φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินในมหาวิทยาลัยโตเกียวยามดึก และไล่ให้ทันรถไฟเที่ยวสุดท้าย
เขียนเมื่อ 2014/02/14 00:39
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 14 พ.ย. 2013

หลังจากที่ตอนที่แล้วไปเดินอากิฮาบาระ https://phyblas.hinaboshi.com/20140212

คราวนี้จะไปเดินที่มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学) ต่อ เพราะตอนที่แล้วแวะมาลงสถานีหน้ามหาวิทยาลัยแต่ยังไม่ได้เข้าไปเลย

มหาวิทยาลัยโตเกียวนั้นเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ มีอยู่ทั้งหมดห้าวิทยาเขต วิทยาเขตหลักคือวิทยาเขตฮงโงว (本郷キャンパス) ซึ่งก็คือวิทยาเขตที่เรามานี้

ภายในวิทยาเขตฮงโงวก็ยังแบ่งย่อยเป็นส่วนๆคือวิทยาเขตฮงโงวส่วนหลัก และวิทยาเขตย่อยอีกสองแห่งคือวิทยาเขตยาโยย (弥生キャンパス) และวิทยาเขตอาซาโนะ (浅野キャンパス)

วิทยาเขตทั้งสามนี้ตั้งอยู่ในเขตบุงเกียว (文京区)
ของโตเกียว

แผนที่โตเกียว เขตบุงเกียวคือสีม่วงเข้มในภาพ
การเดินทางนั้นเราต้องนั่งรถไฟใต้ดินกลับมายังสถานีฮงโงวซันโจวเมะ (本郷三丁目駅) ซึ่งเป็นสถานีที่ขึ้นมาตอนแรก แต่ว่าการขึ้นจากสถานีอากิฮาบาระนั้นค่อนข้างยุ่งยากทีเดียว

เริ่มจากต้องนั่งสายฮันโซวมง (半蔵門線) มายังสถานีคายาบะโจว (茅場町駅) ซึ่งอยู่ในเขตจูโอว (中央区)จากนั้นก็นั่งสายโทวไซ (東西線) เพื่อไปลงที่สถานีโอเตะมาจิ (大手町駅) ซึ่งอยู่ในเขตจิโยดะ (千代田区) เช่นเดียวกับสถานีอากิฮาบาระจากนั้นจึงค่อยนั่งสายมารุโนอุจิ (丸ノ内線) ซึ่งก็ต้องวิ่งผ่านสถานีอาวาจิโจว (淡路町駅) ที่เราลงเมื่อกี้ แล้วก็ไปลงที่สถานีฮงโงวซันโจวเมะได้สำเร็จ

จำเห็นว่าถ้าเรายอมเดินกลับมาขึ้นที่สถานีอาวาจิโจวจะประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย แต่เนื่องจากว่าตอนนั้นเดินจนเหนื่อยมากแล้วก็เลยตัดสินใจนั่งรถไฟใต้ดินดีกว่า เก็บแรงไว้เดินในมหาวิทยาลัยดีกว่า

เมื่อมาถึงก็รีบเดินไปยังมหาวิทยาลัยโตเกียวทันที โดยเริ่มจากเดินเรียบทางฝั่งตะวันตกของมหาวิทยาลัย ซึ่งต้องเดินผ่านประตูแดง อากะมง (赤門) ซึ่งเป็นประตูที่มีชื่อเสียงมาก เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของมหาวิทยาลัยโตเกียวแต่ว่าประตูแดงนี้ไม่ใช่ประตูที่เข้าออกได้ จึงต้องเดินต่อมาอีกหน่อยและเข้าในประตูที่อยู่ถัดไป นี่คือประตูหลักซึ่งเป็นทางเข้าทางฝั่งตะวันตกเข้ามาเดินด้านในแล้ว เวลาดึกแบบนี้ก็เลยดูออกจะเงียบเหงาแผนที่ภายในบริเวณ ดูแล้วกว้างมากทีเดียวอาคารของคณะนิติศาสตร์ตัวอาคารสร้างเป็นแบบตะวันตกแบบนี้ก็สวยดีนี่คือสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว อาคารหอประชุมยาสึดะ (安田講堂) ตัวอาคารออกแบบมาอย่างสวยงาม มีความสูง ๓๙.๗ ม. เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 และสร้างเสร็จในปี 1925 และมีการปรับปรุงใหม่ในช่วงปี 1988 ถึง 1994ระหว่างทางเดินผ่านอะไรบ้างก็ไม่ได้สังเกตให้ละเอียดนักเพราะว่าค่อนข้างมืดและเงียบ
เดินผ่านใต้อาคารของคณะนิติศาสตร์
ภายในบริเวณมีต้นแป๊ะก๊วยจำนวนมากซึ่งช่วงนี้กำลังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและร่วงหล่นดูสวยงาม แป๊ะก๊วยถูกใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยผ่านมาตรงนี้จะเป็นบริเวณคณะวิศวะ


ออกทางประตูยาโยย (弥生門) ซึ่งอยู่ด้านหลังคณะวิศวะเมื่อออกมาแล้วจะเป็นย่านชุมชน ต้องเดินทะลุต่อมานิดหน่อยจึงจะข้ามไปยังอีกวิทยาเขตย่อยอีกแห่งคือวิทยาเขตอาซาโนะ ซึ่งก็มีส่วนอาคารของคณะวิศวะอีกส่วนหนึ่งอยู่ ที่แวะมาที่นี่เพราะห้องทำงานของเพื่อนอยู่ตรงนี้ เขาเรียนวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เขาพาเข้าไปดูภายในห้องทำงาน ตอนแรกว่าจะไม่ถ่าย แต่เขาบอกว่าถ่ายได้ ไม่ได้มีความลับอะไรอยู่ในนี้หรอก
ถึงตอนนั้นเวลาห้าทุ่มกว่าแล้ว จึงเป็นห่วงกลัวว่าจะไล่ทันรถไฟเที่ยวสุดท้ายหรือเปล่า ถึงจะรู้ว่ารถไฟในโตเกียวมีอยู่ถึงดึก แต่ก็ไม่อยากเสี่ยง จึงให้เพื่อนลองช่วยดูเวลารถไฟให้แน่ เท่าที่ลองตรวจสอบดูก็พบว่าต่อให้เริ่มออกตอนเที่ยงคืนก็ยังทัน เท่ากับว่าเวลายังพอมีไม่ถึงขั้นรีบนัก ยังสามารถไปแวะบ้านเพื่อนได้อยู่ แต่ก็ไม่อยากจะเสี่ยงจึงรีบออกเร็วเผื่อไว้ดีกว่า


ดังนั้นก็เลยรีบเดินออกมาเพื่อไปยังบ้านเช่าที่เพื่อนอยู่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตรงนี้

ระหว่างทาง


ถึงแล้ว บ้านหลังนี้เอง ที่นี่ดูแล้วน่าอยู่มากทีเดียวเราเข้าไปนั่งพักสักครู่แค่ไม่กี่นาทีก็ต้องออกมาแล้ว ไม่อยากเสี่ยงกับรถไฟเที่ยวสุดท้าย เพื่อนเล่าว่าเมื่อก่อนเคยไปสังสรรค์กับเพื่อนแล้วกลับดึกมากจนพลาดรถเที่ยวสุดท้าย ผลคือต้องนั่งรถแท็กซีกลับเท่านั้น ซึ่งแท็กซีที่ญี่ปุ่นแพงมาก ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรนั่งอย่างเด็ดขาด

เพื่อนพามาส่งที่สถานีเซนดางิ (千駄木駅) ซึ่งอยู่ใกล้กับหอพักมากที่สุดจากนั้นก็ได้เวลาบอกลากัน การเดินเล่นในมหาวิทยาลัยโตเกียวของเราก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ ที่จริงยังเพิ่งเดินได้แค่บริเวณเล็กๆเท่านั้นเอง แต่แค่นี้ก็เพียงพอ

การมาเดินในเวลากลางคืนแบบนี้ก็ได้บรรยากาศที่แปลกดีไปอีกแบบ เหมือนที่ครั้งก่อนที่ไปพักที่เกียวโตก็ได้มีโอกาสเดินเล่นในมหวิทยาลัยเกียวโตตอนกลางคืนแบบนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130201ยามดึกแบบนี้บนรถไฟเงียบเหงาทีเดียวนั่งสายจิโยดะ (千代田線) ไปลงที่สถานีชินโอจาโนมิซึ (新御茶ノ水駅) เพื่อต่อรถ
เนื่องจากไม่ใช่สถานีที่ต่อโดยตรงต้องออกมาด้านนอกก่อนเปลี่ยนไปขึ้นสถานีโอจาโนมิซึ (御茶ノ水駅) ซึ่งอยู่ข้างๆ สถานีนี้เป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟหลายสาย รวมถึงสายจูโอว (中央線) ที่เราต้องนั่งเพื่อกลับไปยังสถานีมุซาชิซาไกที่โรงแรมอยู่แล้วก็ได้ขึ้นรถไฟรอบ 23:55 ซึ่งเป็นรถเร็วที่จะไปสุดทางที่สถานีโคกุบุนจิ (国分寺駅) ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีมุซาชิซาไกไป ๓ สถานี รถคันนี้จะไปถึงสถานีมุซาชิซาไกเวลา 00:27แต่ถ้ามาช้าไปอีกหน่อยยังสามารถขึ้นอีกคันรอบ 00:01 ที่ขึ้นในจอนั่นได้ นั่นเป็นรถช้าซึ่งจะวิ่งไปสุดไกลกว่า คือไปจนถึงสถานีโทโยดะ (豊田駅) ซึ่งอยู่ที่เมืองฮิโนะ (日野市) ซึ่งก็จะไปถึงสถานีมุซาชิซาไกตอน 00:41

แต่นั่นก็ยังไม่ใช่รถไฟเที่ยวสุดท้าย ที่จริงแล้วยังเหลือรถไฟอีกหลายขบวน เที่ยวสุดท้ายจริงๆคือรอบ 00:32 ถ้าขึ้นรอบนั้นจะไปถึงตอนเวลา 01:12

รถไฟมาถึงสถานีมุซาชิซาไกตามเวลาเมื่อถึงแล้วก็รีบกลับเข้าโรงแรมไปอาบน้ำแล้วนอนอย่างไวเลย

และแล้วค่ายโซวเคนไดก็กำลังจะเข้าสู่วันสุดท้ายแล้ว เนื่องจากคืนนี้กลับดึกและนอนดึกดังนั้นพรุ่งนี้เช้าก็กะจะตื่นช้าสักหน่อย อยู่สบายๆไม่คิดจะไปไหนตอนเช้า https://phyblas.hinaboshi.com/20140216-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文