φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นเรื่อยเปื่อยในบริเวณสถานีโคกุระในวันที่ฝนตกหนัก
เขียนเมื่อ 2024/03/05 16:06
แก้ไขล่าสุด 2024/03/10 06:00
# พฤหัส 29 ก.พ. 2023

บันทึกต่อจากตอนที่แล้วได้นั่งชิงกันเซงจากเซนไดมาจนถึงสถานีโคกุระ (小倉駅こくらえき) ในเมืองคิตะคิวชู (北九州市きたきゅうしゅうし) https://phyblas.hinaboshi.com/20240304

ก่อนอื่นขอพูดถึงเกี่ยวกับเมืองคิตะคิวชูสักหน่อย เมืองนี้เป็นเมืองที่ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะคิวชู

ตำแหน่งเมืองคิตะคิวชูเป็นสีม่วงเข้มด้านบนสุด ส่วนสีม่วงอ่อนทางซ้ายคือเมืองฟุกุโอกะ อยู่ไม่ไกลจากกันมาก
เดิมทีแล้วเมืองนี้เกิดจากการรวมกันของเมือง ๕ เมือง ได้แก่ เมืองโมจิ (門司市もじし), เมืองโคกุระ (小倉市こくらし) เมืองวากามัตสึ (若松市わかまつし), เมืองยาฮาตะ (八幡市やはたし), เมืองโทบาตะ (戸畑市とばたし) โดยรวมกันในปี 1963 กลายเป็นเมืองใหญ่เมืองเดียว ตอนที่รวมใหม่ๆนั้นถือเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในจังหวัดฟุกุโอกะและในเกาะคิวชู แต่ว่าตั้งแต่ปี 1979 เมืองฟุกุโอกะก็กลับมามีประชากรมากกว่าและกลายเป็นเมืองใหญ่ที่สุดไปแทน

ในจำนวน ๕ เมืองที่มารวมกันนี้ เมืองที่ใหญ่ที่สุดและกลายเป็นศูนย์กลางของเมืองคิตะคิวชูก็คือเมืองโคกุระ ซึ่งมีสถานีโคกุระเป็นศูนย์กลาง

สถานีโคกุระเป็นสถานีสำคัญที่ชิงกันเซงทุกขบวนจะมาจอด ถ้าจะนั่งชิงกันเซงไปยังสถานีฮากาตะเมืองฟุกุโอกะยังไงก็ต้องแวะที่สถานีนี้ก่อน ดังนั้นครั้งนี้เราจึงตัดสินใจลงที่สถานีนี้ แม้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงจะอยู่ที่เมืองฟุกุโอกะก็ตาม อย่างน้อยก็แวะเที่ยวเมืองที่อยู่เหนือสุดของเกาะคิวชูสักหน่อย

ที่จริงแล้วเมืองนี้ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย แต่ว่าน่าเสียดายที่ฝนเกิดตกหนักทำให้รู้สึกไม่อยากไปเที่ยวไหน และเวลาก็ไม่ได้มาก เพราะมาถึงที่นี่ก็เป็นเวลา 14:53 แล้ว จึงตัดสินใจว่าแค่เดินเล่นเรื่อยเปื่อยไม่ต้องเข้าสถานที่เที่ยวที่ไหนก็ได้ ยังไงถ้าต่อจากนี้ไปเราจะอาศัยอยู่เมืองฟุกุโอกะละก็จะแวะมาเที่ยวที่นี่เมื่อไหร่ก็ได้อยู่แล้วหลังจากที่ลงจากชิงกันเซงมาเดินลงมาจากชานชลา
ก่อนจะเดินออกจากที่ตรวจตั๋วไปนั้น บริเวณภายในนี้ยังมีที่ให้เดินดูของพอสมควรในนี้มีร้านขายของฝากอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกของฝากประจำจังหวัดฟุกุโอกะซึ่งรวมถึงเมืองฟุกุโอกะ หรือแม้แต่ของเกาะคิวชู แต่กลับไม่เจอของประจำเมืองคิตะคิวชูเอง

จากนั้นเดินออกจากที่ตรวจตั๋วมาข้างนอก ตรงนี้เจอหุ่นตัวละครจากมังงะเรื่อง รถไฟสายทางช้างเผือก 999 (銀河鉄道ぎんがてつどう999) ผลงานของ มัตสึโมโตะ เรย์จิ (松本 零士まつもと れいじ, ปี 1938-2023) ซึ่งเป็นชาวจังหวัดฟุกุโอกะที่เติบโตที่เมืองโคกุระ (สมัยก่อนถูกควบรวมเป็นเมืองคิตะคิวชู)จากตรงนี้เป็นทางเดินยกระดับทางฝั่งใต้ของสถานี แต่มองออกไปก็เห็นฝนกำลังกระหน่ำอยู่จึงตัดสินใจไม่ออกไปไหนแล้วก็เลยมาเดินเล่นภายในห้างในตัวอาคารสถานี ในนี้ก็มีขายพวกของกินหรือของฝากหลายอย่าง แต่ดูแล้วก็ยังเจอแต่ของจากฮากาตะซะมากกว่า

แล้วก็มาเจอของขึ้นชื่อของโคกุระบ้างจนได้ นั่นคือยากิอุดง (きうどん) คืออุดงผัด แต่อันนี้เป็นกล่องสำหรับซื้อกลับไปปรุงกิน ไว้เดี๋ยวไปหากินที่ร้านเป็นมื้อเย็นดีกว่าจากนั้นชั้นล่างเป็นย่านร้านอาหาร


นี่เป็นร้านอุมาอิโมโนยะเรง (うまいものやれん) ร้านอาหารของเมืองชิโมโนเซกิ (下関市しものせきし) ในจังหวัดยามางุจิซึ่งอยู่ข้ามฝั่งทะเลไปถึงทันที ร้านนี้มีเปิดสาขาที่โคกุระด้วยร้านนึงคือที่นี่ เมนูดังของร้านคือกิวตัง (ぎゅうタン) เป็นลิ้นวัวย่าง ซึ่งจริงๆแล้วกิวตัวที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือที่เซนได แต่ปกติอยู่เซนไดเราก็แทบไม่ได้กินกิวตังเพราะมันแพงมาอยู่นี่ก็คงจะไม่กินเหมือนกันจากนั้นลงไปข้างล่างเป็นชั้นพื้นดินจากตรงนี้เป็นทางเดินออกไปพอออกมาก็ยังอยู่ใต้ทางเดินยกระดับหน้าสถานี

เดินเข้าสถานีไปแล้วก็ขึ้นมาบนทางยกระดับต่อมองออกไปข้างหน้าเห็นรางคิตะคิวชูโมโนเรล (北九州きたきゅうしゅうモノレール) ซึ่งเป็นรถไฟรางเดี่ยวสายสั้นๆที่วิ่งภายในเมืองนี้จากตรงนี้มองย้อนมายังสถานีเห็นป้ายชื่อสถานีและส่วนด้านบนที่เป็นชานชลาของรถไฟรางเดี่ยวจากหน้าสถานีมีทางเดินที่มีหลังคาให้เดินในร่ม พาดไปสู่ห้างเซนต์ซิตี (セントシティ) ซึ่งเป็นห้างสูง ๑๒ ชั้น ดูแล้วน่าจะมีที่ให้เดินเล่นก็เลยลองไปดูระหว่างเห็นรถไฟวิ่งผ่านไปพอดีจากนั้นเข้ามาด้านในห้างเซนต์ซิตีภายในห้างเดินขึ้นมาชั้นบนเรื่อยๆมีร้านต่างๆหลายอย่าง เช่นพวกขายเครื่องใช้ไฟฟ้า พอดีเรากำลังจะย้ายบ้านก็เลยสนใจดูของพวกนี้อยู่ด้วยเลยแวะดูผ่านๆนิดหน่อยชั้น ๗ มีร้านหนังสือจากนั้นขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงชั้น ๑๐ชั้นนี้เป็นลานที่ไว้สำหรับนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรกัน มองขึ้นไปด้านบนเห็นถึงชั้น ๑๒เดินขึ้นไปดูข้างบนที่ชั้น ๑๑ นั้นมีพวกร้านอาหารขึ้นมาถึงชั้น ๑๒ บนสุดที่ชั้นนี้มีทางออกไปยังดาดฟ้า แต่ตอนนี้ปิดอยู่เนื่องจากอากาศไม่ดีบนดาดฟ้ามีศาลเจ้าอยู่ด้วย เสียดายออกไปไม่ได้จากนั้นก็ลงลิฟต์กลับลงถึงชั้น ๒ แล้วก็ออกไปทางเดิมที่เข้ามาขณะที่ออกมานั้นเป็นเวลา 4 โมงเย็น ยังเหลือเวลาเรื่อยเปื่อยต่อ ต่อไปเลยไปลองนั่งรถไฟรางเดี่ยวชมเมืองสักหน่อย https://phyblas.hinaboshi.com/20240306-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุโอกะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文