φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสุสานหยวนซื่อไข่ อดีตผู้นำยุคก่อตั้งสาธารณรัฐจีน
เขียนเมื่อ 2012/09/07 21:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#31 ส.ค. 2012

จากที่เล่ามาว่าได้ไปเที่ยวตามเส้นทางรถไฟจากกว่างโจวกลับปักกิ่งมา https://phyblas.hinaboshi.com/20120904

เราได้เดินทางผ่านเมืองอานหยาง (安阳) มณฑลเหอหนาน (河南) และได้เที่ยวที่ต่างๆมากมาย เฉพาะเมืองอานหยางก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้กล่าวถึงแล้ว สำหรับตอนนี้จะหยิบสถานที่ที่ไปเป็นที่สุดท้ายมากล่าวถึงก่อน ที่นั่นคือสุสานหยวนซื่อไข่ (袁世凯墓) หรือเรียกกันว่าหยวนหลิน (袁林) ซึ่งแปลง่ายๆว่าป่าหยวน ซึ่งหยวนก็หมายถึงหยวนซื่อไข่ที่นี่เป็นที่ฝังศพของหยวนซื่อไข่ ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน เขาอาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าซุนยัดเซน (孙中山) หรือเจียงไคเชก (蒋介石) ซึ่งมีความสำคัญกว่าอยู่ในประวัติศาสตร์ช่วงเดียวกัน แต่ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่กล่าวชื่อถึงก็มีคนไม่น้อยรู้จัก

ก่อนหน้านี้เราได้ไปเยี่ยมเยือนสถานที่สำคัญของซุนยัดเซนและเจียงไคเชกมาแล้ว เช่นบ้านเกิดของเจียงไคเชกที่ตำบลซีโข่ว (溪口) อำเภอเฟิ่งฮว่า (奉化) จังหวัดหนิงปัว (宁波) มณฑลเจ้อเจียง (浙江) https://phyblas.hinaboshi.com/20120323

บ้านเกิดของซุนยัดเซนที่หมู่บ้านชุยเฮิง (翠亨) ตำบลหนานหล่าง (南朗) เมืองจงซาน (中山) https://phyblas.hinaboshi.com/20120829

แต่ครั้งนี้สถานที่สำคัญของหยวนซื่อไข่ที่เราได้ไปนั้นเป็นแค่สุสาน ไม่ใช่บ้านเกิดเขา ซึ่งสุสานนั้นตั้งอยู่ที่เมืองอานหยาง บริเวณฝั่งเหนือของแม่น้ำหวน (洹河)

ซึ่งบ้านเกิดของหยวนซื่อไข่ก็อยู่ในมณฑลเหอหนานเช่นกัน อยู่ในเมืองเซี่ยงเฉิง (项城) ไม่ไกลจากอานหยางมากนัก

ตำแหน่งเมืองอานหยาง (安阳) อยู่ตอนเหนือสุดของมณฑลเหอหนานการไปเที่ยว ที่ต่างๆนั้นหากเราได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไปด้วยก็จะยิ่งดูมีความหมายขึ้นมาก เพราะสถานที่ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ไม่มากก็น้อยประวัติหยวนซื่อไข่

หยวนซื่อไข่เกิดที่เมืองเซี่ยงเฉิงมณฑลเหอหนานในปี 1859 สมัยนั้นจีนถูกปกครองโดยราชวงศ์ชิง (清朝) ซึ่งเป็นชนเผ่าแมนจูปกครอง หยวนซื่อไข่เองในสมัยนั้นก็ได้เข้าเป็นทหารรับใช้ของราชวงศ์ชิงและได้ไต่เต้าขึ้นมาจนมีอำนาจมาก

ต่อมาซุนยัดเซนและพวกได้ทำการปฏิวัติซินไฮ่ (辛亥革命) ขึ้นในปี 1911 หยวนซื่อไข่ในตอนนั้นเป็นผู้นำกองทัพเป่ย์หยาง (北洋) ทหารรับใช้ราชวงศ์ชิง เขาได้ตัดสินใจทรยศต่อราชวงศ์ชิงและให้ความร่วมมือกับซุนยัดเซนในการโค่นล้มราชวงศ์ชิง

ด้วยเหตุนี้การปฏิวัติจึงประสบความสำเร็จไปด้วยดี ราชวงศ์ชิงล่มสลาย ประเทศจีนได้เปลี่ยนการปกครองเป็นสาธารณรัฐ

ด้วยผลงานของเขาในครั้งนี้ทำให้ต่อมาก็ได้ทำให้หยวนซื่อไข่กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของจีนในวันที่ 10 มีนาคม 1912 ทั้งที่ในขณะนั้นมีผู้คนวิจารณ์ว่าคนที่เหมาะกับการเป็นผู้นำจริงๆควรจะเป็นซุนยัดเซนมากกว่า แต่เนื่องจากหยวนซื่อไข่เป็นผู้นำทางทหาร ใครมีปืนย่อมมีอำนาจต่อรองสูง ดังนั้นจึงขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำได้อย่างง่ายดาย

ต่อมาหยวนซื่อไข่ซึ่งได้รับอำนาจมาอยู่ในมือแล้วกลับพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้อำนาจของตนเองแข็งแกร่งขึ้น เขาพยายามกำจัดซุนยัดเซนและพรรคพวกออกไป บางคนถูกลอบสังหาร เช่นซ่งเจี้ยวเหริน (宋教仁) ผู้ก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง (国民党) ยุคแรกเริ่มซึ่งเป็นรากฐานของพรรคก๊กมินตั๋งของซุนยัดเซนที่ถูกก่อตั้งขึ้นใหม่ในภายหลัง

ส่วนซุนยัดเซนต้องลี้ภัยไปอยู่ญี่ปุ่นในปี 1913 ระหวางที่อยู่ที่นั่นเขาก็พยายามหาทางปฏิวัติหยวนซื่อไข่มาโดยตลอด แต่อำนาจของหยวนซื่อไข่นั้นแข็งแกร่งมาก

แต่แล้วในปี 1915 หยวนซื่อไข่ก็กลับพยายามรื้อฟื้นระบบกษัตริย์ขึ้นมาโดยตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิเสียเอง การทำของเขาในครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านไปทั่วประเทศ โดยมีผู้นำคนสำคัญในการต่อต้านคือไช่เอ้อ (蔡锷) ผู้นำรัฐบาลมณฑลยูนนานขณะนั้น

ผลจากการต่อต้าน ในที่สุดหยวนซื่อไข่ก็ต้องยอมละทิ้งความทะเยอทะยานที่จะเป็นกษัตริย์ลง เขายอมก้าวลงจากบรรลังในวันที่ 20 มีนาคม 1916 แต่แล้วหลังจากนั้นกลับล้มป่วยและตายลงเนื่องจากไตวาย

เขาจบชีวิตลงได้อย่างถูกจังหวะคล้ายกับหนีจากกรรมที่ตัวเองก่อไว้ได้ทันท่วงที แต่กลับทิ้งปัญหาไว้มากมายให้กับประเทศ เพราะหลังจากนั้นประเทศจีนได้เข้าสู่ยุคขุนศึกภาคเหนือ มีผู้นำหลายฝ่ายประกาศอ้างตัวเป็นผู้นำประเทศ ทำให้จีนตอนนั้นเหมือนแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ความวุ่นวายนี้ดำเนินต่อไปจนกว่าจะรวบรวมประเทศได้ก็คือในปี 1927จากประวัติของเขา ทำให้มีนักประวัติศาสตร์ไม่น้อยถือว่าเขาเป็นทรราชย์คนหนึ่ง เคยอ่านบทความหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับหยวนซื่อไข่ เป็นบทความที่เขียนในลักษณะที่เขาเป็นตัวร้ายเต็มที่ มีการใส่อารมณ์เขียนด้วยความเกลียดชัง

ผลงานของเขาสมัยปฏิวัติซินไฮ่นั้นก็มาจากการทรยศ เขาไม่ได้ทำอะไรมากมายเลยแต่สุดท้ายกลับได้รับความดีความชอบไปเต็มๆ

ในความจริงแล้วก่อนหน้านั้นเขาเคยมีชื่อเสียงจากการทรยศมาครั้งหนึ่งคือในสมัยที่เป็นข้ารับใช้ของราชวงศ์ชิงอยู่ ตอนสมัยจักรพรรดิกวางซวี่ (光绪) นั้นซูสีไทเฮา (慈禧太后) มีอำนาจการปกครองสูงสุด จักรพรรดิกวางซวี่วางแผนจะปฏิวัติเพื่อล้มอำนาจของซูสีไทเฮาและคืนอำนาจให้ตัวเอง แต่หยวนซื่อไข่นำแผนนั้นไปบอกซูสีไทเฮา แผนของจักรพรรดิกวางซวี่ก็เลยล่มลงและถูกนำตัวไปขัง เหตุการณ์นั้นก็ทำให้หยวนซื่อไข่ได้รับความดีความชอบจากซูสีไทเฮาไปไม่น้อย

นั่นทำให้บางคนบอกว่าหยวนซื่อไข่ยอมทรยศได้ทุกคนเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

ถึงอย่างนั้นก็มีผู้คนบางส่วนชื่นชมเขาว่าเป็นนักการเมืองการทหารที่ดีเหมือนกันหลังจากหยวนซื่อไข่ตาย ได้มีการสร้างสวนสุสานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ริมฝั่งแม่น้ำหวนในเมืองอานหยาง เนื่องจากเป็นความประสงค์ที่เขาได้ประกาศไว้ก่อนตาย สวนสุสานนั้นได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองอานหยาง ภายในประกอบด้วยเนินฝังศพขนาดใหญ่อยู่ด้านใน และด้านหน้าก็เต็มไปด้วยอาคารที่จัดแสดงชีวประวัติและผลงานของเขาทิวทัศน์ริมแม่น้ำหวนหน้าทางเข้าสุสาน มีซุ้มประตู ๕ ซุ้มตั้งอยู่เด่นสวยก่อนอื่นต้องซื้อบัตรเข้าชมก่อน ราคา ๓๕ หยวน แต่เรามีบัตรนักเรียนก็จ่ายครึ่งราคา เป็น ๑๘ หยวนซุ้มประตู เข้ามามองใกล้ๆอีกทีด้านหน้าทางเข้าเขามีวางขายหนังสือเกี่ยวกับหยวนซื่อไข่อยู่มากมายถัดมาก็เจอร้านขายของที่ระลึกด้วยบรรยากาศในบริเวณ ดูร่มรื่นดีระหว่างทางเดินประกอบไปด้วยรูปปั้นรุปสัตว์ต่างๆ


มีรูปปั้นทหารด้วยเต่าปี้ซี่ (赑屃) สัตว์ในตำนานผู้แบกแผ่นป้ายหินทางเข้าต่อไปยังส่วนต่อไปส่วนนี้มีอาคารจัดแสดงตั้งอยู่สามหลังดอกไม้สวยในบริเวณนั้นส่วนตรงนี้จัดแสดงข้อมุลเกี่ยวสถานที่ที่นี่
อาคารตรงกลางนี้จัดแสดงชีวประวัติของหยวนซื่อไข่ไว้ผลงานต่างๆของเขาช่วงที่รับใช้ราชวงศ์ชิง
นี่คือไช่เอ้อ ผู้นำมณฑลยูนนานผู้ต่อต้านหยวนซื่อไข่ลูกหลานซึ่งเป็นเชื้อสายของหยวนซื่อไข่มีมากมาย
ภาพลูกหลานของหยวนซื่อไข่ซึ่งมาเยี่ยมหลุมศพของเขาตอนปี 1997แบบจำลองชุดที่หยวนซื่อไข่สวมในสมัยต่างๆ
จากนั้นเดินต่อไปด้านหลังจะมีประตูเปิดเล็กๆซึ่งเป็นทางเข้าสู่บริเวณส่วนเนินฝังศพประตูรั้วทางเข้าด้านในอีกทีแล้วเราก็ได้เห็นเนินดินที่ฝังศพมันมีขนาดใหญ่โต ถูกสร้างขึ้นอย่างหรูหราจริงๆ

หมดแล้ว ที่นี่ก็มีอยู่เท่านี้ ที่จริงก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ถ้าไม่ใช่คนที่สนใจประวัติศาสตร์สมัยใหม่ละก็ สถานที่แห่งนี้อาจจะตัดออกไปได้เลยไม่จำเป็นต้องมา สถานที่ท่องเที่ยวอื่นของเมืองอานหยางล้วนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เก่าแก่หมดเพราะอานหยางเป็นเมืองหลวงโบราณ มีแค่สุสานหยวนซื่อไข่นี้เท่านั้นที่ค่อนข้างเป็นประวัติศาสตร์สมัยใหม่ สำหรับเราแล้วสนใจประวัติศาสตร์ทั้งหมดไม่ว่ายุคไหนดังนั้นก็ยังรู้สึกคุ้มค่ากับการแวะมา

คนเราถ้าได้ทำอะไรที่มีผลต่อโลกก็จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ให้ผู้คนได้กล่าวขานระลึกถึงกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะทางดีจะชั่ว แต่เราอยากให้คนรุ่นหลังจดจำเราในทางที่ดีหรือไม่ดีล่ะ ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอหนาน
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文