φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวสวนสัตว์เล็กๆแห่งเมืองหางโจว
เขียนเมื่อ 2012/03/08 11:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#17 ม.ค. 2012

หลังจากเที่ยวชมทิวทัศน์ริมน้ำที่หอคอยลิ่วเหอ (六和塔) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20120307

สถานที่สุดท้ายที่ไปในวันนั้นก็คือสวนสัตว์หางโจว (杭州动物园) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขาทางตะวันตกของซีหู ไกลออกจากตัวเมือง แต่เดินทางมาได้ง่ายมากโดยรถเมล์

สวนสัตว์แห่งนี้ก็เป็นสวนสัตว์เล็กๆธรรมดาแห่งหนึ่ง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่เราชอบดูสัตว์ ปกติเวลาเราไปเที่ยวเมืองไหนก็ตาม ก็มักจะต้องแวะชมสวนสัตว์ของเมืองนั้นๆ ดังนั้นสวนสัตว์แห่งนี้ก็ย่อมเป็นเป้าหมายหนึ่งที่พลาดไม่ได้ที่จะมา

ขนาดพื้นที่ ๐.๑๙ ตารางกิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1975 มีสัตว์หายากต่างๆหลายชนิด รวมถึงแพนด้าด้วยเช่นเดียวกับสวนสัตว์อื่นๆในจีน

จุดเด่นของสวนสัตว์ที่นี่อย่างหนึ่งคงเป็นที่เลี้ยงปลาทอง ที่นี่มีเลี้ยงปลาทองสายพันธุ์ต่างๆไว้เยอะมากหน้าทางเข้าสวนสัตว์จะเข้าไปต้องซื้อตั๋ว คนละ ๒๐ หยวน ถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับสถานที่อื่นๆที่ไปมาแล้วที่นี่ถือว่าคุ้มค่ามากแผนที่ที่เลี้ยงปลาทอง มีปลาทองหลากหลายเยอะมากเดินเข้ามาข้างในจะเจอตู้เลี้ยงปลาทองเต็มไปหมด แต่ละตู้มีปลาคนละสายพันธุ์ มีติดชื่อบอกไว้ด้วย
ระเบียงทางเดินนอกอาคารก็มีตู้ปลาเหมือนกันอาคารนี้มีการแสดงละครสัตว์อยู่ เรามาตอนที่การแสดงกำลังดำเนินอยู่พอดีเริ่มแรกเขาเอาหมีออกมาแสดงอะไรต่างๆ เช่นยืนบนลูกบอลลอดห่วงปั่นจักรยานก็ได้ด้วยจากนั้นก็เป็นการแสดงของนักกายกรรมคู่หนึ่ง (อันนี้ไม่เกี่ยวกับสัตว์เลย แค่เขาแต่งชุดรุปสัตว์)เขาขึ้นไปโหนเชือก พลิ้วมากเลย
และก็ปิดท้ายด้วยช้างเขาให้ช้างอุ้มเด็กทีละคนก็จบแค่นี้ จากนั้นข้างๆอาคารแสดงละครสัตว์ก็มีสระที่แสดงแมวน้ำแต่เรามาไม่ตรงจังหวะที่เขามีการแสดงก็เลยเลยผ่านไปเลย แค่ถ่ายภาพแมวน้ำไว้นิดหน่อยพอแล้ว การแสดงแมวน้ำเมื่อก่อนเคยดูมาบ่อยแล้วถัดมาก็เจอที่เลี้ยงช้าง ก็ไม่มีอะไรพิเศษเพราะช้างเป็นอะไรที่เราเห็นกันจนชินตาแล้วข้างๆมีพวกเครื่องเล่นสวนสนุกอยู่เล็กน้อย เหมือนกับว่าภายในสวนสัตว์หลายแห่งมักจะมีสวนสนุกอยู่ สวนสัตว์ดุสิตเองก็แบบนี้อุโมงค์นี้จะพาเราย้อนอดีตไปชมโลกสมัยก่อนไม่ใช่อะไร แค่มีจัดแสดงภาพสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์เต็มไปหมด แหมถ้ามีตัวจริงมาก็คงจะดี
ถัดมาก็เจอสิงโตแล้วก็เจ้าตัวนี้ มันคือแพนด้าแดง ซึ่งมีส่วนคล้ายกับแพนด้ายักษ์ขาวดำที่เรารู้จักกันดี แต่มันเป็นสัตว์คนละตระกูลไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย ไม่รู้ว่าทำไมถึงถูกเรียกเป็นแพนด้าเหมือนกัน ในภาษาจีนเรียกแพนด้าแดงว่า เสี่ยวสยงเมา (小熊猫) ซึ่งแปลว่าแมวหมีเล็ก ในขณะที่เรียกแพนด้าว่า ต้าสยงเมา (大熊猫) แปลว่าแมวหมีใหญ่แล้วสิ่งที่คนรอคอยกันก็มาถึง

ใช้แล้ว มันคือแพนด้า...ซะที่ไหน นี่มันแค่รูปปั้น...

ของจริงนอนอยู่ในอาคารอีกตัวหนึ่ง มันหันหลังให้ไม่ยอมออกจากตรงนั้นสักทีเลยช่วยไม่ได้ต้องถ่ายทั้งๆอย่างนี้เสียดายไม่ได้เจอแพนด้าตอนที่มันอยู่ข้างนอก แต่เราก็มีโอกาสได้เจอเมื่อครั้งที่ไปเที่ยวสวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ (安吉竹博园) https://phyblas.hinaboshi.com/20120128

ต่อไปเป็นกรงเลี้ยงลิง ที่นี่มีลิงหายากอยู่เยอะทีเดียว


เจ้านี่คือลีเมอร์ (Lemur) ภาษาจีนเรียกว่าหูโหว (狐猴) แปลตรงๆว่าลิงจิ้งจอก (ภาษาญี่ปุ่นก็เรียกในความหมายเดียวกัน อ่านว่าคิทสึเนะซารุ キツネザル) เป็นสัตว์ในลำดับเดียวกับพวกลิงและมนุษย์ มีถิ่นอาศัยอยู่เฉพาะที่เกาะมาดากัสการ์เท่านั้นอาคารสัตว์เลื้อยคลานเต็มไปด้วยงูและเต่ามากมาย ส่วนใหญ่ถูกขังอยู่ในตู้
บ่อน้ำที่เลี้ยงนกพวกตระกูลนกกระเรียน

มีชนิดต่างๆมากมายนกฟลามิงโก ที่ขามันถูกติดหมายเลขเอาไว้ด้วยมีม้าให้ขี่ด้วย แต่ต้องเสียตัง แล้วก็แค่ขี่เฉยๆกับที่ ไม่ได้ให้ขี่เดินไปไหนม้าลายและอูฐกวาง
แรคคูนหมาพันธุ์ทิเบต เรียกว่าจ้างอ๋าว (藏獒)หมาป่าและสัตว์อื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้เอาภาพมาลง แม้ว่าสวนสัตว์นี้จะไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าถ่ายเอามาลงหมดก็คงเยอะมากไม่ไหว

แล้วจบการเที่ยวนอกเมืองหางโจวในวันหนึ่งที่ไม่มีฝนตกลงแต่เพียงเท่านี้ เป็นวันที่ได้เที่ยวอย่างคุ้มค่า ก่อนที่วันต่อมาจะมีฝนตกลงมาเป็นอุปสรรค์ต่อการเที่ยวต่อไป-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文