φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasแนะนำเรื่อง [E×E] Empty×Embryo
เขียนเมื่อ 2009/08/04 18:05
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 06:42

[E×E] Empty×Embryo ~ แนะนำเรื่อง

>> ไปหน้าบทนำ
>> กลับไปหน้าสารบัญ

 

 

 E×E
เป็นเกมที่สองของค่ายยุซึซอฟต์ โดยออกวางขายตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2007 ชื่อ E×E อ่านว่า เองุเซะ(エグゼ) ย่อมาจาก Empty×Embryo

ผลงานของค่ายยุซึซอฟต์ที่ผ่านมา
ぶらばん(buraban)! -The bonds of melody-[วางขาย 28 กรกฎาคม 2006]
 ▶ E×E(エグゼ)-------------------------------[วางขาย 1 มิถุนายน 2007]
  ▶
夏空カナタ(นัทสึโซระคานาตะ=ฟากฟ้าฤดูร้อน)[วางขาย 23 พฤษภาคม 2008]
   ▶
天神乱漫(เทนชินรัมมัง) -LUCKY or UNLUCKY!?-[วางขาย 29 พฤษภาคม 2009]

เกมนี้ออกแนวแฟนตาซี มีฉากต่อสู้ปนอยู่มากมาย แต่ผู้เล่นไม่ต้องทำอะไร เพียงแต่อ่านเนื้อเรื่องเหมือนกับวิชวลโนเวลทั่วไป โดยเนื้อเรื่องจะเต็มไปด้วยปมปริศนามากมาย และจะไม่สามารถเข้าใจด้วยการเล่นจบเพียงฉากเดียว ต้องเล่นให้จบทุกฉากจึงจะเข้าใจปริศนาที่ซ่อนไว้ทั้งหมด


 
เพลงเปิดของเกมนี้ชื่อเพลง Trust in me ร้องโดย ซากากิบาระ ยุย ซึ่งเป็นทั้งนักร้องและนักพากย์ ซึ่งได้ร้องเพลงและพากย์ให้กับทั้งเกมและอนิเมะมามากมาย โดยนอกจากจะร้องเพลงเปิดแล้ว ก็ยังพากย์ให้กับตัวละครในเกมนี้ด้วย

เชิญอ่านบทนำได้ที่ [E×E] Empty×Embryo - บทนำ

เรื่องย่อ
เมื่อ ๑๐ ปีก่อนได้เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ขึ้นที่โรงพยาบาลทั่วไปยาซากะ ทำให้มีผู้เคราะห์และร้ายต้องหนีตายกันเป็นจำนวนมาก ฟุชิมิ โทวยะได้หนีออกมาจากโรงพยาบาลในขณะที่ไฟกำลังโหมกระหน่ำ แต่ในนั้นยังมีแม่ของเขา ฟุชิมิ สึซึโนะ ซึ่งเป็นนักวิจัยที่ทำงานอยู่ภายในโรงพยาบาล ซึ่งก็สายเกินไปเสียแล้ว

หลังจากนั้นโทวยะก็ใช้ชีวิตอยู่กับ ชิรามิเนะ ซายะ คนรู้จักของแม่เขาซึ่งผ่านมาพบเขาพอดีในวันเกิดเหตุ และ มากินะ น้องสาวคนเดียวของเขา แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมานานแล้ว แต่โทวยะก็ยังคงฝันถึงเหตุการณ์ที่เขาต้องสูญเสียแม่ไปนั้นอยู่ตลอดทุกคืน

เขาได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติธรรมดามาเรื่อยๆ จนคืนหนึ่งขณะที่กำลังเดินกลับจากทำงานพิเศษ ก็ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นสึซึโนะ เขาจึงตามไป โดยมีเพื่อนร่วมห้องของเขาซึ่งยังเคยรู้จักกันสมัยนอนอยู่โรงพยาบาล โนมิยะ ยู ซึ่งพบกันระหว่างทางโดยบังเอิญ ตามไปด้วย เมื่อตามไปถึงเขาก็มั่นใจว่านั่นคือแม่ของเขาที่คิดว่าตายไปแล้วแน่นอน แต่กลับมีความรู้สึกที่แปลกออกไปเหมือนว่านั่นเป็นคนอื่น ไม่ใช่แม่ที่เขาเคยรู้จัก แถมทันทีที่เห็นเขา สึซึโนะก็โจมตีใส่เขาทันที ในตอนนั้นได้มีนักดาบหญิงผมสีเพลิงถือดาบคาตานะคนหนึ่งโผล่มาช่วยเขาไว้

โทวยะตกอยู่ในความสับสน สึซึโนะที่ปรากฏตัวตรงหน้าของโทวยะตอนนี้คืออะไรกัน ทั้งที่น่าจะตายไปแล้ว แต่ทำไมกลับอยู่ตรงนี้ ถ้ามีชีวิตอยู่ทำไมถึงเพิ่งปรากฏตัว และความรู้สึกขัดแย้งนี้มันอะไร ที่สำคัญ ทำไมถึงต้องเข้ามาโจมตีใส่เขาด้วย

หลังจากที่ต้องมาพัวพันกับเรื่องอันไม่คาดคิด ชีวิตปกติธรรมดาของเขาก็ได้เปลี่ยนแปลงไป เขาต้องเผชิญหน้ากับความจริงซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อ ๑๐ ปีก่อน และเกี่ยวพันกับบุคคลภายรอบตัว

แนะนำตัวละครทั้งหมด
ฟุชิมิ โทวยะ(伏見 籐矢)

ตัวเอกของเรื่อง เป็นเด็กหนุ่มธรรมดา สูญเสียแม่ไปกับเหตุการณ์อุบัติเหตุเมื่อ ๑๐ ปีก่อน ปัจจุบันใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ ๓ คนกับซายะซึ่งเปรียบเสมือนพี่สาวซึ่งเลี้ยงดูเขามา และมากินะ น้องสาวคนเดียวของเขา เป็นคนที่ดูสบายๆ แต่บางครั้งก็อ่อนไหวง่าย จากการที่เขาผ่านความยากลำบากและกลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขได้ ทำให้เป็นคนค่อนข้างมองโลกในแง่ดี เขาเรียนอยู่ที่โรงเรียนโอริเบะภายในเมืองมิซากิ เมื่อตอนม.ต้นเคยอยู่ชมรมยิงธนู แต่ตอนนี้ไม่ได้สังกัดชมรมอะไร แต่ทำงานพิเศษอยู่ที่โรงพยาบาลยาซากะ

โนมิยะ ยู(野宮 悠)

เด็กสาวอารมณ์อ่อนไหวผู้ซ่อนตัวตนไว้ภายใต้ใบหน้าอันสดใส -- “หนวกหูน่ะ! อย่ามาล้อเลียนนะ”
พากย์โดย
: อาโอยามะ ยุการิ(青山ゆかり)
[ผลงานอื่น : นางามิเนะ โนโซมิ(เซย์นารุคานะ), เซรา(MagusTale), คาโนว เซย์อะ(Stellar☆Theater), นีธ(Marginal Skip) , เสจ(Really? Really!),
เอโมโตะ ยุริโกะ(อาซานางิโนะอควานอทส์)]


เป็นนักเรียนที่เพิ่งย้ายเข้าใหม่ เนื่องจากพ่อทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกับแม่ของโทวยะ ทำให้ในสมัยเด็กได้มีโอกาสเจอกับโทวยะบ่อยๆตอนนอนอยู่โรงพยาบาล และพ่อของเธอเองก็ตายไปในเหตุการณ์นั้นเช่นกัน จากนั้นจึงอาศัยอยู่ที่สถานรับเลี้ยง
เติบโตมาด้วยความยากลำบากตรงกันข้ามกับโทวยะ เป็นคนขี้เหงาแต่ก็ใช้ชีวิตคนเดียวมาโดยตลอด และเนื่องจากไม่ถนัดที่จะเข้าสังคม เธอจึงทำตัวเป็นสาวน้อยน่ารักเรียบร้อยต่อหน้าคนอื่นอย่างแนบเนียน และคอยรักษาระยะห่างกับผู้คนไว้ตลอด ยกเว้นกับโทวยะซึ่งเธอรู้จักมาก่อนที่เธอยอมเปิดใจคุยด้วยมากกว่าคนอื่น

โคโนะ นัทสึกิ(籠 夏希)

เพื่อนร่วมชั้นผู้ชอบการอ่านหนังสือ และไม่ค่อยสนใจต่อสิ่งรอบข้าง -- “หม้อไฟ พูดถึงอาหาร อันดับแรกก็ต้องหม้อไฟ”
พากย์โดย
: มิรุ(みる)
[ผลงานอื่น : ทากานาชิ ยายะ(clover point), ชิราอิชิ นาโงมิ(เนินย้อมสีตะวันอัสดง), ฮิโรฮาระ ยุกิโกะ(11eyes), ชิจิโจว ซาซาระ(นัทสึโซระคานาตะ), โทกุสะ โฮโนกะ(เทนชินรัมมัง), มิคาเงะ สึมิ(buraban), แอนเจ(ซิมโฟนีสีขาวโพลน)]


เพื่อนร่วมชั้นของโทวยะ มักจะชอบอ่านหนังสืออยู่คนเดียวในห้องเรียน ไม่ค่อยสุงสิงกับใครนัก มีตัวตนค่อนข้างจืดจาง ภายนอกดูเหมือนจะเป็นคนเงียบ แต่พอเข้าไปคุยด้วยก็จะคุยตอบเป็นเรื่องเป็นราว ความจริงแล้วเป็นคนคุยเก่งมาก โดยพื้นฐานแล้วเป็นคนไม่ค่อยสนใจสิ่งรอบข้าง ชอบทานหม้อไฟเป็นชีวิตจิตใจ และทำอาหารได้อร่อยมาก เวลาคุยมักจะชอบตอบรับและปฏิเสธด้วยคำว่า “ตามนั้น” กับ “ขอค้าน”

คิฟุเนะ มิโอะ(貴船 未緒)

หญิงสาวซึ่งไร้ตัวตนในสังคม ผู้รู้ความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนั้น -- “บอกว่าจะรักษาสัญญาไงล่ะ เชื่อใจพี่สาวซะเถอะหนุ่มน้อย”
พากย์โดย
: คาซาเนะ(風音)
[ผลงานอื่น : คาตางิริ ยูฮิ(เนินย้อมสีตะวันอัสดง), โคฮินาตะ ฮายามิ(H2O: Footprints in the Sand), นีนา(MagusTale), อายาเสะ ยูกะ(ซากุระชตรัสเซอ), มิซางิริ คานาเดะ(Marginal Skip)]


นักดาบสาวผมสีเพลิงที่เป็นคนช่วยโทวยะไว้จากการโจมตีของสึซึโนะ ตอนนี้กำลังทำงานให้กับองค์กรอะไรบางอย่างอยู่ ภายนอกดูเป็นพี่สาวที่ดูเข้มแข็งมาก แต่ก็มีอีกด้านที่อ่อนไหว และนอกจากนี้ยังเป็นคนที่กลัวแมวเป็นอย่างมาก
ตั้งแต่สมัยเด็กอาศัยอยู่ที่โรงพยาบาลยาซากะ จนเมื่อตอนที่เกิดอุบัติเหตุก็ได้รับการช่วยเหลือจนสามารถหนีรอดออกมาได้ แต่จากเหตุการณ์นั้นทำให้ในสำมะโนครัวระบุว่าตายไปแล้ว จึงกลายเป็นบุคคลที่ไร้ตัวตนในสังคม เป็นคนหนึ่งที่รู้ถึงความจริงหลายอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนั้น

ฟุชิมิ มากินะ(伏見 真姫奈)

น้องสาวผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสาและร่าเริง -- “ท่านพี่! นั่นแมงกะพรุนล่ะ! แมงกะพรุน!”
พากย์โดย
: ซากากิ รุนะ(榊るな)
น้องสาวผู้น่ารักของโทวยะ เป็นคนชอบสัตว์มาก โดยเฉพาะแมงกะพรุน เติบโตมาด้วยกันกับโทวยะ ปกติจะเรียกโทวยะว่า “ท่านพี่”

ชิรามิเนะ ซายะ(白峯 沙耶)
พี่สาวที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ผู้ซึ่งคอยดูแลเป็นห่วง -- “ได้ยินเรื่องน่าสนใจเข้าแล้วสิ เดี๋ยวจะช่วยจับผูกอวนไผ่ปล่อยไหลลงทะเลให้เอามั้ยคะ”

พากย์โดย
: อิชชิกิ ฮิคารุ(一色ヒカル)
[ผลงานอื่น :
อินาโมริ มาโฮชิ(clover point),คางุระ ฮินาตะ(H2O: Footprints in the Sand), คลาวเดีย เคลเมนต์(ซากุระชตัสเซอ), โทโมโยะ(โทโมโยะอาฟเตอร์ 〜It's a Wonderful Life〜), คุรางายะ ยุยโกะ(ลิทเทิลบัสเตอร์!)]

พี่สาวที่อาศัยอยู่ร่วมกับโทวยะและมากินะ เปรียบเสมือนเป็นพี่สาว เป็นคนที่คอยดูแลรับผิดชอบภาระส่วนใหญ่ภายในบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนสนิทกับมิโอะอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วเป็นคนที่อ่อนโยนใจดี แต่บางครั้งก็มีความสุขกับการแกล้งคนเล่น เวลาโกรธจะน่ากลัวมาก หากวันไหนที่โทวยะหรือมากินะกลับบ้านดึกก็จะโดนจับทำโทษ

ฟุชิมิ สึซึโนะ(伏見 鈴乃)

แม่ซึ่งน่าจะตายไปแล้ว -- “บ้าน่ะ เล็กลงขนาดนี้เลยเหรอ?”
พากย์โดย
: โนงามิ นานะ(野神奈々)
[ผลงานอื่น : คามิชิโระ ยุการิ(Gift), ชิงไคจิ คาซึเนะ(buraban), ไอฮาระ โทกิมิ(ชูเพรมแคนดี้), นัตสึกิ ทสึงุมิ(ซึนนะคาโนโจะ เดเรนะคาโนโจะ)]


แม่ของโทวยะซึ่งน่าจะตายไปแล้วตั้งแต่ ๑๐ ปีก่อน เคยทำงานเป็นนักวิจัยอยู่ที่โรงพยาบาลยาซากะจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุ เป็นคนขี้เล่น เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น ดูแล้วนิสัยเหมือนเด็กๆ

คามิโงเรียว มาโดกะ(上御霊 円)

เพื่อนร่วมห้องผู้ร่าเริง เรียบร้อย และน่ารัก -- “เอ๊ะ? เอ๋? มีอะไรกันเหรอ?”
พากย์โดย
: ซากากิบาระ ยุย(榊原ゆい)
[ผลงานอื่น : โคโนะซากะ คิริโนะ(Gift), คามิซากะ ฮารุฮิ(Happiness), ยากุโมะ ฮามาจิ(H2O: Footprints in the Sand), อาซางิ โคทาโรว(เทนชินรัมมัง), นากาโนะชิมะ ทาเอะ(braban)
, อาซานางิ มิโอะ(อาซานางิโนะอควานอทส์), คูว(77 〜And, two stars meet again〜)]


เพื่อนร่วมห้องของโทวยะ เป็นเด็กสาวธรรมดาคนนึง นิสัยร่าเริง อ่อนโยน เข้ากับผู้อื่นได้ดี ได้เรียนอยู่ห้องเดียวกับโทวยะมาตั้งแต่เด็ก ดูเหมือนจะมีความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับรักระหว่างชายกับชายหรือที่เรียกว่าเป็นฟุโจชินั่นเอง

คาโมะ ฮิซาชิ(加茂 寿士)

เพื่อนร่วมชั้นผู้มีบุคลิกร่าเริงสนุกสนาน -- “ไงล่ะ? อยากรู้อะไรบอกได้นะ โดยเฉพาะเรื่องสัดส่วน”
พากย์โดย
: สึงิซากิ คาซึมะ(杉崎和哉)
เพื่อนร่วมชั้นของโทวยะกับมาโดกะ ไม่ได้เข้าชมรมและไม่ได้ทำงานพิเศษอะไรแต่ดูเหมือนจะช่วยงานที่บ้านอยู่ เป็นคนที่ดูสบายๆ มีนิสัยเป็นเสือผู้หญิงอย่างแรง อีกทั้งยังลามกด้วย มักมีท่าทีร่าเริงและขี้เล่น มองโลกในแง่บวกเสมอ

ฮิมุไก โมมิจิ(日向 紅葉)

เด็กสาวปริศนา -- “ว่าไง มาทำเรื่องดีๆกับฉันมั้ย? จะช่วยทำให้รู้สึกดีเลยล่ะ”
พากย์โดย
: ซากาโมโตะ ฟูริ(佐本二厘)
[ผลงานอื่น : ทาจิบานะ มิโคโตะ(เนินย้อมสีตะวันอัสดง), อลิเชีย(MagusTale), มารี รูเดล(ซากุระชตัสเซอ), อากิฮิเมะ สึโมโมะ(นานัทสึอิโระดรอป), มินาโฮชิ อาสึโฮะ(โฮชิโซระโนะเมโมเรีย), ยามาบุกิ อาโออิ(เทนชินรัมมัง), เชลา(Marginal Skip), วาตาราเสะ จุง(Happiness)]


เด็กสาวปริศนาที่ ดูเผินๆเหมือนเด็กผู้หญิงน่ารักธรรมดา แต่มีท่าทีและการกระทำหลายอย่างที่น่ากลัวและดูเป็นภัย เป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อ ๑๐ ปีก่อน และอาจเป็นผู้กุมความลับทั้งหมดไว้ เมื่อสมัยเด็กนั้นเป็นเด็กที่ฉลาดมาก จึงมักถูกคนรอบข้างมองด้วยสายตาที่แปลกประหลาด

ยาซากะ ชิโอริ(八坂 紫織)

เด็กหนุ่มผู้มีด้านภายนอกที่ดูใสซื่อไร้เดียงสา กับด้านภายในที่ดำมืด -- “นั่นน่ะเป็นของผมแล้วนะ”
พากย์โดย
: นารุเสะ มิอะ(成瀬未亜)
[ผลงานอื่น : โอโตฮะ(H2O: Footprints in the Sand), เรนา(MagusTale), มิโยชิ ยุยโกะ(นัทสึโซระคานาตะ), รินโดว รุริ(เทนชินรัมมัง),อาซากุระ นานาโอะ(Lyrical lyric) , ฮีรางิ อันริ(
Happiness)]


ลูกบุญธรรมของนาโอยุกิ หลังจากที่นอนหลับไปเป็นเวลานาน ก็ถูกปลุกขึ้นมาโดยโมมิจิ เป็นเด็กหนุ่มที่ดูภายนอกแล้วดูใสซื่อไร้เดียงสาราวกับเทพบุตร แต่ตัวตนจริงๆนั้นเต็มไปด้วยความมืดมิด มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเด็กผู้หญิง

ยาซากะ นาโอยุกิ(八坂 尚之)

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผู้ติดตรึงต่อคนรักผู้ยังคงหลับใหล -- “แค่นี้ล่ะ ที่เหลือช่วยรวบรวมมาเป็นข้อมูลไว้ด้วย”
พากย์โดย
: โองาวะ โทโอรุ(大川透)
[ผลงานอื่น : โทมิตาเกะ จิโรว(แว่วเสียงเรไร)]
เป็นผู้อำนวยการของโรงพยาบาลทั่วไปยาซากะด้วยอายุที่ยังน้อยหลังจากที่พ่อของเขาได้ตายไป เป็นคนที่รับโทวยะเข้ามาทำงานพิเศษในโรงพยาบาล ลักษณะเป็นคนที่เงียบขรึมและดูเย็นชา จริงจังกับการทำงาน เขามักจะเข้าไปเยี่ยมคนรักของเขาซึ่งหลับใหลเป็นเจ้าหญิงนิทราอยู่ภายในโรงพยาบาล

อุจิงามิ คาเงโอมิ(宇治上 影臣)

ชายผู้เลี้ยงดูมิโอะมา -- “ว่าแต่ ไอ้เสียงโหวกเหวกบ้านี่มันอะไรกัน?”
พากย์โดย
: โดเทระหมายเลข ๔(ドテラ4号)
เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อ ๑๐ ปีก่อนและยังช่วยมิโอะหนีออกมาด้วย ก่อนนั้นเคยทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลยาซากะจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุขึ้น เป็นคนที่คอยเลี้ยงดูมิโอะมา และก็กำลังทำงานให้กับองค์กรเดียวกันอยู่ บุคลิกเป็นคนที่ดูเย็นชา และเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ทำให้คนไม่คิดอยากเข้าใกล้ เพื่อเป้าหมายแล้วยอมทำทุกวิถีทาง

เอ็กเซล(エクセル)
แมวดำที่ชิโอริเก็บได้ และถูกนำมาใช้ในการทดลองทำอะไรบางอย่าง ตอนหลังหนีออกมาจากห้องวิจัยได้ และถูกเก็บมาเลี้ยงโดยมากินะ

แนะนำฉากสถานที่ในเรื่องโดยสังเขป

เมืองมิซากิ
เมืองที่พวกโทวยะอยู่ ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีทะเลและภูเขาขนาบอยู่ เป็นเมืองท่า มีทางเดินลาดเขาอยู่หลายแห่ง ทิวทัศน์ตอนกลางคืนสวยงามมาก เป็นสถานท่องเที่ยวที่ดีไม่ว่าฤดูไหน

โรงเรียนโอริเบะ
โรงเรียนที่พวกโทวยะเรียนอยู่ เพิ่งปรับปรุงตัวอาคารใหม่ได้ไม่นาน ทำให้ตัวอาคารสวยมาก โครงสร้างอาคารถูกออกแบบมาอย่างวิจิตร เป็นโรงเรียนระดับกลาง ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมาก นับเป็นโรงเรียนที่ค่อนข้างสบายๆ และเนื่องจากตั้งอยู่บนที่สูง ทำให้ต้องเดินผ่านทางลาดเพื่อมาโรงเรียน

โรงพยาบาลทั่วไปยาซากะ
โรงพยาบาลขนาดใหญ่ประจำเมืองมิซากิ เป็นสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุเมื่อ ๑๐ ปีก่อน สึซึโนะเคยทำงานเป็นนักวิจัยที่นี่อยู่ ปัจจุบันโทวยะก็กำลังทำงานพิเศษเป็นคนทำความสะอาดอยู่ที่นั่น

ป้ายหลุมศพ
ที่ระลึกจากเหตุการณ์อุบัติเหตุเมื่อ ๑๐ ปีก่อน ตั้งอยู่บนเนินคนละแห่งกับโรงเรียนโอริเบะ อยู่ในระดับที่สูงกว่า เป็นที่ที่โทวยะมักจะแวะเวียนมาบ่อยๆเพื่อระลึกถึงแม่ที่ตายไป และเป็นที่ที่เขาได้กลับมาเจอกับยูเป็นครั้งแรก

ริมชายฝั่งทะเล
เป็นบริเวณท่องเที่ยวที่มีชื่อ ด้วยความที่เมืองมิซากิเป็นเมืองที่อยู่ริมชายฝั่งและเป็นเมืองท่า เป็นสถานที่สวยงามมาก พวกโทวยะมักจะเดินเรื่อยเปื่อยมาจนถึงบริเวณนี้อยู่เป็นประจำ

ลานกว้าง
สถานที่ที่โทวยะกับยูได้เจอกับสึซึโนะและถูกโจมตี เป็นที่ที่มากินะเก็บแมวดำมาได้

สวนกล่อง
เป็นโลกที่ถูกสร้างจำลองขึ้นให้เหมือนกับโลกจริงทุกประการ ต่างกันตรงที่ไร้ผู้คน

จุดเด่นของเกมนี้
ด้วยเนื้อเรื่องที่ออกแนวแฟนตาซี มีฉากต่อสู้ และปมปริศนาซ่อนอยู่ในเรื่องมากมาย ทำให้มีความน่าดึงดูดกว่าแนวจีบสาวหรือแนวรักๆทั่วไป เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นไปที่การสร้างความสัมพันธ์กับตัวละคร แต่เน้นไปที่การเข้าใจปมปริศนาภายในเรื่องที่ซ่อนเอาไว้ โดยการจะเข้าใจนั้นจำเป็นต้องเล่นให้จบบทของนางเอกทุกคน เนื่องจากจะเจอเหตุการณ์ที่ต่างกันออกไป ทำให้เข้าใจเรื่องราวคนละส่วน

จุดที่คิดว่าเป็นจุดด้อย
แม้ว่าเกมนี้มาฉากต่อสู้ปนอยู่เยอะ แต่ด้วยความที่เป็นวิชวลโนเวล ก็ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นฉากต่อสู้เหล่านั้นได้ ได้แต่อ่านคำบรรยายไม่ต่างจากการอ่านนิยายทั่วไปนัก มีภาพนิ่งประกอบปนอยู่เพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ตัวทางเลือกในเกมก็ดูออกยากว่ามีผลยังไงต่อเนื้อเรื่อง และมีทางเลือกเฉพาะต้นๆเกมเท่านั้น เมื่อตัดเข้าเนื้อเรื่องหลักแล้ว หากรู้ตัวภายหลังว่าเลือกผิดไปก็ต้องย้อนกลับมาแก้ไกลแต่ต้นๆ

วิเคราะห์และความเห็นส่วนตัว

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับสิ่งเหนือธรรมชาติหลายอย่างเช่น วิญญาณ พลังจิต และไสยเวท โดยตัวโทวยะนั้นเป็นเพียงคนธรรมดาซึ่งไม่ได้รู้ถึงสิ่งเหล่านี้ จึงมีข้อสงสัยผุดขึ้นมาเรื่อยๆในขณะที่เนื้อเรื่องดำเนินไป ในขณะที่เหล่านางเอกนั้นต่างก็มีความลับและอดีตอยู่เบื้องหลังซึ่งไม่ธรรมดา

เนื้อเรื่องนับว่าวางออกมาได้ดี ในแต่ละเส้นทางของการเล่นนั้น ความเคลื่อนไหวของตัวละครแวดล้อมจะต่างกันออกไปหมด ไม่ใช่แค่ตัวเอก แต่ตัวร้ายเองก็ผลัดกันมีบทโดดเด่น เนื้อเรื่องแต่ละเส้นทางแยกจุดกันอย่างชัดเจน เหมือนถ่ายทอดกันคนละมุม แต่เมื่อเราเล่นเนื้อเรื่องทางนึงจบไปแล้ว อาจทำให้เล่นอีกเนื้อเรื่องด้วยอารมณ์ที่ต่างออกไปได้ เนื่องจากรู้อะไรบางอย่างเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากคำบอกที่ได้จากเนื้อเรื่องทางนึง อาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมด แต่ไปเฉลยความจริงเอาอีกทางก็มีเหมือนกัน ดังนั้นทำให้มีความหลากหลายในอารมณ์ของการดูเนื้อเรื่อง ขึ้นกับว่าเลือกเล่นเนื้อเรื่องไหนก่อน

หากเรื่องนี้จะถูกสร้างเป็นอนิเมะอาจจะยากสักหน่อย เพราะไม่น่าจะสามารถรวบเนื้อเรื่องทั้ง ๓ ทางให้มารวมเป็นทางเดียวกันได้ง่ายๆ ด้วยความที่สภาพการณ์แตกต่างกันเกินไป ยกเว้นเสียแต่ว่าจะเปลี่ยนโครงเรื่องกันยกใหญ่

--------------------

แหล่งข้อมูลอ้างอิง http://ja.wikipedia.org/wiki/E×E
และเว็บหลักของทางยุซึซอฟต์

--------------------

รวมคำศัพท์ที่ได้ระหว่างเก็บข้อมูล
簀巻き すまき  การลงโทษอย่างหนึ่งในสมัยเอโดะ โดยจับห่อด้วยอวนไผ่แล้วโยนทิ้งลงน้ำ
純真無垢 じゅんしんむく ใสซื่อบริสุทธิ์
寡黙 かもく พูดน้อย,เงียบขรึม,ไม่ช่างพูด
容姿 ようし รูปร่างหน้าตา
献身 けんしん การอุทิศตน
担う になう แบก,ขน,รับภาระ
直情 ちょくじょう เถรตรง,ตรงไปตรงมา
一直線 いっちょくせん เป็นเส้นตรง
従事 じゅうじ การประกอบการ,อาชีพ,การทำงาน
生前 せいぜん ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ก่อนตาย
茶目 ちゃめ ขี้เล่น,คนขี้เล่น
旺盛 おうせい เต็มเปี่ยม,ท่วมท้น
腐女子 ふじょし ฟุโจชิ – ผู้หญิงที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงรักใคร่ระหว่างชายกับชาย
めげる ท้อ
好評 こうひょう เสียงชื่นชม,เสียงเล่าลือว่าดี,การมีชื่อเสียงดี
風紀 ふうき กฎเกณฑ์ศีลธรรมในสังคม
聡明 そうめい หัวไว,ฉลาด,มีไหวพริบ
銘打つ めいうつ โฆษณาว่า,ปิดยี่ห้อ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> vn

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文