φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาเตอลีเยของโรโรนา ตอนที่ ๑๓ : โทโทริและเมรุรุปรากฏตัว
เขียนเมื่อ 2014/08/26 20:36
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> อ่านตอนแรก
>> อ่านตอนที่แล้ว
หลังจากที่เนื้อเรื่องหลักของโรโรนาได้จบลงไปแล้วและก็ได้เห็นฉากจบไปแล้ว แต่ฉากจบของเกมก็ยังไม่ใช่จุดจบสุดท้ายของเกมนี้ สำหรับในภาคเสริมนี้มีเนื้อเรื่องที่ถูกเพิ่มเข้ามา ซึ่งยาวเป็นเวลาหนึ่งปีต่อจากเนื้อเรื่องหลักสามปีที่ผ่านมานี้ เนื้อเรื่องส่วนนั้นเรียกว่ารอบต่อขยาย (延長戦)

เนื้อเรื่องส่วนนี้ไม่มีในโรโรนาภาคเก่าแต่ถูกทำขึ้นใหม่หลังจากที่เกมได้ออกภาคโทโทริและเมรุรุไปเรียบร้อยแล้ว เนื้อเรื่องที่เพิ่มเข้ามานี้จึงเป็นส่วนที่ต่อจากเนื้อเรื่องของภาคเมรุรุ โดยมีอยู่ว่าทั้งโทโทริและเมรุรุได้ย้อนเวลากลับมาหาโรโรนาในตอนนี้ด้วยไทม์แมชีน เรื่องราวจึงเริ่มต้นขึ้นจากตรงนี้

เนื่องจากเนื้อเรื่องส่วนนี้มีตัวละครจากเกมภาคหลังอย่างโทโทริและเมรุรุเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยดังนั้นถ้าหากเคยเล่นทั้งสองภาคนั้นมาก่อนแล้วก็จะทำให้เข้าใจตัวละครและเล่นได้สนุกขึ้น

ภาคโทโทริเริ่มขึ้น ๘ ปีหลังจากเริ่มเรื่องของโรโรนา โดยโทโทริเป็นศิษย์ของโรโรนา และเป็นทั้งนักเล่นแร่แปรธาตุและเป็นนักผจญภัยที่เดินไปตามที่ต่างๆมากมาย

ส่วนภาคเมรุรุเริ่มขึ้น ๑๔ ปีหลังจากเริ่มเรื่องของโรโรนา โดยเมรุรุเป็นเจ้าหญิงของอาณาจักรอาร์ลซ์ที่อยู่ทางตอนเหนือของอาร์แลนด์ ซึ่งได้ฝากตัวเป็นศิษย์ให้โทโทริช่วยสอนวิชาเล่นแร่แปรธาตุให้

เนื้อเรื่องส่วนของภาคโทโทริได้เขียนเล่าเอาไว้ในนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20140729 ส่วนของภาคเมรุรุยังไม่เคยเล่นเนื้อเรื่องเริ่มขึ้นหลังจากที่โรโรนาเพิ่งทำภารกิจของอาณาจักรในช่วงตลอด ๓ ปีเสร็จเรียบร้อย ขณะกำลังคิดว่าต่อจากนี้ไปจะทำอะไรดีก็มีเด็กผู้หญิงสองคนเข้ามาหาที่อาเตอลีเยทั้งสองคนก็คือโทโทริกับเมรุรุนั่นเอง โรโรนาตกใจที่โทโทริเรียกตัวเองว่าอาจารย์ ในที่สุดทั้งสองคนก็อธิบายว่าตัวเองมาจากอนาคต อัสทริดสร้างไทม์แมชีนขึ้นและเกิดข้อผิดพลาดจึงทำให้หลงมาในยุคนี้

ทั้งสองคนบอกว่าจะพยายามหาวิธีที่จะกลับสู่ยุคของตัวเองให้ได้ แต่ตอนนี้ไม่มีเงินเลยไม่รู้จะไปพักที่ไหนโรโรนาก็เลยให้อาศัยอยู่ด้วยโดยให้พักที่ห้องของอัสทริดซึ่งตอนนี้ไม่อยู่เพราะออกเดินทางจากไปแล้ว จากนี้ไปเวลาที่จะออกไปผจญภัยข้างนอกก็สามารถเข้ามาที่ห้องของอัสทริดเพื่อมาชวนทั้งสองไปด้วยได้

เครื่องแต่งกายของทั้งโทโทริและเมรุรุสามารถเปลี่ยนได้ตามที่ต้องการด้วย รวมทั้งชุดของโรโรนาก็มีเพิ่มเข้ามาสามารถใส่ชุดของโทโทริหรือเมรุรุได้ด้วย คราวนี้ก็เลยลองให้โรโรนาใส่หมวกของโทโทริ ให้โทโทริใส่หมวกของเมรุรุ แล้วก็ให้เมรุรุใส่หมวกของโรโรนา ดูเข้ากันได้ดีเกินคาดเหมือนกันทั้งสองคนเริ่มต้นมาถึงก็เลเวล ๕๐ เท่ากับโรโรนา ภายในช่วงเนื้อเรื่องหลักของเกมเลเวลของโรโรนาถูกจำกัดไว้ไม่ให้เกิน ๕๐ แต่จากนี้ไปจะสามารถเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ

ตอนนี้โรโรนายังคงไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีอยู่ พอไปหาอิกเซลก็พบว่าเขาได้รับแต่ตั้งให้เป็นผู้ดูแลร้านอาหารที่เขาทำอยู่ตอนนี้พอไปที่พระราชวังไปหาสแตร์คเขาก็บอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วยพอดี เนื่องจากทางพระราชวังอยากจะให้โรโรนาช่วยทำภารกิจให้อีก แต่คราวนี้ไม่มีข้อบังคับอะไร และไม่มีจำกัดเวลา อยากทำหรือไม่ทำก็ได้ตามสบายมีภารกิจอย่างหนึ่งที่ทำสำเร็จไปก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงเนื้อเรื่องหลัก นั่นก็คือการปราบยักษ์เหล็กที่ออร์โทกาลักเซน

ส่วนภารกิจที่เหลือที่สามารถทำได้ทันทีก็มีอีกอย่างคือการสร้างทองที่มีคุณภาพมากกว่า ๑๐๐ ซึ่งก็สามารถทำได้สบายเพราะมีเตรียมศิลานักปราชญ์ไว้อยู่แล้วนอกจากนี้ก็มีภารกิจที่ให้ขายของให้ได้ราคารวมเกิน ๓๐๐๐๐ ก็ทำได้ทันทีเพราะมีตุนของเก็บเอาไว้เยอะอยู่แล้ว

วันต่อมาโรโรนามาคุยกับเมรุรุถามว่าคิดว่าจะทำยังไงถึงจะกลับโลกอนาคตได้ เธอก็บอกว่าต้องสร้างไอเท็มบางอย่างขึ้น แต่ปัญหาคือเธอไม่รู้ส่วนผสมของไอเท็มนั่นก็เลยยังไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน

ระหว่างนั้นโรโรนาได้ชวนโทโทริและเมรุรุออกมาผจญภัยนอกเมืองด้วยกันโทโทริค่อนข้างต่อสู้เก่งมากเพราะโจมตีทีเป็นหมู่ทำให้ศัตรูที่ออร์โทกาลักเซนสามารถจัดการได้หมดภายในทีเดียวสบายๆ ส่วนเมรุรุจะคล้ายโรโรนาแต่ก็เก่งกว่าเหมือนกัน (ที่จริงแล้วในภาคโทโทริจะตรงกันข้ามกัน คือโทโทริจะโจมตีแบบธรรมดาแต่โรโรนาจะโจมตีเป็นกลุ่ม)

พอได้ออกมาสู้เป็นครั้งแรกโรโรนาก็เลเวลขึ้นเป็น ๗๑ ทันที เนื่องจากเก็บค่าประสบการณ์ไว้ตั้งแต่เนื้อเรื่องหลัก เพียงแต่ต้องเข้ามาในเนื้อเรื่องช่วงนี้จึงจะสามารถเพิ่มเลเวลต่อได้เมื่อกลับมาถึงก็พบว่ามีวัตถุแปลกประหลาดบางอย่างวางอยู่ในห้องของอัสทริด นั่นคือไทม์แคปซูล (タイムカプセル) พอลองดูก็พบว่ามีจดหมายอยู่ เป็นข้อความจากอัสทริดในโลกอนาคต เธอเขียนบอกว่ากำลังหาทางทำให้ทั้งสองคนกลับไปได้อยู่ แต่ต้องรอสักหน่อย จำเป็นต้องสร้างนาฬิกาทรายมังกร (竜の砂時計) ขึ้นมา โดยเธอได้ให้วิธีการทำมาด้วยเมรุรุเลยเกิดความคิดว่าถ้าหากเธอสามารถทำนาฬิกาทรายมังกรได้ก่อนก็จะสามารถเดินทางกลับไปเองได้ไม่ต้องพึ่งพาอัสทริด

แต่ส่วนประกอบที่ต้องใช้ในการสร้างนาฬิกาทรายมังกรนั้นหายาก มีส่วนประกอบที่ไม่สามารถหาได้ง่ายๆก็คือวิญญาณแห่งโลก (世界霊魂) ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้แต่ก่อนอื่นสิ่งที่สามารถสร้างขึ้นมาได้ทันทีก็คือห่วงกลมเจ็ดดาว (七星円環)วันหนึ่งคูเดเรียมาหาที่อาเตอลีเยและเจอพวกโทโทริเข้า พอโทโทริเห็นจึงเข้าไปทักว่าส่วนสูงไม่ต่างไปจากอนาคตที่เธออยู่เลย ทำให้คูเดเรียไม่พอใจมาก โรโรนาพยายามห้ามว่าต่อหน้าคูเดเรียห้ามพูดเรื่องส่วนสูงเด็ดขาด ส่วนเรื่องที่ว่ามาจากอนาคตก็เก็บเป็นความลับไว้ บอกแค่ว่าเดินทางมาจากที่ไกลแล้วตอนนี้มาขออาศัยอยู่แล้ววันหนึ่งก็มีจดหมายมาจากอัสทริดในโลกอนาคตอีก เธอบอกว่าจะช่วยหาทางให้ทั้งสองคนกลับได้ แต่น่าจะใช้เวลาสักหนึ่งปี แต่เมรุรุสงสัยว่าจริงๆแล้วถ้าอัสทริดตั้งใจจะช่วยจริงๆแค่แป๊บเดียวก็น่าจะทำได้แล้ว ที่จริงน่าจะแกล้งถ่วงเวลาเพราะนึกสนุกอะไรมากกว่า โรโรนาเลยคิดในใจว่าดูเหมือนอัสทริดในโลกอนาคตเองก็ยังทำตัวให้ไม่ได้รับความไว้วางใจจากใครอยู่เหมือนเคยระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร โรโรนาก็ได้ทำภารกิจอีกอย่างที่พอจะทำได้ไปก่อน ตอนนี้สามารถสร้างเวลเวทิส (ヴェルベティス) ซึ่งเป็นผ้าขั้นสุดยอดของเกมนี้ วัตถุดิบต้องใช้ดองเคลไฮท์ซึ่งสามารถหามาได้ตั้งแต่เนื้อเรื่องหลัก แต่คู่มือสร้างเพิ่งจะสามารถซื้อได้ที่ร้านตอนช่วงนี้นอกจากนี้ก็ยังต้องสร้างฮัลโมเลียม (ハルモリウム) ซึ่งเป็นโลหะสุดยอดของของเกมนี้ สร้างขึ้นจากเขามังกรหลังจากนั้นโรโรนาได้ลองถามเมรุรุว่าวิชาเล่นแร่แปรธาตุในโลกอนาคตมีความก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว เมรุรุก็เลยให้คู่มือทำไอเท็มใหม่ๆที่โรนาไม่รู้จักมาอีกหลายอย่างช่วงนี้เนื่องจากวัตถุดิบยังจำกัดอยู่ก็เลยสร้างได้แค่บางอย่าง ระหว่างนี้จึงได้สร้างไอเท็มที่เป็นส่วนประกอบจำเป็นบางอย่างเตรียมไว้เช่นฟันเฟืองเวียนว่ายตายเกิด (輪廻の歯車)และพจนานุกรมนักปราชญ์ (知恵者の辞典)ไม่นานผ่านไป วันหนึ่งอัสทริดก็กลับมา แต่เธอคืออัสทริดในยุคปัจจุบันจึงไม่รู้จักว่าพวกโทโทริเป็นใคร พออธิบายเรื่องราวให้ฟังเธอก็บอกว่าคงไม่สามารถช่วยอะไรได้เพราะคนที่ทำคือตัวเธอในอนาคต แต่ก็ยังยอมให้ทั้งสองคนยืมห้องตัวเองใช้ต่อไปวันต่อมาก็พบว่ามีอะไรบางอย่างถูกส่งมาทางไทม์แคปซูล เมื่อเปิดดูก็พบว่าอัสทริดในอนาคตส่งชุดมาให้โรโรนา อัสทริดรู้สึกถูกใจอย่างมากฮัลโมเลียมนอกจากจะสามารถสร้างขึ้นจากเขามังกรได้แล้วยังสามารถได้จากการเอาไม้เท้า ๗ ดาว (7つの星の杖) อาวุธของโรโรนาที่ใช้ตั๋วแลกมาจากเอสทีมาหลอม ซึ่งจะได้ฮัลโมเลียมที่มีคุณสมบัติเพิ่มพลังโจมตีด้วยธาตุทั้ง ๔พอเอาไปใช้สร้างอาวุธก็จะสามารถสร้างอาวุธสุดยอดให้โทโทริได้ ทำให้เก่งขึ้นมาก ตอนนี้สามารถโจมตีได้แรงกว่าโรโรนา แถมยังโจมตีเป็นกลุ่มด้วยเช่นเดียวกัน อาวุธสุดยอดของเมรุรุก็สร้างได้ ทำให้เก่งขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่เท่าโทโทริจากคู่มือที่เมรุรุนำมาด้วยยังสามารถสร้างมิธิคัลริง (ミシカルリング) ขึ้นมาได้ เป็นเครื่องประดับที่ช่วยให้ลดความเสียหายจากการโจมตีได้อย่างมาก พอใส่คุณสมบัติต่างๆเสริมเข้าไปก็ยิ่งมีประโยชน์ขึ้นมากเมื่อลองมาสู้กับมังกรที่ชั้น ๑๕ ของออร์โทกาลักเซนก็พบว่าสามารถเอาชนะได้สบายไม่ยากเลย อาวุธสุดยอดที่สร้างขึ้นมาใหม่ทำให้ทั้งสามคนไร้เทียมทานมาก มอนสเตอร์ในฉากที่รู้จักอยู่ตอนนี้ทั้งหมดสามารถปราบได้อย่างสบายๆไม่มีอะไรจะเกินมืออีกแล้ว

ไม่นานหลังจากนั้นอัสทริดได้มาบอกว่าเธอได้พบสถานที่ใหม่ที่น่าจะสามารถหาวัตถุดิบดีๆได้ นั่นคือซากโบราณสถานใต้น้ำซึ่งดูเหมือนจะมีซากอารยธรรมหลงเหลืออยู่ ให้โรโรนาไปลองสำรวจดู ทำให้พวกโรโรนาได้เส้นทางที่จะไปสำรวจหอคอยเก่าใต้ห้วงลึก (深淵の古塔) ซึ่งที่นั่นอาจมีวัตถุดิบที่ต้องการรออยู่พอขึ้นเดือนใหม่สแตร์คก็เข้ามาหาแล้วบอกว่าที่ดินแดนแห่งราตรีมีอะไรบางอย่างผิดปกติขึ้น เหมือนมีการบิดเบี้ยวของกาลอวกาศ เขานึกว่าโรโรนาจะรู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เมรุรุฟังแล้วก็สงสัยว่าบางทีน่าจะเกี่ยวข้องกับที่พวกเธอถูกส่งข้ามกาลเวลามาที่นี่ก็เป็นได้ ที่ที่เธออยู่ก็มีสถานที่ที่เรียกว่าดินแดนมาคีนา (マキナ領域) ซึ่งเป็นที่ที่กาลอวกาศบิดเบี้ยวคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน จึงชวนให้ลองไปสำรวจที่นั่นดู จากตอนนี้ไปจึงสามารถเดินทางไปที่นั่นได้ระหว่างนี้โรโรนาได้ลองส่งพายไปทางไทม์แคปซูลแล้วอัสทริดทางโน้นก็ส่งตอบกลับมาว่าเธอได้ช่วยทานให้แล้ว อร่อยมาก สรุปว่าส่งไปก็แค่ถูกกินไปเท่านั้นเองก่อนจะออกเดินทางมีอีกอย่างที่น่าสร้างเตรียมไว้สักหน่อยนั่นคือมารีนไนเซอร์ (マリンナイザー) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เวลาที่ไปในฉากใต้น้ำแล้วใช้แอร์ดร็อปอันเดียวก็สามารถดำอยู่ได้นาน มีประโยชน์ตอนที่จะไปสำรวจหอคอยเก่าใต้ห้วงลึกซึ่งต้องดำลงไปใต้น้ำและก็สร้างพรมเหินฟ้า (空とぶじゅうたん) มีประโยชน์ที่เวลาที่สู้แพ้จนตายไปจะไม่เด้งกลับเมืองแต่จะฟื้นขึ้นมาที่เดิมโดยเหลือ HP 1แล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปยังแผนที่ใหม่ พวกโรโรนาเดินทางมาถึงดินแดนมาคีนา พอไปถึงเมรุรุก็บอกว่าเหมือนกับดินแดนมาคีนาที่เธอเคยรู้จักเลย ที่นี่มีแต่มอนสเตอร์เก่งระดับสุดยอดทั้งนั้นที่นี่พวกมอนสเตอร์ที่เป็นระดับบอสที่เราเคยเจอมาจากที่อื่นๆจะปรากฏตัวมาพร้อมกันหลายตัวคล้ายมอนสเตอร์ธรรมดา นั่นทำให้สู้ลำบากมากทีเดียวส่วนมอนสเตอร์ระดับบอสของที่นี่จริงๆก็จะยิ่งเก่งขึ้นไปอีก นี่เป็นของชั้นแรก ราชาอสูรเกียม (獣王ギアム)มาที่ชั้นสองจะเจอกับยอดมนุษย์ (超人) ซึ่งโผล่มาพร้อมกับลูกน้องห้าคน แต่ที่จริงห้าคนนี้คือบอสลูกพี่ใหญ่ (親分) ที่เคยล้มมาก่อนแล้วที่ทางหลวงของนักเดินทาง แสดงว่ายอดมนุษย์ต้องเป็นลูกพี่ใหญ่ของลูกพี่ใหญ่ที่ชั้นสามเจอกับภูติแห่งไฟใหญ่ (大火の妖精), ภูติแห่งหิมะหนัก (大雪の妖精) และภูติแห่งหินยักษ์ (巨岩の妖精) เป็นภูตแฝดสามธาตุที่ปรากฏตัวขึ้นมาพร้อมกัน แต่ก็สู้ไม่ยากนักและที่ชั้นสี่เจอกับทวินแมสก์ (ツインマスクズ) ซึ่งเก่งมาก สู้ไม่ไหวเพราะเก่งมาก พอใกล้ตายมันจะฟื้น HP ให้ตัวเองหลังจากแพ้ทวินแมสก์ โชคดีที่มีทำพรมเหินฟ้าเอาไว้ทำให้พอแพ้ก็ยังไม่เด้งกลับเมือง เลยขออยู่หาของต่ออีกสักหน่อยและเก็บเลเวลไปพลางๆ

ในการต่อสู้โทโทริเก่งมาก นอกจากจะสู้เก่งที่สุดแล้วก็ยังมีสกิลที่ค่อนข้างโกงก็คือการใช้ไอเท็มได้โดยไอเท็มที่ใช้ไม่หายไป เพียงแต่ผลของมันจะลดเหลือครึ่งเท่านั้น ใช้ประโยชน์ได้มากเวลาของมีจำกัด แต่โทโทริก็มีจุดด้อยตรงที่ไม่มีสกิลโจมตีเดี่ยวที่รุนแรงเหมือนอย่างโรโรนาและเมรุรุทำให้เวลาสู้บอสมักเป็นคนคอยสนับสนุนมากกว่าพอเก็บวัตถุดิบที่ต้องการซึ่งก็คือวิญญาณแห่งโลกเรียบร้อยแล้วดังนั้นก็ขอเดินทางกลับแค่นี้ก่อน

ของอย่างหนึ่งที่ไปตามหาก่อนที่จะกลับมาก็คือคู่มือสำหรับสร้างไอเท็มสำคัญเพิ่มเติม ซึ่งจะใช้สร้างไอเท็มโจมตีประเภทที่ใช้ได้ไม่จำกัดได้ มีประโยชน์ในการต่อสู้หลังจากนี้มากกลับมาถึงลองเปิดไทม์แคปซูลดูก็พบว่าอัสทริดส่งอาหารเช้ากลางวันแบบโทโทเรีย (トトリア風ブランチ) เป็นอาหารที่โทโทริเคยทำตอนแข่งทำอาหารก็เลยกลายเป็นอาหารสูตรพิเศษของโทโทริไป แต่เธอก็ประหลาดใจที่อัสทริดสามารถทำมันขึ้นมาได้ด้วยเมื่อได้วิญญาณแห่งโลกมาก็ทำให้สร้างแหวนเคลื่อนคล้อย (うつろふ指輪)เสร็จแล้วก็จะสามารถสร้างนาฬิกาทรายมังกรเพื่อจะส่งโทโทริและเมรุรุกลับยุคสมัยของตัวเองได้แล้ว แต่ก็จะพบว่าอัตราสำเร็จเป็นเพียงแค่ ๑๕% เท่านั้น ต้องใช้ส่วนผสมเป็นเขามังกรที่มีคุณสมบัติสำหรับมือใหม่ (初心者向け) จะทำให้โอกาสเพิ่มอีก ๕๐%แต่พอสร้างเสร็จแล้วลองใช้ดูปรากฏว่าไม่ได้ผล พอโทโทริลองทบทวนส่วนผสมใหม่ก็พบว่าส่วนผสมทั้ง ๔ อย่างคือแหวนเคลื่อนคล้อย, ห่วงกลมเจ็ดดาว, วิญญาณแห่งโลก และเขามังกรโบราณ พอทวนขึ้นมาก็นึกขึ้นได้ว่าอย่างสุดท้ายคือเขามังกรโบราณ (古き竜の角) โรโรนาใช้เขามังกรธรรมดามาทำ ก็เลยทำให้พลาด แต่ก็ไม่รู้ว่าควรจะไปหาเขามังกรแบบที่ว่านี้จากที่ไหนโทโทริและเมรุรุจะสามารถกลับยุคสมัยของตัวเองได้หรือไม่ต้องรอดูกันต่อไป>> อ่านตอนต่อไป


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> อาเตอลีเย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文