φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาเตอลีเยของโรโรนา ตอนที่ ๑๒ : ที่สุดของวิชาเล่นแร่แปรธาตุ
เขียนเมื่อ 2014/08/24 20:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> อ่านตอนแรก
>> อ่านตอนที่แล้ว
หลังจากจบช่วงที่ ๑๑ ไปก็เข้าสู่ช่วงที่ ๑๒ ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของเนื้อเรื่องหลักแล้วภารกิจของช่วงนี้ฟังดูเหมือนง่ายแต่ยาก นั่นคือให้ส่งอะไรก็ได้ที่คิดว่าเป็นสุดยอดของสิ่งที่ใช้วิชาเล่นแร่แปรธาตุสร้าง ระหว่างช่วงนี้จะส่งกี่อันก็ได้แต่จะวัดจากของชิ้นสุดท้ายที่ส่ง

ระหว่างที่กลุ้มใจว่าจะส่งอะไรดี พอลองปรึกษาอัสทริดเธอก็บอกว่า ตอนนี้คนที่เป็นเจ้าของอาเตอลีเยนี้ก็คือโรโรนา จะทำอะไรก็ให้ตัดสินใจเอาเองเถอะ แค่สร้างสิ่งที่ตัวเองคิดว่าเป็นสุดยอดก็พอแล้วจากนั้นโรโรนาก็ไปหาใครอีกหลายคน ทั้งเอสที, อิกเซล, คูเดเรีย, จีโอ, ลีโอเนลา สุดท้ายแล้วโรโรนาก็ตัดสินใจได้สำหรับโรโรนาแล้วสิ่งที่สุดยอดที่สุดที่เคยสร้างขึ้นมาก็คือ พายทอง (金パイ) ซึ่งมีเลเวลสูงถึง ๕๐ และคุณภาพเต็ม ๑๒๐ เมื่อส่งไปก็พบว่าคะแนนรวมเป็น ๑๑ ดาว ผ่านเกณฑ์อย่างสบาย

จากนั้นโรโรนายังได้ทำพายขึ้นมาอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือพายแห่งความมืด (暗黒パイ) ซึ่งทำขึ้นมาจากน้ำแห่งความมืด (暗黒水) พอทำออกมาแล้วลองทานดูก็พบว่ามันเลวร้ายทั้งรสชาติและหน้าตาเลยไม่ใช่วันต่อมาโรโรนาก็รู้สึกตื่นเต้นภูมิใจกับพายที่ตัวเองได้ทำมาทั้งหมดจนตะโกนเรียกอัสทริดตื่นมาแต่เช้าและขอให้อัสทริดช่วยชมตัวเองหน่อย อัสทริดก็ยอมชมไปอย่างเสียไม่ได้ทั้งๆที่ยังสลึมสลืออยู่ เธอไม่เข้าใจว่าทำไมโรโรนาถึงได้เป็นเอามากกับเรื่องพายขนาดนี้การที่ทำพายขั้นสุดยอดได้ครบหมดทุกชนิดก็เท่ากับว่าธงฉากจบแบบคนทำพายได้ถูกกางขึ้นแล้ว

จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาแห่งการเดินสายปราบบอสซึ่งเป็นภารกิจเสริมตามที่ต่างๆหลายตัว

เริ่มจากผีพันวิญญาณ (千の魂の幽霊) ที่สุสานใต้ดินตามด้วยวาโลชัน (ヴァローシャン) ที่ใต้ทะเลสาบเนเบลแล้วก็เดมอน (デーモン) ที่ดินแดนแห่งราตรีสุดท้ายก็บลัดเอก (ブラッドエイク) ที่ดินแดนแห่งราตรีอีกเหมือนกันเมื่อปราบหมดก็มาสำรวจออร์โทกาลักเซนต่อ ตอนที่ไปที่นั่นโดยที่ไม่ได้พาจีโอไปก็กลับได้พบว่าจีโอมาฝึกฝิชาอยู่ที่นี่เช่นกัน เขาบอกว่าต้องการจะแข็งแกร่งเพื่อจะปกครองประเทศนี้ให้ได้ดี เพราะคงไม่มีใครอยากได้กษัตริย์ที่อ่อนแอกว่าตัวเองที่ชั้น ๑๕ พวกโรโรนาต้องเผชิญหน้ากับฟรันพไฟล์ (フラン・プファイル) มันดูเหมือนจะแข็งแกร่งแต่ก็สู้ชนะได้ไม่ยากอย่างที่คิดในวันที่ 15 เดือน 11 อัสทริดได้เข้ามาทักโรโรนาซึ่งอยู่ทำงานถึงดึกแล้วก็พบว่าเธอกำลังเมาอยู่ เธอมีพูดถึงอาจารย์ของตัวเองในอดีต แต่ก็คุยไม่จบแล้วก็หยุดไปจนทำให้โรโรนาอดเก็บสงสัยไม่ได้หลังจากผ่านชั้น ๑๕ ไปก็จะเป็นชั้นลึกที่สุดซึ่งมีบอสสุดยอดที่แข็งแกร่งคือยักษ์เหล็ก (鉄巨人) อยู่ มันไม่เหมือนกับคู่ต่อสู้ที่เคยเจอผ่านๆมา ไม่สามารถเอาชนะได้ง่ายๆเลยเพราะโจมตีแรงและเร็วมาก แถมตอนพลังเหลือต่ำกว่าครึ่งยังแข็งแกร่งขึ้นอีกขั้น

เพื่อการสู้ครั้งนี้สิ่งที่ต้องเตรียมเป็นพิเศษก็คือน้ำยาเอลิกซีร์ที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษให้มีคุณสมบัติกำลังใจเปี่ยมล้น (やる気マンマン) ซึ่งทำให้มันใช้ขึ้นมาโดยอัตโนมัติเมื่อโรโรนาเหลือ HP ต่ำกว่าครึ่ง และพลังชีวิตแห่งดอกไม้วิญญาณ (霊花の生命力) ซึ่งทำให้ยานี้สามารถรักษาคนที่ HP เป็นศูนย์ได้ พอทำแบบนี้แล้วพวกโรโรนาก็จะแทบเป็นอมตะ ขอแค่โรโรนาไม่โดนโจมตีทีเดียวตายเป็นพอการต่อสู้เป็นไปอย่างดุเดือด ออกอาวุธและท่าไม้ตายกันอย่างเต็มที่ช่วงท้ายๆมันอัดแรงมากจนตายเกือบหมด แต่ขอแค่โรโรนายังรอดอยู่ก็สามารถปลุกคนอื่นขึ้นมาได้แล้วในที่สุดก็ล้มยักษ์เหล็กได้สำเร็จการล้มยักษ์เหล็กนี้ได้เป็นเงื่อนไขสำคัญในการกางธงฉากจบแบบนักผจญภัย

หลังจากล้มศัตรูที่แข็งแกร่งได้เรียบร้อยแล้วก็ไม่เหลืออะไรมากมายที่ต้องทำเป็นพิเศษ โรโรนาใช้เวลาที่เหลืออยู่ลองสร้างไอเท็มที่ยังไม่เคยลองสร้าง อย่างเช่นรูปปั้นเทพธิดายวนเสน่ห์ (魅惑の女神像)แล้วก็ทำหม้อที่ตกแต่งสวย (おしゃれ釜) อันใหม่ซึ่งมีคุณสมบัติดีกว่าอันเดิม มีประโยชน์ทำให้เวลาปรุงของขึ้นมาสามารถประหยัดวัตถุดิบได้มาก การจะสร้างให้ได้ขนาดนี้ต้องใช้ศิลานักปราชญ์เท่านั้นหลังจากนั้นก็ใช้เวลาที่เหลือไปกับการไปเดินเก็บไอเท็มเก็บค่าประสบการที่ออร์โทกาลักเซนต่อไปเรื่อยๆจนจบปี นี่เป็นการเตรียมตัวสำหรับที่จะไปถึงช่วงเสริมหลังจากภารกิจสุดท้ายนี้เสร็จ

แล้วก็มาถึงคืนก่อนวันสุดท้าย ขณะที่โรโรนากำลังตื่นเต้นกับการประกาศผลในวันรุ่งขึ้น คูเดเรียก็เข้ามาหาด้วยความเป็นห่วงพอถึงเวลาประกาศผลก็พบว่าในที่สุดก็ผ่านสบาย เท่านี้ก็สามารถเปิดอาเตอลีเยได้ต่อโดยไม่ถูกปิดแล้วหลังประกาศผลพอเดินออกมาก็จะพบจีโอออกมาแสดงความยินดีด้วยจากนั้นโรโรนาก็ไปเดินสายบอกข่าวดีกับคนอื่นไปทั่วก่อนที่จะกลับไปยังอาเตอลีเยเพื่อเจอกับอัสทริดเมื่อพบอัสทริดก็พบว่าเธอกำลังเตรียมตัวจะเดินทางลาจากเมืองนี้ไป เธอบอกว่าเห็นโรโรนาที่ตั้งใจทำงานถึงขนาดนี้แล้วก็คิดว่าตัวเองก็อยากกลับมาตั้งใจทำงานอีกครั้ง แต่ตอนนี้ชื่อเสียงเธอในเมืองนี้ไม่ค่อยจะดีนักจึงอยากเดินทางไปที่อื่น ว่าแล้วอัสทริดก็เดินจากไปหลังจากนั้นฉากเพลงจบก็ขึ้น เพลง 不思議なレシピ เป็นเพลงที่เพราะมากและเข้ากับบรรยากาศมากทีเดียว เรื่องราวตลอด ๓ ปีของโรโรนาได้จบลงแต่เพียงเท่านี้แต่ทุกอย่างก็ยังไม่จบลงสมบูรณ์จนกว่าจะได้เห็นฉากจบ หลังเพลงจบดังจนจบแล้วก็จะมีตัวเลือกให้เลือกว่าจะเลือกฉากจบแบบไหน จะมีฉากจบแบบไหนให้เลือกได้บ้างก็ขึ้นอยู่กับว่าดำเนินเนื้อเรื่องมายังไง ซึ่งจะสามารถเลือกได้แต่ฉากจบที่ได้กางธงเอาไว้แล้วเท่านั้นในการเล่นครั้งนี้เราได้กางธงฉากจบไว้ทั้งหมด ๑๓ แบบ ซึ่งถือว่าเกือบจะครบหมด ขาดแค่แบบเดียวคือฉากจบแบบเศรษฐี (お金持ちEND) ซึ่งต้องเก็บเงินให้ได้ครบหนึ่งล้านถึงจะได้ นอกจากนี้ถ้าหากไม่ได้กางธงฉากจบแบบไหนไว้เลยละก็จะจบแบบ BADEND

เมื่อกดเลือกฉากจบแบบใดไปแล้วก็จะปรากฏเนื้อเรื่องสั้นๆให้ดูว่าชีวิตของโรโรนาต่อจากนี้เป็นอย่างไรฉากจบแบบแท้จริงเงื่อนไข : คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐ และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

ตลอดเวลา ๓ ปีโรโรนาทำผลงานไว้อย่างดีและได้กลายเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุเต็มตัว พร้อมทั้งยังสร้างความนิยมให้ตัวเองได้มาก ทำให้ทุกวันงานยุ่งอยู่ตลอดเวลา โรโรนาตัดสินใจว่าจะทำงานในอาเตอลีเยแห่งนี้เพื่อรับใช้ผู้คนในเมืองต่อไปเรื่อยๆ
เป็นฉากจบที่ดูธรรมดาที่สุด และจะนำไปสู่เนื้อเรื่องของภาคต่อไปฉากจบแบบดีเงื่อนไข : คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรไม่ถึง ๘๐ และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

จากผลงาน ๓ ปีที่ผ่านมาโรโรนาทำผลงานได้ไม่ดีนัก แต่อาเตอลีเยของโรโรนาก็ยังได้รับความนิยมจากชาวเมืองเป็นอย่างมาก ทุกวันจึงมีคนมาขอให้ช่วยทำอะไรต่างๆมากมาย แต่ปัญหาก็คือเธอมักทำผิดพลาดจนเกิดระเบิดอยู่บ่อยๆ ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังคงเปิดอาเตอลีเยและทำงานเพื่อทุกคนต่อไปเรื่อยๆฉากจบแบบธรรมดาเงื่อนไข : คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐ และ ค่าความนิยมไม่ถึง ๘๐

จากการฝึกฝนในช่วง ๓ ปีที่ผ่านมาโรโรนาได้ทำผลงานไว้ดีกลายเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุเต็มตัว แต่ความนิยมกลับทำได้ไม่ค่อยดีทำให้ไม่ค่อยมีงานเลยจนโรโรนาบ่นว่าว่างจัง สุดท้ายจึงตัดสินใจทิ้งอาเตอลีเยและออกเดินทางลาจากเมืองไปเพื่อออกผจญภัยในโลกกว้างฉากจบแบบอัสทริดเงื่อนไข : กางธงของคูเดเรีย, จีโอ, อิกเซล, สแตร์ค, ลีโอเนลา และทันโทริส และ คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐ และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

เป็นฉากจบสุดยอดของเกมนี้ เนื่องจากว่าต้องทำเงื่อนไขทุกอย่างให้ครบทั้งหมดเนื้อเรื่องจึงดำเนินมาถึงตรงนี้ได้
โรโรนาตั้งใจทำงานเพื่ออาเตอลีเยต่อไปอย่างขยันขันแข็งโดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เจอกับอัสทริดอีก และแล้ววันหนึ่งก็ได้ข่าวว่ามีคนมาเปิดอาเตอลีเยแห่งใหม่ขึ้นมาเป็นคู่แข่ง เมื่อไปดูก็พบว่านั่นคืออัสทริดนั่นเอง เมื่อได้กลับมาพบกันโรโรนาก็เข้าไปกอดอัสทริดทันที ในที่สุดศิษย์อาจารย์ก็ได้กลับมาเจอกันและอยู่ด้วยกันอีกดังเดิมฉากจบแบบคูเดเรียเงื่อนไข : กางธงฉากจบของคูเดเรีย และ คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐ และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบแท้จริง ขณะที่โรโรนายุ่งอยู่กับการทำงานในอาเตอลีเยคูเดเรียก็เริ่มรู้สึกเหงาเพราะโรโรนาไม่มีเวลามาเล่นด้วย เธอจึงเข้าไปหาโรโรนาและจัดการยึดอาเตอลีเยเป็นของตัวเองเลย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอก็กลายเป็นประธานของอาเตอลีเย แล้วทั้งสองคนก็ได้มาทำงานอยู่ด้วยกันทุกวันฉากจบแบบจีโอเงื่อนไข : กางธงฉากจบของจีโอ และ คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐ และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบแท้จริง ขณะที่โรโรนายุ่งอยู่กับการทำงานในอาเตอลีเยจีโอก็มีเข้ามาช่วยงานบ่อยๆ จนวันหนึ่งเขาเกิดความคิดดีๆขึ้นมา นั่นก็คือจะชวนโรโรนาไปทำงานในวัง หลังจากนั้นโรโรนาก็เลยได้กลายเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุประจำพระราชวังไปและต้องคอยช่วยเหลือจีโอเวลาที่เขาหนีงานอยู่ตลอดด้วยฉากจบแบบอิกเซลเงื่อนไข : กางธงฉากจบของอิกเซล และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบดี ขณะที่โรโรนายุ่งอยู่กับการทำงานในอาเตอลีเยและทำผิดพลาดจนเกิดระเบิดอยู่เป็นประจำ วันหนึ่งเมื่อมาหาอิกเซลเขาก็เกิดความคิดว่าโรโรนาน่าจะมาช่วยเขาทำงานในร้านอาหารของเขามากกว่า หลังจากนั้นโรโรนาก็ได้มาทำงานอยู่กับอิกเซล แต่เธอมักจะปรุงอาหารแปลกๆออกมาจนลูกค้ากินแล้วเกิดอาการผิดปกติตลอด ยังไงทุกอย่างก็ยังคงวุ่นวายต่อไปฉากจบแบบสแตร์คเงื่อนไข : กางธงฉากจบของสแตร์ค และ ค่าความนิยมเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบดี ขณะที่โรโรนายุ่งอยู่กับการทำงานในอาเตอลีเยและทำผิดพลาดจนเกิดระเบิดอยู่เป็นประจำ วันหนึ่งเมื่อมาหาสแตร์คเขาก็ตัดสินใจว่าจะขอย้ายเข้าไปอยู่ที่อาเตอลีเยเพื่อเคยดูแลเธอ เพราะอัสทริดเคยฝากฝังเอาไว้ จากนั้นมาโรโรนาก็เลยมีสแตร์คคอยอยู่เคียงข้าง คอยช่วยเหลือเวลาเธอทำอะไรผิดพลาดฉากจบแบบลีโอเนลาเงื่อนไข : กางธงฉากจบของลีโอเนลา และ คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบธรรมดา เมื่อโรโรนาไม่ได้รับความนิยมจากชาวเมืองและตัดสินใจเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปผจญภัย เธอได้ชวนลีโอเนลาไปด้วย แล้วทั้งสองคนก็เดินทางออกผจญภัยไปด้วยกันฉากจบแบบทันโทริสเงื่อนไข : กางธงฉากจบของทันโทริส และ คะแนนภารกิจของราชอาณาจักรเกิน ๘๐

เป็นตอนจบที่แยกออกมาจากฉากจบแบบธรรมดา เมื่อโรโรนาไม่ได้รับความนิยมจากชาวเมืองและตัดสินใจเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปผจญภัย ทันโทริสก็ได้แอบตามเธอไปและเจอกันกลางทาง เขาเสนอตัวขอร่วมเดินทางไปด้วย หลังจากนั้นทั้งสองคนจึงได้เดินทางออกสู่โลกกว้างด้วยกันฉากจบแบบเอสทีเงื่อนไข : กางธงฉากจบของเอสที

เอสทีกำลังอยู่ในช่วงพยายามหาแฟนจึงขอความร่วมมือจากโรโรนาอยู่เรื่อยๆให้คอยไปช่วยเธอเวลาเธอไปออกงานเพื่อหาเนื้อคู่ แต่ดูเหมือนว่ายังไงเธอก็ยังหาแฟนไม่ได้สักที ถึงอย่างนั้นก็ยังคงพยายามต่อไปเรื่อยๆฉากจบแบบนักผจญภัยเงื่อนไข : กางธงฉากจบของคูเดเรีย, เลเวลถึง ๕๐ และ ปราบเดมอนและยักษ์เหล็กได้แล้ว

โรโรนาเริ่มรู้สึกเบื่อกับการทำงานในอาเตอลีเยและรู้สึกว่าการได้ออกไปผจญภัยข้างนอกสู้กับมอนสเตอร์สนุกกว่า จึงชวนคูเดเรียออกไปล่ามอนสเตอร์เก่งๆ หลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ตัดสินใจว่าจะออกจากเมืองเพื่อไปผจญภัยเพื่อปราบมอนสเตอร์ทั่วโลกฉากจบแบบนักทำพาย
เงื่อนไข : ทำพายขั้นสุดยอดได้คุณภาพเกิน ๘๐ ทั้งหมดเรียบร้อย

โรโรนาเริ่มรู้สึกเบื่อกับการทำงานในอาเตอลีเยและรู้สึกว่าตัวเองมีสิ่งที่ใฝฝันอยากทำมาตั้งแต่เด็ก นั่นก็คือเปิดร้านพาย ในที่สุดก็ตัดสินใจเปลี่ยนอาเตอลีเยให้เป็นร้านพาย หลังจากนั้นเธอก็ใช้วิชาเล่นแร่แปรธาตุเพื่อทำพายขายต่อไปเมื่อดูฉากจบเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าเกมก็ยังไม่ได้จบลงแต่เพียงเท่านี้ จะมีอะไรต่อยังต้องติดตามตอนต่อไป>> อ่านตอนต่อไป


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> อาเตอลีเย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文