φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาเตอลีเยของโทโทริ ตอนพิเศษ : ฉากจบแบบอื่นๆ
เขียนเมื่อ 2014/09/21 23:34
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> อ่านตอนแรก
>> อ่านตอนที่แล้ว
ในตอนที่แล้วในที่สุดก็เขียนเรื่องราวของโทโทริมาจนถึงฉากจบ อย่างไรก็ตามฉากจบที่เขียนไปนั้นคือฉากจบแบบแท้จริง คือฉากจบที่สมบูรณ์ที่สุด ที่จริงแล้วในเกมนี้มีฉากจบอยู่มากมายหลายแบบขึ้นกับว่าเราเล่นดำเนินเนื้อเรื่องมายังไง

ฉากจบแบ่งออกเป็น ๑๑ แบบ คือฉากจบของตัวหลักละคร ๖ คน (โรโรนา, มิมิ, แมร์เวีย, สแตร์ค, มาร์ค, จีโน), ฉากจบแบบจิมุ, ฉากจบแบบร้านอาหาร, ฉากจบแบบแท้จริง, แบบธรรมดา และแบบแย่

โดยเรื่องราวหลังจากที่โทโทริได้รับการต่อใบอนุญาตการเป็นนักผจญภัยอย่างถาวรแล้ว หลังกลับมาฉลองที่บ้านก่อนที่จะขึ้นเพลงจบมีคนมาเคาะประตูบ้าน พอเพลงจบสิ้นสุดลงก็จะรู้ทันทีว่าเป็นใครมาเคาะ ถ้าเป็นฉากจบแบบแท้จริงคนที่มาเคาะก็คือกิเซลา แต่ถ้าเป็นฉากจบแบบอื่นก็จะเป็นคนอื่นซึ่งต่างกันออกไปฉากจบแบบแย่เป็นฉากจบที่เกิดขึ้นเมื่อไม่สามารถไปถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลายเพื่อรู้ข่าวคราวของแม่

เมื่อถึงวันที่ต่อใบอนุญาตคูเดเรียจะบอกว่าโทโทริน่าจะเลิกเป็นนักผจญภัยซะเพราะตามหามาตั้ง ๕ ปีก็ยังไม่พบข่าวคราวอะไรของแม่เลย สุดท้ายแม้จะสามารถเป็นนักผจญภัยต่อได้แต่ก็ยังคงเคว้งคว้างต่อไปไม่อาจทำตามเป้าหมายเรื่องการตามหาแม่ได้สำเร็จฉากจบแบบธรรมดาเป็นฉากจบที่ดูธรรมดาที่สุดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อโทโทริเดินทางไปถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย แต่ไม่ได้กางธงฉากจบอื่นๆเลย

คนที่มาเคาะประตูก็คือจีโนและแมร์เวีย ตามด้วยพวกคนในหมู่บ้านทั้งหลายซึ่งมาหาโทโทริที่บ้านเพื่อร่วมฉลองที่โทโทริได้ต่อใบอนุญาตการเป็นนักผจญภัยอย่างถาวร และหลังจากนั้นโทโทริตัดสินใจไม่ไปไหนอีกแล้วเพราะเป้าหมายในการเป็นนักผจญภัยก็คือตามหาข่าวคราวของแม่ก็ทำเสร็จแล้ว จากนี้ไปจึงใช้ชีวิตอยู่กับผู้คนในหมู่บ้านตลอดไปฉากจบแบบจิมุเป็นฉากจบที่เกิดขึ้นเมื่อโทโทริได้ใช้ให้จิมุทั้ง ๕ ทำงานอย่างขยันขันแข็งต่อเนื่องโดยตลอด แต่ไม่ได้กางธงฉากจบกับตัวละครใดๆเลย

คนที่มาเคาะประตูก็คือพวกจิมุ หลังจากนั้นโทโทริเกิดความคิดว่าอยากจะได้พวกจิมุเพิ่มอีกเยอะๆ สุดท้ายแล้วในกิลด์นักผจญภัยเลยเต็มไปด้วยพวกจิมุซึ่งแย่งงานของพวกนักผจญภัยไปหมด จนคูเดเรียบอกว่าสงสัยต่อจากนี้ไปนักผจญภัยคงจะไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไปแล้วฉากจบแบบร้านอาหารเป็นฉากจบที่เกิดขึ้นได้ต่อเมื่อโทโทริได้เอาชนะการแข่งทำอาหารกับอิกเซล และช่วยเกราร์ดทำเหล้าจนจบ และยังเก็บเงินได้มากถึง ๕ แสน

คนที่มาเคาะประตูก็คือเกราร์ด เขามาเพื่อคุยกับโทโทริว่าอยากให้เธอเลิกเป็นนักผจญภัยและมาเปิดร้านเหล้าแทนเพราะมีพรสวรรค์ในการทำเหล้า จังหวะนั้นอิกเซลก็เข้ามาแล้วบอกว่าโทโทริมีพรสวรรค์เรื่องอาหารด้วย สุดท้ายเลยลงเอยที่ให้โทโทริเปิดร้านอาหารขึ้น โรโรนากับเซซีก็มาร่วมทำงานด้วยฉากจบแบบมิมิคนที่มาเคาะประตูก็คือมิมิ เธอมาเพื่อชวนออกผจญภัยด้วยกัน หลังจากนั้นทั้งสองก็ออกเดินทางสู่โลกกว้าง ไปตามที่ต่างๆสร้างชื่อเสียงจนโด่งดังไปทั่วโลก มีคนมาสัมภาษณ์และเขียนนิทานเรื่องราวการผจญภัยฉากจบแบบโรโรนาคนที่มาเคาะประตูคือโรโรนา เธอมาหาโทโทริเพื่อบอกว่าจะเลิกเป็นอาจารย์ของโทโทริเพียงคนเดียวแล้ว ตั้งใจว่าจะเปิดโรงเรียนสอนเล่นแร่แปรธาตุขึ้น โทโทริจึงเสนอตัวขอช่วยด้วย พอเปิดโรงเรียนมาปรากฏว่าโรโรนาสอนใครไม่ค่อยเป็นเลย โทโทริสอนเก่งกว่าจนเด็กๆฟังแต่โทโทริ จนโรโรนาน้อยใจว่าตัวเองคงจะไม่มีความสามารถในการสอนใครนอกจากโทโทริได้จริงๆฉากจบแบบมาร์คคนที่มาเคาะประตูคือมาร์ค เขาต้องการชวนโทโทริไปออกผจญภัยด้วยกัน จากที่ได้เจอซากโบราณสถานมากมายทำให้เขาเชื่อว่าต้องมีซากอารยธรรมที่รอการค้นพบอีกมาก เขาอยากจะวิจัยมันให้รู้แน่ชัด จึงต้องขอความร่วมมือจากนักผจญภัยมือหนึ่งอย่างโทโทริด้วย เมื่อโทโทริยอมตกลงด้วย ไม่กี่เดือนหลังจากนั้นเขาก็ปรากฏตัวขึ้นมาพร้อมกับหุ่นยักษ์ซึ่งใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง แล้วหลังจากนั้นทั้งคู่ก็ขี่หุ่นออกไปผจญภัยด้วยกันฉากจบแบบสแตร์คคนที่มาเคาะประตูคือสแตร์คซึ่งเป็นห่วงเรื่องผลการต่อใบอนุญาตก็เลยมาหา หลังจากวันนั้นไปเขาก็ยังคงช่วยโทโทริต่อไปเรื่อยๆ แต่บางครั้งก็ต้องไปช่วยโรโรนา ทำให้บางเวลาโทโทริกับโรโรนาต้องแย่งกันว่าใครจะได้สแตร์คไปช่วย สุดท้ายก็ลงเอยด้วยกันไปด้วยกันพร้อมกัน ๓ คนฉากจบแบบแมร์เวียคนที่มาเคาะประตูคือแมร์เวีย ทำให้โทโทริตกใจเพราะปกติเธอจะไม่เคาะประตู เธอมาเพื่อชวนออกเดินทาง วันต่อมาโทโทริพร้อมกับแมร์เวีย เซซี รวมทั้งกวีดและเปียนญาก็ออกเรือไปเยี่ยมหลุมศพแม่ที่หมู่บ้าน ณ ขอบปลายฉากจบแบบจีโนคนที่มาเคาะประตูก็คือจีโน เขาเองก็ได้ต่อใบอนุญาตนักผจญภัยเช่นเดียวกัน และมาหาโทโทริเพื่อจะชวนให้ออกผจญภัยไปด้วยกันในวันต่อไป แต่แล้วปรากฏว่าโรโรนาและสแตร์คได้ตามทั้งคู่ไปด้วยตลอดเพราะเป็นห่วง สุดท้ายการผจญภัยของทั้งคู่ก็เลยกลายเป็นการผจญภัยของสองศิษย์สองอาจารย์ไปฉากจบแบบแท้จริงเป็นฉากจบที่เล่าถึงไปในตอนที่แล้ว จะเกิดขั้นได้ก็ต่อเมื่อทำเงื่อนไขของฉากจบทุกแบบรวมกันได้ทั้งหมด

คนที่มาเคาะประตูก็คือกิเซลา เธอรอดตายกลับมาได้ทั้งๆที่ทุกคนคิดว่าเธอตายไปแล้วและกลับมาที่บ้านอย่างปลอดภัย ดังนั้นจึงเป็นฉากจบที่ทุกคนดูมีความสุขกันมากที่สุด ถ้าเป็นฉากจบแบบอื่นโทโทริจะไม่ได้รู้ว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่ ไม่ได้กลับมาเจอกัน แต่ฉากจบนี้ต่างจากฉากจบอื่นตรงที่ไม่ได้บอกว่าเรื่องราวของโทโทริเป็นยังไงต่อไป เพราะตัดจบตอนที่โทโทริได้เจอกับแม่ ดังนั้นเรื่องราวหลังจากนี้คงต้องติดตามต่อไปในเกมภาคถัดไปคือภาคเมรุรุสรุปเงื่อนไขฉากจบแบบต่างๆเป็นไปตามนี้

ฉากจบแบบแย่ : เล่นไปไม่ถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย
ฉากจบแบบธรรมดา : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, ไม่ได้กางธงฉากจบของตัวละครใดๆรวมทั้งฉากจบแบบร้านอาหารและแบบจิมุ
ฉากจบแบบร้านอาหาร : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, ผ่านเหตุการณ์แข่งทำอาหาร, ผ่านเหตุการณ์ทำเหล้า, มีเงินถึง ๕ แสน, ไม่ได้กางธงฉากจบของตัวละครใดๆรวมทั้งจิมุ
ฉากจบแบบจิมุ : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, มีจิมุ ๕ ตัว และได้ให้จิมุทำงานรวมแล้ว ๓๕๐๐ วันขึ้นไป, ไม่ได้กางธงฉากจบของตัวละครใดๆ
ฉากจบแบบมิมิ : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, พามิมิไปที่หมู่บ้าน ณ ขอบปลายตอนรอบแรก, มิมิเลเวล ๕๐, ค่าความเป็นเพื่อนของมิมิ ๖๐ ขึ้นไป, ปราบเอวิลเฟส
ฉากจบแบบโรโรนา : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, เลเวลเล่นนักแร่แปรธาตุ ๕๐, ค่าความเป็นเพื่อนของโรโรนา ๖๐ ขึ้นไป
ฉากจบแบบมาร์ค : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, ค่าความเป็นเพื่อนของมาร์ค ๖๐ ขึ้นไป, พามาร์คไปที่โบราณสถานแห่งสัญญาแล้วปราบยักษ์เหล็ก
ฉากจบแบบสแตร์ค : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, ผ่านเหตุการณ์ทำเหล้า, จีโนเลเวล ๒๕, ค่าความเป็นเพื่อนของสแตร์ค ๖๐ ขึ้นไปและไม่น้อยกว่าจีโน
ฉากจบแบบแมร์เวีย : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, ค่าความเป็นเพื่อนของแมร์เวีย ๖๐ ขึ้นไป, ชวนเซซีออกผจญภัย ๓ ครั้ง, ปราบเอวิลเฟส
ฉากจบแบบจีโน : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, จีโนเลเวล ๒๕, ค่าความเป็นเพื่อนของจีโน ๖๐ ขึ้นไปและมากกว่าสแตร์ค (ถ้าค่าความเป็นเพื่อนไม่สูงกว่าสแตร์คจะต้องไม่ผ่านเหตุการณ์ทำเหล้า)
ฉากจบแบบแท้จริง : เล่นจนถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย, กางธงฉากจบของตัวละครทั้ง ๖, มีจิมุ ๕ ตัว และได้ให้จิมุทำงานรวมแล้ว ๓๕๐๐ วันขึ้นไป, ผ่านเหตุการณ์แข่งทำอาหาร, ผ่านเหตุการณ์ทำเหล้า, มีเงินถึง ๕ แสน, ปราบเอวิลเฟส

ถ้าหากเข้าเงื่อนไขการจบพร้อมกันหลายแบบละก็ฉากจบจะเข้าสู่แบบที่มีความสำคัญมากกว่า โดยเรียงตามนี้
แบบธรรมดา < แบบร้านอาหาร < แบบจิมุ < แบบตัวละครทั้ง ๖ < แบบแท้จริง

โดยในกลุ่มตัวละครทั้ง ๖ ถ้าหากมีการกางธงขึ้นพร้อมกันก็จะจบกับคนที่มีค่าความเป็นเพื่อนสูงที่สุด แต่หากเท่ากันก็จะจบกับคนที่มีความสำคัญมากกว่า โดยเรียงตามนี้
โรโรนา > มิมิ > แมร์เวีย > สแตร์ค > มาร์ค > จีโน

โดยรวมแล้วหากเรียงตามความยากง่ายแล้วก็คงจะเป็น แบบแย่ < แบบตัวละครทั้ง ๖ <
แบบธรรมดา < แบบจิมุ < แบบร้านอาหาร < แบบแท้จริง

ในการเล่นรอบหนึ่งสามารถที่จะเห็นฉากจบทุกแบบได้หากวางแผนดีๆ โดยสามารถทำได้ด้วยการกางธงฉากจบที่มีความสำคัญน้อยสุดไว้ก่อน แล้วก็ไล่ลำดับความสำคัญขึ้นมาเรื่อยๆ สุดท้ายก็จบที่ฉากจบแบบแท้จริง

การกางธงฉากจบของตัวละครจะต้องผ่านเหตุการณ์ต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับตัวละครนั้นมาทั้งหมดจนถึงจุดสุดท้ายที่กำหนด ดังนั้นควรจะปล่อยให้ดำเนินมาเรื่อยๆ แต่พยายามอย่าให้ถึงจุดสุดท้ายที่เริ่มกางธงได้ก่อนที่จะไปถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย ไม่เช่นนั้นจะไม่มีโอกาสเห็นฉากจบแบบธรรมดาแต่จะจบแบบตัวละครที่กางธงไว้แทนหลังจากไปถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลายได้สำเร็จแล้วก็สามารถจบแบบธรรมดาได้ทันที

ส่วนฉากจบแบบจิมุก็สามารถทำได้ทันทีตามไปด้วย แต่มีเงื่อนไขเพิ่มขึ้นมาคือต้องได้มีการสร้างจิมุขึ้นมา ๕ ตัว โดยถ้าเล่นตามปกติผ่านเนื้อเรื่องสำคัญทั้งหมดก็น่าจะหาน้ำแห่งชีวิตเพื่อ มาสร้างจิมุได้ทั้งหมดไม่ยาก นอกจากนี้ต้องให้พวกจิมุทั้ง ๕ ทำงานรวมแล้วถึง ๓๕๐๐ วันเพื่อให้ขึ้นสัญลักษณ์เป็นพายก้อนใหญ่ ๓๕ ก้อน ซึ่งหากเล่นโดยปกติและให้จิมุทำงานทุกวันไม่มีว่างเว้นก็น่าจะทำได้เหลือ เฟือ ที่สำคัญคือให้มีพายอยู่ในคลังและตู้เก็บของต้องว่างอยู่เสมอไม่เช่นนั้นจะ หยุดทำงานแล้วชั่วโมงการทำงานอาจไม่ถึง

อย่างไรก็ตามถ้าหากจะจบแบบร้านอาหารจะต้องห้ามให้จิมุทำงานต่อ เพราะฉากจบแบบจิมุมีลำดับความสำคัญสูงกว่า

หลังจากจัดการฉากจบแบบจิมุเสร็จแล้วก็รีบช่วยเกราร์ดทำเหล้าจนจบเพื่อจะจบแบบร้านอาหาร แต่ปัญหาที่เหลืออยู่ก็คือเรื่องเก็บเงิน ต้องให้ถึง ๕ แสน

ที่จริงแล้วเกมนี้หากเล่นไปแบบปกติไปเรื่อยๆจะไม่มี ทางเก็บเงินครบ ๕ แสนได้ง่ายๆเลย นอกเสียจากว่าจะค้นพบวิธีบางอย่างแล้วตั้งใจใช้วิธีนั้นหาเงิน มีอยู่หลายวิธีแต่โดยหลักๆแล้วในการเล่นรอบนี้ใช้ ๒ วิธีคือ
- ทำเหล้ากลั่นที่ใส่คุณสมบัติเพิ่มราคาให้แพง จากนั้นให้พวกจิมุช่วยกลั่นให้ ช่วงท้ายๆพวกจิมุสามารถกลั่นมันได้เร็วถึงวันละขวด ๕ ตัวก็ ๕ ขวด สามารถทำเงินได้ถึงวันละเกือบพัน จึงทำเงินได้ปีละ ๓ หมื่นโดยแค่ปล่อยไว้เฉยๆ
- สร้างจอกน้ำบาดาลซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีแล้วเอาไปฝากขายที่พาเมลาเพื่อซื้อคืน เป็นสิบอันภายหลัง พอกดใช้แล้วก็จะมีน้ำราคาแพงๆออกมาเอาไปขายได้ราคาแพงกว่าราคาจอกที่ฝากขาย ถ้าซื้อจอกมาแล้วเอาน้ำไปขายเรื่อยๆเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นวิธีหาเงินที่อาจเรียกได้ว่าโกง เพราะไม่มีวิธีที่จะหาเงินได้มากเท่าวิธีนี้ สำหรับคนที่ไม่รู้และก้มหน้าก้มตาเก็บเงินด้วยวิธีอื่นไปจะเหนื่อยกว่ามากพอทำจัดการเรื่องฉากจบแบบร้านอาหารกับแบบจิมุได้แล้ว ค่อยๆกางธงฉากจบของแต่ละตัวละครไปเรื่อยๆ โดยต้องพิจารณาเรื่องค่าความเป็นเพื่อนด้วยเพราะมีผลต่อลำดับความสำคัญของฉากจบ

หากเล่นโดยทั่วไปแค่ชวนออกไปผจญภัยด้วยกันบ่อยๆค่า ความสัมพันธ์ของตัวละครก็ถึง ๖๐ ได้ไม่ยากอยู่แล้ว แต่จะเกิน ๖๐ ได้ต้องให้ของตามที่ตัวละครร้องขอเท่านั้น ซึ่งจะโผล่มาที่อาเตอลีเยเป็นพักๆแบบสุ่ม ๑๕ วันต่อครั้ง ทำให้การเพิ่มค่าความเป็นเพื่อนมากกว่า ๖๐ นั้นมีความไม่แน่นอน ไม่อาจปรับได้ดั่งใจนัก แต่ก็ไม่ถึงกับยาก ยังไงก็ตามไม่ควรให้ค่าความเป็นเพื่อนของแต่ละตัวละครต่างกันเกินจนปรับใน ภายหลังได้ยาก

และจะมีปัญหานิดหน่อยตรงที่ว่าการกางธงฉากจบของจีโนจะเป็นการกางธงฉากจบของสแตร์คไปในเวลาเดียวกันด้วย ดังนั้นจึงต้องเพิ่มค่าความเป็นเพื่อนกับจีโนภายหลังให้สูงกว่าสแตร์คเพื่อจะจบแบบจีโนได้

และเมื่อกางธงฉากจบของทุกตัวละครครบแล้วและเก็บเงินให้ครบ ๕ แสนก็จะจบแบบจริง หากเก็บไม่ครบก็จะแค่จบกับตัวละครที่มีค่าความเป็นเพื่อนสูงสุด

นอกจากนี้เงื่อนไขการจบแบบแท้จริงรวมที้งจบแบบมิมิและแมร์เวียยังต้องปราบเอวิลเฟสในหอคอย ซึ่งเป็นบอสที่แข็งแกร่งพอสมควร แต่ไม่ใช่ที่สุด ดังนั้นแม้จะไม่ได้เน้นเรื่องต่อสู้มากมายนักก็น่าจะยังพอจบแบบแท้จริงได้ ส่วนบอสเก่งๆที่เหลืออยู่ก็เป็นเพียงแค่ของแถม อาจไม่ต้องไปปราบก็ได้ ไม่ได้มีผล ไม่มีโทรฟีด้วยเมื่อทำตามเงื่อนไขการจบแบบต่างๆให้ครบได้แล้วก็ได้แต่รอเวลาให้ถึงวันที่ 1 เดือน 6 ปีที่ 6 ซึ่งวิธีที่ทำให้เวลาเดินเร็วที่สุดก็คือการปรุงไอเท็ม เพราะภาคนี้ไม่สามารถนอนต่อเนื่องได้นานหลายสิบวันแบบภาคโรโรนา และไอเท็มที่ทำให้ผ่านเวลาได้เร็วที่สุดก็คืออังค์ลึกลับ (神秘のアンク) ซึ่งหาวัตถุดิบง่ายและใช้เวลาสร้างอันละ ๓ วัน ถ้าสั่งสร้างทีละ ๙๙ อัน เวลาก็ผ่านไป ๒๙๗ วันอย่างรวดเร็ว ระหว่างนั้นจะเห็นวัตถุดิบปลิวว่อนหมุนวนในฉากสวยงามจากนั้นพอปรุงล้มเหลววัตถุดิบก็ปลิวกระจายแบบนี้ สวยไปอีกแบบ นี่เป็นสิ่งที่ต้องทำซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งเพื่อจะเห็นฉากจบซึ่งมีตั้ง ๑๑ แบบ

แผนผังการเล่นก็เป็นไปตามนี้ เนื้อเรื่องที่เล่ามาทั้งหมดจะเป็นไปตามที่ลูกศรชี้ไปด้านล่างเรื่อยๆ ส่วนที่ชี้ออกทางขวาคือจุดที่เซฟแล้วแยกออกไปเพื่อให้เห็นฉากจบอื่นๆ

เริ่มต้น→→จบแบบแย่ (ไม่ได้ไปเป็นนักผจญภัย)


ไปเป็นนักผจญภัย (ตอนที่ ๑)→→จบแบบแย่ (ไม่ได้ต่อใบอนุญาต)


ต่ออายุใบอนุญาต (ตอนที่ ๗)→→จบแบบแย่ (ตามหาแม่ไม่เจอ)


ไปถึงหมู่บ้าน ณ ขอบปลาย ได้รับข่าวคราวของแม่ (ตอนที่ ๑๐)→→จบแบบธรรมดา


ปราบเอวิลเฟส ช่วยผู้คนในหมู่บ้านไว้ได้ (ตอนที่ ๑๑)→→ให้จิมุทำงานเต็มที่→→จบแบบจิมุ


ช่วยเกราร์ดทำเหล้า (ตอนที่ ๑๒)→→เก็บเงินถึง ๕ แสน→→จบแบบร้านอาหาร


มิมิเลเวลถึง ๕๐ (ตอนที่ ๑๒)→→จบแบบมิมิ


ผสมไอเท็มในอาเตอลีเยของโรโรนาหลังจากเลเวลนักเล่นแร่แปรธาตุถึง ๕๐ (ตอนที่ ๑๓)→→จบแบบโรโรนา


พามาร์คไปโบราณสถานแห่งสัญญา (ตอนที่ ๑๓)→→จบแบบมาร์ค


จีโนเลเวล ๒๕ และผ่านเหตุการณ์ที่จีโนช่วยโทโทริ (ตอนที่ ๑๓)→→จบแบบสแตร์ค


ชวนเซซีออกผจญภัยครั้งที่ ๓ (ตอนที่ ๑๔)→→จบแบบแมร์เวีย


เพิ่มค่าความเป็นเพื่อนของจีโนให้สูงกว่าสแตร์ค→→จบแบบจีโน


เก็บเงินถึง ๕ แสน→→จบแบบแท้จริงหลังเล่นจบไปก็จะสามารถเปิดดูบันทึกอะไรหลายๆอย่างภายในเกมได้ เช่นภาพ CG ฉากสำคัญที่เคยเจอมา ซึ่งเกมนี้ CG ส่วนใหญ่มาพร้อมกับโทรฟี แล้วก็มีพวกภาพฉากหลังสวยๆหลายแห่ง บางภาพปรากฏขึ้นมาแค่ครั้งเดียวฉากเดียวในเงื่อนไขที่ค่อนข้างจำกัด เช่นภาพลานกว้างในอาร์แลนด์ ถ้าเล่นแบบปกติจะไม่สามารถเก็บภาพนี้ได้และสามารถฟังเสียงสัมภาษณ์ของนักพากย์แต่ละคนที่พากย์ตัวละครในเกมนี้ได้ แต่ละคนพูดเนื้อหาและความสั้นยาวต่างกันออกไปมากเลย ที่สำคัญที่สุดแน่นอนว่าเป็นคุณนาซึกะ คาโอริ (名塚 佳織) คนที่พากย์เป็นโทโทริ นักพากย์คนโปรดซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราสนใจเริ่มเล่นเกมนี้ขึ้นมาเวลาที่ใช้ไปทั้งหมดนั้นในเซฟขึ้นว่าใช้ไป ๖๐ กว่าชั่วโมง แต่จริงๆแล้วย่อมเยอะกว่านั้นเพราะบางช่วงลองผิดลองถูกหลายครั้ง พอผิดพลาดแล้วก็โหลดใหม่ย้อนไปหลายวัน ซ้ำไปซ้ำมา จึงประมาณไม่ค่อยถูกเหมือนกันว่าจริงๆแล้วใช้เวลาไปสักเท่าไหร่วันที่สุดท้ายที่เล่นก่อนจะถึงฉากจบก็คือไปจนถึงปราบโอเซียนไคเซอร์ได้นั้นก็คือวันที่ 21 เดือน 1 ปีที่ 6 เหลือเวลาอีก ๑๖๐ วันกว่าจะสิ้นสุดจริงๆ แต่เพราะสิ่งที่อยากทำก็ทำไปหมดแล้ว จะเหลือก็แค่บอสในออร์โทกาลักเซน ซึ่งเพิ่มเข้ามาในภาค ps vita ซึ่งเก่งกาจและต้องใช้เวลาในการสู้มาก เห็นว่าไม่มีความจำเป็นเป็นพิเศษจึงขอจบที่ปราบโอเซียนไคเซอร์ก็พอ

เมื่อจบฉากจบครบทุกแบบก็จะได้โทรฟีมาครบทั้งหมด เป็นสัญลักษณ์ว่าเราได้ทำทุกอย่างที่สำคัญในเกมนี้จบลงอย่างสมบูรณ์-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> อาเตอลีเย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文