φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นสบายๆในเมืองคริครานสตา
เขียนเมื่อ 2014/05/20 21:54
#ศุกร์ 2 พ.ค. 2014

หลังจากที่ออกจากหมู่บ้านฟูรูบูดา (Furuboda) ที่พักอยู่มา https://phyblas.hinaboshi.com/20140518

รถก็มาถึงเมืองคริครานสตา (Kristianstad)

เกี่ยวกับชื่อเมืองนี้ขอเน้นอีกสักหน่อยว่ามันอ่านว่า "คริครานสตา" ไม่ใช่ "คริสเตียนสตาด" โดยที่ตัว sti ในที่นี้อ่านแบบพิเศษเป็นเสียงคล้ายๆ "คร" เฉพาะในชื่อเมืองนี้เท่านั้นที่อ่านแบบนี้ ถ้าเป็นคำว่า Kristian เฉยๆก็อ่านว่า "คริสเตียน" ตามปกติ

อีกอย่างคือคำว่า "สตาด" (stad) ในภาษาสวีเดนแปลว่าเมือง แต่เวลาต่อท้ายเป็นชื่อเมืองแล้วมักจะออกเสียงแค่ "สตา" โดยไม่มี "ด" ดังนั้นชื่อเมืองนี้จึงอ่านว่า "คริครานสตา" ไม่ใช่ "คริครานสตาด" เช่นเดียวกับเมืองคอร์ลสตา (Karlstad) หรือฮาล์มสตา (Halmstad) ที่อยู่ในสวีเดนเหมือนกัน อย่างไรก็ตามเท่าที่เจอมาก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่อ่านเป็น "สตาด" ซึ่งก็ไม่น่าจะถือว่าผิดอะไร เพียงแต่หากดูจากในวิกิพีเดียหรือฟังจากกูเกิลแล้วเขาอ่านแค่ "สตา" จริงๆ ดังนั้นก็ขอเขียนชื่อเมืองตามนี้ การตัดเสียงตัวสะกดท้ายออกเป็นเรื่องที่เจอบ่อยๆในภาษาสวีเดน

เมืองคริครานสตาเป็นศูนย์กลางของอำเภอคริครานสตาซึ่งประกอบไปด้วยหมู่บ้านมากมายซึ่งรวมทั้งหมู่บ้านฟูรูบูดาที่เราพักอยู่ด้วย ทุกคนต้องมาขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟในเมืองนี้เพื่อเดินทางไปยังเมืองอื่น

ที่มาที่นี่ก็เพื่อจะรู้จักสถานีรถไฟที่ช่วงวันหลังจากนี้จะต้องมาขึ้นรถไฟเพื่อไปเที่ยวเมืองอื่นทุกวัน และมาซื้อซิมโทรศัพท์สำหรับโทรติดต่อกันด้วย เผื่อจะเดินทางแยกกัน และเนื่องจากเป็นวันแรกจึงยังไม่คิดจะไปไหนไกล ต้องค่อยๆทำความคุ้นเคยกับประเทศนี้ไป โดยเริ่มจากเมืองนี้ก่อน

รถเมล์นี้ที่จริงสุดปลายทางอยู่ที่สถานีรถไฟใจกลางเมือง แต่เราลงกลางทางที่ป้ายแฮสต์ทอร์เย็ต (Hästtorget) เพราะใกล้ร้านอาหารที่จะไปทาน ตอนไปถึงก็เกือบสิบเอ็ดโมงครึ่ง ซึ่งใกล้เวลาที่ร้านจะเปิดร้านนี้พี่เขาแนะนำให้มาเพราะว่าราคาถูก ชื่อร้าน RoseGarden เป็นร้านแบบบุฟเฟต์ แต่ราคาตกคนละประมาณ ๘๐ โครนเท่านั้น เทียบกับค่าครองชีพที่นั่นแล้วถือว่าถูกมากเลยอาหารในร้านมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่นเดินเล่นรอบๆบริเวณแถวร้านอาหาร ตรงนี้เป็นย่านใจกลางเมือง มีตึกสวยๆมากมาย นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นเมืองของยุโรป เห็นอะไรก็รู้สึกว่าดูสวยงามแปลกตาไปหมด


เห็นร้านอาหารไทยด้วยเมืองนี้เป็นเมืองที่สวยงามจริงๆ


เดินไปเรื่อยๆก็มาถึงตรงทางรถไฟตรงนี้เป็นโรงละคร สวยดีตึกรูปร่างประหลาดดีตรงข้ามของตึกนี้มีร้านโทรศัพท์ Halebop ซึ่งสามารถมาซื้อซิมโทรศัพท์ของสวีเดนได้ ซิมที่เราซื้อนั้นสามารถใช้โทรได้ทั่วยุโรป และสามารถใช้ต่อเน็ตได้ด้วย แต่ว่าต่อได้เฉพาะในสวีเดน

หลังจากซื้อซิมเสร็จก็เดินในย่านใจกลางเมืองต่อ ตรงนี้เป็นลานกว้างกลางเมืองมาสวีเดนสิ่งที่จะเจอแน่ๆตามย่านการค้าทุกเมืองก็คือ H&M ซึ่งเป็นร้านเสื้อผ้ายี่ห้อดังของสวีเดน ชื่อร้านนี้ในภาษาสวีเดนจริงๆต้องอ่านว่า "โฮเอ็ม"เดินดูของกันเสร็จแล้วเดินต่อมาก็เจอพิพิธภัณฑ์ประจำอำเภอคริครานสตา (Regionmuseet Kristianstad) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆไม่มีอะไรมากๆ เข้าชมได้ฟรีด้านในพิพิธภัณฑ์ ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟตัวพิพิธภัณฑ์อยู่ด้านบนภายในจัดแสดงอะไรหลายอย่าง แต่ว่าอ่านไม่ออกเลยเพราะว่าเขียนเป็นภาษาสวีเดนล้วนๆ


ส่วนแถวตรงนี้เป็นที่จัดแสดงวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ อย่างรูปนี้เป็นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนของไทยพิพิธภัณฑ์ก็มีอยู่เท่านี้

เสร็จแล้วข้างๆกันมีโบสถ์สวยๆอยู่ นี่คือโบสถ์แห่งสามองค์ศักดิ์สิทธิ์ (Heliga Trefaldighetskyrkan) สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 1628 ตั้งแต่สมัยที่บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของเดนมาร์กภายในโบสถ์เปิดให้เข้าไปชมได้บรรยากาศภายในโบสถ์ เข้าไปนั่งพักอยู่สักพักหนึ่งสงบดีข้างๆโบสถ์นี้เองก็คือสถานีรถไฟ เป็นสถานทีที่จะต้องมาขึ้นรถไฟทุกวัน และเป็นจุดขึ้นรสบัสเพื่อจะกลับไปยังหมู่บ้านที่เราพักอยู่ด้วยขณะนั้นเวลาประมาณเกือบสี่โมงเย็น เรานั่งรถเมล์เพื่อไปยังหมู่บ้านเดเกแบร์ยา (Degeberga) ที่เป็นบ้านพี่เขา ซึ่งเมื่อคืนเพิ่งไปทานข้าวมา คืนนี้ก็จะรบกวนให้พี่เขาทำอาหารให้อีกเช่นเคย การเดินทางจากที่นี่ถึงหมู่บ้านใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที

เมื่อคืนไปถึงหมู่บ้านนั้นก็มืดแล้ว ยังไม่ได้เห็นอะไรเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้ไปตอนสว่างอยู่และมีโอกาสได้เดินเล่นรอบๆบริเวณด้วย ที่นั่นมีทั้งโบสถ์สวยและปราสาท ซึ่งจะเล่าถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140522


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

ไทย

日本語

中文