φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยว ๕ วัน ๔ มณฑล ตามเส้นทางรถไฟกลับบ้าน
เขียนเมื่อ 2012/09/04 21:49
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#28 ส.ค. ~ 1 ก.ย. 2012

ในที่สุดก็เดินทางกลับสู่ปักกิ่งแล้ว หลังจากที่ไปอาศัยอยู่ในแดนกวางตุ้งมาเป็นเวลานานตลอดช่วงปิดเทอม ได้เวลากลับมาเรียนหนังสือ กลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง หลังจากนี้คงไม่มีโอกาสได้เขียนบล็อกลงเรื่องราวเที่ยวบ่อยๆแบบนี้อีกแล้ว

แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดเทอมจึงยังพอมีเวลาเขียนอยู่ ครั้งนี้ก็ไม่วายมีเรื่องราวมาเล่า เนื่องจากว่าตอนที่เดินทางกลับปักกิ่งนั้นเราไม่ได้เดินทางโดยตรงต่อเดียวถึงเหมือนขาไป แต่ได้แวะไปเที่ยวที่อื่นๆระหว่างทางก่อนกลับถึงปักกิ่ง ระหว่างทางก็ได้เที่ยวในสถานที่เที่ยวต่างๆมากมาย เป็นประสบการณ์ที่ดี

เส้นทางการเดินทางเป็นดังนี้เมืองที่ได้แวะไปนั้นรวมแล้วก็เป็น ๔ เมืองด้วยกัน และแต่ละเมืองก็อยู่กันคนละมณฑลเลยด้วย

เริ่มต้นออกเดินทางจากกว่างโจว (广州) เดินทางผ่าน

1. เยวี่ยหยาง (岳阳) มณฑลหูหนาน (湖南省)
2. หงหู (洪湖) มณฑลหูเป่ย์ (湖北省)
3. อานหยาง (安阳) มณฑลเหอหนาน (河南省)
4. สิงไถ (邢台) มณฑลเหอเป่ย์ (河北省)
ตามลำดับจนถึงปักกิ่ง (北京) โดยที่ ๓ เมืองคือเยวี่ยหยาง อานหยาง และสิงไถเป็นทางผ่านของเส้นทางรถไฟจากกว่างโจวสู่ปักกิ่งอยู่แล้ว เราค้างในแต่ละเมืองคืนละเมือง มีอยู่เมืองเดียวคือหงหู ไม่ได้อยู่ในเส้นทางหลักแต่อยู่ใกล้กับเมืองเยวี่ยหยาง เลยแวะไปแค่แป๊บเดียวและไม่ได้ค้าง

โดยรวมแล้วก็เลยกลายเป็นการเที่ยว ๔ เมือง ๔ มณฑล

ก็คือแทนที่จะนั่งรถไฟต่อเดียวจากกว่างโจวกลับถึงปักกิ่งซึ่งต้องใช้เวลาถึง ๒๐ กว่าชั่วโมง ก็เปลี่ยนเป็นมานั่งรถไฟ ๔ ต่อ ซึ่งโดยรวมแล้วก็นานกว่านั่งต่อเดียวอยู่นิดหน่อย แต่ไม่ต้องมานั่งรวดเดียวยาวก็จะไม่เหนื่อยเท่าแนะนำคร่าวๆแต่ละเมือง

1. เยวี่ยหยาง อยู่ตอนเหนือสุดของมณฑลหูหนาน ตั้งอยู่ริมทะเลสาบต้งถิง (洞庭湖) สวยงาม เป็นเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่ง มีอาคารเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงคืออาคารเยวี่ยหยาง (岳阳楼) ซึ่งใครๆต่างก็พากันแวะมาชม
2. หงหู เป็นเมืองเล้กๆเมืองหนึ่งในจังหวัดจิงโจว (荆州) ซึ่งอยู่ใต้สุดของมณฑลหูเป่ย์ ทางใต้ติดกับเมืองเยวี่ยหยาง โดยกั้นกันอยู่ด้วยแม่น้ำแยงซีเกียง (长江) สามารถเดินทางไปมาได้โดยนั่งรถ ๒ ชั่วโมงถึง
3. อานหยาง อยู่ตอนเหนือสุดของมณฑลเหอหนาน เป้นหนึ่งในเมืองหลวงเก่าแก่ของจีน ประวัติศาสตร์ยาวนานมาก ถูกใช้เป็นเมืองหลวงในยุคราชวงศ์ซาง (商朝) ปัจจุบันยังหลงเหลือซากให้ได้ชมกัน นอกจากนี้ยังเป็นบ้านเกิดของเยวี่ยเฟย์ (岳飞) วีรบุรุษคนสำคัญในยุคราชวงศ์ซ่งด้วย
4. สิงไถ อยู่ตอนใช้ของมณฑลเหอเป่ย์ เป็นบ้านเกิดของกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) นักดาราศาสตร์คนสำคัญของจีนในสมัยราชวงศ์หยวน (元朝) ภายในเมืองมีอนุสรณ์สถานของเขาอยู่นี่คือตั๋วรถไฟที่ใช้เดินทาง ไล่จากบนลงล่าง- 27 ส.ค. 20:05 น. กว่างโจว (广州) > เยวี่ยหยาง (岳阳) ๙ ชั่วโมง เดินทางกลางคืน ถึงเยวี่ยหยางตอนเช้าวันต่อมา
- 29 ส.ค. 19:43 น. เยวี่ยหยาง (岳阳) > อานหยาง (安阳) ๑๐ ชั่วโมง เดินทางกลางคืน ถึงอานหยางตอนเช้าวันต่อมา
- 31 ส.ค. 17:26 น. อานหยาง (安阳) > สิงไถ (邢台) ๑ ชั่วโมง ถึงสิงไถตอนกลางคืน
- 1 ก.ย. 13:21 น. สิงไถ (邢台) > ปักกิ่ง (北京) ๓ ชั่วโมง ถึงปักกิ่งตอนเย็น

ไม่มีหงหูเพราะเป็นแค่เมืองเล็กๆที่แวะไปตอนที่อยู่เยวี่ยหยาง ไม่มีรถไฟผ่าน ได้แต่นั่งรถบัสไปสถานที่เที่ยวที่ไปมาในแต่ละเมืองได้แก่
1. เยวี่ยหยาง : หมู่บ้านจางกู่อิง (张谷英村), อาคารเยวี่ยหยาง (岳阳楼), ถนนเปี้ยนเหอ (汴河街)
2. หงหู : สวนสุสานทหารกล้าเขตเซียงเอ้อซีซู (湘鄂西苏区烈士陵园)
3. อานหยาง : โหยวหลี่เฉิง (羑里城), วัดเยวี่ยเฟย์ (岳飞庙), หอคอยเหวินเฟิง (文峰塔), พิพิธภัณฑ์อักษรจีน (中国文字博物馆), ลานจัดแสดงซากโบราณสมัยราชวงศ์ซาง (殷墟博物苑), สุสานหยวนซื่อไข่ (袁林)
4. สิงไถ : หออนุสรณ์กัวโส่วจิ้ง (郭守敬纪念馆), วัดไคหยวนใหญ่ (大开元寺)

โดยรวมแล้วเป็น ๑๒ แห่ง สถานที่เที่ยวที่ไปมาในอานหยางนั้นมีถึง ๖ แห่ง เทียบเท่ากับที่เที่ยวเมืองอื่นทั้งหมดรวมกันเลย แถมความจริงยังมีสถานที่เที่ยวอีกหลายแห่งในอานหยางที่ยังไม่ได้ไป ถ้าจะไปให้หมดอาจต้องใช้เวลาสัก ๔ วันตั๋วเข้าชมสถานที่เที่ยวแต่ละที่ที่ไปมาในเที่ยวนี้ เป็นของอานหยาง ๕ อัน และของเยวี่ยหยาง ๒ อัน ส่วนสถานที่อื่นซึ่งเข้าฟรีนั้นไม่มีตั๋ว รวมทั้งหมด ๗ ใบนี้ก็ราคา ๑๙๕ หยวน แต่ทั้งหมดนี้เป็นตั๋วครึ่งราคาเพราะเราใช้บัตรนักเรียนลดเอา ราคาเต็มๆควรจะเป็น ๓๙๐ หยวน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการมาเรียนต่อที่จีนนั้นคุ้มมาก ทำให้เที่ยวได้สบายๆถูกๆต่อไปจะเขียนอธิบายคร่าวๆถึงสถานที่แต่ละแห่งที่ไปมา น่าเสียดายว่าคงไม่มีเวลาที่จะมาเล่าถึงสถานที่ทั้งหมดโดยละเอียด แต่จะหาเวลามาเขียนถึงสถานที่บางส่วนซึ่งน่าสนใจเป็นพิเศษ

1. เยวี่ยหยาง
1.1 หมู่บ้านจางกู่อิง

เป็นหมู่บ้านโบราณแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเยวี่ยหยาง ๘๐ กิโลเมตร นั่งรถไปใช้เวลา ๒ ชั่วโมง


1.2 อาคารเยวี่ยหยาง

เป็นอาคารเก่าแก่ที่สวยงามและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เริ่มถูกสร้างในสมัยสามก๊ก และถูกทำลายและสร้างใหม่มาหลายครั้ง ตั้งอยู่ริมทะเลสาบต้งถิง ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAA


อ่านรายละเอียดต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120911

1.3 ถนนเปี้ยนเหอ

เป็นถนนคนเดินที่อยู่ข้างๆอาคารเยวี่ยหยาง บรรยากาศเป็นแบบโบราณ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบต้งถิง ทิวทัศน์ริมทะเลสาบสวยงามมาก2. หงหู
2.1 สวนสุสานทหารกล้าเขตเซียงเอ้อซีซู

ตั้งอยู่ชานเมืองหงหู เป็นสุสานของทหารกล้าในสมัยสงครามกลางเมือง ภายในบริเวณไม่มีอะไรมากนอกจากป้ายหลุมศพขนาดใหญ่และรูปปั้นของเฮ่อหลง (贺龙) ผู้นำคนสำคัญในเขตนี้ เขตเซียงเอ้อซีซุนั้นเป็นเขตทางการทหารที่ตั้งขึ้นสมัยนั้น กินบริเวณหูเป่ย์จนถึงเหอหนานตอนเหนือ


อ่านรายละเอียดต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20131019


3. อานหยาง
3.1 โหยวหลี่เฉิง

เมื่อสมัยก่อนที่นี่ในปลายสมัยราชวงศ์ซางเคยถูกสร้างเป็นคุกโบราณซึ่งขังจีชาง (姬昌) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โจว (周朝) เขาถูกจองจำโดยกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ซาง (商朝) แต่ภายหลังเขาได้รับการปล่อยตัวและหลังจากนั้นเขาก็ตั้งราชวงศ์โจวขึ้น และทำลายล้างราชวงศ์ซาน ตั้งตัวขึ้นเป็นใหญ่แทนจนเข้าสู่ยุคของราชวงศ์โจว


3.2 วัดเยวี่ยเฟย์

เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเยวี่ยเฟย์ วีรบุรุษคนสำคัญสมัยราชวงศ์ซ่ง เขาเกิดที่อำเภอทางอิน (汤阴) ซึ่งอยู่ทางใต้ของตัวเมืองอานหยาง โดยยังมีวัดเยวี่ยเฟย์อยู่ที่อื่นๆอีกมากมายหลายเมืองแต่ของที่นี่สำคัญในฐานะที่เป็นบ้านเกิดของเขา ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติของเขาไว้


ที่เมืองหังโจวเองก็มีวัดแบบเดียวกันนี้อยู่ แต่ใช้ชื่อเรียกว่าวัดเยวี่ยหวัง ตั้งอยู่ริมซีหู https://phyblas.hinaboshi.com/20120223

3.3 หอคอยเหวินเฟิง

เป็นหอคอยโบราณซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง สูง ๓๘.๖๕ เมตร ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 952 อยู่ภายในวัดเทียนหนิง (天宁寺) ซึ่งวัดชื่อนี้มีอยู่หลายแห่งทั่วประเทศจีน แต่ของที่นี่เด่นตรงที่มีหอคอยเหวินเฟิงนี้ตั้งตระหง่านอยู่


3.4 พิพิธภัณฑ์อักษรจีน

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับตัวอักษรของจีน เล่าถึงประวัติศาสตร์ วิวัฒนาการจนถึงปัจจุบัน และสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง มีการนำซากโบราณวัตถุที่ขุดรอบๆเมืองอานหยางมาจัดแสดงด้วย ตัวอาคารเองก็สร้างขึ้นอย่างสวยงามมีเอกลักษณ์


3.5 ลานจัดแสดงซากโบราณสมัยราชวงศ์ซาง

อานหยางเป็นเมืองหลวงเก่าตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซาง ดังนั้นจึงเหลือซากปรักเป็นร่องรอยให้นักโบราณคดีขุดค้นกัน และที่นี่เป็นบริเวณที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมโบราณสถานได้ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAA


อ่านรายละเอียดต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120915

3.6 สุสานหยวนซื่อไข่

เป็นสถานที่ฝังศพของหยวนซื่อไข่ (袁世凯) ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีนยุคใหม่ เขาเคยให้ความช่วยเหลือซุนยัดเซน (孙中山) ในการปฏิวัติซินไฮ่ (辛亥革命) เพื่อโค่นล้มระบอบกษัตริย์ของราชวงศ์ชิงลง แต่ต่อมาก็เหลิงอำนาจและตั้งตัวเป็นกษัตริย์เสียเอง แต่กลับป่วยตายลงในปี 1916 ในขณะที่บ้านเมืองกำลังวุ่นวาย ศพเขาถูกนำมาฝังไว้ที่นี่ตามความประสงค์ของเขาเอง


อ่านรายละเอียดต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20120907


4. สิงไถ
4.1 อนุสรณ์สถานของกัวโส่วจิ้ง

สิงไถเป็นบ้านเกิดของกัวโส่วจิ้ง นักดาราศาสตร์ชื่อดังของจีนในสมัยราชวงศ์หยวน ดังนั้นจึงมีการสร้างอนุสรณ์สถานของเขาขึ้นที่นี่ ภายในจัดแสดงชีวประวัติและผลงานของเขา และมีอุปกรณ์ต่างๆที่เขาเป็นคนประดิษฐ์ขึ้น

4.2 วัดไคหยวนใหญ่

เป็นวัดใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งสร้างในสมัยศักราชไคหยวน ซึ่งวัดที่ชื่อวัดไคหยวนนั้นมีอยู่หลายแห่ง เช่นที่เมืองแต้จิ๋ว เมืองเฉวียนโจว แต่สำหรับวัดไคหยวนที่เมืองสิงไถนี้ถูกเรียกว่าวัดไคหยวนใหญ่ มีขนาดใหญ่พอสมควรก็นับว่าไปมาเยอะทีเดียว ในการเดินทางรอบนี้ ไม่รู้จะมีโอกาสได้เดินทางเที่ยวแบบนี้อีกหรือเปล่า รู้สึกว่าสนุกดีและไม่ได้สิ้นเปลืองมากนักเพราะแต่ละเมืองเป็นเส้นทางที่ต้องผ่านอยู่แล้ว จะเสียเพิ่มก็คือค่าพักโรงแรมในแต่ละเมืองเท่านั้น ซึ่งก็ไม่แพงเพราะแต่ละเมืองที่แวะไม่ใช่เมืองใหญ่แบบปักกิ่งหรือกว่างโจว

ครั้งก่อนตอนที่ไปเที่ยวหังโจวนั้นขากลับก็ได้เดินทางแวะระหว่างทางแบบนี้เหมือนกัน
https://phyblas.hinaboshi.com/20120714

แต่ครั้งนั้นแวะเที่ยวแค่ในมณฑลอานฮุย ไม่ได้แวะเยอะเหมือนครั้งนี้

ยังไงก็รู้สึกว่าทั้งสองครั้งนั้นเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามาก หากมีโอกาสก็อยากจะเดินทางแบบนี้อีก แต่ถ้าจะให้ดีละก็ อยากให้มีเพื่อนร่วมเดินทางด้วยจัง เดินทางคนเดียวมันเหงาจริงๆ...-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอหนาน
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> หูเป่ย์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> หูหนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文