φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งชิงกันเซงเดินทางไกลจากเซนไดไปยังฟุกุโอกะ มองภูเขาฟุจิที่ปกคลุมด้วยหิมะและเมฆหมวกระหว่างทาง
เขียนเมื่อ 2024/03/04 10:08
แก้ไขล่าสุด 2024/03/09 20:23
# พฤหัส 29 ก.พ. 2023

เนื่องจากว่าตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนกำลังจะย้ายไปทำงานที่เมืองฟุกุโอกะ (福岡市ふくおかし) ในจังหวัดฟุกุโอกะทางตอนเหนือสุดของเกาะคิวชู เลยมีกำหนดการเดินทางไปฟุกุโอกะเพื่อไปทำเรื่องกับบริษัทที่จะเข้าทำงาน แล้วก็ไปดูบ้านที่จะพักอาศัยด้วย

แผนที่แสดงตำแหน่งจังหวัดฟุกุโอกะ เป็นสีแดง อยู่ส่วนเหนือสุดของเกาะคิวชูตำแหน่งเมืองฟุกุโอกะซึ่งกำลังจะไปอยู่ เป็นสีม่วงเข้มทางซ้าย ส่วนสีม่วงอ่อนทางขวาบนคือเมืองคิตะคิวชู (北九州市きたきゅうしゅうし) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือสุดของเกาะคิวชูการเดินทางจากเซนไดไปฟุกุโอกะนั้นง่ายที่สุดก็คือนั่งเครื่องบินไป เพราะมีเครื่องบินตรงไปต่อเดียวถึง ต่างจากการนั่งชิงกันเซงที่ไม่สามารถนั่งต่อเดียวถึงได้ ต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานีโตเกียว ใช้เวลาทั้งหมดรวมแล้วกว่า ๖ ชั่วโมง

เกาะคิวชูนั้นอยู่เกือบจะติดเกาะฮนชูที่เป็นเกาะหลัก มีสะพานและอุโมงค์สำหรับข้ามไปมาได้สะดวก ชิงกันเซงก็สามารถข้ามเกาะได้

แต่ครั้งนี้เราตัดสินใจนั่งชิงกันเซงไป เพราะอยากจะได้ความรู้สึกว่าค่อยๆเดินทางไปเรื่อยๆ ผ่านเมืองต่างๆ ชมทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ ดูเป็นการเดินทางที่สนุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยากเห็นภูเขาฟุจิ (富士山ふじさん) ระหว่างทาง ซึ่งช่วงนี้บนยอดกำลังปกคลุมด้วยหิมะสวยงาม

อีกอย่างคือค่าเครื่องบินนั้นจะถูกกว่าชิงกันเซงก็ต่อเมื่อจองล่วงหน้าหลายวัน แต่ครั้งนี้รู้กำหนดการก่อนจะไปไม่กี่วันจึงไม่มีตั๋วถูกๆให้นั่ง กรณีแบบนี้ชิงกันเซงจะถูกกว่า ดังนั้นจึงตัดสินใจใช้ชิงกันเซงทั้งขาไปและขากลับ

กำหนดการณ์คือไปวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024 ค้าง ๒ คืน แล้วกลับตอนเช้าวันที่ 2 มีนาคม โดย ๓ วันนี้ทำธุระจริงๆคือวันที่ 1 มีนาคม ส่วนวันแรกกับวันสุดท้ายเป็นการเดินทางกับการแวะเที่ยว

เป้าหมายที่ต้องการไปจริงๆนั้นอยู่ที่สถานีฮากาตะ (博多駅はかたえき) ในเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดฟุกุโอกะ แต่ครั้งนี้ไหนๆก็นั่งชิงกันเซงแล้วก็เลยตัดสินใจไปลงที่สถานีก่อนหน้าคือสถานีโคกุระ (小倉駅こくらえき) ในเมืองคิตะคิวชู ซึ่งพอข้ามเกาะไปก็ถึงเลย จากนั้นก็เที่ยวในเมืองนี้แล้วก็ค้างคืนนึงแล้ววันต่อมาค่อยนั่งรถไฟต่อมาไปถึงเมืองฟุกุโอกะเพื่อทำธุระ

การเดินทางครั้งนี้แบ่งเป็น ๒ ช่วง โดยเริ่มจากสถานีเซนไดไปยังสถานีโตเกียว โดยนั่งรถไฟโคมาจิ (こまち) ออกจากเซนไดเวลา 8:17 ไปถึงโตเกียวเวลา 9:47 จากนั้นก็มาเปลี่ยนรถเป็นโนโซมิ (のぞみ) นั่งจากสถานีโตเกียวไปยังสถานีโคกุระ ออกจากโตเกียวเวลา 10:12 ไปถึงสถานีโคกุระเวลา 14:53

ขบวนจากโตเกียวไปโคกุระนั้นนั่งแบบไม่ระบุที่นั่ง (自由席じゆうせき) ซึ่งราคาถูกกว่า แต่ว่าขบวนจากเซนไดไปโตเกียวนั้นมีแต่ระบุที่นั่ง (指定席していせき) ซึ่งแพงกว่า จึงจำเป็นต้องนั่งแบบนั้น โดยรวมแล้วราคาทั้งหมดคือ ๒๙,๕๘๐ เยนการเดินทางเริ่มต้นที่สถานีเซนไดตอนเช้า
ขึ้นรถไฟโคมาจิเพื่อไปยังโตเกียวอันนี้คือตั๋วสำหรับการเดินทางครั้งนี้ ซื้อล่วงหน้าไว้ตั้งแต่เมื่อวาน แบ่งเป็น ๓ ส่วน คือตั๋วค่าระยะทางจากเขตเมืองเซนไดไปยังเขตเมืองคิตะคิวชู ราคา ๑๖,๒๘๐ เยน และบวกตั๋วสำหรับขบวนชิงกันเซงจากเซนไดไปโตเกียว ๕,๐๖๐ เยน กับขบวนจากโตเกียวไปยังโคกุระ ๘,๑๔๐ เยน บวกรวมกันทั้งหมดจึงเป็น ๒๙,๕๘๐ เยน เวลาผ่านที่ตรวจตั๋วก็ให้หยอด ๓ ใบลงไปพร้อมกัน ดูแล้วซับซ้อน แต่เครื่องจะทำการจัดการให้หลังจากออกจากสถานีเซนไดแล้วขบวนรถไฟก็มาจอดที่สถานีโอมิยะ (大宮駅おおみやえき) ในเมืองไซตามะ (さいたま) จังหวัดไซตามะจากนั้นจึงมาถึงสถานีโตเกียว ซึ่งเราต้องมาเปลี่ยนขบวนรถในการเปลี่ยนขบวนที่นี่จำเป็นต้องผ่านที่ตรวจตั๋ว เพราะว่าเส้นทางจากเซนไดนั้นเป็นส่วนโทวโฮกุชิงกันเซง (東北新幹線とうほくしんかんせん) แต่ส่วนที่ไปทางฟุกุโอกะนั้นเรียกว่าโทวไกโดว-ซันโยวชิงกันเซง (東海道・山陽新幹線とうかいどう・さんようしんかんせん) แยกส่วนกันอยู่เมื่อหยอดตั๋ว ๓ ใบผ่านที่ตรวจตั๋วตรงนี้มาตั๋วชิงกันเซงโคมาจิจากเซนไดมาโตเกียวนั้นจะถูกเก็บไป เหลือตั๋วอยู่ ๒ ใบ ไว้ไปหยอดอีกทีตอนออกที่ปลายทางนี่เป็นป้ายแสดงรายละเอียดของขบวนรถที่กำลังจะขึ้น ขบวนนี้คือโนโซมิ ออกเวลา 10:12 ปลายทางอยู่ที่สถานีฮากาตะ ระหว่างทางจอดแค่พวกสถานีหลักๆที่สำคัญเท่านั้นขึ้นมาที่ชานชลามารอขึ้นรถไฟ ขบวนรถจอดอยู่แล้วตอนที่มาถึง แต่ว่ายังเข้าไม่ได้ ต้องรอจนกว่าเขาจะเรียกให้เข้าไปข้างในได้ แต่จำเป็นจะต้องมาต่อคิวรอเข้าเพื่อจะได้แน่ใจว่ามีที่นั่งดีๆและอยากได้ริมหน้าต่างด้วยเพื่อจะได้ชมทิวทัศน์ได้ เพราะรอบนี้เราเลือกซื้อตั๋วแบบไม่ระบุที่นั่ง ถ้าอยากได้ที่นั่งก็ต้องแย่งเอง แต่ว่าโบกีสำหรับที่นั่งอิสระมีแค่ ๓ โบกี้แรกเท่านั้น ที่จำกัดพอถึงเวลาก็เข้าไปแล้วก็ได้ที่นั่งริมหน้าต่างฝั่งขวาดังที่ต้องการ หลังจากนั้นคนก็ค่อยๆเข้ามาจนเกือบเต็ม ดีที่มาเร็วแล้วเข้าแถวก่อน ไม่งั้นคงไม่ได้ที่นั่งติดหน้าต่างชมทิวทัศน์สบายๆแบบนี้จากนั้นชิงกันเซงก็ออกเดินทาง มาจอดที่สถานีชินางาวะ (品川駅しながわえき) ซึ่งยังอยู่ในโตเกียว จากนั้นจึงตามด้วยสถานีชินโยโกฮามะ (新横浜駅しんよこはまえき) ในเมืองโยโกฮามะ จังหวัดคานางาวะแล้วชิงกันเซงก็เคลื่อนผ่านจังหวัดชิซึโอกะ แม้ว่าจะไม่ได้จอดที่สถานีไหนในจังหวัดนี้เลย แต่ว่าจุดสำคัญของจังหวัดนี้ก็คือภูเขาฟุจิ ระหว่างที่ชิงกันเซงเคลื่อนผ่านไปเรื่อยๆนั้นเมื่อมองออกนอกหน้าต่างไปยังฝั่งขวาก็สามารถเห็นภูเขาฟุจิได้ ขณะนั้นมีเมฆหมวกปกคลุมยอดเขาอยู่พอดีทำให้ไม่สามารถเห็นยอดได้ชัด แต่แบบนี้ก็ดูสวยงามดี เราเลยนั่งมองเพลินและถ่ายรูปไปเรื่อยๆตลอดทางระหว่างที่ผ่านแถวนี้

เมือชิงกันเซงผ่านเข้ามายังเขตเมืองชิซึโอกะ (静岡市しずおかし) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดชิซึโอกะ ภูเขาฟุจิอยู่ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือทำให้ต้องหันย้อนไปจึงจะเห็น มองได้ลำบาก แต่ก็ยังพอจะเห็นและถ่ายภาพมาได้จากนั้นก็ผ่านสถานีชิซึโอกะ (静岡駅しずおかえき) แต่ว่าไม่ได้จอด จึงได้แต่จับจังหวะถ่ายระหว่างที่รถไฟกำลังเคลื่อนผ่านสถานีพอดีจากนั้นก็ผ่านเมืองคาเกงาวะ (掛川市かけがわし) ที่เมืองนี้มีสถานีคาเกงาวะ (掛川駅かけがわえき) ซึ่งเป็นอีกสถานีที่ชิงกันเซงบางขบวนจอด แต่สำหรับขบวนนี้ไม่ได้จอด แต่วิ่งผ่านไปเลยที่สำคัญคือเมืองนี้มีปราสาทคาเกงาวะ (掛川城かけがわじょう) และเราสามารถจับภาพปราสาทนี้ไว้ได้ระหว่างผ่านพอดีขยายภาพเข้ามาที่ตัวปราสาท ครั้งนี้เสียดายที่ไม่ได้หยิบกล้องที่ซูมได้ขึ้นมาจึงได้แต่เอามาขยายเองทีหลัง ชัดที่สุดได้แค่นี้ แต่ก็พอจะมองเห็นได้ว่าเป็นปราสาทจากนั้นก็ผ่านแถวเมืองฮามามัตสึ (浜松市はままつし) ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในจังหวัดชิซึโอกะ ที่นี่ชิงกันเซงก็ไม่แวะจอดเช่นกัน แต่ระหว่างทางผ่านทะเลสาบฮามานะ (浜名湖はまなこ) ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำกร่อยขนาดใหญ่ใกล้ชายฝั่งทะเลจากนั้นชิงกันเซงก็ผ่านเข้าจังหวัดไอจิ จอดที่สถานีต่อไปคือสถานีนาโงยะ (名古屋駅やごやえき)ต่อมาจึงเคลื่อนผ่านจังหวัดกิฟุ แล้วก็ตามด้วยจังหวัดชิงะ ระหว่างนั้นมองไปถ่ายภาพภูเขาน้ำแข็งได้สวยงามด้วย แต่ว่าไม่รู้ว่าเป็นแถวไหนแล้วก็เข้าสู่จังหวัดเกียวโต แวะจอดที่สถานีเกียวโต (京都駅きょうとえき)ตามด้วยสถานีชินโอซากะ (新大阪駅しんおおさかえき) ในจังหวัดโอซากะแล้วก็เข้าสู่จังหวัดเฮียวโงะ จอดที่สถานีชินโควเบะ (新神戸駅しんこうべえき)แล้วก็วิ่งผ่านสถานีฮิเมจิ (姫路駅ひめじえき) ในเมืองฮิเมจิ (姫路市ひめじし)เมืองนี้มีปราสาทฮิเมจิ (姫路城ひめじじょう) สถานที่เที่ยวชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในระดับโลก จังหวะที่ผ่านสถานีฮิเมจิมีช่วงที่พอจะมองเห็นปราสาทได้ เราจึงหยิบกล้องขึ้นมาส่องขยายแล้วก็จับภาพถ่ายไว้ได้ภาพนึงสำเร็จ เสียดายมีตึกบังไปนิดหน่อยพอดี
ต่อมาก็เข้าสู่จังหวัดโอกายามะ จอดที่สถานีโอกายามะ (岡山駅おかやまえき)แล้วก็เข้าสู่จังหวัดฮิโรชิมะ จอดที่สถานีฮิโรชิมะ (広島駅ひろしまえき)หลังจากนั้นก็เริ่มครึ้มฟ้าครึ้มฝน ฝนตกลงมาอย่างหนักรถไฟเข้ามาถึงจังหวัดยามางุจิ ซึ่งเป็นจังหวัดสุดปลายเกาะฮนชู แล้วก็ผ่านแถวเมืองโทกุยามะ (徳山市とくやまし)ระหว่างที่ผ่านสถานีโทกุยามะ (徳山駅とくやまえき) นั้นหน้าจอประกาศภายในตู้รถได้ขึ้นบอกด้วยว่ากำลังผ่านสถานีไป ถ่ายไว้ได้พอดีจากนั้นรถไฟก็เข้าจอดที่สถานีชินยามางุจิ (新山口駅しんやまぐちえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองยามางุจิ (山口市やまぐちし) เมืองหลักของจังหวัดยามางุจิแล้วหลังจากผ่านสถานีนี้ไปรถเมล์ก็เดินทางข้ามเกาะมายังเกาะคิวชู และจอดที่สถานีโคกุระจังหวัดฟุกุโอกะอันเป็นเป้าหมายปลายทางของเราหลังจากการเดินทางที่ยาวนานเราก็ได้มาถึงจังหวัดฟุกุโอกะแล้ว จากนั้นยังพอมีเวลาก่อนที่ฟ้าจะมืด ระหว่างนี้จะเป็นการเที่ยวเรื่อยเปื่อยภายในเมืองคิตะคิวชู เล่าถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240305-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไซตามะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ชิซึโอกะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไอจิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เกียวโต
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โอซากะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เฮียวโงะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โอกายามะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮิโรชิมะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางุจิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุโอกะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文