φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasย่านศิลปะ 798
เขียนเมื่อ 2015/04/05 19:33
แก้ไขล่าสุด 2024/02/04 06:37
#อาทิตย์ 29 มี.ค. 2015

ต่อจากตอนที่แล้วหลังจากที่เที่ยวที่พิพิธภัณฑ์รถไฟจีน (中国铁道博物馆) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20150403

พอจะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แบบจำลองยานบินและยานอวกาศปักกิ่ง (北京航空航天模型博物馆) ต่อก็พบว่ามันปิด ก็เลยนั่งรถเมล์สาย 851 เพื่อย้อนกลับเข้าตัวเมือง

ที่ที่จะไปคราวนี้คือย่านศิลปะ 798 (798艺术区) หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า 798 ซึ่งในภาษาจีนอ่านว่าชีจิ่วปา (七九八) นอกจากนี้ยังมีอีกชื่อคือย่านศิลปะต้าซานจื่อ (大山子艺术区) เพราะที่นี่ตั้งอยู่ในย่านที่มีชื่อว่าต้าซานจื่อ

ชีจิ่วปาเป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของปักกิ่ง สำหรับคนที่ชอบศิลปะแล้วถือว่าเป็นที่ที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องมา สำหรับคนทั่วไปอย่างพวกเราซึ่งไม่ได้มีความรู้ด้านศิลปะอะไรเท่าไหร่ก็มาเดินดูเล่นเพลินๆได้เหมือนกัน มีของอะไรสวยๆให้ดูอยู่เยอะ ดูได้เรื่อยๆ

ที่มาของที่นี่ย้อนไปตั้งแต่ช่วงหลังจากปฏิวัติก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ตอนนั้นที่นี่เป็นที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ต่อมาโรงงานก็เลิกใช้ไป พอถึงปี 2002 ก็ถูกบรรดาเหล่าศิลปินต่างๆมาซื้อที่เพื่อนำมาทำเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะเนื่องจากว่าค่าที่ตรงนี้ราคาถูก

ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานนัก ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน นับวันก็จะยิ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

หากพูดถึงศิลปะของจีนแล้วคนคงจะนึกถึงพวกงานเขียนพู่กันหรือภาพวาดแบบโบราณมากกว่า แต่ว่าที่ชีจิ่วปานี้จะเป็นแนวศิลปะแบบสมัยใหม่ คนละแนว

ดังนั้นการเที่ยวของวันนี้จึงดูจะเป็นคนละบรรยากาศกันหากเทียบกับถนนวัฒนธรรมหลิวหลีฉ่าง (琉璃厂文化街) ที่เพิ่งไปมาเมื่อวานซึ่งเต็มไปด้วยศิลปะแบบโบราณ https://phyblas.hinaboshi.com/20150401

ชื่อ 798 นี้มาจากการที่พื้นที่นี้ตั้งอยู่ในเขตที่เมื่อก่อนเป็นโรงงานหมายเลข 798 นั่นเอง แต่พื้นที่ยังขยายตัวไปถึงพื้นที่โรงงานรอบๆด้วย

การใช้ชื่อสถานที่เป็นหมายเลขแบบนี้ไม่รู้ว่าจะทำให้ชื่อจำยากขึ้นหรือง่ายลง แต่อย่างน้อยก็ทำให้เวลาพูดถึงตัวเลข 798 ผู้คนก็จะนึกถึงสถานที่นี้แทนที่จะนึกถึงว่าเป็นตัวเลขธรรมดาเลขหนึ่ง

ว่าไปแล้วชีจิ่วปานี้ก็มีส่วนคล้ายกับหลิวหลีฉ่างอีกอย่างหนึ่งตรงที่เคยเป็นย่านอุตสาหกรรมมาก่อนและเหลือชื่อเอาไว้ให้คนเรียกมาจนถึงปัจจุบันแม้ว่าจะเปลี่ยนมากลายเป็นย่านศิลปะไปแล้วก็ตามการมาที่ชีจิ่วปานั้นไม่มีรถไฟฟ้ามาถึง ต้องต่อรถเมล์มา ที่นี่ค่อนข้างกว้างจึงมีป้ายรถเมล์อยู่หลายจุด ขึ้นกันว่ามาจากทางไหน ถ้าลงที่ป้ายต้าซานจื่อลู่โข่วหนาน (大山子路口南) หรือป้ายหวางเหยเฝิน (王爷坟) จะใกล้กับประตูตะวันตก ถ้าลงที่ป้ายต้าซานจื่อลู่โข่วตง (大山子路口东) หรือไฉ่หงลู่ (彩虹路) ก็จะใกล้กับประตูเหนือ

รถเมล์ที่เรานั่งมาจากชานเมืองนั้นมาลงที่ป้ายไฉ่หงลู่ซึ่งอยู่ฝั่งเหนือของชีจิ่วปา ความจริงแล้วป้ายนี้ลงแล้วยังต้องเดินอีกหน่อย จริงๆควรจะลงป้ายต้าซานจื่อลู่โข่วตงมากกว่าจะใกล้กว่าหน่อยประตูทางเข้าฝั่งเหนือเข้ามาถึงเห็นตึกนี้เป็นตึกแรก แต่ไม่ได้เข้าไปตึกถัดมามีแผนที่คร่าวๆของที่นี่อยู่ตรงนี้ มันแทบไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเลย แต่อย่างน้อยก็ทำให้พอเข้าใจโครงสร้างคร่าวๆของที่นี่ตึกนี้ส่าวนแรกเป็นหอศิลเจิ้งเหริน (正仁美术馆) พอลองเข้าไปดูก็พบว่าปิดอยู่เดินถัดมาก็มีร้านหรือหอศิลป์ให้เข้าเป็นจุดๆมีอาคารที่ดูเหมือนจะไม่ใช่ส่วนจัดแสดง แต่ก็ถูกตกแต่งซะสวยระหว่างทางเจอผลงานแปลกๆที่ดูแล้วก็ไม่เข้าใจว่าคืออะไรตั้งอยู่เรื่อยๆ แต่ก็สวยดี
มีร้านอาหารให้เข้าไปนั่งพักทานข้าวได้อยู่ประปรายบรรยากาศโดยรวมแล้วครึกครื้นมากทีเดียว คงเพราะมาวันอาทิตย์ด้วย
ตรงนี้เป็นหอศิลป์ของคนที่ชื่อว่าเฉาหย่ง (曹勇)เข้ามาชมด้านในได้ฟรีภาพวาดเต็มไปหมด สวยๆทั้งนั้น
มีชั้น ๒ ขึ้นไปได้ ชั้น ๒ มีสองฝั่งฝั่งนึง
และอีกฝั่งตึกนี้มีหอคอยบันไดเวียน สวยดีหอศิลป์อีกแห่งหนึ่งเข้าไปแล้วเห็นว่ามีเก็บตังค์ค่าเข้า เลยไม่ได้เข้าต่อด้านหน้ามีตัวอะไรวางอยู่ด้วยนี่ก็อีกแห่งที่เก็บตังค์เลยไม่ได้เข้าไปเหมือนกันป้ายบอกทางไปห้องน้ำ มีคนเอารูปอะไรมาแปะไว้ตรงตัวผู้หญิงด้วย นี่ก็เป็นศิลปะหรือเปล่านะเดินเลี้ยวไปตามซอยต่างๆก็เจอที่จัดแสดงผลงานอีกมากมาย

บ้างก็เจอคนกำลังนั่งดีดกีตาร์ร้องเพลงร้านหนังสือ
หอศิลป์ฟางหยวน (方圆美术馆) ที่นี่ใหญ่หน่อย มี ๓ ชั้นชั้น ๑
ขึ้นไปชั้น ๒
มองขึ้นไปตรงชั้น ๓ แต่ว่าชั้น ๓ ปิดอยู่ไม่ได้ขึ้นไปศูนย์ศิลปะเห่าลี่ (郝俪艺术中心)ข้างใน
ห้องน้ำ ตัวอาคารดูโทรมๆ มีวาดอะไรไว้นิดหน่อยเดินตามซอกซอยโน้นนี้ไปเรื่อยมาโผล่ที่ลานกว้าง
เจอรถเข็นขายอาหารอยู่บ้างร้านกาแฟข้างๆมีรถไฟจอดอยู่ด้วย วันนี้เห็นรถไฟมาเยอะแล้วที่พิพิธภัณฑ์รถไฟจีน ไม่คิดว่ามาที่นี่ยังจะได้เห็นรถไฟอีกนี่เป็นโรงละคร ข้างล่างมีภัตตาคารตัวอะไรอีกพอเดินมาเรื่อยๆก็เริ่มออกนอกเขตที่จัดแสดงศิลปะ เห็นพวกโรงงาน เนื่องจากที่นี่เป็นโรงงานมาก่อน บางส่วนก็ยังเห็นร่องรอย
เริ่มหลงเข้ามาส่วนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องแล้วแต่เดินวนสักพักก็กลับมาถึงย่านที่จัดแสดงศิลปะได้
แต่ก็ไม่มีอะไรมากแล้ว จากนี้ไปก็ได้เวลาเดินกลับโดยออกไปทางประตูตะวันตกเฉียงใต้ก็จะมาเจอป้ายรถเมล์หวางเหยเฝิน จากตรงนี้สามารถขึ้นรถเมล์สาย 401 เพื่อกลับไปยังรถไฟฟ้าสถานีซานหยวนเฉียว (三元桥站) ได้ที่เดินชมไปทั้งหมดในนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง จะเดินดูให้ทั่วคงต้องใช้เวลาเยอะกว่านี้มากเพราะมันใหญ่มาก ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะอาจจะต้องเสียเวลาเดินทั้งวันเลยก็เป็นได้ ส่วนคนธรรมดาแบบเราก็มาเดินชมแบบผ่านๆก็เพลิดเพลินดีไม่ผิดหวัง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> หอศิลป์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文