φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมสวนสัตว์เนปยีดอและท้องฟ้าจำลอง
เขียนเมื่อ 2015/09/04 22:42
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 28 ก.ค. 2015

หลังจากที่ไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในเมืองเนปยีดอมาหลายที่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150902

คราวนี้ที่หมายต่อไปที่เรามาถึงก็คือ
สวนสัตว์เนปยีดอ (နေပြည်တော်တိရစ္ဆာန်ဥယျာဉ်naypyidaw tareithsan uyin)

สวนสัตว์เนปยีดอเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่า เพิ่งเปิดเมื่อปี 2008 พื้นที่ ๒.๔๗ ตร.กม. ตั้งอยู่ตอนเหนือของเมืองเนปยีดอไม่ห่างจากสวนแลนด์มาร์กแห่งชาตินัก

ภายในสวนสัตว์นี้ยังมีท้องฟ้าจำลองอยู่ด้วย จึงทำให้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราจะพลาดไม่ได้ในการเที่ยวเนปยีดอครั้งนี้

สวนสัตว์เนปยีดอนี้ย้ายสัตว์มาจากสวนสัตว์ย่างกุ้งเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่รัฐบาลเองก็ย้ายจากย่างกุ้งมาเนปยีดอ ทำให้มีตลกชื่อดังคนหนึ่งพูดล้อว่า "พวกสัตว์ทั้งหมดกำลังย้ายไปเนปยีดอแล้ว" หลังจากนั้นผู้คนคาดกันว่าเขาถูกจับเข้าคุกในเวลาต่อมาคนขับรถพามาจอดที่หน้าทางเข้าจากนั้นพวกเราก็เดินเข้าไปข้างในเอง ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องบริเวณที่ขายตั๋วค่าเข้าที่นี่คิดเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ โดยค่าเข้าสวนสัตว์เป็น ๑๐ ดอล ถ้าคิดเป็นจ๊าดก็เป็น ๑๒๐๐๐ จ๊าด ส่วนท้องฟ้าจำลองในนี้ค่าเข้า ๕ ดอล หรือ ๖๐๐๐ จ๊าด นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์เปิดซาฟารี ค่าเข้า ๒๐ ดอล หรือ ๒๔๐๐๐ จ๊าด อนึ่ง ค่าเข้าอาจเปลี่ยนไปตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราในขณะที่ไป

ป้ายโฆษณารายการที่ฉายในท้องฟ้าจำลองเบื้องต้นพนักงานบอกว่าท้องฟ้าจำลองปิดบ่ายสามโมง ซึ่งขณะนั้นที่ไปถึงก็บ่ายสามโมงเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะเข้าไปชมก็คงไม่ทัน ทำให้ลังเลว่าจะเข้าดีหรือเปล่า แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเข้าไป เพราะต่อให้ไม่ได้เข้าชมแต่ก็ยังอยากเห็นแม้แต่ภายนอกก็ยังดี


ตั๋วเข้าสวนสัตว์แผนที่ร้านค้าหน้าทางเข้าภายในโล่งโจ้งมากเหลือเกิน แม้พื้นที่จะกว้างใหญ่แต่สัตว์ที่จัดแสดงก็มีไม่มากนัก คนที่เข้าชมก็แทบไม่มีเลย ดูแล้วเหมือนกับว่าแทบจะร้างตรงนี้เป็นคอกเลี้ยงช้างช้างตัวจริงอยูข้างในนี้ส่วนตรงนี้เป็นสวนกวางมีเลี้ยงกวางอยู่มากมาย สามารถเข้าไปเดินใกล้ๆได้ แต่เราก็ไม่กล้าเข้าใกล้เกินไปอยู่ดี ได้แต่เดินผ่านไปช้าๆทางเข้าออกสวนกวางเขาทำเป็นตะแกรงแบบนี้เพื่อกันไม่ให้กวางออกไป เพราะเท้าของกวางไม่อาจเดินผ่านรางซี่ๆแบบนี้ได้ตรงนี้เป็นกรงเลี้ยงลิงแต่มองดูแล้วไม่เห็นตัวตรงนี้เป็นวัวสายพันธุ์ Bos frontalis พบได้ทางตอนเหนือของพม่าและประเทศข้างเคียงนี่เป็นเรือนเลี้ยงนกภายในมีนกเลี้ยงอยู่มากมาย
ถัดมาเป็นลิงแสม Macaca fascicularisมีส่วนหนึ่งอยู่ในกรงเป้าหมายสำคัญของเราคือท้องฟ้าจำลอง แต่ว่าท้องฟ้าจำลองนั้นไม่ได้ถูกเขียนอยู่ในแผนที่ของสวนสัตว์ทำให้การหาทำได้ยาก มีแต่ป้ายบอกตามทางคอยชี้ จากตรงนี้จะเห็นว่าไปทางเดียวกับหมีดำหิมาลัย เราจึงเดินมาทางนั้นแล้วก็เจอกับหมีดำหิมาลัย Ursus thibetanus lanigerคุณหมีอยู่โดดเดี่ยวดูเหงาๆนะส่วนทางนี้เป็นส่วนที่เลี้ยงเสือพี่เสืออยู่ในกรงห้ามป้อนอาหารมีช้างที่ถูกปล่อยให้เดินเล่นอยู่ข้างทางด้วย เห็นมันไม่ค่อยขยับตัวแต่ก็ไม่กล้าเข้าใกล้สวนกว้างๆตรงนี้เลี้ยงยีราฟอยู่ แต่เราไม่ได้ถ่ายขยายข้างในจึงได้แต่เห็นภาพไกลๆ

เดินเข้ามาด้านในเรื่อยๆในส่วนลึกพอสมควร ในที่สุดก็เจอท้องฟ้าจำลองซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆ ได้เห็นตัวอาคารแล้ว
พอลองเดินเข้าไปดูก็ปรากฏว่ามันเปิดอยู่ สามารถเข้าไปได้ ไม่ได้กำลังปิดอยู่อย่างที่คนด้านหน้าบอก พอถามคนในนี้เขาบอกว่าปิดสี่โมงเย็น

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เลยสามารถชมท้องฟ้าจำลองได้สมใจอยาก การฉายท้องฟ้าจำลองที่นี่ไม่มีแบ่งฉายเป็นรอบๆแต่ถ้าหากมีคนมาเมื่อไหร่เขาจึงเปิดฉาย แม้มีแค่คนเดียวเขาก็เปิดให้ดู คงเพราะที่นี่คนเข้าชมน้อยมากอยู่แล้ว

ค่าชมท้องฟ้าจำลองคือ ๕ ดอล หรือ ๖๐๐๐ จ๊าด เราจ่ายไปตรงนี้เลย จากนั้นเขาก็ขอเวลาแป๊บนึงเปิดห้องฉายดาวห้องฉายดาว เท่าที่ดูคร่าวๆก็จุคนได้เกินร้อยคน ที่นั่งเป็นแบบลาดเอียงต่างระดับ
เครื่องฉายดาว


การฉายกำลังจะเริ่มขึ้นภาษาที่ฉายในนี้คือภาษาอังกฤษเริ่มแรกฉายเกี่ยวกับสัตว์ คงเพราะที่นี่คือสวนสัตว์ ไม่ได้เกี่ยวกับดาราศาตร์เลย

ต่อมาเป็นเรื่องดาราศาสตร์ของอียิปต์โบราณ

แล้วก็ยังมีต่อไปอีก จนเราเริ่มรู้สึกว่าสงสัยเขาจะฉายต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะพอ ทั้งๆที่เวลาในตอนนั้นมันเลยสี่โมงซึ่งเขาบอกว่าเป็นเวลาปิดมาหน่อยแล้ว เราก็เลยบอกเขาว่าพอแค่นี้นี่คือคลิปที่เราถ่ายมาเองจากในนี้ขณะกำลังชมนอกจากเครื่องฉายดาวแล้วในบริเวณนี้ยังมีส่วนจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์อยู่เล็กน้อยด้วย เป็นภาษาพม่าล้วนๆ


โครงสร้างของเอกภพ ขยายจากใหญ่ไปเล็กระบบสุริยะดาวเสาร์ยานสำรวจดาวอังคารอุกกาบาตมีก้อนอุกกาบาตตั้งแสดงอยู่ด้วยพอดูเสร็จคนที่ท้องฟ้าจำลองก็เรียกให้รถไปส่งเราที่ประตูหน้าสวนสัตว์ รถของสวนสัตว์นั่งฟรีเพราะรวมอยู่ในค่าเข้าอยู่แล้วอันที่จริงเราเพิ่งจะชมสวนสัตว์แห่งนี้ได้ประมาณครึ่งเดียวเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่เป็นทางผ่านระหว่างไปท้องฟ้าจำลอง ขากลับรถแล่นผ่านส่วนที่เราไม่ได้ชมในตอนแรกแต่ก็ไม่ได้แวะ ได้แต่ถ่ายรูปจากบนรถแบบผ่านๆเท่านั้น
ก็จบเพียงเท่านี้ สำหรับการเที่ยวสวนสัตว์และท้องฟ้าจำลอง รู้สึกว่าคุ้มค่ามากมายที่ได้มา

หลังจากเที่ยวที่นี่เสร็จเป้าหมายต่อไปคือเจดีย์โอวปาตาธันดี https://phyblas.hinaboshi.com/20150906-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์
-- ท่องเที่ยว >> ท้องฟ้าจำลอง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文