φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาเตอลีเยของโรโรนา ตอนที่ ๑๔ : กลับสู่อนาคต
เขียนเมื่อ 2014/08/28 20:50
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> อ่านตอนแรก
>> อ่านตอนที่แล้ว
หลังจากที่ทำนาฬิกาทรายมังกรผิดเลยทำให้โทโทริและเมรุรุยังไม่สามารถเดินทางกลับไปยังยุคสมัยของตัวเองได้ ตอนนี้รู้แต่ว่าต้องหาเขามังกรโบราณให้เจอ แต่ยังไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน

ไม่กี่วันต่อมาสแตร์คมาแจ้งข่าวว่ามีการตรวจพบว่าที่ออร์โทกาลักเซนมีชั้นที่อยู่ลึกลงไปอีก และได้ยินว่าในนั้นมีมังกรอยู่ด้วย พอโทโทริได้ยินเรื่องนี้ก็เลยคิดว่ามังกรที่อยู่ในซากโบราณสถานโบราณอาจจะเป็นมังกรโบราณ อาจมีเขามังกรที่ต้องการอยู่จึงตัดสินใจว่าจะไปสำรวจกันก่อนจะออกเดินทางไปถือโอกาสสร้างของที่จำเป็นบางอย่างก่อน เมื่อได้วิญญาณแห่งโลกมาก็ทำให้สามารถสร้างรองเท้าของนักเดินทาง (旅人の靴) ที่มีความสามารถใหม่ที่ดีกว่าที่เคยสร้างเมื่อนานมาแล้วได้ เมื่อใส่แล้วจะทำให้เวลาเดินในฉากเพิ่มความเร็วขึ้นมากและวิญญาณแห่งโลกยังเป็นส่วนผสมในการสร้างแท่นพิมพ์หินแห่งเวลา (時の石版)ซึ่งสามารถนำมาใช้สร้างอาวุธที่มีคุณสมบัติใช้ได้ไม่จำกัด มีอยู่หลายอย่าง จึงได้ลองสร้างเมเทออร์อนันต์ (無限メテオール) ขึ้นมาโดยใส่คุณสมบัติพิเศษต่างๆให้ทำให้โจมตีแรงมากช่วงนี้เมื่อไปหาคูเดเรียที่ลานกว้างเธอจะบ่นว่ามีนักผจญภัยหญิงคนหนึ่งที่มาจากหมู่บ้านทางใต้ชอบก่อเรื่องวุ่นวาย อยากให้โรโรนาช่วยคิดวิธีรับมือให้หน่อย จากนั้นวันต่อมาก็มาหาที่อาเตอลีเยโรโรนาเลยเสนอวิธีว่าให้นักผจญภัยคนนั้นคอยรายงานตลอดว่าจะไปไหนจะได้คุมได้ง่าย โทโทริแอบฟังอยู่ก็คิดในใจว่าเคยได้ยินคูเดเรียเล่าให้ฟังตอนเธอทำงานอยู่ในกิลด์นักผจญภัย (ดังนั้นคนที่พูดถึงนี้น่าจะเป็นแม่ของโทโทรินี่เอง
ตอนนี้เป็นช่วงก่อนที่เธอจะหายสาบสูญไป)เมื่อมาหาจีโอที่ลานกว้างก็พบว่าจีโอคุยกับสแตร์คและเอสทีอยู่ จีโอบอกว่าต้องการเลิกเป็นกษัตริย์และเปลี่ยนประเทศนี้ให้เป็นสาธารณรัฐ สแตร์คกับเอสทีดูจะไม่เห็นด้วยนัก (แต่หากเล่นภาคโทโทริก็จะรู้ว่าประเทศนี้ได้กลายเป็นสาธารณรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)เมื่อไปที่ออร์โทกาลักเซนก็จะต้องเจอกับยักษ์เหล็ก (鉄巨人) อีกครั้ง มันยังคงเป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งชนะยากอีกเช่นเคย แต่ครั้งนี้เก่งขึ้นกว่าเดิมหน่อยแล้วจึงเอาชนะได้จนได้พอชนะได้ก็จะพบว่ามีทางสามารถลงไปยังชั้นต่อไปได้ซึ่งที่นั่นจะเจอกับบอสอีกตัวรออยู่คือโนไลฟ์คิง (ノーライフキング) ซึ่งปรากฏตัวมาพร้อมกับลูกน้องแต่ก็ไม่ค่อยเก่งอะไรนัก สามารถชนะได้ง่ายยิ่งกว่ายักษ์เหล็กเสียอีก ในการสู้ครั้งนี้เมเทออร์อนันต์ที่สร้างขึ้นมาใด้ใช้ประโยชน์เต็มที่แล้วพอลงไปอีกก็จะเป็นชั้นสุดท้าย และได้เจอกับซีเนียร์ดรากูน (シニアドラグーン) ซึ่งเป็นมังกรโบราณที่ว่านั่นเองแล้วก็ล้มได้สำเร็จ เป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งพอสมควรแต่ก็ยังไม่ถือว่ายากมากพอล้มมันได้สำเร็จก็ได้เขามังกรโบราณมาจนได้หากนำเขานี้ไปทำนาฬิกาทรายมังกรก็จะจบเกมได้ทันที

แต่พวกโรโรนายังไม่ได้รีบกลับไปทำมันทันที แต่เดินทางกลับไปยังดินแดนมาคีนาอีกครั้งเพื่อแก้มือกับทวินแมสก์ คราวนี้ล้มได้สำเร็จแม้ว่าจะลำบากจากนั้นก็จะไปถึงชั้นในสุดของที่นี่ และได้พบกับบอสใหญ่เดมอนลอร์ด (デーモンロード) ซึ่งแข็งแกร่งมากสู้ไม่ได้เลยจึงต้องยอมตัดใจไปก่อนจากนั้นจึงลองเดินทางไปยังหอคอยเก่าใต้ห้วงลึก ที่นี่เป็นโบราณสถานใต้น้ำ ต้องใช้แอร์ดร็อปเพื่อที่จะเดินอยู่ในนี้ได้ชั้นแรกเจอบอสเกรตฟิช (グレートフィッシュ) ซึ่งปราบไม่ยากเลย (อนึ่ง ดูยังไงมันก็คือวาฬ วาฬไม่ใช่ปลาสักหน่อยไหงจึงชื่อเกรตฟิชได้นะ)ตอนนี้เลเวลของโรโรนาไปถึง ๙๙ ซึ่งเป็นเลเวลสูงสุดแล้วไปต่อชั้นต่อไปจะเจอกับการ์เดียน (ガーディアン) มันแข็งแกร่งมากคล้ายกับยักษ์เหล็กที่ออร์โทกาลักเซน เวลา HP เหลือต่ำกว่าครึ่งมันจะโอเวอร์ฮีตและเก่งขึ้นกว่าเดิมมาก โจมตีทีเดียวตายได้ง่ายๆ เป็นการต่อสู้ที่สาหัสแต่ก็เอาชนะมาจนได้ชั้นต่อไปเจอกับโคบัลต์สกัล (コバルトスカル) สู้ไม่ยากเท่าการ์เดียนจึงผ่านไปได้ไม่ยากแล้วก็มาถึงชั้นที่สี่ซึ่งต้องเจอกับบลัดเอเลเมนต์ (ブラッドエレメント) มันเป็นมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งมาก พลังป้องกันสูงทำให้อัดไม่ค่อยเข้าเริ่มต้นมาใช้ไอเท็มน้ำเต้าดูดวิญญาณ (吸魂ひょうたん) จะทำให้ลดความสามารถของมันลงได้เล็กน้อยแล้วมาเพิ่มให้โทโทริแทนสกิลสูงสุดของเมรุรุสามารถโจมตีได้แรงและยังดูดพลังมาเพิ่ม HP ให้ตัวเองได้ด้วยท่าสนับสนุนขั้นสูงสุดของเมรุรุคือเรียกภูติมาช่วยโจมตี ฉากโจมตีอลังการมาก เหมือนเป็นการเรียกมนตร์อสูรเลย คล้ายกับของโรโรนาที่เรียกโฮมุมาช่วยส่วนของโทโทริจะเป็นการเรียกจิมุมาช่วยโจมตีในการต่อสู้ครั้งนี้ยังมีโอกาสได้ใช้ท่าไม้ตายด้วย ปกติไม่เคยมีโอกาสได้ใช้เลย ท่าไม้ตายของโรโรนาคือการปรุงยาสูตรพิเศษขึ้นมาโจมตีทันที (สู้อยู่แท้ๆเอาเวลาที่ไหนมาปรุงยาอย่างสบายใจแบบนี้นะ?) และยังเรียกอัสทริดมาช่วยเสริมด้วย (ไม่รู้อยู่ดีๆโผล่มาจากไหน?)ส่วนท่าไม้ตายของโทโทริเป็นการเรียกจิมุออกมาทีเดียวสองตัวมาช่วยโจมตีใส่ศัตรูอย่างแรงในการต่อสู้เอลิกซีร์ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่ใช้โดยอัตโนมัติเมื่อมีใครสักคนเลือดเหลือต่ำกว่าครึ่งและสามารถรักษาคนที่หมดสภาพต่อสู้ ซึ่งเตรียมมาตั้งแต่ช่วงเนื้อเรื่องหลักได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ เวลาโดนโจมตีเกือบตายขอแค่ยังมีคนนึงเหลืออยู่ก็สามารถกลับมาพลังเต็มได้ใหม่ทันทีอย่างไรก็ตามคู่ต่อสู้ก็แข็งแกร่งมาก แถมพอ HP เหลือน้อยมันก็จะใช้ท่าฟื้นฟู HP ทำให้ไม่สามารถเอาชนะได้ง่ายๆ สู้ไปเรื่อยๆก็เป็นศึกยืดเยื้อจนในที่สุดเอลิกซีร์ที่เตรียมมาถูกใช้จนหมดแล้วก็แพ้ราบในที่สุดการที่ปราบบลัดเอเลเมนต์ได้ไม่สำเร็จก็เลยทำให้ไม่สามารถไปสำรวจชั้นลึกสุดได้และไม่มีโอกาสได้เจอกับบอสสุดยอดที่แข็งแกร่งที่สุดในเกมนี้ นั่นก็คือโอเซียนไคเซอร์ (オーツェンカイザー, Ozean Kaiser) เป็นบอสที่ปรากฏในภาคโทโทริด้วย อนึ่ง คำว่า ozean เป็นภาษาเยอรมันแปลว่ามหาสมุทร และ kaiser หมายถึงจักรพรรดิ

หลังพ่ายแพ้พวกโรโรนาก็เดินเล่นเก็บไอเท็มต่ออีกนิดหน่อย ยังไงก็ตามในท้ายที่สุดนี้เลเวลของโทโทริและเมรุรุได้ขึ้นไปถึง ๘๒หลังจากนั้นพวกโรโรนาจึงเดินทางกลับเมือง ตอนนี้ภารกิจเสร็จครบ ๙ อย่างแล้วจึงได้บิงโกครบห้าช่อง แต่ก็ยังมีภารกิจอีก ๓ อย่างที่ยังทำไม่สำเร็จก็คือการสำรวจหอคอยเก่าแห่งห้วงลึกและปราบโอเซียนไคเซอร์และปราบเดมอนลอร์ดแล้วก็ได้เวลาเอาเขามังกรโบราณที่ได้มาใช้สร้างนาฬิกาทรายมังกรขึ้น การทำนั้นถ้าทำแบบธรรมดาจะมีโอกาสสำเร็จเป็นศูนย์ ต้องใวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเพิ่มความสำเร็จจึงจะทำให้โอกาสสำเร็จเป็น ๕๐% ในที่สุดก็ทำสำเร็จ เท่านี้โทโทริและเมรุรุก็สามารถกลับไปยังยุคสมัยของตัวเองได้แล้วแต่เมรุรุบอกว่าไหนๆก็มีโอกาสได้มาอยู่ในยุคนี้แล้วก็ขออยู่ต่ออีกสักหน่อยดีกว่า ช่วงนี้จึงเป็นเวลาที่จะไปทำอะไรก็ได้ ทุกอย่างจะยังไม่จบลงจนกว่าจะถึงครบปี ระหว่างนี้ให้อัสทริดรับฝากนาฬิกาทรายมังกรไว้ก่อน

ตอนนี้เพิ่งผ่านมายังไม่ถึง ๕ เดือนเท่านั้น เวลาสำหรับการทำอะไรต่างๆในช่วงนี้จึงเหลือเฟือมากใช้ได้ตามสบายเลย

อย่างไรก็ตามสิ่งที่คิดว่าควรทำก็ทำไปหมดแล้ว เหลือเพียงแค่พยายามปราบบอสที่แข็งแกร่งที่สุด ซึ่งอาจไม่จำเป็นนักยังไงนั่นก็ไม่ใช่เป้าหมายหลักของเกม เพียงแต่จำเป็นสำหรับคนที่ต้องการจบแบบสมบูรณ์จริงๆ

เหตุการณ์ที่เหลืออยู่ในช่วงนี้มีอีกเล็กน้อย ช่วงเดือน 6 ลีโอเนลากำลังครุ่นคิดว่าจะออกจากเมืองนี้ไป ตั้งใจว่าจะไปบอกโรโรนา แต่ตอนนี้ยังเก็บเงินได้ไม่พอจึงรอไปก่อนหลายวันต่อมาลีโอเนลากำลังคิดจะไปหาโรโรนาอีก แต่ระหว่างที่กำลังรวบรวมความกล้าอัสทริดมาเจอก่อนเธอก็เลยหนีไปทันที หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกช่วงเดือน 6 ยังมีเหตุการณ์ของทันโทริส เขากำลังต้องมาช่วยงานแทนเมริโอดัสพ่อของเขาซึ่งเริ่มป่วยลง ทำให้เขากำลังลังเลว่าจะเลิกใช้ชีวิตแบบที่เป็นอยู่ตอนนี้เพื่อหันมาทำงานแทนพ่อเขาหรือว่าจะเรื่อยเปื่อยสบายๆแบบนี้ต่อไประหว่างที่กำลังนั่งครุ่นคิดอยู่ที่ริมน้ำโรโรนาก็มาเห็นเข้าจึงให้คำปรึกษา โรโรนาบอกว่าถ้าหากเป็นเรื่องที่ยังไงก็ได้ละก็ให้เลือกหนทางที่ง่ายๆไว้ก่อนดีกว่า แต่ถ้าหากทางหนึ่งยากกว่าแล้วเรายังลังเลก็แสดงว่าใจจริงแล้วเราต้องการเลือกทางยากนั้น คำพูดนี้ทำให้ทันโทริสเริ่มรู้สึกถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองขึ้นมา ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจเลือกที่จะทำงานแม้จะลำบากก็ตามและอีกเหตุการณ์หนึ่งที่พอจะเกิดขึ้นตอนช่วงเดือน 7 ที่เข้าสู่หน้าร้อนก็คือเรื่องของเอสที เธอบ่นว่าต้องการไปพักร้อน โรโรนาก็เลยชวนไปที่ทะเลสาบชเตลพร้อมกับโทโทริและเมรุรุด้วยทั้งสี่คนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้วจึงได้แต่ปล่อยให้ผ่านเลยไปจนครบ ๑ ปีอย่างรวดเร็ว ในที่สุดก็ได้เวลาที่โทโทริและเมรุรุจะต้องเดินทางกลับ ช่วงเวลาที่ผ่านมาทำให้ทั้งสามคนรู้สึกผูกพันกันอย่างมาก แต่นี่ไม่ใช่การลาจากตลอดไป เพราะในที่สุดก็จะได้เจอกันอีกในอนาคต แต่ถึงตอนนั้นจะไม่ใช่การกลับมาพบกันแต่เป็นเพียงการเจอกันครั้งแรกเมื่อเรื่องราวทั้งหมดจบลงอัสทริดเองก็ออกไปเดินทางต่อ อาเตอลีเยของโรโรนาก็กลับมาเงียบเหงาอีกครั้ง เรื่องราวของโรโรนาซึ่งยาวทั้งหมด ๔ ปีก็จบลงโดยสมบูรณ์ และหลังจากนี้ไปอีก ๔ ปีเรื่องราวของโทโทริก็จะเริ่มขึ้นเพลงจบดังขึ้นอีกครั้ง แม้จะไม่เพราะเท่าเพลงตอนจบเนื้อเรื่องหลักเมื่อเล่นจนจบหมดแล้วก็จะสามารถเปิดฟังเสียงสัมภาษณ์ของนักพากย์แต่ละคน ความรู้สึกที่ได้พากย์ตัวละครและอะไรก็ตามที่อยากบอก แต่ละคนพูดกันคนละแนวเลย บางคนพูดสั้นบางคนพูดยาวมาก ได้ฟังหลังทุกอย่างจบลงก็รู้สึกว่าแต่ละคนทุ่มเทให้กับงานเป็นอย่างดี เกมนี้ใช้นักพากย์ดังๆที่รู้จักหลายคน ในขณะที่คนที่ไม่รู้จักไม่เคยได้ยินชื่อเลยก็มีไม่น้อย

ทุกอย่างจบลงแล้วจริงๆ กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ใช้เวลาไปเป็นเดือน เรื่องราวของโรโรนานั้นช่างยาวนานจริงๆ โดยรวมแล้วเป็นเกมที่คุ้มมาก ไม่ผิดหวังที่ได้ลองเล่น

ยังมีสิ่งที่ไม่ได้ทำภายในเกมนี้อยู่ นั่นก็คือการเล่นให้ได้ฉากจบครบทุกแบบ ยังขาดฉากจบแบบเศรษฐี กับฉากจบแบบแย่ แต่นั่นไม่สำคัญนัก และอีกอย่างคือยังไม่ได้ลองผสมไอเท็มให้ได้ครบทั้งหมด แล้วก็ยังไม่ได้ลองปราบบอสใหญ่ให้หมด

ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องโทรฟีแล้วก็ยังมีโทรฟีอีกหลายอันที่ยังเก็บได้ไม่ครบ การเล่นเกมจนจบนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก แต่การจะเล่นให้ทุกอย่างครบโดยสมบูรณ์นั้นเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลา แต่นั่นก็ไม่สำคัญขนาดนั้น ขอเพียงเนื้อเรื่องทุกอย่างจบลงเท่านี้ก็คือว่าเพียงพอแล้ว ต่อจากนี้คงจะเอาเวลาไปเล่นเกมอื่นต่อไปโทรฟีเก็บมาได้ ๕๐ อัน คิดเป็นทั้งหมด ๙๑% ที่ขาดอยู่ก็มีแค่ ๓ อันคือโทรฟีปราบบอสดาร์กลอร์ดกับโอเซียนไคเซอร์และโทรฟิฉากจบแบบเศรษฐีเท่านั้น ทั้งหมดเป็นโทรฟีเงิน ถ้าได้เพียงเท่านี้ทุกอย่างก็จะจบโดยสมบูรณ์

ส่วนของโทโทริด้านล่างสุด ๗% นั้นได้มาจากการเล่นถึงช่วงกลางเกม จากนี้ไปจึงได้กลับไปเล่นต่อให้จบ


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> อาเตอลีเย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文