นห้องสมุดหลังจากนั้นก็เดินลงกลับลงมาด้านล่าง นี่เป็นภาพห้องโถงชั้น ๑ ที่ถ่ายจากชั้นลอยลองเดินออกจากอาคารพิพิธภัณฑ์มาอีกด้านตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ ถ่ายจากอีกด้านจากนั้นก็เดินย้อนกลับมาในบริเวณพิพิธภัณฑ์ยังมีอีกส่วนที่เข้าชมได้ นั่นคือบ้านตระกูลอิมาโนะ (今野家住宅いまのけじゅうたく) เป็นบ้านแบบโบราณที่สร้างขึ้นในปี 1769 เดิมทีตั้งอยู่ในเมืองอิชิโนโมริ แต่ถูกย้ายมาปลูกใหม่ที่นี่
ป้ายอธิบายเกี่ยวกับที่นี่อาคารประกอบไปด้วย ๒ หลัง คือส่วนอาคารที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งเป็นประตูเดินทะลุผ่านได้ภายในอาคารประตูหน้า เป็นที่เก็บพวกอุปกรณ์เครื่องมือจากนั้นลองเข้าไปดูในส่วนอาคารด้านในภายในเป็นบ้านที่อยู่อาศัย เดินชมในนี้ได้ แต่บนพื้นไม้ต้องถอดรองเท้า


และด้านหลังเป็นสวนเล็กๆหลังจากชมเสร็จก็ได้เวลาเดินทางกลับ โดยเดินขึ้นสถานีจากทางนี้แต่ว่ารถไฟรอบต่อไปสำหรับกลับคือเวลา 15:42 ต้องรอสักพัก และในตัวอาคารสถานีกลับไม่มีทีให้นั่งรอรถไฟ เลยมานั่งที่ม้านั่งตรงป้ายรถเมล์หน้าสถานี ระหว่างนั้นก็เห็นมีรถเมล์ผ่านมาจอดด้วย จากตรงนี้สามารถนั่งรถเมล์ไปลงที่ต่างๆภายในเมืองนี้และเมืองข้างเคียงได้พอใกล้เวลาก็ขึ้นมาที่สถานี แตะบัตรเข้าไปในชานชลา
แล้วก็นั่งรถไฟกลับเซนได ถึงเซนไดเวลา 15:56 จบการเดินทางในวันนี้ลงเท่านี้ก็ถือเป็นอีกวันที่ได้แวะไปเที่ยวหลายเมืองเลยทีเดียว การนั่งรถไฟเที่ยวชมเมืองตามสายรถไฟแบบนี้ก็ถือว่าสนุกไม่เลวเลย

สรุปเวลาเดินทางและค่าโดยสารรถไฟในวันนี้

สถานี เวลา ราคา
(เยน)
ต้นทาง ปลายทาง ขึ้น ลง
เซนได อิชิโนมากิ 8:20 9:21 1170
อิชิโนมากิ โอนางาวะ 9:33 9:59
โอนางาวะ อิชิโนมากิ 11:08 11:34 590
อิชิโนมากิ โนบิรุ 11:55 12:15
โนบิรุ ทากางิมาจิ 13:12 13:28 199
มัตสึชิมะ โคกุฟุทางาโจว 13:57 14:07 242
โคกุฟุทางาโจว เซนได 15:42 15:56 242
รวม 2443

สถานที่เที่ยววันนี้ไม่ได้เสียค่าเข้าชม ไม่ได้แวะกินข้าว และไม่ได้ซื้อของฝากด้วย ค่าโดยสารรถไฟจึงเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดของวันนี้

ได้ไปเที่ยวโน่นนี่มากมายด้วยค่าใช้จ่ายเท่านี้ถือว่าคุ้มไม่น้อยเลย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文