φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasวัดจื้อฮว่า พิพิธภัณฑ์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2015/07/04 19:04
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 6 พ.ค. 2015

หลังจากที่ได้ไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์และตราไปรษณียากรจีน (中国邮政邮票博物馆) มาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20150702

ก็ถือโอกาสเดินไปเที่ยวยังสถานที่อีกแห่งที่อยู่ใกล้ๆกัน คือวัดจื้อฮว่า (智化寺) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆที่อยู่ใกล้กับเฉาหยางเหมิน

วัดจื้อฮว่าเป็นวัดเก่าแก่ยุคราชวงศ์หมิง (明朝, ปี 1368 - 1644) สร้างขึ้นในปี 1443 และเสร็จในปี 1444 ซึ่งเป็นช่วงสมัยของจักรพรรดิเจิ้งถ่ง (正统, ปี 1435 - 1449) โดยแรกเริ่มถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดประจำตระกูลของหวางเจิ้น (王振) ขันทีผู้สำเร็จราชการแทนจักรพรรดิเจิ้งถ่งซึ่งยังคงอายุน้อยขณะที่เพิ่งขึ้นครองราชย์

เรื่องราวของจักรพรรดิเจิ้งถ่งและหวางเจิ้นนั้นมีชื่อเสียงจากเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงที่ป้อมถู่มู่ (土木堡之变) ซึ่งหวางเจิ้นยุยงให้จักรพรรดิเจิ้งถ่งนำทัพออกไปสู้กับพวกมองโกลในปี 1449 และพ่ายแพ้จนถูกจับเป็นเชลย ผลก็คือจักรพรรดิเจิ้งถ่งต้องสละราชสมบัติ ส่วนหวางเจิ้นก็ถูกฆ่าตาย

รายละเอียดนั้นเคยเล่าไปแล้วในตอนที่เยี่ยมสุสานของจักรพรรดิจิ่งไท่ อ่านต่อได้ในนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20150419ระหว่างทางเดินผ่านอาคารเก่าแห่งหนึ่ง คือบ้านพักหมายเลข ๒ หูท่งเป๋ย์จ่งปู้เขตตงเฉิง (东城区北总布胡同2号宅院) เป็นอาคารเก่าของมูลนิธิร็อกเฟลเลอร์ สร้างเมื่อปี 1918 ถูกตั้งให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของปักกิ่งตั้งแต่ปี 2012จากนั้นเดินผ่านข้ามถนนจินเป่า (金宝街)เดินไปทางขวาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเสี่ยวไผฟางหูท่ง (小牌坊胡同)ตรงไปเรื่อยๆแล้วเลี้ยวเข้าซอยลู่หมี่ชางหูท่ง (禄米仓胡同) ก็จะเห็นผนังแดงๆ นั่นคือต้ววัดหน้าทางเข้าวัดก่อนเข้าต้องไปรับบัตรเข้าชมก่อน รับได้ฟรีไม่ต้องเสียตังค์ค่าเข้าเดินเข้าไปบัตรเข้าชมเมื่อเข้าไปแล้วต้องเดินไปยังห้องเล็กๆข้างๆประตูเพื่อตรวจตั๋ว ไม่รู้ว่าทำไมเขาต้องมาทำห้องตรวจไว้ตรงนี้ แบบนี้ที่จริงจะเดินเข้าไปเฉยๆโดยไม่ต้องตรวจตั๋วก็คงไม่มีใครเห็นอยู่ดี แต่ยังไงตั๋วก็ฟรีอยู่แล้วเขาคงไม่ได้เข้มงวดอะไรมากหอระฆังหอกลองเข้ามาถึงอาคารแรกที่เจอคือจื้อฮว่าเหมิน (智化门) ต้องเดินผ่านอาคารนี้เพื่อเข้าไปด้านในต่อภายในจัดแสดงอะไรอยู่เล็กน้อย เกี่ยวกับประวัติของวัดนี้และอื่นๆที่เกี่ยวข้องประวัติของหวางเจิ้น ผู้สั่งให้สร้างวัดนี้ เขาเกิดที่เมืองยวี่โจว (蔚州) มณฑลเหอเป่ย์ เข้ามาทำงานในวังตั้งแต่เด็ก ได้เรียนหนังสือ ได้รับความดีความชอบจากจักรพรรดิเซวียนเต๋อ (宣德, ปี 1425 - 1435) พ่อของจักรพรรดิเจิ้งถ่ง ดังนั้นเมื่อจักรพรรดิเซวียนเต๋อเสียชีวิตลงขณะอายุน้อยหวางเจิ้นจึงได้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนจักรพรรดิเจิ้งถ่งซึ่งมาครองราชย์ต่อในขณะยังเด็กอยู่มากอายุเพียงแค่ ๘ ขวบเท่านั้นประวัติของจักรพรรดิเจิ้งถ่งซึ่งต้องสละราชสมบัติไปในเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงที่ป้อมถู่มู่ และเป็นจักรพรรดิองค์เดียวในราชวงศ์หมิงที่ครองราชย์ ๒ ครั้งแผนที่ของที่นี่ในปี 1930 ที่มีสีแดงคือสิ่งก่อสร้างที่ยังคงเหลือถึงปัจจุบันเดินผ่านตึกเข้ามายังลานด้านในส่วนถัดไป อาคารที่อยู่ตรงหน้าคือจื้อฮว่าเตี้ยน (智化殿)ทางขวาคืออาคารต้าจื้อเตี้ยน (大智殿) ภายในเคยมีรูปปั้นพระโพธิสัตว์หลายองค์ เช่น อวโลกิเตศวร, มัญชุศรี และ สมันตภัทร แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้วเข้าไปดูด้านในส่วนอาคารด้านขวาคือฉางเตี้ยน (藏殿) ซึ่งเป็นอาคารสำหรับเก็บพระสูตรภายในมีจว้านหลุนฉาง (转轮藏)จากนั้นเดินเข้าไปในอาคารจื้อฮว่าเตี้ยนภาพวาดฝาผนังด้านใน มีชื่อว่าพระกษิติครรภโพธิสัตว์และยมราชทั้งสิบ (地藏菩萨与十府冥王)กลองพุทธที่นี่มีการแสดงดนตรีด้วยถ้ามาให้ถูกจังหวะ แสดงวันละสองครั้ง ครั้งละ ๑๕ นาที แต่จังหวะที่ไปนั้นไม่ตรงก็เลยไม่ได้เห็น

อาคารนี้ไม่สามารถเดินทะลุผ่านไปได้ ต้องเดินออกมาแล้วอ้อมด้านข้างเพื่อไปยังบริเวณวัดในส่วนต่อไปซึ่งจะเจออาคารหรูไหลเตี้ยน (如来殿) เป็นอาคารที่ตั้งอยู่ใจกลางของที่นี่ด้านหน้าอาคารมีต้นไม้เก่าแก่ภายในหิ้งเก็บพระสูตรแผ่นศิลาจารึกที่จักรพรรดิเจิ้งถ่งมอบให้เดินอ้อมด้านหลังก็จะเจออาคารที่อยู่ด้านในสุด คือต้าเปย์เตี้ยน (大悲殿) ภายในเคยมีรูปปั้นของหวางเจิ้นอยู่แต่ว่าตอนนี้ไม่อยู่แล้ว
เดินจบแล้ว ในวัดค่อนข้างเล็ก ใช้เวลาเดินไปแค่ยี่สิบกว่านาทีเท่านั้นเองขณะที่เดินออกมาจากวัดแล้วเราได้หันกล้องกลับไปเพื่อถ่ายหน้าประตูทางเข้าอีกครั้ง ตอนถ่ายไม่รู้ตัวเลยว่าติดภาพของฝรั่งสาวคนหนึ่งซึ่งเดินออกมาในเวลานั้นพอดีพอเธอเดินออกมาจากวัดก็ยกกล้องขึ้นมาพยายามถ่ายหน้าวัดในมุมเดียวกันอันที่จริงวัดจื้อฮว่านี้ไม่ใช่วัดที่มีชื่อเสียงอะไรที่นักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะมาเที่ยว แต่อาจเป็นเพราะแถวนี้อยู่ใกล้กับย่านสถานทูตและอาคารสำนักงานขนาดใหญ่จึงมีชาวต่างชาติอยู่เยอะ อาจมีฝรั่งมาทำธุระแถวนี้แล้วถือโอกาสแวะมาได้ก็ไม่แปลก

หนึ่งในอาคารสำนักงานที่สำคัญในแถบนี้คืออาคารอิ๋นเหอ SOHO (银河SOHO) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ดูโดดเด่นมาก สามารถมองได้จากซอยที่วัดจื้อฮว่าตั้งอยู่ อาคารนี้เคยพูดถึงไปเมื่อครั้งที่มาเที่ยวรื่อถานแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150425เราเดินไปทางตึกนั้นเพราะจะไปขึ้นรถไฟฟ้าสถานีเฉาหยางเหมินซึ่งอยู่ตรงนั้นระหว่างทางก็เจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดเลยว่าจะเจอเข้า นั่นก็คือ 7-11 สำหรับในจีนแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องปกตินักเพราะ 7-11 มีจำนวนน้อยมาก ต่างจากในไทยหรือญี่ปุ่นหรือแม้แต่ไต้หวันหรือฮ่องกง รูปแบบก็ต่างไปจากในไทย มักจะมีขนาดใหญ่กว่าลองเข้ามาดูข้างในหน่อย เจอขนมที่พอจะซื้อไปทานแทนรองท้องได้ สามารถเอาไปอบในตู้อบที่เขาจัดเตรียมไว้ให้ในร้านได้เลยแล้วก็ซื้อขนมปังเตรียมไว้เพื่อเป็นมื้อเช้าวันรุ่งขึ้นด้วยมาเดินเล่นตรงย่านห้างภายในอิ๋นเหอ SOHO สักหน่อย สถานที่ดูหรูก็จริงแต่ของที่นี่ราคาไม่ได้แพงเป็นพิเศษเท่าที่ดูแล้วจากนั้นก็นั่งรถไฟฟ้ากลับ
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文