φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวโบสถ์ ๘ แห่งในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2014/12/30 12:35
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 29 ธ.ค. 2014

ถ้าเป็นที่ไทยคนจะนิยมเที่ยวไหว้พระ ๙ วัดกัน ส่วนในปักกิ่งเองก็มีวัดเป็นจำนวนมากพอให้ทำงั้นเหมือนกันถึงจะไม่ค่อยมีใครทำ แต่คราวนี้เราลองทำในสิ่งที่น่าจะยิ่งไม่มีใครทำก็คือลองเที่ยวโบสถ์คริสต์ดูแทน

แรงบันดาลใจของการเที่ยวตะลอนครั้งนี้มาจากการที่เมื่อกลางปีได้ไปเที่ยวสวีเดนและได้ชมโบสถ์สวยๆหลายแห่ง โบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามน่าชม แม้จะไม่ได้นับถือคริสต์แต่ก็ชอบที่ได้เที่ยวชม

สำหรับในจีนเนื่องจากไม่ใช่เมืองคริสต์ดังนั้นโบสถ์สวยๆจึงมีน้อยและก็ไม่ได้ใหญ่โต ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานสักเท่าไหร่ แต่หากลองหาดูก็พอจะเจออยู่บ้าง

จากการหาข้อมูลก็ตัดสินใจที่จะลองไปชมโบสถ์ทั้งหมด ๘ แห่งซึ่งกระจายอยู่ในเมืองปักกิ่ง

1. โบสถ์ไห่เตี้ยน (海淀堂)
2. โบสถ์คาธอลิกซีสือคู่ (西什库天主堂)
3. โบสถ์กางหว่าซื่อ (缸瓦市教堂)
4. โบสถ์คาธอลิกเซวียนอู่เหมิน (宣武门天主堂)
5. โบสถ์จูซื่อโข่ว (珠市口教堂)
6. โบสถ์ฉงเหวินเหมิน (崇文门堂)
7. โบสถ์คาธอลิกหวางฝูจิ่ง (王府井天主堂)
8. โบสถ์ควานเจีย (宽街教堂)

แผนที่แสดงตำแหน่งโบสถ์ตามหมายเลข เส้นสีม่วงแสดงถึงเส้นทางการเดินทางโดยรถไฟฟ้าและรถเมล์ เส้นสีเขียวคือเดิน
เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. รถไฟฟ้าปักกิ่งต่อเติมเพิ่มสายใหม่ขึ้นมาและยังขยายสายเก่าให้ยาวขึ้นด้วย

สายที่เพิ่มขึ้นมาในครั้งนี้คือสาย ๗ ซึ่งเป็นสายที่ลากผ่านโบสถ์แห่งหนึ่งที่ตั้งใจจะแวะไปด้วย ดังนั้นจึงเป็นการเปิดในช่วงที่พอเหมาะ

แต่ก็มีอะไรบางอย่างที่ตามมาด้วยในการต่อขยายครั้งนี้ นั่นก็คือการขึ้นค่าโดยสาร! จากเดิมที่รถไฟฟ้าขึ้นได้ในราคา ๒ หยวนตลอดสาย ตอนนี้เปลี่ยนเป็นคิดราคาตามระยะทางโดยขั้นต่ำที่ ๓ หยวนและแพงสุดที่ ๗ หยวน

การขึ้นครั้งนี้เหมือนจะดูเป็นข่าวร้าย แต่ที่จริงมันก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย แต่ไหนแต่ไรต้องเรียกว่ารถไฟฟ้าในปักกิ่งถูกเกินไปด้วยซ้ำ เมืองอื่นไม่ถูกแบบนี้และคิดตามราคาทั้งหมด ปักกิ่งเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่การคมนาคมค่อนข้างถูก

ตอนนี้แม้จะเพิ่มค่าโดยสารแล้วก็ตาม แต่ก็ยังถูกกว่ารถไฟฟ้าของไทยอยู่ดี ในขณะที่มันสามารถไปได้ระยะไกลและทั่วถึงกว่ามาก

โบสถ์ที่ไปทั้งหมด ๘ แห่งนั้นสามารถไปง่ายด้วยรถไฟฟ้าทุกที่ ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้ที่นี่ใช้รถไฟฟ้าเป็นหลักการเที่ยวครั้งนี้เริ่มต้นที่โบสถ์ไห่เตี้ยน (海淀堂) ซึ่งอยู่แถวจงกวานชุน การไปต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีจงกวานชุน (中关村站) ซึ่งอยู่บนสาย ๔ เทียบกับโบสถ์แห่งอื่นที่เป็นเป้าหมายแล้วที่นี่อยู่ไกลจากใจกลางเมืองมากที่สุดนี่เป็นแผนผังรถไฟฟ้าขนาดนี้ พร้อมบอกราคาค่าโดยสาร จะเห็นว่ามันระโยงระยางยั้วเยี้ยไปหมด เห็นแล้วน่าปวดหัวทีเดียวย่านจงกวานชุนเป็นย่านแหล่งขายอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง ผู้คนนิยมมาซื้อของกันที่นี่ แต่ก็ต้องระวังว่ามีพวกหลอกลวงอยู่เยอะ

เมื่อออกจากสถานีก็เดินไปทางตะวันตกตามถนนไห่เตี้ยนเป่ย์อี (海淀北一街) ทะลุผ่านใต้ตึกนี้ไปแถวนี้เป็นย่านที่มีแต่ตึกสูงๆลักษณะแบบนี้เต็มไปหมดเดินไปตามถนนเรื่อยๆจากนั้นเลี้ยวซ้ายไปทางใต้ก็จะเจอกับโบสถ์คริสเตียนอันเป็นเป้าหมายหน้าตาของโบสถ์เป็นแบบนี้ ดูแล้วไม่ค่อยเหมือนโบสถ์ทั่วไปเท่าไหร่เลย ถือว่าแปลกตาดีชั้นล่างเป็นร้านกาแฟเกาะบาหลีทางเข้า แต่ว่าเขาปิดอยู่ก็เลยไม่ได้เข้าไป

จากนั้นก็กลับไปยังสถานีจงกวานชุนแล้วก็ขึ้นรถไฟฟ้าต่อไปเพื่อไปโบสถ์คาธอลิกซีสือคู่ (西什库天主堂) ซึ่งอยู่ที่สถานีซีซื่อ (西四站) ซึ่งอยู่บนสาย ๔ เช่นกัน ห่างจากจงกวานชุนไป ๙ สถานีแถวนี้เมื่อก่อนเคยมาเมื่อวันที่หิมะตกเมื่อสามปีก่อน ตอนนั้นมาแวะเที่ยววัดกว่างจี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20111207


เมื่อลงแล้วก็เดินไปทางใต้นิดหน่อยตามถนนซีซื่อหนาน (西四南大街) แล้วก็เลี้ยวซ้ายไปทางตะวันออกไปตามถนนซีอานเหมิน (西安门大街)จากนั้นเดินไปสักครู่จนถึงถนนซีสือคู่ (西什库大街) เลี้ยวซ้ายเดินไปทางเหนือตามถนนนี้ก็จะถึงโบสถ์คาธอลิก ประตูด้านนอกเปิดอยู่สามารถเข้าได้ตามปกติเข้ามาด้านในบริเวณโบสถ์ที่นี่สวยดีเหมือนกัน จะเห็นว่านอกจากอาคารโบสถ์แล้วอาคารรอบๆเป็นแบบจีนหมด แต่ดูเข้ากันได้อย่างดีเหมือนกันในศาลามีเต่าปี่ซี่ (赑屃) เหมือนอย่างที่พบได้ตามวัดในจีนโดยทั่วไปด้วยช่วงนี้ยังไม่นานหลังจากคริสต์มาสจึงมีซานตาครอสอยู่ด้วยประตูด้านหน้าปิดอยู่ไม่สามารถเข้าได้ แต่สามารถเข้าได้จากประตูด้านข้างด้านใน

หลังจากเสร็จจากโบสถ์นี้แล้ว เพื่อจะไปโบสถ์ต่อไปคือโบสถ์กางหว่าซื่อ (缸瓦市教堂) สามารถนั่งรถเมล์สาย ๓๘ ไปได้ โดยไปลงที่ป้ายกางหว่าซื่อ (缸瓦市) แต่ว่าตอนที่ไปถึงป้ายรถเมล์สาย ๓๘ ได้ออกไปพอดีก็เลยตัดสินใจเดินไป ที่จริงก็ไม่ไกลเท่าไหร่ ระยะแค่ ๒ ป้าย สามารถเดินไปได้เดินย้อนกลับมายังถนนซีซื่อหนานแล้วก็เดินลงไปทางใต้ต่อก็จะมาถึงโบสถ์กางหว่าซื่อ ซึ่งอยู่ระหว่างสถานีซีซื่อกับสถานีหลิงจิ้งหูท่ง (灵境胡同站) จากสถานีไหนก็สามารถเดินมาได้ แต่จะค่อนไปทางใกล้กับสถานีซีซื่อมากกว่าที่นี่เป็นแค่โบสถ์เล็กๆ แค่ดูจากด้านนอกเฉยๆไม่ได้เข้าไปข้างใน

หลังจากดูเสร็จเพื่อที่จะไปโบสถ์ต่อไปก็เดินต่อลงไปทางใต้เพื่อจะไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีหลิงจิ้งหูท่ง แต่ในตอนนั้นก็นึกขึ้นมาได้ว่าเป้าหมายต่อไปอยู่ใกล้ๆนั่งรถเมล์ไปน่าจะสะดวกกว่าก็เลยเปลี่ยนไปขึ้นรถเมล์แทนโบสถ์คาธอลิกเซวียนอู่เหมิน (宣武门天主堂) อยู่ที่สถานีเซวียนอู่เหมิน (宣武门站) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างสาย ๒ กับสาย ๔เพราะนั่งรถเมล์มา รถเมล์มาจอดที่ฝั่งตรงข้ามโบสถ์ที่นี่ก็มีต้นคริสต์มาสทางเข้า สามารถเข้าไปได้ตามสบายด้านหน้าโบสถ์
ด้านในตัวอาคาร

จากนั้นเป้าหมายต่อไปคือโบสถ์จูซื่อโข่ว (珠市口教堂) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีจูซื่อโข่ว (珠市口站) ซึ่งเป็นสถานีใหม่ที่เพิ่งเปิดใหม่ ตั้งอยู่บนสาย ๗


การไปนั้นถ้านั่งรถไฟฟ้าจากสถานีเซวียนอู่เหมินต้องไปเปลี่ยนสายที่สถานีสถานีไช่ซื่อโข่ว (菜市口站) เมื่อนั่งสาย ๔ มาลงที่สถานีนี้ก็เจอจุดเปลี่ยนไปยังสาย ๗ตัวสถานียังดูใหม่ๆอยู่เลย มีกลิ่นสีด้วย พอขึ้นรถไฟฟ้ามาก็เห็นผู้คนค่อนข้างน้อย คงเพราะเพิ่งเปิดแถมยังมาเปิดพร้อมกับการขึ้นค่าโดยสารด้วย เดี๋ยวคนก็คงจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเองถึงสถานีจูซื่อโข่วโบสถ์จูซื่อโข่วนี้เล็กนิดเดียวไม่ได้ดูเด่นอะไร มีอยู่แค่เท่าที่เห็นทางเข้าโบสถ์ มีลองเข้าไปแล้ว พบว่าไม่มีอะไรมาก มีแค่ห้องเล็กๆหากมองไปจากตรงนี้ก็จะเป็นถนนเฉียนเหมิน ซึ่งเราก็เคยแวะมาเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง https://phyblas.hinaboshi.com/20120403

ถ้าเดินถนนเฉียนเหมินจนสุดก็จะมาถึงที่นี่ ดังนั้นที่จริงโบสถ์แห่งนี้เราน่าจะเคยผ่านมาแล้ว เพียงแต่ไม่ได้สนใจเท่านั้นเองเป้าหมายต่อไปคือโบสถ์ฉงเหวินเหมิน (崇文门堂) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีฉงเหวินเหมิน (崇文门站) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างสาย ๒ และสาย ๕


จากสถานีจูซื่อโข่วนี้ต้องนั่งไปตามสาย ๗ ต่อไปและไปต่อสาย ๕ ที่สถานีสือชี่โข่ว (磁器口站)แล้วก็มาถึงสถานีฉงเหวินเหมินที่จริงแถวนี้เมื่อก่อนเคยมาแล้วเหมือนกันตอนที่ไปชมดอกบ๊วยสวยแถวซากกำแพงเมืองเก่า https://phyblas.hinaboshi.com/20120406

เดินเข้าไปในซอยโฮ่วโกวหูท่ง (后沟胡同) ซึ่งอยู่ทางเหนือข้างๆสถานี
เดินเข้าไปไม่ลึกก็เจอทางเข้าโบสถ์ แล้วก็พบปัญหาว่ามันปิดอยู่ ไม่สามารถเข้าไปในบริเวณได้ ทำยังไงก็ไม่สามารถเห็นตัวโบสถ์ซึ่งอยู่ด้านในเลย น่าเสียดาย
จากนั้นเป้าหมายต่อไปคือโบสถ์คาธอลิกหวางฝูจิ่ง (王府井天主堂) ซึ่งสถานีที่อยู่ใกล้ที่สุดคือสถานีเติงซื่อโข่ว (灯市口站) ซึ่งอยู่บนสาย ๕ แต่ก็สามารถไปจากสถานีหวางฝูจิ่ง (王府井站) ซึ่งอยู่บนสาย ๑ ซึ่งใกล้รองลงมาได้เช่นกัน

เนื่องจากตอนนั้นก็เที่ยงกว่าแล้ว เริ่มหิวก็เลยคิดว่าจะแวะหวางฝูจิ่งเพื่อไปหาอะไรกิน เลยเลือกลงสถานีหวางฝูจิ่ง ที่นี่เป็นย่านร้านค้าถนนคนเดินที่มีชื่อเสียงซึ่งไม่ว่าใครมาปักกิ่งก็ต้องแวะมา เคยเล่าถึงไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120424

นอกจากจะมาหาอะไรกินแล้วก็จะแวะดูหนังสือด้วย ที่นี่มีร้านขายหนังสือขนาดใหญ่ซึ่งแวะมาบ่อยๆรองจากที่ซีตาน ทำให้ย่านหวางฝูจิ่งถือเป็นย่านหนึ่งที่เราค่อนข้างคุ้นเคยเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังไม่เคยเดินไปจนถึงโบสถ์มาก่อนเลยเพราะมันอยู่ไกลจากตรงนี้ไปอีกหน่อย

บรรยากาศบนถนนใหญ่หวางฝูจิ่ง (王府井大街) ยามนี้ เดินไปตามถนนี้ไปทางเหนือเรื่อยๆในที่สุดก็จะเจอโบสถ์ ที่นี่ก็เป็นโบสถ์ที่สวยแห่งหนึ่ง มีนักท่องเที่ยวมานั่งอยู่ด้านหน้าโบสถ์เยอะอยู่
บริเวณลานกว้างด้านหน้าถ่ายจากด้านหน้าโบสถ์ ประตูด้านหน้าโบสถ์ปิดอยู่ไม่สามารถเข้าได้ เวลาจะเข้าต้องเข้าจากด้านข้างภายในตัวโบสถ์ ที่นี่ปิดช่วงเที่ยง ช่วงบ่ายจะเข้าได้ตั้งแต่บ่ายสองโมง ซึ่งก็โชคดีที่เราไปเสียเวลาในร้านหนังสือที่หวางฝูจิ่งอยู่นานพอสมควรก็เลยทำให้มาถึงตอนเกือบบ่ายสองโมง นั่งรอนิดหน่อยก็ถึงเวลาเข้าไปได้หลังจากชมโบสถ์เสร็จก็เดินไปทางตะวันออกไปตามซอยกานหยวี่หูท่ง (甘雨胡同) ก็จะไปโผล่ที่สถานีรถไฟฟ้าเติงซื่อโข่ว

จากตรงนี้ขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปยังเป้าหมายสุดท้ายนั่นคือโบสถ์ควานเจีย (宽街教堂) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีหนานหลัวกู่เซี่ยง (南锣鼓巷站) ซึ่งอยู่บนสาย ๖ ต้องไปเปลี่ยนที่สถานีตงตาน (东单站)หนานหลัวกู่เซี่ยงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งเหมือนกัน เมื่อก่อนเคยมาเที่ยวแล้วโดยนั่งรถไฟฟ้าสาย ๖ นี้ซึ่งเมื่อ ๒ ปีก่อนมันเป็นสายที่เพิ่งเปิดใหม่ ตอนนั้นก็มาเที่ยวช่วงก่อนปีใหม่เช่นกัน https://phyblas.hinaboshi.com/20130102

จากตรงสถานีเดินไปทางตะวันตกแล้วเลี้ยวเข้าซอยเป่ย์เหอหูท่ง (北河胡同) ก็จะเจอกับโบสถ์ที่เป็นเป้าหมายแห่งสุดท้าย ที่นี่ก็เป็นแค่โบสถ์เล็กๆและก็ไม่เปิดให้เข้า

จบการเดินทางแต่เพียงเท่านี้ จากนั้นก็นั่งรถไฟฟ้ากลับ ขากลับแวะทานพิซซาที่ร้าน saizeriya~ ที่จริงไม่ค่อยเกี่ยว แต่รู้สึกอยากปิดท้ายด้วยรูปของกินปีใหม่นี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหนแต่ได้ตะลอนไปทั่วเมืองแบบนี้ก็ไม่เลว จะเห็นว่าปักกิ่งเองก็พอจะมีโบสถ์สวยๆให้ได้ชมกัน หากใครอยากตามรอยก็สามารถไปตามทางที่ว่ามานี้ได้ รถไฟฟ้าในปักกิ่งสะดวกมากไปโน่นนี่ได้ทั่วจริงๆ
 
 
 
 -----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> โบสถ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文